Nigeria: Phiến quân bắt cóc 200 nữ sinh
Phiến quân tấn công vào trường rồi dồn các nữ sinh lên xe trong lúc họ đang ngủ.
Ngày 15/4, các quan chức Nigeria và nhân chứng cho biết, các chiến binh Hồi giáo vũ trang Boko Haram đi trên nhiều xe tải, xe bus đã ập vào một ngôi trường ở đông bắc nước này và bắt cóc khoảng 200 nữ sinh.
Gần đây, nhóm phiến quân Boko Haram đã gia tăng các vụ tấn công trong khu vực trên, và hồi tháng trước lãnh đạo của nhóm này đã đe dọa sẽ bắt cóc nữ sinh từ các trường học.
Các nữ sinh Nigeria đang trên đường tới trường
Các quan chức chính phủ Nigeria cho biết, hàng chục tay súng đã tràn vào Trường Nữ sinh Chính phủ ở Chibok trong lúc các học sinh đang ngủ ở ký túc xá. Bọn chúng đã đấu súng với bảo vệ của trường và sau đó dồn khoảng 200 nữ sinh lên xe.
Video đang HOT
Ông Emmanuel Sam, một quan chức giáo dục ở Chibok cho hay, hiện vẫn chưa biết chính xácbao nhiêu nữ sinh bị bắt đi, song một học sinh trốn thoát được nói rằng ít nhất 200 bạn học của cô bé đã rơi vào tay các phiến quân.
Một nhân chứng cho biết: “Phiến quân Boko Haram ập đến thị trấn lúc 9 giờ đêm và tiến thẳng tới trường học, nơi chúng đấu súng và sát hại 2 binh sĩ bảo vệ ở đây.”
Sau khi bắt cóc nữ sinh, các phiến quân này tiếp tục đốt phá nhiều ngôi nhà và cửa hàng trong thị trấn trước khi mang các nữ sinh đi.
Một nữ sinh trong số hơn 10 người trốn thoát được nhớ lại: “Chúng buộc chúng tôi phải lên xe, ngồi lẫn với đống thực phẩm và xăng dầu. Một nhóm đi xe máy kè sát hai bên đoàn xe để chúng tôi không thể trốn thoát.”
Quân đội Nigeria tuần tra phòng chống phiến quân
Trong lúc đoàn xe bắt đầu chạy, một chiếc xe gặp trục trặc, và những tên phiến quân hộ tống tìm cách sửa xe. Lợi dụng lúc đó, nhiều nữ sinh đã lao khỏi xe và lẩn vào những bụi cây hai bên đường. Sau đó họ mới tìm đường trở về Chibok.
Boko Haram theo tiếng Nigeria có nghĩa là “giáo dục phương tây là tội lỗi”, và nhóm phiến quân thường xuyên mở các cuộc tấn công đẫm máu vào trường học ở vùng đông bắc Nigeria. Hồi tháng Ba, tên Abubakar Shekau, chỉ huy của nhóm này từng tuyên bố sẽ tấn công và bắt cóc nữ sinh ở trường học.
Hồi đầu tháng Ba, chính quyền bang Borno đã phải đóng cửa toàn bộ 85 trường cấp hai và để hơn 120.000 học sinh nội trú trở về nhà sau khi nhóm Boko Haram tăng cường các vụ tấn công nhắm vào trường học.
Theo Khampha
Đánh bom trạm xe buýt Nigeria, 71 người chết
Một vụ đánh bom khủng bố sáng qua xảy ra ở ngoại ô thủ đô Nigeria vào giờ cao điểm, làm ít nhất 71 người chết và 124 người bị thương.
Người phụ nữ phản ứng nhìn thấy các nạn nhân vụ nổ bom được đưa đến bệnh viện. Ảnh: Reuters
Theo AFP, những vụ nổ làm rung chuyển trạm xe buýt ở ngoại ô, cách thủ đô Abuja khoảng 5 km về phía nam, làm ít nhất 71 người chết và phá hủy khoảng 30 xe. Cảnh sát cho biết ngoài ra còn 124 người bị thương, trong vụ tấn công đầu tiên ở thủ đô liên bang trong hai năm qua.
Theo Reuters, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đổ lỗi cho nhóm Boko Haram, dù những phiến quân Hồi giáo này vẫn chưa lên tiếng chịu trách nhiệm. Trước đó, nhóm này từng dọa tấn công thủ đô của Nigeria. Các chuyên gia an ninh nghi ngờ chất nổ ở trong một chiếc xe, Chuẩn tướng không quân Charles Otegbade, phụ trách chiến dịch tìm kiếm cứu nạn, cho biết.
Tại hiện trường, những thi thể đầy máu nằm trên mặt đất khi lực lượng an ninh cố ngăn đám đông đứng xem. Đội cứu hỏa dập lửa một chiếc xe buýt vẫn còn những thi thể cháy xém của nạn nhân bên trong.
Phiến quân Boko Haram đang ngày càng tập trung vào những người dân thường mà chúng cáo buộc là hợp tác với chính phủ và lực lượng an ninh. Tổ chức Ân Xá Quốc tế ước tính cuộc xung đột làm 1.500 người chết trong năm ngoái.
Theo VNE
Lính Anh hạ 6 phiến quân Taliban bằng 1 phát đạn Sau phát bắn, tên phiến quân trúng đạn nổ tung, khiến 5 tên đi cùng thiệt mạng. Ngày 31/3, tờ Telegraph của Anh cho hay một lính bắn tỉa của quân đội Anh đã tiêu diệt 6 chiến binh Taliban chỉ bằng một phát đạn duy nhất sau khi viên đạn trúng vào bộ kích nổ của một chiếc áo khoác gắn bom...