Nơi người chết được chôn cùng… rắn độc

Theo nhà sư Quo Xa Toa ở chùa Thác Rác ở ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền (Châu Thành, Tây Ninh) thì một bộ phận những người Khmer theo dòng Phật giáo Nam tông quan niệm rằng, nếu khi chết đi, được chôn cất cùng một con rắn độc thì linh hồn người chết sẽ được bảo vệ, được che chở trước những thế lực tà đạo.

Nơi người chết được chôn cùng... rắn độc - Hình 1

Quang cảnh một khu vườn mộ kỳ bí của người Khmer.

Không những vậy, người Khmer cũng quan niệm rằng, rắn độc là một loài vô cùng có ích và thân thiện bởi thực tế, rắn thần Naga 9 đầu chính là linh vật được thờ cúng rộng rãi nhất của những cư dân ở đây. Bởi những quan niệm ấy nên có chuyện lạ là khi chết, trong áo quan của người xấu số không thể thiếu sự hiện diện của…rắn độc.

Mai táng cùng rắn độc để linh hồn được bảo vệ

Vượt quãng đường hàng trăm cây số, chúng tôi tới chùa Thác Rác vào một buổi chiều cuối năm. Biên giới những ngày cuối năm lạnh lẽo. Và, sự quạnh quẽ đó càng trở nên ảm đạm khi chúng tôi được nhà sư Quo Xa Toa, 46 tuổi, một người Khmer dẫn đi thăm khu vườn… chôn xác người của cộng đồng người Khmer ở đất này.

Những ngôi mộ đó nằm thành hang dưới bóng cây dầu cổ thụ. Trời u tịch, bóng dầu phủ kín khu vườn đã khiến chúng tôi rờn rợn khi bước vào khu nghĩa địa lạ lùng này.

Nói về phong tục mai táng của dân tộc mình, vị tăng sĩ đã sinh sống hơn 30 năm trong chùa này cho biết: “Trong quan niệm của người Khmer chúng tôi, rắn thần Naga 9 đầu chính là rắn hổ mang chúa và hàng trăm con của Naga chính là thần hộ mệnh để bảo vệ loài người trước những hiểm họa, ngay cả khi người đó đã về thế giới bên kia.

Vì vậy, bất kỳ ai theo đạo Nam tông ở đây chẳng may chết đi, trước khi an táng sẽ được đặt cùng một con rắn độc, có thể là hổ mang, hổ mây, hổ hoành, hổ hèo…

Theo đó, khi gia đình nào có người thân về bên kia thế giới, họ phải tìm kiếm một con rắn càng độc, càng lớn càng tốt. Khi có con rắn rồi, họ phải nhờ các nhà sư trong chùa đến làm lễ, cầu nguyện và giết chết con rắn đó, lấy máu của nó nhỏ vào vách gỗ của chiếc quách chứa tử thi.

Sau khi làm lễ nhập quan cho người quá cố xong, mọi người mới cẩn thận đặt conrắn như một tấm bùa hộ mệnh bên cạnh. Con rắn quấn trong một lớp vải màu đỏ. Khi tất cả những nghi lễ đó xong xuôi thì người chết mới được mang đi chôn cất”.

Theo quan niệm của những người Khmer sống ở đất này thì nếu người nào khi chết được chôn theo rắn độc thì linh hồn người đó sẽ gặp những điều may mắn, sang thế giới bên kia sẽ an nhàn vì có thần rắn bảo vệ.

Nơi người chết được chôn cùng... rắn độc - Hình 2

Những ngôi mộ có chôn rắn độc bên cạnh.

Con rắn độc chôn cùng đó theo quan niệm chính là do thần rắn Naga 9 đầu cử đi cùng người quá cố. Vì thế, trong hàng trăm những ngôi mộ nhỏ bé và cô tịch nằm im lìm dưới bóng những hàng cây kia cũng đều có những “bộ hài cốt của rắn độc” nằm cùng.

Có lẽ, chỉ nghĩ đến cảnh tượng đó thôi đã khiến chúng tôi không khỏi rùng mình kinh hãi vì những tập tục lạ lùng và có phần khác đời này của những người dân nơi đây.

Ngoài ra, trên phần mộ của những người đã chết đó còn có xây dựng, hoặc vẽ một chiếc cầu, là nơi để rắn thần Naga có thể đi về, ban phát cho những linh hồn dưới cõi âm. Đó chính là chiếc cầu Ô Thước âm – dương trong quan niệm của nhà Phật được người Khmer nơi đây cải biên cho phù hợp với nếp sống của mình.

Chia tài sản cho người chết

Ngoài việc chôn cùng rắn độc, người Khmer vùng biên giới này còn có một quan niệm nữa là… chia tài sản cho người quá cố. Theo đó, những người chết sẽ được chia cho đầy đủ các tài sản mà khi sống họ được hưởng, trừ những tài sản thuộc dạng… bất động sản như nhà cửa, đất đai.

Ngoài đồ dùng cá nhân, quần áo thì các vật dụng như cơm gạo, vàng bạc, tiền của… cũng đều được người thân mang đi chôn cùng và coi như đó là việc chia sẻ với người đã chết.

Ngày nay, tục lệ chia tài sản cho người chết ở cộng đồng người Khmer dòng Phật giáo Nam tông vẫn còn nhưng chủ yếu mang ý nghĩa tượng trưng. Theo đó, phần vì lo ngại những kẻ trộm cắp vô lương tâm sẽ đào trộm quan tài của người xấu số để trộm những tài sản có giá trị nên người ta chỉ chia cho người chết những tài sản ít giá trị, như những đồ dùng cá nhân chứ ít khi chia cho tiền, vàng bạc và những đồ quý giá.

Và, nếu gia đình nào thực sự vẫn còn giữ thói quen đó thì họ sẽ xây ngôi mộ của người thân mình một cách kiên cố, để tránh những ánh mắt dòm ngó của kẻ khác.

Nơi người chết được chôn cùng... rắn độc - Hình 3

Miếu Ông Tà đặt cạnh một gốc cây cổ thụ, nơi đưa đón những linh hồn rắn độc giữa cõi âm.

Chính những tập tục mai táng người quá cố khác thường đã dẫn đến những khu nghĩa trang khác thường của đồng bào Khmer mà tôi đã gặp ở đất này. Nhìn bên ngoài những khu nghĩa địa đó chỉ thấy khu vườn um tùm với những cây dầu cao vút, tỏa bóng xanh mát như hàng ngàn những khu vườn khác.

Tuy nhiên, khi bước vào trong, nhiều người không khỏi lạnh sống lưng vì chẳng có cây ăn trái, chẳng có hoa thơm cỏ lạ gì mà chỉ có là hàng trăm những nấm mồ lớn nhỏ, những lọ tro cốt của tiền nhân đã yên nghỉ dưới lòng đất lạnh. Những ngôi mộ này có thể được xây theo kiểu “vườn treo” thu nhỏ, tức là có 4 hoặc 6 trụ rồi đổ bê-tông đắp bên trên, diện tích chỉ vỏn vẹn chừng 1m2. Sau đó dựng mái, lợp tôn hoặc pờ-rô-xi-măng lên trên và đựng tro cốt người thân trong đó.

Cũng nhiều gia đình thì để tro cốt người thân nằm dưới phần đất, nhà mồ đó chỉ xây để tượng trưng, để chứa hoa trái, đồ cúng, nhang nến. Nhà không có điều kiện không thể xây cất bằng bê tông kiên cố thì dựng tạm bằng những thân cây đóng cố định xuống đất.

Cá biệt, nhiều hũ tro cốt của những người đơn thân, không còn con cháu thì sẽ được gắn thẳng vào… thân cây chứ không chôn xuống đất, hay để trong những vườn treo được kiên cố bằng bê tông.

Mỗi nghĩa địa đều có miếu thờ rắn độc

Khi tôi có ý định thắp nhang cho những người quá cố ở khu vườn mộ lạ kỳ này thì nhà sư Quo Xa Toa ngăn lại. Theo vị tu hành này thì những khách thập phương, những người vô tình ghé qua, không có người thân nằm ở khu vườn mộ này thì chỉ được thắp hương ở khu miếu Ông Tà. Đó là một cái miếu nhỏ, xây kiên cố và luôn luôn xuất hiện ở tất cả các khu vườn mộ.

Miếu Ông Tà được xây dựng cạnh một gốc cây cổ thụ vươn bóng che kín khu vườn. Giải thích về điều này, vị hòa thượng có gương mặt khá từ bi tiếp lời: “Trong khi tất cả các ngôi mộ ở đây hầu hết đều có người thân đến thăm viếng những dịp đặc biệt.

Nơi người chết được chôn cùng... rắn độc - Hình 4

Rắn thần Naga chín đầu linh thiêng của người Khmer.

Khi ấy, những con rắn độc, hậu nhân của rắn thần Naga sẽ không được ai “chăm sóc”, cô độc nằm lại một mình. Chính vì thế, theo quan niệm của người xưa, phải có ngôi miếu để linh hồn rắn độc đó trú ngụ.

Xây miếu Ông Tà dưới tán cây cổ thụ để rắn thần nương thân vì bản thân rắn thần Naga khi xuất hiện cũng luôn ở những gốc cây cổ thụ”.

Trong thời gian lưu lại chùa Thác Rác này, các hòa thượng còn kể cho tôi nghe câu chuyện những đêm trăng sáng, dưới gốc cây cổ thụ, trên đỉnh miếu Ông Tà luôn có hàng trăm linh hồn rắn bay về hội tụ cùng rắn thần Naga sau khi chúng đã hoàn thành sứ mệnh đưa những linh hồn quá cố về thế giới bên kia được viêm mãn.

Mặc dù tính xác thực của câu chuyện vẫn còn cần được kiểm chứng nhưng có một điều chắc chắn rằng, với hơn 400 nấm mồ được chôn ở khu vườn mộ của chùa thì cũng là từng ấy con rắn độc được chôn theo.

Không hiểu sao, cứ nghĩ đến đó là tôi lại có một cảm giác rùng mình, lạnh sống lưng mặc dù các nhà sư đều vui vẻ xác nhận, trong cuộc sống thường ngày, người Khmer đều cho rằng đi ra đường mà gặp rắn bò ngang qua là rất may mắn vì người đó đã được thần rắn Naga để ý, ban phước lành cho.

Theo Gia đình và Cuộc sống

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khám phá những bãi rác đắt giá nhất thế giới10:44Bật nắp quan tài nổi tiếng nhất Ai Cập, bất ngờ thấy thứ bên trong01:30Tào Tháo - Gian hùng hay là anh hùng10:59Bí ẩn nhiều loài tuyệt chủng bất ngờ hồi sinh từ cõi chết01:01Những đại kỵ và góc khuất chưa bao giờ hé lộ của các đại nội thị vệ Thanh triều09:10Choáng với sự thật về Bhutan - đất nước hạnh phúc nhất thế giới00:57Những quân sư dụng binh như thần của Trung Quốc cổ đại11:27Những nơi nóng nhất trên trái đất mà vẫn có người sinh sống09:46Kỳ quái hoàng đế TQ “nhờ” dê chọn mỹ nhân hầu hạ qua đêm01:28'Nữ hoàng đại dương' siêu khủng bắt được ở Canada thuộc loài gì?01:06Khoảnh khắc vịt thoát chết trong gang tấc trước bầy cá sấu00:10Lợn rừng điên cuồng húc tung báo đốm cứu con thoát chết01:06Vì sao cùng từ carbon mà kim cương đắt đỏ, than đá vứt không ai lấy?00:40Khó tin những trường hợp chết một cách kỳ quái00:57Rùng mình nụ cười nham hiểm của sát thủ đại dương khi săn mồi00:53Ám ảnh giai thoại “cây của quỷ” ai chạm vào xui xẻo tận mạng01:39Đau đớn tập tục chồng chết, vợ nhảy vào giàn thiêu01:45Tại sao loài mèo có đồng tử mắt thẳng đứng?03:31Bí mật sốc hộp sọ thiếu nữ hơn 1.000 tuổi bị cắt mũi, môi01:53Khiếu hài hước thú vị của nhà bác học thiên tài Einstein00:56Vua Vạn Thắng và nghiệp đế dựng từ ngọn cờ lau08:54Truyền thuyết loài chó bí ẩn mang gương mặt con người01:36Cáo tuyết Bắc Cực xuất hiện ở Trung Quốc00:44Ngạc nhiên với khả năng xây "chung cư" khổng lồ của chim thợ dệt10:38Kinh ngạc với màn tung hứng dao, "chém hoa quả" ngoài đời thực04:02Ngôi làng lạ nhất hành tinh: Gọi tên nhau bằng tiếng huýt sáo02:21

Tiêu điểm

Vụ MH370 mất tích: Chuyên gia đưa ra giả thuyết mới, tiết lộ biết rõ máy bay đã đi đâu
15:28:06 19/10/2020
Hòn đảo chào đón em bé đầu tiên được sinh ra sau 93 năm
15:45:53 19/10/2020
Vì sao cùng từ carbon mà kim cương đắt đỏ, than đá vứt không ai lấy?
15:24:02 19/10/2020
Ngôi làng lạ nhất hành tinh: Gọi tên nhau bằng tiếng huýt sáo
15:46:14 19/10/2020
Cảnh tượng kỳ lạ bờ biển bao phủ bởi những viên đá đen hình lục giác
21:50:02 19/10/2020
Còn điều gì sẽ đe dọa Trái đất trong năm 2020?
11:10:37 20/10/2020
Hãi hùng 40 loài "thủy quái" bị niêm phong trong vách đá
15:36:10 19/10/2020
Ô cửa bí ẩn đi vào thế giới khác?
15:14:50 19/10/2020
Bạn có nên ăn kiêng để “thanh lọc” cơ thể?
11:04:08 20/10/2020
Trẻ sơ sinh có thể uống hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày từ bình bú
10:16:54 21/10/2020

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Công Vượng đề nghị Thủy Tiên trao ngay 80 tỷ tới đại diện UBMTTQ hoặc Quỹ Vì Người Nghèo VN
14:00:14 21/10/2020
Bị chồng bắt ghen tại trận ở nhà nghỉ cùng ông chú 'bất động sản', cô vợ vẫn mặt dày leo lên ô tô nhân tình và bảo: 'Em không biết gì'
14:28:05 21/10/2020
Mới: Trọng Hưng công khai hình ảnh chở gái xinh trên xế hộp tiền tỷ, lên tiếng sau va chạm giao thông
13:58:40 21/10/2020
Em trai Hoài Linh bị anti-fan chỉ trích vì bán nhà không đem ủng hộ miền Trung mà lấy tiền mua căn hộ to hơn
14:05:52 21/10/2020
Thủy Tiên nói lý do đích thân cầm hơn 100 tỷ đi cứu trợ bà con vùng lũ, tiết lộ cách minh bạch mọi khoản thu chi
14:21:43 21/10/2020
Sau H'Hen Niê, đến lượt Lê Thúy khóc nức nở vì bị trách móc, xúc phạm khi đi cứu trợ miền Trung
14:10:56 21/10/2020
Bão số 8 liên tục tăng cấp, hướng vào các tỉnh miền Trung
14:03:32 21/10/2020
Nam thần cổ trang 'hắc hóa': Tiêu Chiến khiến người xem 'nổi da gà', La Vân Hi thành phản diện nhưng vẫn quá đáng thương
14:09:38 21/10/2020
Angelababy quá đẹp với thần thái đỉnh cao
13:55:33 21/10/2020
Hậu “chiến tranh lạnh” vì kết hôn với Tim, Trương Quỳnh Anh đăng khoảnh khắc chứng minh quan hệ với bố mẹ
14:35:09 21/10/2020

Tin mới nhất

Kỷ lục mới về chuyến bay thẳng dài nhất thế giới

15:04:48 21/10/2020
CNN ngày 21/10 đưa tin, với 18 tiếng bay trên bầu trời không cần tiếp nhiên liệu

8 người phụ nữ thay đổi lịch sử du lịch thế giới

13:42:05 21/10/2020
Không chỉ những người đàn ông, lịch sử du hành thế giới cũng tôn vinh nhiều nhà thám hiểm nữ giới.

Các bác sĩ vừa phát hiện ra một bộ phận bí mật trong vùng đầu của người

11:05:57 21/10/2020
Bộ phận mới được tìm thấy này có thể là một cặp tuyến nước bọt lớn, nằm gọn ở vị trí khoang mũi gặp cổ họng.

Bí ẩn thông điệp “Thần tượng” 7 mặt 11.000 năm tuổi

11:04:19 21/10/2020
Mang theo một thông điệp bí ẩn được mã hóa bởi con người cổ đại từ thời đồ đá cũ, Thần tượng Shigir được cho là tượng gỗ có niên đại lâu đời nhất được biết đến hiện nay.

Rùa biển màu trắng siêu quý hiếm xuất hiện tại Mỹ

10:18:41 21/10/2020
Các tình nguyện viên ở Nam Carolina đang kiểm tra rùa biển vào cuối tuần qua đã bất ngờ phát hiện ra một con rùa biển trắng quý hiếm đang nở.

Bí ẩn những “dấu chân” kỳ lạ trên Mặt trăng

10:14:56 21/10/2020
Những hình ảnh được mô tả giống những dấu chân trên bề mặt của Mặt trăng, nhưng nó nằm cách xa khoảng 16km so với địa điểm các phi hành gia đã từng khám phá.

Phát hiện các tạo tác cổ đại trong lớp băng trầm tích

10:06:47 21/10/2020
Một nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy các tạo tác cổ đại khi các sông băng ở vùng núi Alps (dãy núi Anpơ) tan nhanh.

Lớp băng vĩnh cửu tan chảy có thể gây ra sóng thần mạnh ở Alaska

11:08:35 20/10/2020
Các nhà khoa học tuyên bố rằng lớp băng vĩnh cửu tan chảy ở Alaska (một tiểu bang của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ) có thể gây ra sóng thần kinh hoàng.

Lần đầu tiên các nhà khoa học đo được đơn vị thời gian ngắn nhất

11:05:52 20/10/2020
Đơn vị đo thời gian ngắn nhất mà các nhà khoa học có thể đo được cho đến nay là zepto giây, đơn vị để đo thời gian một hạt ánh sáng đi qua một phân tử hydro.

Tìm thấy hoá thạch 6 loài cá mập cổ đại cực hiếm

10:42:33 20/10/2020
Phần còn lại hóa thạch của 6 loài cá mập cổ đại khoa học chưa biết đến vừa được các nhà khảo cổ được khai quật thành công tại Công viên quốc gia Hang Mammoth ở Kentucky.

Mưa là nguyên nhân có thể dịch chuyển các ngọn núi?

10:41:23 20/10/2020
Các nhà khoa học mới đây đã chỉ ra rằng lượng mưa và tốc độ xói mòn chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến sự di chuyển của các ngọn núi.

Ảnh động vật: Cặp hươu đực quyết chiến giành bạn tình vào mùa yêu

15:40:34 19/10/2020
Cặp hươu đực quyết chiến giành bạn tình vào mùa yêu, cá hồi ngược dòng ngoạn mục,...là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

Siêu máy ảnh chụp 100 tỷ hình trên giây ở chế độ 3D

15:12:23 19/10/2020
Một nhà khoa học tạo ra máy ảnh tốc độ cao, có thể ghi lại sóng ánh sáng khi chúng chuyển động ở chế độ 3D.

Nghiên cứu khoa học ở Nam Cực mùa dịch bệnh khác biệt thế nào?

15:10:01 19/10/2020
Nghiên cứu Nam Cực là hoạt động rất quan trọng nhằm chống lại sự biến đổi khí hậu.

Bất ngờ với số lượng cây xanh trên sa mạc châu Phi

14:01:55 19/10/2020
Nghiên cứu phân tích hình ảnh độ phân giải cao từ vệ tinh đã đưa ra kết quả bất ngờ rằng hiện có tới trên 1,8 tỷ cây xanh tại sa mạc Sahel và Sahara.

Trăn xanh hung dữ cố chiếm siêu xe để gây hấn

14:00:24 19/10/2020
Nhóm người lạ đã phải nhờ sự trợ giúp của cảnh sát sau khi bị một con trăn lớn tấn công.

Tìm thấy dấu hiệu thứ hai về sự sống trên Sao Kim

10:22:24 19/10/2020
Các nhà khoa học đã tìm thấy trên Sao Kim có axit amin glycine đơn giản nhất, có thể là chứng cớ chỉ ra hiện diện sự sống trên hành tinh này.

Hình vẽ khổng lồ con mèo kì lạ xuất hiện ở sa mạc Nazca

10:20:50 19/10/2020
Các nhà khảo cổ học ở Peru vừa công bố phát hiện mới về hình vẽ một con mèo khổng lồ ở sa mạc Nazca nổi tiếng.

Phát hiện UFO bí ẩn gần Khu vực quân sự 51 tối mật của Mỹ?

10:18:43 19/10/2020
Một UFO hình đĩa phẳng màu trắng được phát hiện lơ lửng trên đường cao tốc phía trước Núi San Jacinto, Mỹ.

Nơi xe đạp lên dốc không cần đạp

08:17:47 19/10/2020
CycloCable, thang máy cho xe đạp duy nhất trên thế giới, giúp người dùng dễ dàng chinh phục độ cao 128 m.

4 quán cà phê ngoài trời cho bạn ngắm thu Hà Nội

23:11:58 18/10/2020
Tìm kiếm cho mình một quán view đẹp, thưởng chút khí trời se lạnh ở miền Bắc là gợi ý lý tưởng cho chuyến du lịch thủ đô vào cuối năm.

Ảnh hoàn toàn không chỉnh sửa, tại sao có một “bóng người” trên cửa sổ ngôi nhà cổ này?

22:54:16 18/10/2020
Một người chụp lại bức ảnh ngôi nhà cổ đã cũ nát khi không có một ai ở xung quanh.

Báo động tình trạng cá mập tấn công ở Úc

22:11:52 18/10/2020
Thị trấn thuộc vùng Goldfields-Esperance của Tây Úc. Trước đó 2 ngày, người ta nhìn thấy ông Sharpe bị một con cá mập tấn công.

Thành phố nhiều chuột nhất nước Mỹ 6 năm liên tiếp

22:11:18 18/10/2020
Chicago, hay còn có biệt danh là Thành phố Lộng gió, đứng đầu bảng xếp hạng các thành phố Mỹ nhiều chuột nhất trong năm thứ 6 liên tiếp, theo Dịch vụ Kiểm soát Sâu bọ Orkin.

Hà mã và chó hoang đại chiến giành mồi: Kết hụt hẫng

22:06:15 18/10/2020
Chó hoang áp đảo số lượng nhưng lại khó có thể chiếm ưu thế.

Có lòng tốt cứu con vật mắc kẹt dưới gầm xe ô tô, người phụ nữ không ngờ "làm ơn mắc oán" phải cầu cứu cảnh sát

22:04:47 18/10/2020
Khi vừa thoát ra khỏi gầm chiếc xe, con trăn lập tức dùng thân mình quấn chặt vào chân người phụ nữ.

Đàn cá heo hồng cực hiếm bất ngờ xuất hiện trở lại tại Trung Quốc

22:03:03 18/10/2020
Nhờ môi trường yên tĩnh do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, số lượng cá thể cá heo hồng ở cửa sông Châu Giang (Trung Quốc) đã tăng thêm 1/3 trong vài tháng qua.

Cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên

22:00:03 18/10/2020
Trong suốt quá trình xuất hiện khoa học viễn tưởng, có nhiều thể loại kỳ ảo, đưa con người đến với một thế giới hoàn toàn xa lạ và cũng có những câu chuyện mang tính dự báo hàng trăm năm.

Nhiều sa mạc chết chóc nhưng ẩn chứa vẻ đẹp tuyệt vời

21:59:34 18/10/2020
Namib nằm cạnh biển, Sahara với những dãy núi và những ngọn đồi hay Simpson cát đỏ được cho là những sa mạc đẹp nhất thế giới và cũng là nơi ẩn chứa sự khắc nghiệt nhất của khí hậu trên thế giới.

Phát hiện dấu hiệu tiến hóa của loài người

21:30:29 18/10/2020
Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi liệu loài người có còn tiến hóa, và nếu có, dấu hiệu tiến hóa của chúng ta là gì?

Những chuyện bí hiểm có thật

21:30:04 18/10/2020
Tuổi thơ ai cũng từng nghe những lời đồn đại bí hiểm, chẳng hạn như có người tin rằng nuốt một hạt dưa hấu sẽ làm cho một trái dưa hấu lớn lên trong bụng, hoặc thì thào nhỏ to về ngôi nhà ma.

Bí ẩn hiện tượng nhiều người “tự bốc cháy” chưa được giải mã

11:46:54 18/10/2020
Trong một thời gian dài đã nổ ra các cuộc tranh luận về việc liệu con người có thể tự bốc cháy, hoặc bùng cháy mà không cần nguồn nhiệt bên ngoài hay không.

Xác tàu Đức Quốc Xã có thể chứa kho báu từ “Căn phòng hổ phách” nổi tiếng

11:45:08 18/10/2020
Xác một con tàu hơi nước của Đức Quốc Xã bị đánh chìm vào cuối Thế chiến thứ II mới đây đã được các thợ lặn tìm thấy.

Có thể bạn quan tâm

Không tặng quà cho cô giáo, bà mẹ nhận ngay tin nhắn "kém duyên" trong nhóm chat chung của cô và các phụ huynh

Netizen

15:17:04 21/10/2020
Tin nhắn thiếu tế nhị của cô giáo khiến các bậc phụ huynh trong lớp vô cùng bức xúc. Hiệu trưởng sau đó đã yêu cầu phải kiểm điểm cô giáo này.

Trữ "ma" trong phòng trọ

Tệ nạn

15:16:29 21/10/2020
13 giờ 15 ngày 19-10, quá trình kiểm tra hành chính khu nhà cho thuê trọ trên đường Nhơn Hòa 6 (thuộc địa bàn P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), CAP Hòa An phát hiện đôi nam nữ có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

"Bà trùm Hoa hậu" mang vali tiền đi cứu trợ miền Trung, Hoa hậu Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh sẵn sàng lên đường

Sao việt

15:15:53 21/10/2020
BTC Hoa Hậu Việt Nam 2020 chuẩn bị gần 4 tỷ đồng cho chuyến cứu trợ đầu tiên tại miền Trung.

HLV Park Hang Seo đề xuất kế hoạch chuẩn bị VL World Cup

Bóng đá việt nam

15:15:16 21/10/2020
HLV Park Hang Seo đã đề xuất kế hoạch hội quân của ĐTQG Việt Nam nhằm chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup vào năm tới.

Hyundai i20 N 2021 được ra mắt tại châu Âu

Ôtô

15:14:50 21/10/2020
Hyundai i20 N 2021 được trang bị động cơ xăng tăng áp 1.6L, đi kèm là 5 chế độ lái.

Các công thức nước ép cà rốt ngon và dễ làm

Ẩm thực

15:12:55 21/10/2020
Nước ép cà rốt được mọi người ưa chuộng vì mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giá cả phải chăng và cách làm siêu đơn giản.

'Cú huých' từ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Suga

Thế giới

15:12:16 21/10/2020
Chuyến thăm của Thủ tướng Suga sẽ tạo ra những cú huých, như đưa thêm doanh nghiệp Nhật và nước ngoài đến Việt Nam, thúc đẩy hợp tác bảo vệ tự do hàng hải.

Chuyển nhượng 21/10: Real Madrid đã chọn được người thay Zidane?

Bóng đá thế giới

15:10:21 21/10/2020
Real chào mời cái tên mới thay Zidane, Etoo tiến cử người kế nhiệm Messi, Juventus sẵn sàng bán cầu thủ hay nhất.. là những tin chuyển nhượng chính ngày 21/10.

Nam ca sĩ bị cáo buộc có quá khứ bắt nạt bạn học bị khuyết tật, phía công ty quản lý phủ nhận

Sao châu á

15:09:50 21/10/2020
Có thể nói, đây là ồn ào lớn nhất đối với nhóm nói chung và của thành viên sinh năm 1997 này nói riêng.

Ngành du lịch Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 3 triệu lượt khách trong quý IV/2020

Du lịch

15:08:55 21/10/2020
Dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát, tỉnh Quảng Ninh không chỉ triển khai thêm chính sách kích cầu du lịch mà còn đưa ra giải pháp nhằm thu hút và đón khoảng 3 triệu lượt khách trong quý IV/2020.

5 thứ chứng minh con gái đang được "thiên vị" quá mức, chẳng trách "cú có gai" ngày càng nhiều 

Game online

15:05:41 21/10/2020
Là con gái khi chơi game là dù có chơi kém đến đâu, các chị em cũng không phải nhận những lời chửi bới đặc trưng của các nam game thủ mà thay vào đó là thái độ nhẹ nhàng, nhã nhặn của các anh.

Nốt ruồi trên chân mày tố cáo người đàn bà lừa đảo

Vụ án

14:59:09 21/10/2020
Sau khi thực hiện phi vụ lừa đảo và ôm một khoản tiền lớn, Vương Thị Dung đã “cao chạy xa bay” vào miền Nam sinh sống.

Uống nước để chữa cay là sai lầm, đây mới là những thứ nên uống ngay sau khi ăn cay để làm dịu cơn cay 'xé lưỡi'

Sức khỏe

14:57:10 21/10/2020
Hóa ra uống nước không những không làm giảm cay mà còn khiến bạn khó chịu hơn đó!

Chung sống với thiên nhiên- liệu còn kịp?

Đời sống

14:55:48 21/10/2020
Năm nào cũng thế, cứ dịp này là nước ta bị lụt. Năm nay mới miền Trung bị.

Ngắm nhan sắc “vạn người mê” của Lily Collins

Phong cách sao

14:52:34 21/10/2020
Ngay sau khi bộ phim Emily in Paris được khởi chiếu Lily Collins trở thành nàng thơ trong mắt tất cả mọi người. Từ nhan sắc cho đến phong cách thời trang ấn tượng.