Nokia: Cái chết vì sự bảo thủ 

Cái tên Nokia rơi vào quên lãng theo cái cách mà không một ai có thể ngờ tới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thảm cảnh của họ, nhưng lý do lớn nhất chính là sự bảo thủ đến khó tin của ban lãnh đạo công ty đã làm cho cái tên Nokia gần như biến mất.

Sau thất bại của bộ phận điện thoại, ngày nay, Nokia được biết đến thông qua các bộ phận nghiên cứu, viễn thông và thiết bị mạng. Nokia Technologies, công ty con thuộc tập đoàn Nokia, thông qua việc cấp phép để sử dụng các sáng chế, công nghệ và thương hiệu của hãng, thu về được khoảng 1,4 tỷ euro (1,67 tỷ USD) doanh thu mỗi năm.

Vào những năm cuối thế kỷ 20 và thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, thời điểm mà ngành sản xuất điện thoại di động vẫn còn đang ở giai đoạn đầu, Nokia đã nổi lên như một gã khổng lồ với sản phẩm nổi bật trên toàn thế giới. Điện thoại của Nokia xuất hiện ở nhiều quốc gia với số lượng người dùng khổng lồ; họ hoàn toàn áp đảo các đối thủ trong ngành và có những thời điểm người ta cho rằng các công ty khác không có cơ may nào để đuổi kịp gã Goliath tới từ Phần Lan.

Thế nhưng, chỉ gần 20 năm sau, thế hệ người dùng mới hầu như chỉ biết đến những thương hiệu như Apple, Samsung, Xiaomi, Huawei… Cái tên Nokia rơi vào quên lãng theo cái cách mà không một ai có thể ngờ tới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thảm cảnh của họ, nhưng lý do lớn nhất chính là sự bảo thủ đến khó tin của ban lãnh đạo công ty đã làm cho cái tên Nokia gần như biến mất.

Giai đoạn hình thành

Cái tên Nokia đã xuất hiện trên bản đồ thế giới 155 năm trước bởi ông Fredrik Idestam với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất bột giấy. Vài năm sau đó, ông hợp tác với người bạn là Leo Mechelin để mở rộng sản xuất cho Nokia; đây là người sau này đã trở thành chủ tịch công ty và mở rộng lĩnh vực kinh doanh của công ty sang sản xuất điện, dù bị người bạn của mình phản đối. Năm 1922, Nokia bắt đầu hợp tác với Công ty Cao su Phần Lan (Suomen Gummitehdas) và nhà máy cáp Kaapelitehdas; tất cả đều do ông Eduard Polón lãnh đạo.

Nokia: Cái chết vì sự bảo thủ - Hình 1

Logo thuở ban đầu của Nokia

Năm 1967, ba công ty Nokia, Kaapelitehdas và Cao su Phần Lan chính thức hợp nhất tạo ra Tập đoàn Nokia mới. Tập đoàn này tái cấu trúc và tham gia vào bốn lĩnh vực kinh doanh chính: lâm nghiệp, cáp, cao su và điện tử. Tại thời điểm này, công ty hưởng nhiều lợi ích từ việc mở rộng và hợp tác với Liên Xô, khi đây là một trong những thị trường lớn nhất của họ. Nokia cũng giao thương với Mỹ, dù đây đang là giai đoạn chiến tranh Lạnh giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới.

Những năm đầu trong việc phát triển ngành điện tử

Chỉ 10 năm sau, Nokia dưới sự lãnh đạo của Kari Kairamo đã chuyển hướng mạnh mẽ sang ngành điện tử, dù vẫn duy trì hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh còn lại. Sự phát triển mạnh mẽ của Nokia giúp cho Phần Lan được so sánh với Nhật Bản, cường quốc về phát triển công nghệ tại thời điểm này. Nokia đã mua lại nhiều công ty bao gồm nhà sản xuất tivi Salora vào năm 1984, tiếp theo là nhà sản xuất máy tính và điện tử Thụy Điển Luxor AB năm 1985 và nhà sản xuất truyền hình Pháp Oceanic năm 1987. Điều này đã đưa Nokia trở thành nhà sản xuất TV lớn thứ ba của châu Âu trong những năm 80 của thế kỷ trước, chỉ sau Philips và Thomson.

Nokia: Cái chết vì sự bảo thủ - Hình 2

Một chiếc TV được sản xuất bởi Nokia

Trong các quyết định mua lại của công ty, thương vụ sáng suốt nhất chính là Mobira – một công ty chuyên về sản xuất điện thoại di động thời điểm đó. Việc mua lại công ty này chính là nền tảng cho mảng kinh doanh điện thoại di động trong tương lai của hãng. Tại thời điểm mới mua lại, Nokia không mặn mà với Mobira như các mảng kinh doanh khác. Dù vậy, công ty con này vẫn có những bước đột phá trong ngành viễn thông tại khu vực châu Âu cũng như trên thế giới tại thời điểm bấy giờ.

Năm 1981, Mobira ra mắt dịch vụ Điện thoại Di động Bắc Âu (NMT), mạng di động đầu tiên trên thế giới cho phép chuyển vùng quốc tế. Một năm sau, Mobira ra mắt điện thoại Mobira Senator, điện thoại di động đầu tiên của Nokia.

Nokia: Cái chết vì sự bảo thủ - Hình 3

Chiếc điện thoại Mobira Senator của Nokia

Đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, một cú sốc bất ngờ xảy ra với Nokia khi CEO Kairamo – người khởi xướng cho những thay đổi mạnh mẽ trong tập đoàn – tự sát vào một ngày mùa đông năm 1988. Sau cái chết của ông, Nokia đã phải đưa ra những cải tổ mạnh mẽ khi mà nền kinh tế Phần Lan rơi vào suy thoái, đồng thời nhiều mảng kinh doanh tỏ ra kém hiệu quả. Đầu tiên là mảng sản xuất cáp của công ty, sau đó là mảng sản xuất cao su đều được tách thành những doanh nghiệp riêng lẻ không có quan hệ với tập đoàn. Nokia cũng bán bộ phận máy tính của mình là Nokia Data cho ICL, một công ty công nghệ có trụ sở tại Vương quốc Anh. Mặc dù đây đều là những thương vụ đúng đắn trong tình cảnh công ty tại thời điểm đó, nhưng các nhà đầu tư không đánh giá cao điều này, khiến cổ phiếu Nokia giảm mạnh.

Phát triển mạnh mẽ nhờ ngành sản xuất điện thoại

Thời kỳ khủng hoảng của Nokia bắt đầu chấm dứt khi Jorma Ollila – người đứng đầu bộ phận điện thoại của tập đoàn – chính thức trở thành CEO vào năm 1992. Ông đã định hướng công ty đi theo định hướng điện tử viễn thông, mở ra trang mới trong lịch sử của tập đoàn này. Lợi nhuận hoạt động của công ty từ mức âm năm 1991 tăng lên 1 tỷ USD 4 năm sau đó và gần 4 tỷ USD vào năm 1999. Tháng 10/ 1998, Nokia chính thức vượt qua Motorola để trở thành thương hiệu điện thoại bán chạy nhất thế giới; 2 tháng sau đó, họ sản xuất chiếc điện thoại thứ 100 triệu của mình.

Một trong những lý do giúp cho Nokia trở nên khác biệt với các đối thủ là những thiết kế trẻ trung, đổi mới và khác biệt của họ nhắm trực tiếp vào các khách hàng trẻ tuổi. Nổi bật trong số đó là Nokia 5110, Nokia 3210 và Nokia 3310 với những thiết kế màu sắc, thời trang khác hẳn so với các sản phẩm của Motorola và Sony Ericsson, 2 đối thủ lớn nhất của họ thời đó. Ngoài ra, thương hiệu xa xỉ của hãng là Vertu cũng được thành lập, đem lại những sản phẩm sang trọng cho đối tượng doanh nhân.

Nokia: Cái chết vì sự bảo thủ - Hình 4

Bộ ba điện thoại Nokia 5110, 3210 và 3310 theo thứ tự từ trái sang phải

Tuy nhiên chỉ thiết kế thôi là chưa đủ để Nokia trở nên khác biệt hoàn toàn so với các đối thủ. Hệ điều hành Symbian được công ty phát triển thông qua công ty con cùng tên đem lại những trải nghiệm mới cho người dùng trên thiết bị di động, với những tính năng vô cùng độc đáo. Dù vậy, hệ điều hành này gây ra nhiều khó khăn cho các nhà phát triển ứng dụng với những hạn chế của mình.

Đến năm 2000, Nokia có hơn 55.000 nhân viên, hoạt động tại 140 quốc gia trên thế giới và chiếm 30% thị phần trên thị trường điện thoại di động, lớn gần gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh gần nhất là Motorola. Từ năm 1996 đến 2001, doanh thu của Nokia đã tăng gấp 5 lần, từ 6,5 tỷ euro lên 31 tỷ euro.

Tiếp nối thành công

Không dừng lại với chỉ những thành công nêu trên, Nokia tiếp tục mang đến đột phá với những chiếc điện thoại chụp ảnh. Năm 2003, họ bán những chiếc điện thoại có chức năng chụp ảnh đầu tiên là Nokia 3600/3650 tại thị trường Bắc Mỹ.

Hai năm sau đó, Nokia bắt đầu hợp tác với nhà sản xuất máy ảnh quang học của Đức Carl Zeiss AG và cho ra mắt dòng điện thoại N-Series. Nokia N95 và Nokia N82 lần lượt đạt được giải thưởng “Thiết bị di động chụp ảnh tốt nhất” tại châu Âu trong các năm 2006 và 2008, đem lại thành công vang dội cho Nokia trên thị trường điện thoại di động.

Mặc dù cũng chịu thất bại khi cố gắng tham dự vào thị trường máy chơi game cầm tay – vốn được thống trị bởi Nintendo – thông qua chiếc điện thoại N-gage, nhưng về cơ bản, thành công với những chiếc điện thoại của Nokia trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 là không thể chối bỏ. Năm 2007, hãng đạt đỉnh cao khi thị phần trong ngành sản xuất điện thoại di động đạt 40.4%, trong đó riêng quý 4 đạt 51%.

Vào thời điểm này, Apple mới cho ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên của hãng và chỉ có 5% thị phần trong ngành sản xuất điện thoại thông minh. Nokia tỏ ra quá thống trị trong ngành, và họ từ chối những thay đổi về mặt hệ điều hành cũng như coi nhẹ các dòng điện thoại cảm ứng.

Nokia: Cái chết vì sự bảo thủ - Hình 5

Nokia thống trị thị trường điện thoại trong năm 2007

Suy yếu và từ bỏ mảng điện thoại

Kể từ khi ra mắt chiếc Iphone đầu tiên, Apple đã đưa ra rất nhiều cải tiến cả về thiết kế, phần cứng lẫn phần mềm. Cùng với hệ điều hành ioS, hệ sinh thái ứng dụng AppStore của họ đã mang lại những điều mới mẻ và vô cùng khác biệt cho người sử dụng. Thay vì học theo Apple, Nokia vẫn tiếp tục phát triển phần mềm sử dụng trên điện thoại của mình thông qua Symbian và sử dụng cửa hàng Ovi Store. Trong khi hệ điều hành Symbian có tốc độ xử lý chậm, nhiều lỗi và đặc biệt rất dễ bị các loại malware trên điện thoại tấn công thì Ovi Store có số lượng phần mềm ít ỏi khi so sánh với Android Store và App Store, hai cửa hàng ứng dụng mới nổi của Google và Apple.

Thêm vào đó, các loại điện thoại cảm ứng đa điểm bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, đem lại nhiều sự tiện lợi cho khách hàng hơn hẳn so với các loại điện thoại nút bấm và cảm ứng điện dung của Nokia. Điều này càng khiến cho hãng gặp nhiều khó khăn trong việc bán các loại máy điện thoại truyền thống của mình.

Năm 2010, sau khi bổ nhiệm CEO mới là ông Elop, hãng đã tiến hành một số cải tổ, trong đó có việc kết hợp với Intel trong việc xây dựng hệ điều hành MeeGo Linux. Mặc dù hệ điều hành Meego “Harmattan” trên điện thoại N9 của hãng được đón nhận bởi những khách hàng, song Nokia đã quyết định hợp tác với Microsoft vào năm 2011, sản xuất các loại điện thoại sử dụng hệ điều hành Asha và Windows Phone, đồng thời từ bỏ dự án với Intel. Điều này làm cho rất nhiều khách hàng của hãng tỏ ra thất vọng; đồng thời, họ cũng nhận ra rằng hệ điều hành Symbian sẽ không được Nokia tiếp tục cải tiến nữa. Sau khi hợp tác với Microsoft, hãng đã ra mắt điện thoại chạy Windows Phone đầu tiên là Lumia 800.

Nokia: Cái chết vì sự bảo thủ - Hình 6

Việc ra mắt Lumia 800 không cứu được việc kinh doanh của Nokia

Từ năm 2011, lượng máy bán ra của hãng tiếp tục sụt giảm trầm trọng, kéo theo doanh số cũng giảm mạnh. Quý 2/ 2011, lần đầu tiên sau 19 năm hãng ghi nhận khoản thua lỗ trong kinh doanh; sau đó, lượng máy Lumia bán ra không đủ để bù đắp việc sụt giảm doanh thu từ các đời máy cũ, dẫn đến những quý tiếp theo thảm họa cho Nokia. Đến giữa năm 2012, giá cổ phiếu của công ty giảm xuống dưới 2 USD/ cổ phiếu.

Trong nỗ lực của mình, Nokia tiếp tục ra mắt Lumia 920, dòng điện thoại cao cấp dùng hệ điều hành Windows Phone. Đồng thời, hãng cũng tiếp tục đẩy mạnh bán các mẫu điện thoại Asha và thu được thành công ở nhiều nước, giúp thị phần mảng điện thoại tăng lên đôi chút nhưng vẫn không tránh khỏi việc thua lỗ.

Nokia: Cái chết vì sự bảo thủ - Hình 7

Từ năm 2011 đến 2013, lợi nhuận sau thuế của Nokia luôn ở mức âm

Vào tháng 9 năm 2013, Nokia thông báo bán bộ phận di động và thiết bị của mình cho Microsoft. Chủ tịch Microsoft khi đó là Steve Ballmer muốn Microsoft sản xuất nhiều phần cứng hơn thay vì chỉ tập trung vào phần mềm, do đó đã xúc tiến nhanh chóng việc mua lại này. Việc mua bán hoàn tất vào tháng 4 năm 2014, với việc Microsoft Mobile trở thành đơn vị kế thừa bộ phận thiết bị di động của Nokia. Mặc dù được tiếp quản bởi Microsoft, song lúc này, Nokia đã tỏ ra quá thua kém với Apple và các công ty sản xuất điện thoại trên nền tảng hệ điều hành Android khác. Mọi nỗ lực của Microsoft không cứu vãn nổi mảng điện thoại đã quá yếu kém của hãng công nghệ Phần Lan; kết quả là các tài sản mua từ Nokia cuối cùng đã bị Microsoft xóa sổ hoàn toàn vào năm 2015. Việc làm này đã khiến họ thua lỗ ít nhất 8 tỷ USD trong thương vụ mà CEO hiện nay của họ, ông Satya Nadella cực lực phản đối vào thời điểm đó.

Nokia: Cái chết vì sự bảo thủ - Hình 8

Thị phần của Nokia giảm mạnh xuống chỉ còn dưới 5% vào năm 2018

Chuyển hướng sang nghiên cứu và tham vọng của Microsoft

Sau thất bại của bộ phận điện thoại, ngày nay, Nokia được biết đến thông qua các bộ phận nghiên cứu, viễn thông và thiết bị mạng. Nokia Technologies, công ty con thuộc tập đoàn Nokia, thông qua việc cấp phép để sử dụng các sáng chế, công nghệ và thương hiệu của hãng, thu về được khoảng 1,4 tỷ euro (1,67 tỷ USD) doanh thu mỗi năm. Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Samsung hay Apple vẫn đang sử dụng những bản quyền sáng chế từ Nokia trong nhiều năm qua.

Bộ phận viễn thông và thiết bị mạng (Nokia Networks) hiện đang là phần lớn nhất của tập đoàn này, và cũng là lý do mà Microsoft muốn mua một phần của Nokia một lần nữa. Nokia Networks là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ ba thế giới, tính theo doanh thu năm 2017 (sau Huawei và Cisco). Đặc biệt tại Hoa Kỳ, Nokia và Ericsson là 2 công ty duy nhất cung cấp việc xây dựng mạng 5G cho các nhà khai thác, sau khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung diễn ra. Hai đối thủ lớn nhất của Nokia tới từ Trung Quốc là ZTE và Huawei đã không còn được cấp phép về xây dựng mạng 5G tại Mỹ; do đó, họ trở thành một đối tác vô cùng quan trọng đối với những mà mạng ở Mỹ. Thêm vào đó, mới đây Nokia đã nhận được một đơn hàng từ Anh để thay thế cho Huawei, trong bối cảnh hãng này cũng đang bị cấm cung cấp thiết bị tại đây.

Nokia: Cái chết vì sự bảo thủ - Hình 9

Microsoft rất muốn mua lại mảng viễn thông của Nokia với tham vọng phát triển mạng 5G

Microsoft tỏ ra rất quan tâm tới mảng viễn thông, đặc biệt là công nghệ 5G. Microsoft cho rằng đây sẽ là công nghệ của tương lai giúp cho hãng đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong các lĩnh vực liên quan. Metaswitch và Affirmed Networks là hai công ty về viễn thông mà Microsoft đã mua lại trong năm nay, và người khổng lồ công nghệ của Mỹ rất muốn nhắm đến Nokia Networks, một công ty có nhiều công nghệ quan trọng về mạng 5G mà họ mong được sở hữu.

Từ một công ty dẫn đầu toàn ngành sản xuất điện thoại, việc quá bảo thủ và chậm chạp trong việc chuyển đổi công nghệ so với các đối thủ trong ngành đã khiến Nokia gần như biến mất trên bản đồ thế giới. Ngày nay, những chiếc điện thoại Nokia vẫn mang lại cảm xúc cho những người dùng điện thoại đã gắn bó với hãng trong thời kỳ đỉnh cao; tuy nhiên người ta vẫn đặt ra những chữ Nếu với hãng. Nếu ngày đó Nokia không quá bảo thủ với Symbian, liệu có cơ hội nào cho Apple và Samsung hay không?

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

iPhone 12 chính hãng 'cháy hàng', đạt doanh thu 150 tỉ trong ngày đầu mở bán 
17:03:19 28/11/2020
Người dân TP.HCM xếp hàng trong đêm chờ mua iPhone 12
16:40:50 27/11/2020
Ti vi thông minh trong nhà có thể thành gián điệp
08:48:39 29/11/2020
Chặn cài đặt ứng dụng thủ công trên smartphone dùng chip Kirin: Google muốn bóp chết Huawei? 
16:30:42 27/11/2020
Công thức bí mật giúp các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc thống trị thị trường tài chính, khiến cả các ngân hàng lớn cũng phải dè chừng 
14:27:52 28/11/2020
Foxconn sẽ lắp ráp iPad, MacBook tại Việt Nam
13:57:05 27/11/2020
Có bao nhiêu cách để có thể truyền hình ảnh từ điện thoại lên Tivi? 
18:10:09 28/11/2020
Kinh ngạc con chip AI có thể mô phỏng tương lai còn "nhanh hơn cả các định luật vật lý" 
18:12:57 28/11/2020
Sẽ có iPad và Macbook "Made in Vietnam"? 
14:48:11 27/11/2020
Triển khai nhanh nền tảng doanh nghiệp số với mô hình giải pháp cơ bản
14:22:21 28/11/2020

Thông tin đang nóng

Hành trình lẩn trốn của giám đốc người Hàn bỏ xác đồng hương vào vali
08:15:30 29/11/2020
Thủy Tiên: Tôi bị sốc thực sự, hoang mang tột độ
07:32:33 29/11/2020
Nữ diễn viên đẹp nhất châu Á lấy tỷ phú xấu trai nên đẻ con gái kém sắc, tuy nhiên cách dạy con của cô khiến báo chí hết phàn nàn
10:13:51 29/11/2020
Tân Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà lộ gương mặt xuống sắc khác lạ
07:25:45 29/11/2020
Tình đầu ít ai biết của Song Hye Kyo: CEO nhà SM nguyện cả đời bảo vệ nhưng toang, người yêu Á hậu người lấy tài tử và kết cục buồn
06:28:11 29/11/2020
Team qua đường tóm gọn "điên nữ" Seo Ye Ji mùi mẫn với Lee Jun Ki trên thảm đỏ AAA, Kim Soo Hyun bị cho ra rìa?
06:33:04 29/11/2020
Danh sách người tình tin đồn của Dương Mịch: Dàn tài tử hàng đầu Cbiz đều có tên nhưng tai tiếng nhất là chuyện với Lý Dịch Phong
06:36:33 29/11/2020
2 khoảnh khắc hot của Âu Dương Na Na: Vừa hất tóc sang chảnh đã "đá" đuôi váy cực gắt khiến Vương Đại Lục sững sờ
09:32:35 29/11/2020
Quan Hiểu Đồng một bước có cả 'thế giới', nhưng chị gái lại bị đồn đối xử 'tàn nhẫn' và hiện “bốc hơi” một cách bí ẩn
10:00:54 29/11/2020
Hôn nhân bền chặt của tài tử Phương Trung Tín và bà xã hoa hậu
10:53:32 29/11/2020

Tin mới nhất

Top 30 xu hướng tìm kiếm mạng xã hội đều thuộc về Maradona

10:40:05 29/11/2020
Cả 30 từ khóa thể hiện xu hướng tìm kiếm nhiều nhất trên Twitter đều liên quan Diego Maradona, từ gia đình đến cuộc sống thể thao của ông.

12 camera giám sát đường chạy đêm Hà Nội

10:39:43 29/11/2020
Ban tổ chức VM Hanoi Midnight phối hợp cùng FPT Camera lắp đặt 12 camera an ninh hỗ trợ Ban tổ chức và đảm bảo an toàn cho runner.

Ông Nhậm Chính Phi: 'Honor hãy đánh bại Huawei'

10:39:19 29/11/2020
Nhà sáng lập Huawei tin Honor đủ khả năng đánh bại công ty mẹ sau khi được bán lại và hoạt động độc lập.

Vũ khí mới của Microsoft trong cuộc chiến game console sẽ thành công?

05:57:52 29/11/2020
Tuần trước, cuộc chiến mới giữa Sony và Microsoft ở thị phần máy chơi game lại một lần nữa được mở ra, khi cả hai đều đồng loạt ra mắt dòng console mới.

Libra, tiền mã hóa “stablecoin” của Facebook được phát hành tháng 1/2021

05:56:49 29/11/2020
Dự án tiền mật mã Libra của Facebook sắp thành hiện thực, dù phải thu nhỏ lại sau khi nhận được sự nghi ngại từ giới chức trách.

Microsoft sẽ biến Xbox thành ứng dụng cho TV 

18:15:53 28/11/2020
Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge, giám đốc Xbox Phil Spencer đã tiết lộ rằng phía công ty sẽ hỗ trợ ứng dụng Xbox cho smart TV trong năm tới.

‘Phải dùng tinh thần tháo gỡ chứ không phải trói buộc khởi nghiệp’ 

17:40:08 28/11/2020
Tại Techfest 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các bộ, ngành cần tìm cách tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp.

Hacker đánh cắp xe hơi trong 90 giây chỉ với một thiết bị bluetooth 

17:36:35 28/11/2020
Lỗ hổng bảo mật giúp hacker chiếm quyền điều khiển chiếc xe Tesla trị giá 80.000 USD chỉ trong 90 giây.

Cần chú ý điều gì khi mua laptop văn phòng dịp cuối năm? 

17:33:34 28/11/2020
Nhu cầu sắm sửa laptop dịp cuối năm thường tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu cá nhân.

Keysight hợp tác NTU Singapore phát triển công nghệ kết nối xe thông minh 

17:25:35 28/11/2020
Keysight Technologies vừa công bố hợp tác với Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) để phát triển bàn đo kiểm thiết bị thu phát dành cho hệ thống thông tin liên lạc dạng lai trên phương tiện giao thông kết nối vạn vật (V2...

Samsung đạt tỷ lệ lợi nhuận từ smartphone cao nhất 6 năm qua 

17:25:29 28/11/2020
Samsung đã làm rất tốt mảng smartphone trong quý 3/2020, khi đạt được thị phần lợi nhuận cao nhất đối với công ty trên thị trường smartphone toàn cầu.

Phát hiện lỗ hổng bảo mật trên Windows 7, ảnh hưởng hàng triệu người dùng 

17:03:16 28/11/2020
Một lỗ hổng bảo mật vừa được phát hiện trên Windows 7 có thể ảnh hưởng tới hàng triệu người dùng.

CEO Huawei: Bán Honor là ‘bước đột phá’ cho công ty

16:36:25 28/11/2020
Vào ngày 17.11, Huawei thông báo rằng họ đã bán thương hiệu smartphone phổ thông Honor của mình cho một tập đoàn với hơn 30 công ty được hậu thuẫn bởi chính quyền Thâm Quyến, Trung Quốc.

'Chuyển đổi số tìm giải pháp bứt phá sau Covid-19' 

16:36:21 28/11/2020
Là chủ đề của hội thảo do Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD) tổ chức tại TP.HCM hôm 27.11 quy tụ 11 diễn giả là những chuyên gia kinh tế, thương mại điện tử.

YouTube cho Android TV bổ sung hỗ trợ phát video 8K 

16:36:17 28/11/2020
Theo GSMArena, bảng thay đổi thông tin phiên bản mới bổ sung hỗ trợ 8K giới hạn cho Android 10 trở lên. Không rõ giới hạn nghĩa là gì, nhưng nếu người dùng có một chiếc Smart TV chạy Android 10, họ hoàn toàn có thể thử. Ngay cả khi ngườ...

Ấn Độ không nhập khẩu iPhone, Xiaomi và OPPO được sản xuất tại Trung Quốc 

15:10:06 28/11/2020
Động thái này cho thấy những căng thẳng thương mại giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn chưa được tháo gỡ, thậm chí còn được đẩy lên cao hơn.

Apple M1X lộ diện: 12 nhân, hiệu năng cực khủng, trang bị trên MacBook Pro 16 inch ra mắt vào năm sau 

14:36:33 28/11/2020
Kỷ nguyên ARM với con chip Apple Silicon đã chính thức bắt đầu trên các dòng máy Mac mới ra mắt của Apple. Trong khi con chip M1 hiện đang phá đảo trên nhiều mặt trận khiến các đối thủ lớn như Intel hay AMD phải dè chừng, thì mới đây, t...

Ông Nhậm Chính Phi hi vọng smartphone giá rẻ Honor sẽ vượt Huawei 

14:17:48 28/11/2020
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi bày tỏ hi vọng thương hiệu smartphone bình dân Honor mà công ty vừa bán đi sẽ vượt Huawei trong tương lai.

Manchester United bị tấn công mạng bằng ransomware

10:58:35 28/11/2020
Hệ thống máy tính của đội bóng nổi tiếng nước Anh ngưng hoạt động một tuần sau vụ hack diễn ra vào cuối tuần trước.

AI và Big Data được ứng dụng thế nào ở Trung Quốc

10:57:31 28/11/2020
Họ thu thập, phân tích thông tin bằng các thuật toán để phục vụ cho mục đích đổi mới và cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Một trong số các tập đoàn công nghệ kể trên là Ant Group, một công ty liên kết của gã khổng lồ thương ...

Áp dụng ngay 5 tuyệt chiêu 'Gối đầu' giúp tăng tốc website

09:18:16 28/11/2020
Tốc độ tải trang ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ thoát và về dài lâu sẽ ảnh hưởng SEO. Thực tế doanh số sẽ thiệt hại đầu tiên khi khách hàng dừng xem trang và không thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Các ứng dụng Android có thể chạy trực tiếp trên Windows 10 2021

08:37:56 28/11/2020
Microsoft đang phát triển một dự án mới để lấp đầy khoảng trống ứng dụng trong Microsoft Store (còn được gọi là Windows Store), bằng cách hỗ trợ các ứng dụng Android gốc.

Hơn 200 cán bộ của 12 tỉnh phía Nam diễn tập bóc gỡ mã độc trong hệ thống

08:37:52 28/11/2020
Có chủ đề Phân tích, điều tra, bóc gỡ mã độc trong hệ thống thông tin, chương trình diễn tập ứng cứu sự cố năm 2020 tại khu vực Cụm 9 có sự tham gia của hơn 200 cán bộ đến từ 12 tỉnh, thành phố.

Khai trương Sony Center tại Royal City Hà Nội: trải nghiệm sản phẩm Sony mới nhất 

20:26:26 27/11/2020
Ngày 27 tháng 11, Sony đã chính thức khai trương chi nhánh Sony Center mới tại tầng B2, Vincom Royal City Hà Nội. Đây là trung tâm mua sắm và trải nghiệm mới nhất trong hệ thống Sony Center toàn quốc, thiết kế hiện đại, trưng bày những ...

Có thể bạn quan tâm

4 hot Tiktoker hiện nay: Trà Đặng đứng top, Lê Bống giữ hạng cao

Netizen

12:05:35 29/11/2020
TikTok đang dần khẳng định vị trí của mình trên thị trường mạng xã hội khi không chỉ thu hút lượng lớn người dùng trong mùa Covid -19, số lượng video và nhà sáng tạo nội dung chất lượng cũng tăng theo cấp số nhân.

Biểu tình rầm rộ bùng nổ thành bạo lực ở Pháp

Thế giới

12:05:35 29/11/2020
Hàng nghìn người đã đổ ra các đường phố trên khắp nước Pháp để tuần hành phản đối cách đối xử thô bạo của cảnh sát và một dự luật cấm quay phim, chụp ảnh lực lượng an ninh trong các hoàn cảnh nhất định.

Dàn mỹ nhân đọ dáng ở Nha Trang

Sao việt

12:02:23 29/11/2020
Diễn viên múa Linh Nga, ca sĩ Hồng Nhung, hoa hậu Giáng My và Hà Kiều Anh hội ngộ tại một sự kiện ở Nha Trang, cách đây ít hôm.

Gương Mặt Thân Quen tạm cho "bay màu" tập 2 khi bị fan Jack tấn công dồn dập

Show việt

12:00:09 29/11/2020
Tập 2 Gương Mặt Thân Quen 2020 hiện tại không thể tìm thấy trên YouTube.

Lạng Sơn: Bắt giữ nhóm trộm trâu là những lái buôn trâu, bò

Tệ nạn

11:59:33 29/11/2020
Ngày 29/11, công an huyện Văn Quan (Lạng Sơn) khởi tố 2 đối tượng trong đường dây trộm cắp 6 con trâu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Ben Affleck và bạn gái cưỡi môtô dạo phố

Sao âu mỹ

11:58:58 29/11/2020
Ngôi sao Batman Ben Affleck chở người đẹp Ana De Armas trên chiếc xe phân khối lớn dạo quanh Los Angeles hôm 27/11 sau khi trở về từ trường quay ở New Orleans.

Sao Việt "nô nức" cùng nhau diện Off-White™ x Air Jordan 4 "Sail": Vì đâu mà thiết kế này lại được ái mộ đến vậy?

Phong cách sao

11:58:15 29/11/2020
Sức hút của Off-White™ chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt khi cái tên này vẫn luôn nằm trong top tìm kiếm hàng đầu của những dân chơi thời trang.

Biến căng: Châu Đông Vũ thành Tam Kim Ảnh hậu trẻ nhất lịch sử, Cnet dồn dập “ném đá” Triệu Lệ Dĩnh, Lưu Diệc Phi và Dương Mịch

Sao châu á

11:55:14 29/11/2020
Việc có trong tay 3 giải thưởng danh giá đã giúp Châu Đông Vũ vượt mặt dàn tiểu Hoa đán danh tiếng như Dương Mịch, Lưu Thi Thi, Triệu Lệ Dĩnh,...

Các chòm sao hay thả thính nhất trong vòng tròn hoàng đạo kể cả khi 'hoa đã có chậu'

Trắc nghiệm

11:50:56 29/11/2020
Người vì có tình ý thật, người vì tính hùa theo hay đùa, cũng có người vì vô tình không ý thức được hành vi của bản thân.

Ducati Superleggera V4 được ra mắt tại Malaysia

Xe máy

11:49:51 29/11/2020
Ducati Superleggera V4 có giá khoảng 245.730 USD tại Malaysia.

Hyundai bị phạt 54 triệu USD vì lỗi động cơ trên Sonata và Santa Fe

Ôtô

11:46:45 29/11/2020
Tập đoàn ôtô Hàn Quốc đã phải triệu hồi gần 1,5 triệu xe Hyundai và Kia vì lỗi liên quan đến động cơ.

Như Quỳnh đưa 'Duyên phận' cán mốc 100 triệu lượt xem

Nhạc việt

11:41:24 29/11/2020
“Duyên phận”, sáng tác nổi tiếng của nhạc sỹ Thái Thịnh được “đo ni đóng giày” cho giọng ca Như Quỳnh đã chính thức cán mốc 100 triệu lượt xem trên youtube. Đây là kỳ tích đối với một nhạc phẩm bolero.

Tìm thấy hóa thạch cá voi cổ đại siêu hiếm 5000 năm ở Thái Lan

Chuyện lạ

11:37:57 29/11/2020
Các nhà khoa học hy vọng bộ hài cốt được bảo quản gần như hoàn hảo có niên đại lên tới 5000 năm, sẽ giúp hiểu sâu hơn về các loài cá voi và mực nước biển dâng.

Yêu lầm “sát thủ”

Pháp đình

11:35:13 29/11/2020
Sau bữa cơm ra mắt, “chàng rể tương lai” lạnh lùng ra tay sát hại cả nhà bạn gái để cướp tài sản. Một ngày sau khi gây án, hung thủ quay lại hiện trường với ý định phi tang thi thể các nạn nhân.

Mèo chỉ cô chủ nơi chồng cất quỹ đen

Hài hước

11:34:06 29/11/2020
Hai con mèo theo mẹ lên lầu ba, bỗng nhiên dừng lại và nhờ vậy mà cô chủ phát hiện chỗ chồng giấu quỹ đen.