Niềm tin bị đánh cắp
Dự kiến khi bến xe hoạt động sẽ có 36 lao động nhưng nay chỉ duy trì 14 người. Công ty nợ lương họ từ tháng 2/2018 do không có doanh thu.
Bến xe phía Nam TP Lạng Sơn trong cảnh “đìu hiu”
Tháng 10/2017, bến xe phía Nam TP Lạng Sơn ( tỉnh Lạng Sơn) với tổng mức đầu tư hơn 107 tỷ đồng hoàn thành và đi vào hoạt động, hứa hẹn góp phần giảm thiểu rối loạn luồng tuyến giao thông của tỉnh Lạng Sơn.
Được xây dựng trên diện tích 38.482m2, quy mô bến xe loại 1 nhưng sau gần một năm rưỡi đi vào hoạt động, đến nay, bến xe do Công ty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn làm chủ đầu tư này chưa có một xe khách nào đăng ký hoạt động tại bến dù trên giấy tờ có 7 đầu xe được chấp thuận chuyển vào bến.
Nỗ lực của UBND tỉnh Lạng Sơn khi chỉ đạo phân bố luồng tuyến và các đầu xe cho bến xe phía Nam ngay từ khi khánh thành cũng không mang lại kết quả. Thậm chí, tháng 9/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục ký quyết định yêu cầu chuyển 26 tuyến về bến xe phía Nam theo đúng quy hoạch song tình hình cũng không có chuyển biến. Trong khi hàng ngày, có rất nhiều xe dù chờ đón khách ngay trước cổng bến.
Dù bến không có khách, xe hoạt động ít, nhưng chủ đầu tư vẫn phải duy trì và chi trả các chi phí thường xuyên. Các cán bộ công nhân viên của bến xe được cử đi học chuyên môn giờ về cũng không có việc làm. Theo dự kiến khi bến xe hoạt động sẽ có 36 lao động được sắp xếp ở các vị trí nhưng nay chỉ duy trì 14 người. Công ty vẫn đang phải nợ lương 14 lao động từ tháng 2/2018 do không có doanh thu.
Xe dù, bến cóc hoành hành khiến cho những bến xe chính thức được đưa vào quy hoạch, được phê duyệt trở thành những “bãi tha ma” chỉ dùng để trông giữ xe tai nạn dù hạ tầng hiện đại đang khiến niềm tin của các nhà đầu tư vào các chính sách kêu gọi đồng hành cùng với địa phương phát triển GTVT như bị đánh cắp, mai một.
Xe dù không chỉ là rào cản mà còn là mối nguy hại cho các doanh nghiệp vận tải chính danh. Bởi lẽ, việc hoạt động không phép, thách thức quy phạm pháp luật của chủ, lái, phụ xe dù đã và đang đe dọa đến tính mạng hành khách trên xe với cuộc đua tốc độ giành giật khách. Họ sẵn sàng lạng lách, vượt ẩu, tạt ngang đầu xe và nhiều hành vi vi phạm giao thông để “cướp thượng đế”.
Video đang HOT
Nên nhớ rằng, khi bước chân lên chiếc xe dù, hành khách đã treo tính mạng của mình cho những người không tôn trọng pháp luật và tự tước đi quyền lợi của chính mình. Trong trường hợp chiếc xe dù gặp tai nạn, chiếc vé xe kèm bảo hiểm tai nạn sẽ ở đâu khi bản thân xe dù không có?
Theo Vietnamnet
U80 ngồi không "khó ở" trồng lung tung vẫn kiếm bộn tiền
Với thế mạnh về đất vườn, ao, rừng rộng cùng với sự mạnh dạn, lão nông Đoàn Văn Bường (76 tuổi) thôn Quảng Hồng I, xã Quảng Lạc, TP. Lạng Sơn (Lạng Sơn) đã đầu tư trồng các loại rau, cây ăn quả, nuôi ong kết hợp với trồng rừng... mỗi năm "hái" hơn 100 triệu đồng.
Nhớ lại về những khó khăn thời còn "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" vì cây ngô, lão nông Đoàn Văn Bường cho biết: "Là người từng trải, tôi biết bà con trồng ngô, trồng lúa đủ để ăn và nuôi sống gia đình đã khó chứ nói gì đến làm giàu. Sau khi thấy trồng ngô vất vả, nào là giá cả bấp bênh, đầu tư phân giống đắt, công sức bỏ ra thì nhiều nên gia đình tôi chán và từ bỏ".
Vườn bưởi Diễn trĩu quả trồng được hơn 10 năm tại vườn nhà ông Bường.
Sau khi "quay lưng" với cây ngô, cây lúa, vợ chồng ông Bường chuyển toàn bộ diện tích đất sang trồng rau và "nuôi trồng lung tung" bưởi diễn, bưởi da xanh, hồng xiêm, nuôi ong mật... Mô hình này đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp ông đa dạng nguồn thu nhập, phân tán rủi ro...
Ngoài trồng cây ăn quả, trồng rừng, rau màu.. ông Bường còn phát triển thêm nghề nuôi ong lấy mật.
Vừa dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình "trồng lung lung" độc đáo này, ông Bường vừa chia sẻ trước đây ông từng làm cán bộ khuyến nông nhưng sau đó ông xin nghỉ. Từ đó ông về quê cùng vợ xắn tay cuốc đất trồng cây, chăm rừng.
Ông Bường chia sẻ: "Nhiều người cứ bảo sao tôi không chuyên canh trồng hết bưởi hay hồng xiêm... gì đó mà lại cứ đi trồng nhiều loại khác nhau như thế cho khó chăm sóc, lơ mơ lại bần cùng. Tôi trồng vậy là cũng có lý do hết. Tôi muốn vườn nhà mình đa dạng và quanh năm được có sản phẩm để bán. Ngoài ra, nhờ mô hình xen canh này mà đàn ong mật của tôi phát triển hơn trước, mật hoa có quanh năm."
Trong vườn cây ăn quả, ông Bường thả nuôi nhiều đàn ong lấy mật.
Ngoài tất bật với vườn cây "trồng lung tung", ông Bường còn trồng rau màu trên đất ruộng. Với diện tích 5 sào ruộng, ông trồng hàng trăm gốc rau bò khai. Ông cũng trồng mướp đắng, bầu, bí đao... trên bờ liếp quanh ruộng.
Nhìn ruộng màu xanh tốt, có lẽ ai cũng hiểu đó là thành quả lao động cần mẫn của đôi vợ chồng quyết chí thoát nghèo bằng chính sức lao động của mình. "Con cháu thấy ông bà già yếu rồi khuyên không làm nữa, nhưng cái nghề nó ăn vào máu rồi, ngồi ở không thấy tay chân bứt rứt, đứng ngồi không yên...", ông Bường cười đùa,
Mỗi năm thương lái đến tận vườn hái và thu mua bưởi Diễn, nhờ vậy lão nông cũng "hái" về hơn 30 triệu đồng/năm.
Theo ông Bường, trồng màu quan trọng nhất khâu chuẩn bị đất, phải xới, bón lót vôi, nấm để diệt mầm bệnh trong đất. Khi sử dụng thuốc trị sâu bệnh, ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, để bầu, bí, dưa các loại có trái sai và thu hoạch liên tục, ngoài sử dụng các phân bón vi sinh hữu cơ, ông còn bắt ốc bươu vàng ở ruộng xung quanh bỏ vào gốc cây làm nguồn phân cho cây.
Ông cho biết: "Tôi chỉ giúp trồng, giúp chăm thôi còn khâu tiêu thụ thì do bà nhà tôi đảm nhiệm. Nhiều hôm 4h sáng đã phải lạch cạch xe đạp chở rau ra chợ thành phố rồi, mùa nào rau đấy nên phải đi chợ thường xuyên. Nhiều lúc tôi bảo mua cho xe cup hoặc xe đạp điện cho bà đi chợ nhưng bà ấy không chịu, chỉ thích đạp xe đạp thôi. Tháng phải đến 15 ngày là cắt rau đi chợ bán, mỗi ngày chợ cũng thu nhập 300.000 500.000 đồng".
Mùa nào rau đấy, vườn rau nhà lão nông Bường luôn xanh mướt.
Theo ông Bường, với mô hình này thì chi phí đầu tư thấp nên có thể áp dụng được hầu hết ở các vườn cây ăn quả và vườn cây. Hiện nay, với diện tích 2ha rừng thông, hơn 120 gốc bưởi trong đó 70 gốc bưởi diễn đã cho thu hoạch, 100 gốc mận, cùng với các khoản thu từ trồng rau, nuôi ong lấy mật... 2 vợ chồng lão nông "hái" về khoảng 125 triệu đồng mỗi năm.
Vườn nhà ông Bường trồng đa dạng nhiều cây, xen nhiều loại cây ăn quả như bưởi, mận, hồng xiêm.. mang lại cho ông thêm nguồn thu nhập
"Phải công nhận một điều rằng, trồng cây ăn quả, rau màu không vất vả như trồng ngô, trồng lúa. Chỉ cần bỏ công sức và nắm thật chắc kỹ thuật chăm sóc thì cây sẽ cho trái ngon, rau ngọt. Chưa biết tương lai sẽ như thế nào nhưng hiện tại tôi đang "sống tốt" nhờ nguồn thu từ cây vườn cây lung tung của gia đình" - ông Bường phấn khởi chia sẻ.
Theo Danviet
Sức sống hòa bình miền biên viễn Thôn biên giới Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn có trên 400 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu sinh sống. Cầu Kỳ Cùng mới và những tòa nhà cao tầng đang mọc lên ở TP Lạng Sơn Sau 2 năm kết nghĩa với bản Lũng Ghịu, thôn Khả Phong, trấn Hữu Nghị, thị trấn Bằng Tường, Quảng Tây (Trung...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025