Nội các của ông Trump bị “tố” chi hàng triệu USD tiền thuế đi máy bay riêng
Gia đình và các thành viên trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị điều trần về việc sử dụng công quỹ cho những chuyến bay sang trọng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống từ chuyên cơ Không Lực Một. (Ảnh minh họa: AP)
Trong lá thư ngày 3/4 gửi tới Hạ nghị sĩ Trey Gowdy, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc nghị viện Mỹ, hai nghị sĩ đảng Dân chủ Elijah Cummings và Raja Krishnamoorthi đã kêu gọi các cuộc điều trần về việc các quan chức chính quyền Trump thực hiện nhiều chuyến công tác trên các chuyên cơ trả bằng tiền thuế người dân Mỹ.
Lá thư đã chỉ ra 2 trường hợp gần đây nhất liên quan tới những “chuyến đi đáng ngờ và đắt đỏ” trả bằng công quỹ. Theo đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin được cho là đã tiêu gần 1 triệu USD cho 8 chuyến bay bằng máy bay quân sự trong khoảng mùa xuân và mùa thu năm 2017, trong khi lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scott Pruitt đã dùng 120.000 USD tiền thuế cho chuyến bay tới một hội nghị thượng đỉnh ở Italy.
“Việc nội các ông Trump sử dụng ngày càng nhiều các máy bay phi thương mại là hành động thiếu tôn trọng với những người đóng thuế ở Mỹ. Việc Nhà Trắng và một số cơ quan khác từ chối cung cấp cho ủy ban (Giám sát và Cải cách Chính phủ) các tài liệu để thực hiện hoạt động giám sát là không thể chấp nhận”, lá thư viết.
Jordan Libowitz, phát ngôn viên của một tổ chức theo dõi hoạt động của chính phủ, cho biết các thành viên nội các ông Trump đang có xu hướng thực hiện các chuyến bay tư nhân xa xỉ và đắt đỏ hơn. Phát ngôn viên này cho rằng nghị viện Mỹ nên tiến hành điều tra về vấn đề này.
Lá thư của 2 nghị sĩ được gửi trong bối cảnh một tổ chức quan sát 2 tháng trước nhận định rằng việc chi tiêu tiền thuế vào việc di chuyển của gia đình ông Trump đang trên đà vượt quá của người tiền nhiệm Barack Obama.
Video đang HOT
Tính đến ngày 9/2, ông Trump và gia đình đã tiêu ít nhất 13,5 triệu USD cho các chuyến công tác và nghỉ dưỡng. Trong khi đó, ở các nhiệm kỳ của ông Obama, ngân sách Mỹ đã chi trả cho gia đình ông khoản tiền tổng cộng 114,6 triệu USD chi phí di chuyển.
Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận về việc này.
Đức Hoàng
Theo Dantri
Hàn Quốc không đủ tiền mua Không lực 1 cho Tổng thống?
Ngân sách là trở ngại lớn nhất để Hàn Quốc sở hữu một chuyên cơ riêng cho người đứng đầu đất nước.
Chuyên cơ của Tổng thống Hàn Quốc hiện nay là một chiếc Boeing 747-400 được thuê từ Korean Air. Theo các quan chức Không quân Hàn Quốc chiếc máy bay 200 chỗ ngồi này được chế tạo vào năm 2001, trang bị hệ thống thông tin liên lạc và phòng thủ tiên tiến. Bao gồm, thiết bị gây nhiễu ra-đa và pháo sáng để làm lệch hướng tên lửa.
"Hợp đồng cho thuê 10 năm của chiếc máy bay VIP sẽ hết hạn trong hai năm tới, vì vậy chính phủ cần đưa ra quyết định gia hạn hợp đồng hay mua mới", ông Cheong Wa Dae nói.
Một quan chức ẩn danh khác cho biết, "Với lịch trình đấu thầu công khai, ngân sách an ninh và quá trình sản xuất máy bay, quyết định cần phải được đưa ra trong nửa đầu năm nay".
"Hàn Quốc là quốc gia thứ năm tổ chức các sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, bao gồm Thế vận hội mùa đông Pyeongchang đang diễn ra", Cho Seung Rae, một nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ nói về vị thế của tổng thống phải tương xứng với uy tín của Hàn Quốc trên trường quốc tế.
Chiếc Boeing 747 đang được thuê để làm chuyên cơ cho Tổng thống Hàn Quốc
"Không có lý do gì để trì hoãn việc mua một chiếc máy bay VIP và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để công bố nhu cầu về Không lực 1 và các bảo đảm ngân sách có liên quan".
Tuy nhiên, các đảng đối lập phản đối việc mua một chuyên cơ riêng cho Tổng thống vì các vấn đề về chi phí.
Hong Moon-pyo một thành viên của Đảng Tự do cho biết: "Mua một chiếc máy bay đắt giá cho Tổng thống không phải là một ý tưởng tốt trong thời điểm đang khó khăn về kinh tế".
"Hiện tại, không có khó khăn gì với người đứng đầu đất nước khi đi công du bằng máy bay thuê".
Ngân sách là vấn đề gây căng thẳng nhất đối với các hồ sơ dự thầu mua chuyên cơ cho Tổng thống của chính phủ Hàn Quốc trước đây.
Trong phiên đấu thầu đầu tiên tiến hành năm 2010 dưới thời ông Lee Myung-bak, Boeing là nhà thầu duy nhất, sau khi đối thủ Airbus bỏ cuộc vì giá quá thấp.
Vào thời điểm đó, chính phủ của ông Lee muốn mua máy bay 747-8 VIP với giá khoảng 460 triệu USD, mức giá mà Boeing từ chối.
"Chính phủ Hàn Quốc muốn chiếc Không lực 1 của mình có hầu hết các loại thiết bị công nghệ cao vào thời điểm đó, và chúng tôi không thể đáp ứng được các yêu cầu với khoản ngân sách hợp lý", một quan chức giấu tên của Boeing tại Hàn Quốc cho biết.
"Tôi không chắc nếu chính phủ Hàn Quốc có sửa đổi quy mô ngân sách và chi tiết kỹ thuật cho chiếc máy bay VIP dự kiến hay không. Điểm mấu chốt ở đây là khi chính phủ Hàn Quốc đưa ra đề xuất mới, chúng tôi sẽ xem xét lại".
Quan chức Boeing nói thêm, "Biến thể của chiếc Boeing-777 được chọn làm chuyên cơ cho tổng thống Nhật Bản có thể là một ứng cử viên tiềm năng cho dự án của Hàn Quốc, vì tính khả thi về kinh tế của nó".
Hiện nay, Cục Quản lý Quốc gia về tiếp nhận Quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA), đang chuẩn bị một gói thầu mới về chiếc chuyên cơ cho Tổng thống.
Phát ngôn viên của DAPA, ông Kang Hwan-seok cho biết: "Không quân sẽ xem xét các yêu cầu với chuyên cơ của Tổng thống phù hợp với ngân sách. Một khi thiết lập xong các yêu cầu, chúng tôi sẽ mời các ứng viên nước ngoài tham gia đấu thầu công khai".
Được biết, ngoài chiếc Boeing 747 đang thuê, Không quân Hàn Quốc còn khai thác một máy bay Boeing 737-300 và một máy bay CASA CN-235 cho các hoạt động đi lại của chính phủ.
Theo Như Ý
Báo Đất việt
Chuyên cơ của Thủ tướng Nhật rơi "vật thể lạ" khi đang bay Một tấm kim loại đã rơi khỏi chuyên cơ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay 12/1 khi đang trên đường từ Tokyo đi Hokkaido, Japan Times dẫn thông tin từ Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản (ASDF) cho biết. Chuyên cơ của chính phủ Nhật Bản (Ảnh: Wikipedia) ASDF cho biết, chuyên cơ này rời sân bay Haneda...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch

Manus của Trung Quốc thách thức Mỹ trong cuộc đua 'tác nhân AI'

Châu Phi đối mặt với 'thảm họa sốt rét' giữa lúc bị Mỹ cắt viện trợ

Nga kêu gọi đối thoại chiến lược mới với Mỹ và Trung Quốc

Anh: Cảnh báo sương mù kéo dài, gây gián đoạn giao thông

Belarus cải tổ chính phủ

Liên minh cầm quyền tại Estonia sụp đổ

Ai Cập và Saudi Arabia thảo luận về Gaza, Syria

Tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào nền tảng truyền thông xã hội X

Khu tự trị người Kurd chấp thuận sáp nhập vào chính quyền Syria

Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào
Có thể bạn quan tâm

Sau khi tiết Kinh trập kết thúc, 3 con giáp này đón niềm vui trong tiết Xuân phân: Càng chăm chỉ tiền về càng nhiều
Trắc nghiệm
11:51:34 11/03/2025
Nguyên nhân khiến da thường xuyên bị khô, ngứa
Sức khỏe
11:49:06 11/03/2025
6 thói quen hàng ngày chăm sóc làn da khỏe đẹp
Làm đẹp
11:45:02 11/03/2025
Báo Trung: Gia đình Kim Sae Ron nắm giữ 200 ảnh tình cảm của con gái và Kim Soo Hyun, có cả bằng chứng yêu năm 16 tuổi?
Sao châu á
11:34:47 11/03/2025
Ấn tượng với hình ảnh nữ chiến sĩ công an trình diễn áo dài
Thời trang
11:09:29 11/03/2025
Hành trình yêu thương, biết ôn cùng tiktoker Nguyễn Phương Anh
Netizen
10:37:00 11/03/2025
Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico
Sao thể thao
10:14:48 11/03/2025
Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa
Tin nổi bật
09:53:48 11/03/2025
Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng
Du lịch
09:18:23 11/03/2025