Những tiết lộ đầu tiên về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga-Ukraine
Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nga và Ukraine có thể được tổ chức tại châu Âu ngay trong tuần tới vào ngày 22/8.
(Từ trái sang) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky , Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP/TTXVN
Ngày 16/8, trang tin Axios dẫn nguồn thạo tin cho biết trong cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo châu Âu sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska , Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Liên bang Nga và Ukraine ngay trong tuần tới vào ngày 22/8.
Nguồn tin tiết lộ Tổng thống Trump muốn hội nghị này diễn ra “càng sớm càng tốt”. Tuy nhiên, phía Nga hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.
Liên quan tới hội nghị này, hãng tin AFP cho biết thêm ngày 16/8, Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho biết hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Liên bang Nga và Ukraine có thể được tổ chức tại châu Âu.
Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình NTV và RTL, ông Merz nêu rõ: “Tôi nghĩ một cuộc gặp ba bên như vậy sẽ diễn ra. Ngày giờ và địa điểm vẫn cần được thống nhất. Chúng tôi đã đề xuất tìm kiếm một địa điểm ở châu Âu”.
Nhà lãnh đạo Đức gợi ý địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga-Ukraine có thể là một nơi mà các cuộc thảo luận có thể diễn ra thường xuyên song không nêu rõ quốc gia hay thành phố nào.
Tuy nhiên, một trở ngại cho đề xuất này là việc Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin vẫn đang phải đối mặt với lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine.
Trước đó, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và các lãnh đạo châu Âu muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin song sự kiện này sẽ có sự tham gia của người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
Liên quan tới xung đột Nga-Ukraine, Tổng thống Putin ngày 16/8 cho biết trọng tâm trong hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Alaska tập trung chủ yếu vào khả năng tìm kiếm một giải pháp “công bằng” cho cuộc xung đột tại Ukraine.
Theo hãng tin RIA Novosti, phát biểu tại cuộc họp tham vấn của chính phủ về kết quả hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, ông Putin nêu rõ: “Chúng tôi đã thảo luận về hầu hết các lĩnh vực hợp tác, nhưng trước hết là về khả năng giải quyết công bằng cuộc khủng hoảng Ukraine”.
Nhà lãnh đạo Liên bang Nga cũng cho rằng việc loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ của xung đột phải là nền tảng cho một thỏa thuận.
Tổng thống Putin thừa nhận Liên bang Nga lâu nay đã không có các cuộc đàm phán trực tiếp ở cấp độ cao nhất như tại hội nghị thượng đỉnh ở Alaska vừa qua và nhấn mạnh đây là cơ hội để Moskva (Moscow) có thể thể hiện lập trường một cách “bình tĩnh và chi tiết”.
Khoảnh khắc 2 Tổng thống Nga - Mỹ ngắm tiêm kích bay qua ở Alaska
Sau khi bắt tay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cùng nhìn lên trời khi dàn máy bay Mỹ gồm B-2 và F-35 bay qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại căn cứ Elmendorf-Richardson ở Alaska (Ảnh: AFP).
Ngày 15/8, tại căn cứ quân sự căn cứ hỗn hợp Elmendorf-Richardson của quân đội Mỹ ở Anchorage, Alaska, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau để cùng tham gia hội nghị thượng đỉnh bàn về chiến sự ở Ukraine, hợp tác kinh tế, nỗ lực khôi phục quan hệ.
Theo giới quan sát, Mỹ đã có màn tiếp đón nồng ấm và thân thiện với nhà lãnh đạo Nga. Mỹ đã trải thảm đỏ đón Tổng thống Putin và đích thân Tổng thống Trump cũng xuất hiện để bắt tay cũng như chụp ảnh với người đồng cấp Nga.
Đội hình bay gồm một máy bay ném bom B-2 và 4 tiêm kích F-35 bay trên bầu trời Alaska (Ảnh: AFP).
Một khoảnh khắc thu hút sự chú ý là khi 2 nhà lãnh đạo di chuyển trên thảm đỏ, đội hình phi cơ gồm một chiếc máy bay ném bom B-2 và 4 tiêm kích F-35 đã bay qua. Hai nhà lãnh đạo đã cùng ngẩng đầu lên để ngắm các máy bay chiến đấu của Mỹ.
Khoảnh khắc 2 Tổng thống Nga - Mỹ ngắm tiêm kích bay qua ở Alaska (Video: Sputnik).
Hiện chưa rõ nhiệm vụ chính xác của đội hình máy bay này. Ngoài ra, ở 2 bên thảm đỏ, các máy bay F-22 hiện đại của Mỹ cũng xuất hiện khi đậu trên đường băng của căn cứ.
Cả B-2 và F-35 đều là máy bay hiện đại hàng đầu của Mỹ trong kho vũ khí.
Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết, Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) là lực lượng chịu trách nhiệm chính bảo vệ không phận Alaska khi phái đoàn cấp cao của Nga và Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại đây.
"NORAD làm nhiệm vụ cảnh báo, kiểm soát không phận và giám sát hàng hải để bảo vệ khu vực Bắc Mỹ", phát ngôn viên NORAD Rebecca Garand cho biết.
Theo phát ngôn viên, NORAD cũng chịu trách nhiệm phối hợp với Cục An ninh Vận tải (TSA), Cục Hàng không Liên bang (FAA) Mỹ và Bộ Giao thông Canada để hỗ trợ và thực thi các Vùng hạn chế bay tạm thời (TFR), cũng như bảo vệ không phận trong các sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt với an ninh quốc gia.
"NORAD sử dụng một mạng lưới phòng thủ nhiều lớp gồm radar, vệ tinh và máy bay chiến đấu để xác định và ứng phó với các mối đe dọa tiềm ẩn", phát ngôn viên cho biết thêm.
Alaska, nơi diễn ra cuộc gặp, là cơ sở phòng thủ của Mỹ, với mật độ tiêm kích thế hệ 5 lớn nhất thế giới: F-22 đóng tại Căn cứ liên hợp Elmendorf-Richardson và F-35 tại Fairbanks. Đây cũng là nơi triển khai máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm E-3 AWACS và máy bay tiếp dầu, đảm bảo các hoạt động tuần tra ở khoảng cách xa trên Bắc Cực.
Các tiêm kích Mỹ đã nhận được nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho khu vực này khi sự kiện diễn ra và việc tuần tra, lập vùng cấm bay tạm thời có thể đã được thực hiện.
Các quy trình và hệ thống của NORAD sẽ phối hợp với FAA để phát hiện bất kỳ sự sai lệch nào so với các giao thức nghiêm ngặt của TFR, nhằm phân định giữa lưu lượng hàng không bình thường và những hoạt động khả nghi. NORAD sau đó sẽ sử dụng tiêm kích để tiếp tục phân loại tình huống, đánh giá mức độ nguy hiểm của tình hình.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska bắt đầu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đón Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại Căn cứ Elmendorf-Richardson ở Anchorage, bang Alaska. Các nhà lãnh đạo hai nước Mỹ và Liên bang Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh tại Alaska ngày 15/8/2024. Ảnh: KP. Theo đài CNN, hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau, cùng bước trên thảm đỏ và chụp ảnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ai đã phát minh ra bóng đèn điện?

Mỹ cận kề nguy cơ đóng cửa chính phủ sau vài giờ nữa

8 nghị sĩ Ukraine đề cử Tổng thống Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình

Tổng thống Donald Trump gửi thông điệp cứng rắn tới Nga

Động đất 6,9 độ rung chuyển Philippines, 13 người chết

Lầu Năm Góc: Mỹ phải chuẩn bị cho chiến tranh

Nga phát cảnh báo khi Mỹ xem xét cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine

Phái đoàn Ukraine đến Mỹ thảo luận thỏa thuận sản xuất UAV

Thợ lặn Ukraine nghi liên quan tới vụ phá hoại đường ống Nord Stream bị bắt

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không hài lòng với tướng và đô đốc bị thừa cân

Cập nhật iOS 26.0.1 để sửa hàng loạt lỗi trên iPhone

Mỹ xác nhận triển khai UAV hiện đại tại Hàn Quốc
Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn loài người "tiến hóa ngược" ở Indonesia
Lạ vui
20:33:11 01/10/2025
Tóc Tiên dọn đi, Touliver sống 1 mình ra sao tại biệt thự?
Sao việt
20:29:22 01/10/2025
Cơ phó 'Tử chiến trên không' từng bị gọi là mỹ nam 'đen đủi nhất màn ảnh Việt'
Hậu trường phim
20:24:28 01/10/2025
Cả nhà hoảng loạn vì nam sinh bỗng 'mất liên lạc', chuyển hơn 450 triệu cho kẻ lạ
Pháp luật
20:02:56 01/10/2025
10 chi tiết "vạch trần" ngay một ngôi nhà bẩn thỉu
Sáng tạo
20:01:03 01/10/2025
"Cô dâu Hà Nội" Kim Ok Bin sắp lên xe hoa
Sao châu á
20:00:48 01/10/2025
Diệu Nhi đừng bước vào vết xe đổ
Tv show
19:42:08 01/10/2025
Sự 'điên rồ' của Dế Choắt
Nhạc việt
19:38:17 01/10/2025
Cách tăng tuổi thọ nhờ cà phê, trà và nước
Sức khỏe
19:23:37 01/10/2025
Đúng 6h sáng ngày mai, thứ Năm 2/10/2025, 3 con giáp sẽ hưởng lộc trời ban, sự nghiệp 'cất cánh', may mắn ngập tràn
Trắc nghiệm
18:10:03 01/10/2025