Nỗi lòng mấy chục năm nuôi con người khác
“Mấy chục năm chăm sóc biết bao nhiêu trẻ sơ sinh, điều chúng tôi thấy sung sướng nhất là được nghe mấy đứa nhỏ gọi mình là mẹ” – những phụ nữ làm ở Trung tâm uôi trẻ mồ côi và nhiễm dioxin Cần Thơ chia sẻ.
Nằm khuất sau dãy phố trên con đường Tầm Vu, Trung tâm nuôi trẻ mồ côi và nhiễm chất độc dioxin Cần Thơ là nơi nương tựa của biết bao đứa trẻ bị bỏ rơi. Có lẽ do hoàn cảnh hay vì lý do nào đó, có những người mẹ đã từ chối chính đứa con mà mình đứt ruột sinh ra. Và có những người phụ nữ chưa một lần được làm mẹ lại là những người cưu mang, chăm sóc các bé.
Các chị em phụ nữ với công việc tại Trung tâm nuôi trẻ mồ côi.
Tại căn phòng của các em bé bị bệnh bại não, hình ảnh của chị Trần Thị Ngọc Xinh chầm chậm đút từng muỗng thức ăn cho các em khiến ai chứng kiến cũng thấy xúc động. Chị Xinh cho biết, chị làm ở Trung tâm đã được 34 năm. Từng ấy năm, chị đã trải qua biết bao khó khăn, thậm chí có những nỗi sợ, nhưng đến nay chị đã thật sự gắn bó với những đứa trẻ này bằng tình yêu thương.
Chị Xinh tâm sự, hồi sau năm 1975, cuộc sống của gia đình chị rất khó khăn và để tìm được một công việc cho mình không phải dễ dàng. Sau đó nhờ có các sơ nhà thờ giới thiệu nên chị được vào làm ở Trung tâm từ đó đến nay. Chị cho biết, hồi mới vào làm chứng kiến hình ảnh các bé bị bệnh bại não chị thấy sợ lắm. Rồi việc chăm sóc cho các em này rất khó, do đó có lúc chị thấy nản định bỏ việc nhưng vì cuộc sống nên chị cố gắng làm tròn nhiệm vụ.
“Và rồi cái sự cố gắng đã giúp cho tôi không chỉ làm tốt công việc mà còn nhận ra rằng, giữa tôi và các em có sự gắn bó bằng tình yêu thương như người thân ruột thịt trong nhà”, chị Xinh bộc bạch.
Chị Xinh cho biết, chăm sóc cho các bé bị bại não rất vất vả vì phải làm tất tần tật từ vệ sinh tắm rửa cho đến ăn uống ngủ nghĩ. “Các em hầu như không nhận thức được gì nên mình phải lo hết”, chị nói.
Chia sẻ với chúng tôi, chị Xinh cho biết, để chăm sóc các em, trong lòng chị phải luôn có tình yêu của một người mẹ. Chị Xinh vẫn chưa có gia đình nhưng là người phụ nữ, đôi khi bản năng làm mẹ đã có sẵn nên với chị dù khó khăn, cực nhọc đến mấy chị cũng lo lắng các em bằng tình yêu thương này. 34 năm qua là một khoảng thời gian đủ để chứng minh điều đó.
Video đang HOT
Chị Xinh đang cho các bé bị bệnh bại não ăn chiều.
Hơn 20 năm là khoảng thời gian mà chị Dương Thị Đào gắn bó với trách nhiệm “nuôi con người khác” ở Trung tâm. Chúng tôi gặp chị Đào khi chị đang cho các bé sơ sinh bú sữa bình với một sự chăm sóc hết sức ân cần.
Chị Đào cho biết, việc chăm sóc các bé sinh sơ từ 1- 3 tuổi cũng gặp nhiều khó khăn. Những lúc các cháu bệnh, nhiều khi không phải một mà là vài cháu, thì việc thức khuya dậy sớm là không tránh khỏi. Rồi khi các cháu đồng loạt khóc, việc dỗ dành cũng khiến chị bở cả hơi tai.
Tâm sự với chúng tôi, chị nói, hồi mới vào làm còn trẻ nên nhiều lúc chị thấy tủi thân, bởi cho đến bây giờ chị vẫn chưa có gia đình. “Là người phụ nữ nhưng chưa một lần được làm mẹ đúng nghĩa cũng thấy có gì đó xót xa lắm”, chị bùi ngùi nói. Dầu vậy, chị cho biết, hơn 20 năm qua, niềm vui của chị là được làm “mẹ” của hàng trăm đứa con bị bỏ rơi vào đây.
Chia sẻ với chúng tôi, chị Đào cho biết, những đứa trẻ bị bỏ rơi vào đây thường là những đứa bị bệnh. Là trẻ sơ sinh nên có biết bao thứ bệnh vô hình không thể biết được, chị nói, lúc đầu biết thế cũng sợ nhưng làm lâu dài rồi quen. “Mình chăm sóc bằng tất cả tình yêu thương dành cho các bé nên dường như đã bị chai với những nỗi sợ bệnh tật này”, chị chia sẻ.
Chị Đào có hơn 20 năm chăm sóc các bé bị bỏ rơi. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Nói về các chị em phụ nữ làm công việc chăm sóc trẻ bệnh tật, mồ côi, ông Bùi Đức Trung- Giám đốc Trung tâm Nuôi trẻ mồ côi và nhiễm chất độc dioxin Cần Thơ- chia sẻ: “Dù chăm sóc các trẻ ở đây phải phục vụ 24/24 và rất khó khăn vất vả nhưng các chị đều làm tốt công việc của mình. Thu nhập của các chị ở Trung tâm rất thấp nên có thể nói rằng, thật sự các chị phải có lòng yêu nghề, không ngại khó khăn cực khổ mới làm được”.
Theo Dantri
Người chinh phục vạn trái tim
Gần bốn năm nay, Mai Thế Trung, sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội, hiến máu 14 lần, vận động hơn 50.000 người tham gia hiến máu, chủ yếu nhờ những câu chuyện bằng hình ảnh về những đứa trẻ bất hạnh "mong máu như mong mẹ đi chợ về".
Tại Khoa Nhi, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, nhiều em nhỏ khắc khoải chờ từng giọt máu. Có hai chị em ở cùng một gia đình đều mắc bệnh máu trắng. Hằng tuần, các bé đều phải truyền hóa chất 2-3 lần và truyền máu hai lần.
Bức ảnh chụp các em nhỏ thiếu máu tại Viện HHTM T.Ư luôn được Trung mang theo
mỗi khi đi vận động - Ảnh: Mai Thế Trung cung cấp
Cận tết, máu khan hiếm. Có tuần, các em chỉ được truyền máu một lần. Thiếu máu, những làn da xanh xao nằm yên trên giường chứ không vui đùa như mọi khi. Cây kim truyền máu bao giờ cũng gắn chặt trên tay nhỏ bé của các em.
Mẹ một bệnh nhi nói với Trung: "Sắp tết rồi muốn đưa các cháu về quê nhưng không đủ máu truyền nên chưa biết khi nào mới về được". Bé gái lớn mới bốn tuổi thầm thì với Trung "Cháu nhớ bà, nhớ bố".
Từ đó, mỗi lần đi tuyên truyền vận động hiến máu, Trung đều mang theo ảnh của các bé. Nhìn thấy, nhiều người khóc. Mấy bạn trai trông rắn rỏi cũng rơi nước mắt.
Một lần, Trung cùng một số bạn trong "Chi hội Thanh niên Tình nguyện Vận động Hiến máu Nhân đạo 1-12" tham gia vận động hiến máu. Quá trưa, mọi người mệt nhoài.
Đang ăn cơm thì có tin báo người nhà của một tình nguyện viên bị tai nạn, cần truyền máu gấp. Trung bỏ bữa cơm đang ăn dở, chạy đến Bệnh viện Việt Đức. "Cơm ăn lúc nào cũng được nhưng máu thì phải truyền ngay", bạn tình nguyện viên mắt ướt nhòe khi biết người thân qua khỏi cơn nguy kịch.
Mai Thế Trung - Ảnh: Nguyễn Hoài
Đếm đủ 84 ngày
Cứ ba tháng, Trung lại tham gia hiến máu một lần. Có lần vì quá sốt sắng, Trung đếm đủ 84 ngày là tham gia hiến máu. Hiến máu là cách gửi tiết kiệm máu của mình. Nếu không may phải truyền máu, bạn không những được ưu tiên mà còn được truyền đủ số lượng máu mà mình đã hiến.
Từng là Chi hội trưởng "Chi hội Thanh niên Tình nguyện Vận động Hiến máu Nhân đạo 1-12", giờ Trung là Phó Chủ tịch Hội Thanh niên Tình nguyện Vận động Hiến máu Nhân đạo thành phố Hà Nội. Nhiều khi Trung chưa kịp bước chân vào xóm trọ để tuyên truyền thì bị các bạn đóng sập cửa. Nhiều bạn khác tỏ vẻ không đồng tình bằng cách gây mất trật tự khi Trung tuyên truyền.
Vậy mà, đến thời điểm hiện tại, theo hồ sơ của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Trung đã huy động được hơn 50.000 người tham gia hiến máu nhân đạo. Rất nhiều trong số đó giờ trở thành đối tượng hiến máu nhân đạo thường xuyên.
Có người đã hiến máu đến sáu, bảy lần. "Giờ thì lúc nào mình cũng có thể huy động được khoảng 50 bạn tham gia hiến máu nhân đạo. Hai phần ba sinh viên lớp mình là những người hiến máu thường xuyên", Trung nói.
Nguyễn Mạnh Ninh, bạn cùng phòng nói: "Ban đầu mình kịch liệt phản đối chuyện Trung tham gia và tuyên truyền hiến máu. Mất quá nhiều thời gian. Nhưng thấy cậu ấy nhiệt thành quá nên mình tham gia hiến máu một lần". Giờ thì Ninh cũng là một đối tượng tham gia hiến máu nhân đạo thường xuyên.
Theo TNO
Ngôi nhà của 300 em trẻ mồ côi Bức hình Hồ Sỹ Linh và Chủ tịch Làng trẻ em SOS quốc tế Helmut Kutin treo trang trọng trước cửa văn phòng Làng trẻ em SOS Gò Vấp, TP HCM. Bà Đặng Thị Hường, Giám đốc ở đây giới thiệu: "Em Linh tốt nghiệp thạc sĩ luật và hiện làm việc tại Australia". Linh và các bạn trẻ thành đạt khác được...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương
Có thể bạn quan tâm

Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch
Thế giới
10:16:57 11/03/2025
Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico
Sao thể thao
10:14:48 11/03/2025
Phát hiện phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho ung thư gan ác tính
Sức khỏe
10:05:23 11/03/2025
Con gái Đoan Trang nói 1 câu về lòng tốt, cư dân mạng đồng loạt khen: Khí chất đúng chuẩn Hoa hậu nhí!
Netizen
09:41:55 11/03/2025
Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng
Du lịch
09:18:23 11/03/2025
2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên
Sáng tạo
09:00:38 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025