Nội bộ NATO bất đồng về Libya
Chiến sự tại Libya đang đến hồi căng thẳng khi phe nổi dậy ngày càng tiến sát thủ đô Tripoli với sự trợ giúp của không quân NATO. Tuy nhiên, một số nước tham gia lực lượng liên quân lại bất đồng ý kiến.
Ông Gaddafi đe dọa sử dụng phụ nữ như lực lượng thánh chiến.
“Phe nổi dậy và ông Gaddafi nên bàn bạc với nhau để có hiệp nghị hòa bình. Mỗi bên nên nhân nhượng đối phương, đây là thời điểm quan trọng”, Bộ trưởng quốc phòng Pháp Gérard Longuet nói hôm 12 – 7. Trong khi đó, Quốc hội Mỹ vẫn bảo lưu quan điểm rằng ông Gaddafi nên từ chức sau 41 năm cầm quyền.
Theo tính toán của giới chức Pháp, nước này đã tiêu tốn 160 triệu Euro từ khi tham chiến tại Libya. Một quan chức giấu tên của Pháp cho hay, với ngân sách 400 triệu Euro mỗi năm, nước này “sẽ không kham nổi nếu tiếp tục cuộc chiến”.
Video đang HOT
Quốc hội Mỹ đã thông qua nghị quyết cấm Bộ quốc phòng nước này cung cấp vũ khí, huấn luyện, cử cố vấn quân sự đến Libya, hãng tin Chinanews cho hay. Điều này đang gây tranh cãi dữ dội trong nội bộ Hội đồng tham mưu quân đội Mỹ.
Giới phân tích nhận định, sự bất đồng quan điểm của hai thành viên lớn trong NATO là Pháp và Mỹ đang khiến liên quân gặp nhiều áp lực. Lời kêu gọi đàm phán giữa phe nổi dậy và ông Gaddafi cho thấy, Pháp đang mất dần kiên nhẫn tại Libya.
Trên chiến trường, truyền thông nhà nước Libya liên tục đưa tin, tổng thống Gaddafi không rời bỏ chức vụ và sẽ có “đòn phản công khốc liệt”, trong khi nhiều hãng thông tấn nước ngoài đưa tin quân chính phủ đang phải co cụm quanh thủ đô Tripoli. Hãng tin Xinhua cho rằng, phe nổi dậy đang chuẩn bị cho chiến dịch quan trọng nhất: chiếm căn cứ Al Assaba – cứ điểm quan trọng nhất trong hệ thống phòng vệ của thủ đô Tripoli.
Phe nổi dậy đang áp sát thủ đô Tripoli.
Theo báo cáo chiến sự của NATO, liên quân đã tổ chức hơn 14.000 phi vụ, trong đó có hơn 5.000 phi vụ oanh tạc căn cứ quân sự của quân đội chính phủ Libya, điều này được Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng “quân đội trung thành với ông Gaddafi chịu tổn thất chí mạng và gần như không còn năng lực phản công, chỉ có thể phòng thủ yếu ớt”.
Người phát ngôn của phe nổi dậy hôm 12 – 7 tuyên bố, trò chơi đã kết thúc với ông Gaddafi, và dự đoán chiến sự sẽ đến hồi kết trước tháng 8 tới.
Phe nổi dậy cũng công bố kế hoạch bình ổn Libya sau khi chiến sự kết thúc. Theo đó, Ủy ban quá độ quốc gia (hay còn gọi là chính quyền Benghazi) do phe nổi dậy lập ra sẽ thành lập “Chính phủ lâm thời” trong một tháng sau khi ông Gaddafi rời chính trường. Ba tháng sau, Chính phủ lâm thời sẽ lập ra các khu vực bầu cử để bầu tổng thống. Khoảng một năm sau đó, khi Tổng thống mới nắm quyền, Ủy ban quá độ quốc gia sẽ giải tán.
Theo Tiền Phong
Libya: Phe nổi dậy tấn công thủ đô, chuẩn bị gặp giới chức NATO
Phe nổi dậy ở Libya hôm qua đã mở cuộc tấn công vào cửa ngõ phía tây ban thủ đô Tripoli - cứ địa của lãnh đạo Gadhafi. Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen xác nhận tin giới chức của ông sẽ gặp đại diện phe nổi dậy tuần tới.
Phe nổi dậy bắt đầu mở rộng cứ địa tới gần hơn thủ đô Tripoli.
Phe nổi dậy đã sử dụng các vũ khí hạng nặng để tiến sâu vào vùng al-Qawalish, một vị trí do quân chính phủ kiểm soát gần Tripoli, trong khi các máy bay chiến đấu của NATO bay lượn trên không.
Giao tranh xảy ra sau khi có ít nhất 11 binh sĩ của phe nổi dậy thiệt mạng trong các cuộc xung đột với lực lượng thân chính phủ gần thành phố Misrata do phe đối lập kiểm soát.
Trong khi đó, có thêm một dấu hiệu cho thấy quốc tế ngày càng công nhận phe nổi dậy tại Libya: Tại cuộc họp báo ở Brussels hôm qua, Tổng thư ký NATO Rasmussen mô tả cuộc họp vào ngày 13/7 tới với thành viên của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (tổ chức của phe nổi dậy Libya), là dịp để trao đổi quan điểm và lắng nghe kế hoạch của hội đồng về chuyện xây dựng dân chủ.
12 trong số 28 nước thành viên NATO đã công nhận hội đồng này.
Tuy nhiên, ông Rasmussen không xác nhận tin Đại tá Gadhafi đang thăm dò chuyện từ chức, trong khi có nhiều tin đồn tình hình sắp kết thúc, thành viên trong chính phủ của ông Gadhafi đã tiếp xúc với thành viên của phe nổi dậy tại nhiều thành phố châu Âu.
"Phe nổi dậy có nhiều thắng lợi về quân sự nhưng chưa rõ ở mức nào. Dư luận ngày càng bất lợi cho ông Gadhafi. Sức mạnh kinh tế của ông đang đi xuống, nhiều bộ trưởng và tướng lãnh đã đào ngũ", ông Rasmussen nói.
Tổng thư ký NATO bác bỏ giải pháp ông Gadhafi sẽ nhường chức cho người con trai là Seif al-Islam, lý do là Tòa án Hình sự Quốc tế đã có trát bắt giam cả hai người này.
Theo Dân Trí
6 vụ nổ lớn rung chuyển Tripoli 6 vụ nổ lớn đã được nghe thấy gần dinh thự của nhà lãnh đạo Libya Gadhafi ở thủ đô Tripoli vào sáng sớm nay, báo chí phương Tây đưa tin. Khói bốc lên sau vụ không kích của NATO tại Tripoli hôm 14/6. Khói đã bốc lên tại khu vực vào lúc sáng sớm nay theo giờ địa phương. Dinh thự của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công dụng dưỡng nhan, hoạt huyết của củ tam thất

Tổng thống Trump kêu gọi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân

Iran lên tiếng về tình trạng xung đột leo thang tại Syria

Tiềm năng kinh doanh sản phẩm giải rượu của Hàn Quốc trên thế giới

Israel tấn công các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ

Thủ tướng Qatar cảnh báo hậu quả nếu cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công

Tác động từ việc Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm

Nga tấn công miền Đông Ukraine khiến 14 người chết

Chế độ ăn và lối sống tốt cho người bị hẹp động mạch thận

Cảnh sát Anh phong tỏa khu vực quanh tháp Big Ben do sự cố hy hữu

Pháp, Đức, Italy, Anh ủng hộ kế hoạch tái thiết Gaza của các nước Arập

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo thông qua kế hoạch tái thiết Gaza
Có thể bạn quan tâm

Cựu vương CKTG làm điều chưa từng có trong lịch sử với anti-fan, danh tính "thủ phạm" càng bất ngờ
Mọt game
09:15:10 09/03/2025
11 bức ảnh chứng minh Nhật Bản rõ ràng thuộc về một hành tinh khác
Lạ vui
09:14:20 09/03/2025
Dư luận sốc trước tin tuyển dụng tạp vụ phải có bằng thạc sĩ, dưới 35 tuổi: Mức lương đưa ra càng gây xôn xao
Netizen
09:05:56 09/03/2025
"Chiến thần" cosplay Nhật Bản, biến mọi nhân vật Genshin Impact trở nên gợi cảm đến mức khó tin
Cosplay
09:05:09 09/03/2025
Rần rần vụ Bạch Lộc nghi bị Dương Tử hãm hại, netizen bất bình: Chơi xấu đến vậy là cùng
Hậu trường phim
09:01:26 09/03/2025
Nguyễn Filip bất ngờ xin nghỉ ĐT Việt Nam
Sao thể thao
08:59:06 09/03/2025
Kỹ sư Hà Nội bỏ việc công ty, chi gần 1 tỷ đồng xây cả khu vườn trên sân thượng, nuôi 12 con gà và gần 100 con cá
Sáng tạo
08:58:25 09/03/2025
Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm?
Sức khỏe
08:56:47 09/03/2025
Mỹ nhân Hoa ngữ bị ghét nhất hiện tại: Đã ngốc nghếch còn nhu nhược, xinh đẹp nhưng IQ thấp chạm đáy
Phim châu á
08:47:21 09/03/2025
Kết cục của mỹ nhân showbiz sau khi từ chối "đi tour" với đại gia, lại còn làm 1 hành động không ai dám làm!
Sao châu á
08:33:29 09/03/2025