Nigeria phản pháo khi Tổng thống Mỹ dọa không kích lãnh thổ
Ngoại trưởng Nigeria đã phản bác cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các vụ sát hại người Cơ đốc giáo ở quốc gia Tây Phi .
Ngoại trưởng Nigeria Yusuf Tuggar tham dự cuộc họp với người đồng cấp Nga tại Moscow năm 2024 (Ảnh: AFP).
Tại cuộc họp báo tại Berlin vào ngày 4/11, Ngoại trưởng Nigeria Yusuf Tuggar đã trình bày với các phóng viên một tài liệu có tiêu đề “Cam kết Hiến pháp của Nigeria về Tự do Tôn giáo và Pháp quyền”. Ông lưu ý rằng tài liệu này nêu rõ những gì hiến pháp Nigeria quy định về tự do tôn giáo.
“Điều này cho thấy không thể có một cuộc đàn áp tôn giáo nào được chính phủ Nigeria ủng hộ dưới bất kỳ hình thức nào”, ông Yusuf phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul .
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã coi Nigeria là “Quốc gia Đặc biệt Quan ngại”, đồng thời cảnh báo về các cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ vào Nigeria để “bảo vệ” người Cơ đốc giáo. Ông cáo buộc “số lượng kỷ lục” người Cơ đốc giáo thiệt mạng tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này, song không đưa ra bằng chứng.
Nigeria đã bác bỏ các cáo buộc trên, phủ nhận việc người Cơ đốc giáo bị nhắm mục tiêu nhiều hơn người theo các tôn giáo khác.
Nigeria, nơi dân số gần như phân bổ đều giữa miền bắc đa số Hồi giáo và miền nam chủ yếu theo Cơ đốc giáo, đang vướng vào một số cuộc xung đột mà các chuyên gia cho rằng đã khiến cả người Hồi giáo lẫn Cơ đốc giáo thiệt mạng.
Video đang HOT
Trong một bài đăng hôm 1/11, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội rằng ông đã yêu cầu Lầu Năm Góc lập kế hoạch không kích Nigeria, một ngày sau khi cảnh báo rằng Cơ đốc giáo đang “đối mặt với mối đe dọa sinh tồn” tại Nigeria.
Tổng thống Trump cảnh báo nếu Nigeria không ngăn chặn được các vụ việc, Mỹ sẽ có hành động quân sự.
Tổng thống Nigeria Bola Tinubu tuyên bố chính phủ nước này “phản đối đàn áp tôn giáo và không khuyến khích điều này”, đồng thời cho biết Nigeria cam kết hợp tác với Mỹ “để tăng cường hiểu biết và hợp tác trong việc bảo vệ các cộng đồng thuộc mọi tín ngưỡng”.
“Việc mô tả Nigeria như một quốc gia không khoan dung tôn giáo không phản ánh đúng thực tế quốc gia của chúng tôi”, ông Tinubu cho biết.
Nigeria đã bác bỏ khả năng Mỹ đơn phương can thiệp quân sự. Daniel Bwala, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Tinubu, nói rằng Washington phải tôn trọng chủ quyền của Nigeria, đồng thời nên hỗ trợ Nigeria thông qua các trang thiết bị và chia sẻ thông tin tình báo.
Người phát ngôn của Tổng thống Nigeria, ông Daniel Bwala, nói với hãng tin AFP rằng “Nigeria là đối tác của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Khi các nhà lãnh đạo gặp nhau, kết quả sẽ tốt hơn”.
“Nigeria hoan nghênh sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, miễn là điều đó tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi”, ông Bwala nói.
Quan chức Iran: Tổng thống Trump có thể dễ dàng kết thúc cuộc chiến Iran - Israel
Theo CNN, ngày 20/6, ông Majid Farahani, một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Iran cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến cuộc chiến giữa Iran và Tehran kết thúc một cách đơn giản.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc điện đàm. Ảnh: Getty Images
"Tổng thống Trump có thể dễ dàng chấm dứt chiến tranh chỉ bằng một cuộc điện thoại cho người Israel", ông nhấn mạnh, đồng thời lặp lại quan điểm của Iran rằng không thể tiến hành đàm phán trong khi bom đạn của Israel vẫn đang trút xuống lãnh thổ nước này.
Ngoại giao với Iran có thể "dễ dàng" được tái khởi động nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu cho lãnh đạo Israel ngừng các cuộc không kích vào Iran, ông Majid Farahani phát biểu với CNN.
"Iran tin vào đối thoại dân sự. Trực tiếp hay gián tiếp không quan trọng", ông nói thêm.
Ông Farahani cho biết, Iran sẽ không chấp nhận việc ngừng làm giàu urani - điều mà Tehran khẳng định là phục vụ mục đích hòa bình - nhưng gợi ý rằng vẫn có thể có những nhượng bộ nhất định.
"Chúng tôi có thể làm giảm mức độ làm giàu, nhưng sẽ không dừng lại," ông Farahani nói rõ.
Trong những ngày gần đây, nhiều quốc gia châu Âu đã cùng với Mỹ và Israel kêu gọi về một lệnh cấm Iran làm giàu urani, qua đó thể hiện lập trường cứng rắn hơn với vấn đề then chốt này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Christophe Lemoine hôm 20/6 cho biết, Paris đã đưa ra "lập trường rõ ràng về việc không làm giàu urani".
Phía Iran khẳng định nước này cần nguồn nguyên liệu urani được làm giàu để phục vụ mục đích hòa bình, đồng thời cũng sản xuất một lượng lớn vật liệu gần đạt cấp độ vũ khí.
Theo CNN, quyết định gần đây của ông Trump về việc mở một "cửa sổ đàm phán" kéo dài hai tuần trước khi xem xét có tấn công Iran hay không đã tạo ra một cơ hội nhỏ - dù rất mong manh - cho một thỏa thuận hòa bình giữa Iran và Israel.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 20/6, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi và những người đồng cấp Anh, Pháp, Đức cùng Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh đối ngoại Kaja Kallas tại Geneva (Thụy Sĩ) đã có cuộc gặp đầu tiên kể từ khi xung đột giữa Tehran và Tel Aviv nổ ra.
Cuộc gặp được tiến hành nhằm tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu đối với chương trình hạt nhân của Iran nhưng đã kết thúc mà không đạt được bất cứ bước đột phá nào. Tuy vậy, các bên đều đưa ra những đánh giá tích cực và khẳng định quyết tâm duy trì đàm phán.
Tuyên bố chung của 4 nhà ngoại giao châu Âu dẫn lời Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul chia sẻ: "Điểm tích cực hôm nay là chúng tôi rời phòng họp với cảm nhận rằng Iran sẵn sàng tiếp tục thảo luận về các vấn đề này".
Cùng chung quan điểm với người đồng cấp Đức, Ngoại trưởng Anh David Lammy nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn tiếp tục những cuộc thảo luận và đàm phán với Iran, đồng thời kêu gọi Iran tiếp tục đối thoại với Mỹ".
Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nhấn mạnh Tehran ủng hộ việc tiếp tục thảo luận với Đức, Pháp, Anh, EU và "sẵn sàng" nối lại đàm phán "trong tương lai gần". Ông cũng khẳng định "Iran sẵn sàng cân nhắc biện pháp ngoại giao một lần nữa" nếu chiến dịch tấn công của Israel chấm dứt.
Và một điều quan trọng không kém là tại cuộc gặp nêu trên, phía châu Âu đã tiếp tục nhấn mạnh vấn đề hạt nhân của Iran không thể giải quyết thông qua chiến tranh. Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot tuyên bố "không thể giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân Iran bằng các biện pháp quân sự". Đại diện cấp cao EU Kallas cho rằng "tình trạng leo thang trong khu vực hiện nay không có lợi cho bất kỳ ai", vì vậy, các bên liên quan cần phải duy trì "những cuộc thảo luận".
Tiếp bước Mỹ, EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế với Syria
Sự thay đổi chính sách của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria diễn ra sau khi Mỹ thông báo vào tuần trước rằng Washington sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Damascus. Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Ảnh: AA/TTXVN. Theo hãng tin Aljazeera, EU đã quyết định bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Syria nhằm giúp...
Chung cư Hong Kong chìm trong biển lửa, 13 người thiệt mạng01:27
Cháy chung cư Wang Fuk Court: 55 người ra đi, thảm họa leo thang gây chấn động03:14
Cư dân hé lộ điểm bất thường trong thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong03:28
Vụ cháy kinh hoàng ở Hong Kong biến nhiều nạn nhân thành tro, mãi mãi "mất tích".02:48Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người đàn ông tử vong do tạ trượt khỏi tay, rớt xuống ngực

Ba Lan bắt giữ 100 đối tượng trong chiến dịch điều tra lạm dụng tình dục trẻ em

Tổng thống Putin: Liên bang Nga không tìm cách tái gia nhập G7

Cựu chuyên gia CIA chỉ rõ lý do cuộc gặp Putin-Witkoff không mang tới đột phá

Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene

Ba Lan: Nổ pin điện thoại di động, 8 học sinh nhập viện

Báo The New York Times kiện Lầu Năm Góc

Hàn Quốc: Ban bố cảnh báo thảm họa do tuyết rơi dày đặc

Mỹ bắt giữ nghi phạm đặt bom ống trong vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội

Cơ thể phồng như bóng hơi suốt 10 năm sau sự cố khi lặn biển

Năm quốc gia thúc đẩy chu kỳ bùng nổ kinh tế Đông Nam Á

Indonesia huy động tổng lực ứng phó lũ lụt tại Sumatra
Có thể bạn quan tâm

Thông tin mới vụ cháy quán ăn làm 4 người chết trên đường Trần Hưng Đạo ở TPHCM
Tin nổi bật
11:48:06 05/12/2025
Công an tạm giữ hình sự ông Nguyễn Phúc Bình, thu 33 con dấu và hơn 100 hồ sơ
Pháp luật
11:40:45 05/12/2025
Đạo diễn James Cameron và cuộc chơi không dành cho kẻ an toàn
Hậu trường phim
11:20:48 05/12/2025
Mặt xinh, thân hình bốc lửa... "Nữ thần trượt băng" bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi SEA Games 33 gây tiếc nuối
Sao thể thao
11:15:03 05/12/2025
10 thực phẩm tự nhiên giúp làm sạch động mạch, ngừa bệnh tim
Sức khỏe
11:09:07 05/12/2025
6 khoản chi tiêu giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền
Sáng tạo
11:06:14 05/12/2025
8 thực phẩm giúp đốt cháy mỡ bụng nhanh trong 30 ngày: Hiệu quả, an toàn, dễ áp dụng
Làm đẹp
11:03:17 05/12/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 6/12: Sư Tử và Kim Ngưu tiền về như lũ cuốn, Bạch Dương tình đỏ như son, ai mới là "kẻ hẩm hiu" nhất bảng?
Trắc nghiệm
10:54:52 05/12/2025
Khám phá di sản thiên nhiên thế giới đầu tiên của Lào
Du lịch
10:36:23 05/12/2025
Đầm bèo nhún đa tầng 'lên ngôi', tạo vẻ đẹp bay bổng cho phái đẹp
Thời trang
10:31:35 05/12/2025
Mexico tăng cường chiến dịch trấn áp băng nhóm ma túy
Tấn công nhằm vào lễ tang ở Sudan, hàng chục người thiệt mạng
Liên minh hơn 60 tổ chức hòa bình kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine
Iran và E3 nối lại đàm phán hạt nhân vào tuần tới
Ngoại trưởng Đức phản đối đưa quân đội tới Ukraine, nhấn mạnh vai trò hòa giải
Trung Quốc, Đức đối thoại chiến lược về ngoại giao và an ninh
Trung Quốc khẳng định duy trì nguồn cung đất hiếm cho châu Âu
Iran không có ý định ngừng làm giàu urani
Iran, châu Âu chưa đạt được đột phá trong vấn đề hạt nhân
Ngoại trưởng Đức thừa nhận không thể đánh bại Nga bằng quân sự
Bước ngoặt quan trọng
Người sắp thành Thủ tướng Đức chỉ trích ông Trump, cảnh báo NATO nguy cơ sớm sụp đổ
EU lên kế hoạch cung cấp gói viện trợ quân sự lớn chưa từng có cho Ukraine
Nga nêu điều kiện cho cuộc gặp Putin - Trump
Mỹ muốn châu Âu viện trợ cho xung đột ở Ukraine
Ngoại trưởng Đức phản đối trừng phạt cứng rắn hơn với Nga
Phản ứng của thế giới đối với diễn biến gay cấn của cuộc bầu cử Mỹ
Đức lo ngại kế hoạch rút quân của Mỹ
Giám đốc điều hành Nvidia dự đoán Trung Quốc sẽ chiến thắng cuộc đua AI
Tổng thống Trump không dự hội nghị G20, hy vọng trung gian giữa Nga-Ukraine tiêu tan
Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump về thử nghiệm hạt nhân sau khi Mỹ phóng tên lửa ICBM
Mỹ nới lỏng biện pháp trừng phạt với Belarus
Trung Quốc hoãn áp thuế trả đũa Mỹ thêm một năm
Logic đằng sau thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân Mỹ - Hàn Quốc
Mỹ chính thức dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư của công dân 19 nước
Mỹ xem xét mở rộng lệnh cấm nhập cảnh với hơn 30 nước
Tỷ phú Elon Musk dự đoán người có thể trở thành tổng thống Mỹ kế tiếp
Chiến dịch phủ xanh làm xáo trộn bản đồ nước ở Trung Quốc
Nga lên tiếng sau khi Ukraine động thổ xây nhà máy quân sự ở Đan Mạch
Tâm điểm quyền lực mới của Pakistan và nỗ lo về cơ chế kiểm soát kho vũ khí hạt nhân
Tuyên bố đáng chú ý của Tổng thống Putin về Ukraine ngày trước chuyến thăm Ấn Độ
Quốc gia NATO đầu tiên cho Ukraine đặt nhà máy sản xuất quân sự
Gia đình Kim Sae Ron tung đòn hạ "knock out" Kim Soo Hyun trong nghi vấn hẹn hò trẻ vị thành niên
Được giải cứu khỏi lũ ở Lâm Đồng, người đàn ông tự bơi về nhà rồi tử vong
Di dời nhà xây nhầm ở Hải Phòng: Thần đèn gặp tình huống bất ngờ
Sao nữ mất tích 6 tháng, đã bí mật sinh con cho CEO công ty giải trí ở nước ngoài?
Xe điện nhỏ nhất của VinFast lộ diện tại đại lý
Hà Nội: Danh tính người phụ nữ bỏ lại xe máy rồi nhảy cầu Chương Dương
Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ cháy quán ăn rạng sáng tại TPHCM
Minh Triệu - Thiên Ân - Kỳ Duyên cuối cùng cũng có ngày này!
Đoàn Văn Sáng giết người phi tang xác ở Lạng Sơn bị bắt
'Thần đèn' chuyển ngôi nhà xây nhầm ở Hải Phòng, bất ngờ phát hiện ngôi mộ
"Không thể bình thường hóa chuyện quấy rối nghệ sĩ nam"
Chân Tử Đan hứng làn sóng tẩy chay
Vén màn dịch vụ 'múa lửa' thoát y tại quán karaoke do Tuấn 'Gốm' điều hành
Vì sao "bé Xuân Mai" bất ngờ sang Mỹ năm 9 tuổi khi ở đỉnh cao sự nghiệp?
Ông xã và cha chồng đại gia của 1 Á hậu hàng đầu lần lượt đột tử không rõ nguyên nhân
2 ngày liên tiếp thứ Tư, thứ Năm (3 - 4/12), 3 con giáp đưa tay có lộc về, hưởng đủ mọi vận may
1 cặp đôi Vbiz thông báo ly hôn!
Nữ phó hiệu trưởng đến trường, lần thứ 4 phụ huynh lại đón con về