Nigeria: xăng tăng giá chỉ là “phần nổi tảng băng”!
Theo AFP ngày 12-1, Chính phủ Nigeria đã ra lệnh giới nghiêm ở thành phố miền trung Minna, thủ phủ bang Niger sau khi xảy ra bạo loạn, đốt phá những cơ sở của Đảng Dân chủ nhân dân cầm quyền.
Một người biểu tình cầm tấm biển “Jonathan và chính phủ ông ta phải ra đi” tại Lagos – Ảnh: AFP
Cuộc tổng đình công phản đối quyết định bỏ trợ giá nhiên liệu của Chính phủ Nigeria nổ ra khắp cả nước trong bốn ngày qua. Giới quan sát nhận định sự tức giận với việc giá xăng tăng chỉ là “phần nổi của tảng băng”.
Video đang HOT
Báo Guardian nhận định người Nigeria tức giận không chỉ vì giá xăng tăng gấp đôi, lên 150 naira (0,93 USD)/lít). Thực tế họ đã chán ngán những chính sách lãng phí của chính phủ và nạn tham nhũng tràn lan.
Chính phủ cũng thừa nhận sự tồn tại của một nhóm lợi ích trong hoạt động nhập khẩu và bán xăng. Tuy nhiên, đến nay chính quyền Nigeria vẫn chưa làm gì để xử lý minh bạch.
Nigeria là quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất châu Phi nhưng tới 70% dân số sống với thu nhập dưới 2 USD/ngày. Người dân cho rằng họ có quyền hưởng lợi từ tài nguyên thông qua chính sách bao cấp xăng dầu.
Công chúng Nigeria cho rằng điều Tổng thống Goodluck Jonathan cần làm là chống tham nhũng, đầu tư sửa chữa và xây dựng các nhà máy lọc dầu chứ không phải cắt giảm bao cấp.
Theo Tuổi trẻ
Burkina Faso dỡ lệnh giới nghiêm suốt 1 tháng qua
Chính quyền Burkina Faso ngày 17/5 đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp đặt một tháng qua tại thủ đô Ouagadougou sau vụ nổi dậy của các binh sỹ bất mãn về chế độ lương bổng.
Biểu tình ở Burkina Faso. (Ảnh: Internet)
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng An ninh Jerome Bougouma thông báo lệnh giới nghiêm đã được dỡ bỏ hoàn toàn từ ngày 16/5. Lệnh này đã được ban bố từ ngày 16/4 sau vụ binh lính nổi dậy và các phần tử quá khích tấn công trụ sở các cơ quan công quyền.
Hai tháng qua, Tổng thống Burkina Faso Blaise Compaore, lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 1987, đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình chưa từng thấy, khởi đầu bằng những cuộc biểu tình của sinh viên, sau đó là của các binh sỹ và giới luật sư, làm tổng cộng 12 người thiệt mạng.
Nhằm làm dịu tình hình, Tổng thống Compaore đã sa thải Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang, thành lập một chính phủ mới, tự đứng ra kiêm nhiệm cương vị Bộ trưởng Quốc phòng; đồng thời cam kết hỗ trợ các mặt hàng cơ bản, cùng nhiều biện pháp khẩn cấp khác./.
Theo TTXVN
Xăng tăng giá được đưa vào đề thi lớp 6 "Một lít xăng giá 18.000 đồng. Lúc đầu tăng 20%, sau đó tiếp tục tăng 10%. Hỏi sau hai lần tăng, giá một lít xăng là bao nhiêu?" Đề thi này làm nhiều học sinh lớp 6 ở Mỹ Xuyên, Sóc Trăng ngỡ ngàng . Cuối tuần qua, nhiều học sinh lớp 6 ở huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng gặp rắc rối khi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

"Xương sống" của Internet vệ tinh Starlink

Cụ ông 78 tuổi lái xe vượt đèn đỏ, gây tai nạn liên hoàn khiến 3 người chết

Google tích hợp quảng cáo trong chế độ Tìm kiếm AI

Dư luận Indonesia dậy sóng với những phát ngôn 'vạ miệng' của bộ trưởng y tế

Trung Quốc: Mưa lớn tại Hồ Nam khiến người dân phải sơ tán

Tranh cãi phí hành lý: Người tiêu dùng kêu gọi EU vào cuộc

Liên hợp quốc cảnh báo Syria vẫn đối mặt với nhiều thách thức

Phát hiện phù điêu nữ thần La Mã gần Bức tường Hadrian tại miền Bắc nước Anh

AP: Căn cứ không quân Nga tại Syria bị tập kích

Sự cố nghiêm trọng tại lễ hạ thủy tàu chiến, ông Kim Jong-un cảnh báo

Chính quyền Trump, các tiểu bang tranh cãi nảy lửa về thuế quan 'Ngày giải phóng'

Tòa án tối cao Anh chặn kế hoạch trao trả Quần đảo Chagos cho Mauritius
Có thể bạn quan tâm

Mẹ chồng luôn so sánh tôi với con dâu cũ, cho tới lần ở bệnh viện, tôi thì thầm vài câu khiến hôm sau bà thốt lên lời xin lỗi
Góc tâm tình
09:23:17 23/05/2025
Cảnh thung lũng ở Cao Bằng khiến khách Tây trầm trồ, dân mạng xuýt xoa
Du lịch
09:23:08 23/05/2025
Google Chrome sẽ tự động thay đổi mật khẩu khi phát hiện xâm phạm
Thế giới số
09:19:07 23/05/2025
Siêu phẩm thế giới mở hay nhất mọi thời đại giảm giá 90% trên Steam, khó có cơ hội thứ hai cho game thủ
Mọt game
09:10:57 23/05/2025
Sedan Nhật Bản thắng thế trước Hàn Quốc trên đường đua doanh số
Ôtô
09:09:34 23/05/2025
5 MV đạt 200 triệu view nhanh nhất Việt Nam: Hoà Minzy được "quốc dân độ" vươn lên Top 1, Sơn Tùng xếp sau nhân tố tranh cãi
Nhạc việt
09:04:38 23/05/2025
Sao Việt 23/5: Diệp Lâm Anh đi chơi cùng bạn trai kém 11 tuổi
Sao việt
08:54:27 23/05/2025
Cuối cùng "kẻ thù số 1" đã xả ảnh Han So Hee tại Cannes, sao lại trông thế này?
Sao châu á
08:49:15 23/05/2025
Giá xe điện JVC tại đại lý cuối tháng 5/2025, giảm cả vài triệu đồng
Xe máy
08:46:48 23/05/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 27: Nguyên và Linh Đan mở lòng với nhau
Phim việt
08:36:15 23/05/2025