Những tình huống “ngoài kịch bản” trong hội nghị liên Triều
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Triều Tiên và Hàn Quốc diễn ra hôm 27/4 được cho là đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng từng chi tiết. Tuy vậy, trong quá trình hội nghị, nhiều tình huống ngoài kịch bản cũng xảy ra.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng 27/4 đã gặp gỡ lần đầu ngay tại Đường ranh giới quân sự ở Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh.
Lúc này, một tình huống nằm ngoài kế hoạch đã diễn ra: Tổng thống Moon bước qua Đường ranh giới quân sự để sang bên lãnh thổ Hàn Quốc trong giây lát.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nắm tay nhau khoảng 10 giây khi bước qua Đường ranh giới quân sự. (Ảnh: Korea Heral)
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, đây là tình huống không nằm trong kế hoạch. Khi đó, Tổng thống Moon mời ông Kim bước sang lãnh thổ Hàn Quốc, đồng thời hỏi: “Liệu khi nào tôi có thể tới thăm Triều Tiên được”. Ngay lập tức, ông Kim mời nhà lãnh đạo Hàn Quốc bước qua Đường ranh giới quân sự để đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên. “Tôi nghĩ bây giờ là thời điểm thích hợp”, ông Kim nói. Mặc dù nằm ngoài kế hoạch, nhưng theo giới quan sát, hành động này cho thấy thiện chí của cả hai bên.
Một tình huống bất ngờ khác cũng gây chú ý tại hội nghị đó là màn chào hỏi giữa hai phái đoàn Hàn Quốc, Triều Tiên. Theo Korea Heral, tại lễ đón, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên Ri Myong Su và Tư lệnh các lực lượng vũ trang Triều Tiên Pak Yong Sik đã chào Tổng thống Moon theo phong cách quân đội. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Video đang HOT
Phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên chụp ảnh lưu niệm chung. (Ảnh: Reuters)
Màn chụp ảnh lưu niệm giữa hai phái đoàn cũng nằm ngoài dự tính. Tổng thống Moon đã đề nghị hai phái đoàn chụp ảnh lưu niệm chung trước khi được đội quân danh dự hộ tống tới địa điểm hội nghị ở Nhà Hòa Bình.
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra ngày 27/4 được cho là đã thành công tốt đẹp. Sau hội nghị, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra tuyên bố chung với hàng loạt thỏa thuận trong đó có việc chấm dứt tất cả các hành động thù địch giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, tổ chức đoàn tụ gia đình, tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi.
Thành công của hội nghị liên Triều sẽ mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.
Minh Phương
Theo Dantri
Khoảnh khắc hài hước của ông Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Hàn Quốc
Mặc dù chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh liên Triều dày đặc, song nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn cho thấy những khoảnh khắc hài hước khi nói chuyện cùng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay 27/4.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hài hước để tạo không khí thân thiện trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)
Hôm nay 27/4, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc họp thượng đỉnh thành công tốt đẹp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở Khu phi quân sự liên Triều.
Khi tiếp đón tại Đường ranh giới quân sự ở Khu phi quân sự DMZ, Tổng thống Moon đã hỏi nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng: "Khi nào tôi có thể đặt chân tới Triều Tiên"?
Ngay lập tức, ông Kim Jong-un tươi cười đưa ra đề nghị khá bất ngờ là mời ông Moon bước qua Đường ranh giới quân sự với bề rộng 50cm để bước sang phía bên kia lãnh thổ Triều Tiên. "Có thể bây giờ là thời điểm thích hợp để ngài đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên", ông Kim Jong-un nói.
Không khí cuộc gặp tiếp tục được hâm nóng sau đó bằng những phát biểu hài hước của ông Kim Jong-un ngay cả khi ông đề cập đến những vấn đề bị cho là nhạy cảm.
Ông Kim Jong-un nói rằng, ông biết giấc ngủ của Tổng thống Moon từng bị "quấy rầy" bởi các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, trong đó có nhiều vụ diễn ra vào sáng sớm. "Tôi nghe nói ngài đã trằn trọc và phải thức dậy lúc sáng sớm vì phải triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia...Ngài giờ có lẽ đã quen với việc dậy sớm. Tôi cam đoan sẽ không quấy rầy giấc ngủ buổi sáng của ngài thêm nữa", nhà lãnh đạo Triều Tiên hài hước nói.
Khi bình luận về việc bước qua Đường ranh giới quân sự liên Triều, ông Kim Jong-un nói: "Khi vượt qua 200m đường biên giới, tôi tự hỏi tại sao trước kia người ta nghĩ đến đây quá xa xôi và quá khó khăn".
Trong cuộc trò chuyện, khi Tổng thống Moon cho biết ông muốn tới thăm núi Baekdu ở Triều Tiên, ông Kim nói ông e rằng ông Moon sẽ gặp vấn đề bất tiện về giao thông ở Triều Tiên. "Tàu cao tốc ở Hàn Quốc có vẻ rất tốt... Khi ngài đến Triều Tiên sau khi được tận hưởng những điều kiện như vậy, có thể tôi sẽ cảm thấy xấu hổ (vì sự bất tiện giao thông ở Triều Tiên)", ông Kim nói trong một thừa nhận hiếm hoi về hạ tầng giao thông ở Triều Tiên.
Bên trong phòng họp kín, ông Kim Jong-un cũng tạo bầu không khí thân thiện khi đề cập đến món quà "ăn được" mà ông mang theo tới Hàn Quốc. "Sáng nay, tôi được biết thực đơn của bữa tối ở đây đã trở thành một đề tài rất nóng. Tôi cũng mang theo mì lạnh từ Bình Nhưỡng cho Tổng thống (Moon Jae-in). Tôi hy vọng Tổng thống Moon có thể cùng thưởng thức món ăn vượt một chặng đường dài này...à, có lẽ chúng ta không nên nói là xa", ông Kim nói.
Minh Phương
Theo Dantri
12 vệ sĩ chạy bộ hộ tống xe chở ông Kim Jong-un Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt khi tới dự hội nghị thượng đỉnh ở Khu phi quân sự liên Triều. Xe chở ông Kim Jong-un được nhìn thấy hộ tống bởi 12 vệ sĩ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay 27/4 cùng với đoàn tháp tùng đã có chuyến đi lịch sử...