Những tiết lộ về vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ
Dù đi đâu, trên ô tô hay máy bay, Tổng thống Mỹ luôn mang theo một chiếc vali màu đen bí ẩn.
Thực chất đó chính là chiếc vali hạt nhân. Nó là một chiếc cặp da màu đen có chứa các thiết lập tối mật có khả năng cho phép Tổng thống Mỹ khởi động một cuộc tấn công hạt nhân khi ông rời khỏi trung tâm chỉ huy cố định trong Phòng Tình hình ở Nhà Trắng.
Tên chính thức của nó là “vali khẩn cấp của Tổng thống” và nếu nhìn qua thì không có gì phức tạp. Nó được một trong 5 phụ tá quân sự của tổng thống mang theo và luôn luôn trong tầm với của ông.
Theo Bill Gulley, cựu giám đốc của Văn phòng Quân sự Nhà Trắng, vali hạt nhân không chỉ có một nút đỏ như người ta tưởng mà có tới 4 mục gồm: một quyển sách màu đen dày 75 trang chứa các tùy chọn tấn công trả đũa hạt nhân được in bằng mực đen và đỏ, một cuốn sách màu đen với danh sách các địa điểm trú ẩn của Tổng thống, một tệp tin chứa 10 trang hướng dẫn về cách vận hành hệ thống khẩn cấp, một thẻ với mã xác thực.
Đôi khi một ăng ten có thể được nhìn thấy nhô ra bên ngoài chiếc cặp, điều đó cho thấy có thể có thiết bị thông tin liên lạc bên trong.
Vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ còn có biệt danh là “Football” vì nó xuất phát từ “dropkick” – một tên mã cho kế hoạch chiến tranh hạt nhân bí mật, theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara.
Video đang HOT
Các phụ tá được lựa chọn để giữ chiếc vali hạt nhân được đào tạo để quản lý một cuộc tấn công hạt nhân trong một vài phút. Robert Patterson, người từng giữ vali hạt nhân cho Tổng thống Mỹ nói: “Tôi mở nó lên liên tục để luôn cập nhật và nhận thức được có gì mới trong đó để giúp cho tất cả các quyết định tiềm năng của tổng thống có thể thực hiện”.
Theo hãng thông tấn AP, vali hạt nhân luôn luôn ở cùng tổng thống dù trên máy bay, trên trực thăng, xe ô tô hay thang máy. Khi tổng thống ở nhà, vali được đặt trong nơi an toàn trong Nhà Trắng.
Vali hạt nhân xuất hiện lần đầu tiên vào thời chính quyền Kennedy, ngay sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Hơn 50 năm sau, ngày nay vali hạt nhân đại diện cho sức mạnh quân sự đáng kinh ngạc và trách nhiệm to lớn của một Tổng thống Mỹ.
Trần Vũ (Theo Business Insider)
Theo_Người Đưa Tin
Điểm khác biệt trong chiếc vali hạt nhân của Obama
Chiếc vali hạt nhân của đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện đại hơn rất nhiều so với công cụ răn đe mà các ông chủ Nhà Trắng tiền nhiệm từng sử dụng.
Lịch sử của Vali hạt nhân
Một sĩ quan của quân đội luôn mang chiếc vali hạt nhân bên cạnh Tổng thống Mỹ. Ảnh: AFP
Mỹ là quốc gia đầu tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và cũng là nơi khai sinh chiếc vali hạt nhân đầu tiên. Trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh, Tổng thống John F. Kennedy lo ngại những phần tử cực đoan trong giới lãnh đạo Mỹ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công Liên Xô mà không được sự chấp thuận của ông. Ngoài ra, JFK cũng muốn mình có thể phát động cuộc tấn công hạt nhân chiến lược ở mọi nơi, do đó vali hạt nhân ra đời.
Trong quá khứ, một sĩ quan quân đội Mỹ luôn mang chiếc vali hạt nhân có biệt danh "The Football" bên cạnh tổng thống Mỹ dù ông chủ Nhà Trắng đang ở trong nước hay công du nước ngoài. Bên trong chiếc cặp là mã cần thiết để phóng vũ khí hạt nhân chiến lược vào danh sách các mục tiêu được thiết lập từ trước. Một số nguồn tin cho biết, vali hạt nhân được làm bằng chất liệu titan siêu chắc, nặng 18 kg, kích thước 45x35x25 cm. Nó được khóa mật mã và luôn ở bên tổng thống Mỹ.
Theo một số nguồn tin, vali hạt nhân bằng titan siêu chắc nặng 18 kg, kích thước 45x35x25 cm. Ảnh: White House
Những gì đựng bên trong vali hạt nhân chưa bao giờ được chính phủ Mỹ công bố. Tuy nhiên, người ta cho rằng nó chứa các thiết bị phát sóng vệ tinh và tài liệu, giúp tổng thống Mỹ đưa ra quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân vào mục tiêu nào. Mỗi chuỗi mã phóng ứng với một hoặc một loạt vũ khí hạt nhân nhằm vào các mục tiêu đã định trước.
Để khởi động một cuộc tấn công hạt nhân, tổng thống Mỹ phải xác nhận danh tính bằng cách sử dụng mã số in trên tấm thẻ nhựa mà ông chủ Nhà Trắng luôn mang bên mình. Tấm thẻ này có biệt danh là "The Biscuit". Tuy nhiên, "The Football" và "The Biscuit" đã trở lên lỗi thời và thiếu an toàn, gây cản trở khả năng triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ.
Vali hạt nhân của Tổng thống Obama
Ngày nay, Tổng thống Barack Obama có khả năng cập nhật mã phóng vũ khí hạt nhân trên trang web đặc biệt của Nhà Trắng thông qua Internet. Các chuyên gia an ninh mạng hàng đầu của Mỹ đảm trách nhiệm vụ ngăn những tên tin tặc tiếp cận chuỗi mã phóng. Trong khi đó, Tổng thống Obama buộc phải sử dụng chữ ký trên võng mạc để mở hệ thống này.
Chiếc vali hạt nhân của Tổng thống Obama có rất nhiều điểm khác biệt. Ảnh: White House
Hệ thống mới của Nhà Trắng vẫn đảm bảo Tổng thống Mỹ là người duy nhất có khả năng tiếp cận mã phóng. Nó hoạt động song song cùng với Hệ thống kiểm soát và chỉ huy chiến tranh mạng, giúp Tổng thống Obama có công cụ đắc lực nhằm đảm bảo an toàn cho nước Mỹ trước nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân.
Dù vẫn mang hình dáng của một chiếc vali nhưng thiết bị bên trong đã được thay mới rất nhiều. Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng không cần giữ bên mình chiếc thẻ nhựa chứa mã định danh mà thay vào đó là phương pháp quét võng mạc hiện đại. Công nghệ tiên tiến của Mỹ giúp chiếc vali luôn được kết nối Internet để ông Obama có thể truy cập trang web chứa mã phóng ở mọi nơi trên thế giới.
Theo Tri Thức
Tổng thống Nga đầu tiên và chiếc "vali hạt nhân" Chiếc "vali hạt nhân" không đơn thuần chỉ là một trung tâm di động để tổng thống đưa ra quyết định hành động tấn công vũ khí hạt nhân ở bất cứ nơi nào trên thế giới, mà nó còn là biểu tượng cho quyền lực tối cao của người đứng đầu nhà nước. Sau khi Liên Xô sụp đổ, chiếc vali này...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố

Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

NASA thực hiện đợt sa thải đầu tiên

Ukraine tập kích UAV lớn chưa từng có vào thủ đô Nga

Mối đe dọa kinh tế nghiêm trọng nhất với châu Âu
Có thể bạn quan tâm

Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Nghệ sĩ Xuân Hinh: "Tôi giàu, mua mấy căn nhà nhờ làm bầu, nhà tôi sang tên hết vì sợ nay mai lẫn"
Sao việt
18:55:26 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Sau Kim Soo Hyun, viện Garosero tuyên bố khui cả Jeon Ji Hyun
Sao châu á
17:35:35 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025
EU sẽ đáp trả mạnh mẽ đòn thuế quan Mỹ

Độc lạ: Thuê xe tải phát 100 tấm thiệp cưới "khổng lồ", chủ nhân tuyên bố 1 điều về giá trị bên trong
Netizen
17:01:04 12/03/2025