Những thước đất sâu nặng nghĩa tình
Giữa lúc giá đất thị trường tăng cao, không ít trường hợp khởi kiện ra tòa chỉ vì tranh nhau tấc đất đánh mất tình làng nghĩa xóm, anh em… thì hai gia đình nông dân ở thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh ( Phú Yên) tình nguyện hiến tặng gần 25.000m2 đất để chính quyền địa phương xây dựng trường học và nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn.
Câu chuyện đậm chất nhân văn nêu trên đã khiến cho nhiều người dân phải cảm phục, nên khi tôi đến trung tâm xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh dò hỏi thì từ người lớn đến trẻ em đều biết rõ và tận tình chỉ dẫn đến nhà những tấm gương bình dị mà cao cả. Bình dị đến bất ngờ bởi họ là những người vẫn còn nghèo khó về vật chất nhưng rất giàu nghĩa cử.
Đứng bên tủ bánh mì, bà Lê Thị Út tâm sự chân tình: “Khi còn sống, chồng tôi là ông Nguyễn Xuân Định được hưởng chế độ thương binh, còn tôi là nông dân. Sau khi người chồng qua đời do lâm bệnh nặng, một mình tôi không đủ sức trồng trọt mía, mì, ngô, đậu gì nữa nên phải chuyển nghề bán bánh mì để mưu sinh, chăm nuôi đứa con khuyết tật.
Trường THCS Đức Bình Đông và Trường Mầm non Đức Bình Đông được xây dựng trên khu đất do gia đình bà Lê Thị Út và ông Lê Văn Tài hiến tặng.
Mỗi ngày tôi bán khoảng 80 ổ bánh mì, đôi khi bán không hết thì khẩu phần bữa ăn chiều của mẹ con tôi là những ổ bánh mì còn lại. Khó khăn nhưng tôi không thể nào quên tâm nguyện người chồng hiến tặng đất cho chính quyền địa phương xây dựng công trình văn hóa – xã hội…”.
Vì thế đến khi biết tin Đảng ủy, UBND xã Đức Bình Đông đang tất bật lo toan tìm kiếm quỹ đất để đầu tư xây dựng Trường THCS Đức Bình Đông trong năm 2015, bà Lê Thị Út đã thực hiện di nguyện người chồng quá cố, hiến tặng 11.000m2 đất sản xuất nông nghiệp của gia đình.
Video đang HOT
Ba năm sau đó, bà Út hiến tặng thêm 2.000m2 đất trong dự án xây dựng Trường Mầm non Đức Bình Đông. Theo giá thị trường tại thời điểm đó, 13.000m2 đất gia đình bà Út hiến tặng cho địa phương có thể chuyển nhượng với số tiền gần 1 tỷ đồng.
Cùng có gia cảnh khó khăn như bà Lê Thị Út, vợ chồng ông bà Lê Văn Tài – Lê Thị Bảy cư trú trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp. Trước kia, nguồn thu từ nông sản góp phần ổn định đời sống nông dân ở miền núi Phú Yên, nhưng 5 năm gần đây sản phẩm sắn mì và cây mía rớt giá thê thảm khiến cho nhiều gia đình lâm cảnh khó khăn, ông bà Tài – Bảy cùng 3 người con lớn đi làm thuê, 3 đứa con nhỏ còn đang đi học. Dẫu vậy, khi cấp ủy, chính quyền địa phương vận động người dân hiến đất xây dựng Trường Mầm non Đức Bình Đông trong năm 2018, ông bà Tài – Bảy đã hiến tặng 9.000m2 đất.
Không dừng lại ở đó, khi UBND xã Đức Bình Đông triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí bê tông hóa giao thông nông thôn là giải pháp đột phá để phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, ông bà Tài – Bảy nhận thấy con đường kế bên thửa đất gia đình mình đang trồng trọt vẫn còn nhỏ hẹp nên họ hiến tặng thêm 2.000m2 đất để nâng cấp, mở rộng đường làng.
Không riêng thầy giáo Nguyễn Hồng Sử, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Bình Đông mà cô giáo Trần Vũ Thụy Hoàng, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Đức Bình Đông cùng bày tỏ, giữa lúc chính quyền địa phương và nhà trường còn đang tìm đáp án cho bài toán về quỹ đất thì người dân hiến tặng hàng chục ngàn mét vuông đất để xây dựng hai ngôi trường khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, học sinh nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường sẽ mãi trân quý nghĩa cử cao đẹp và nhân văn của gia đình bà Út, ông Tài.
Nghe tôi hỏi về những suy tưởng trước và sau khi hiến tặng đất, bà Lê Thị Út chia sẻ: “Gia đình tôi rất cần tiền để giải quyết nhiều nhu cầu cần thiết, nhưng tôi nhận thức trách nhiệm thực hiện tâm nguyện người chồng để góp phần cùng với chính quyền và nhà trường chăm lo phát triển giáo dục cho con em ở địa phương. Nhìn các cháu học sinh đến ngôi trường khang trang, thoáng sạch tôi thật sự hạnh phúc”.
Ông Lê Văn Tài bày tỏ: “Dù phải cắt giảm vài sào đất trồng mì hay nghèo khó một chút, nhưng nhìn các cháu mầm non có ngôi trường mới với sân vườn, khu vui chơi rộng rãi vợ chồng tôi vui lắm. Bán đất lấy tiền sẽ xài hết nhưng hiến tặng đất để xây trường thì giá trị nhân văn còn mãi”.
Rời miền núi Sông Hinh, tôi nhớ mãi tâm sự của ông Lê Văng Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông: “Nghĩa cử cao đẹp của bà Lê Thị Út cùng ông bà Lê Văn Tài – Lê Thị Bảy không chỉ góp phần đổi mới diện mạo kinh tế – xã hội ở địa phương để xã Đức Bình Tây được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2018, được Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh tặng giấy khen, mà hành động của họ còn có ý nghĩa sâu sắc về học tập và thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.
Hữu Toàn
Theo cand
Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho các nhà báo
Các nhà báo được giới thiệu thiệu một số mô hình, cách làm hay trong công tác xây dựng Đảng ở một số địa phương; đi thực tế để tìm hiểu về công tác xây dựng Đảng ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.
Quang cảnh buổi tập huấn. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)
Ngày 3/10, tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên.
Hơn 100 lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí ở 14 tỉnh trong khu vực tham gia tập huấn.
Tại lớp tập huấn, các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí được truyền đạt 5 chuyên đề chính gồm: tổng quan về Đảng và công tác xây dựng Đảng; những điểm mới về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong văn kiện Đại hội XII; một số vấn đề mới về xây dựng Đảng từ Đại hội XII đến nay; kỹ năng lựa chọn đề tài, khai thác, xử lý thông tin, kinh nghiệm sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng; định hướng nội dung trọng tâm tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng.
Các nhà báo còn được giới thiệu thiệu một số mô hình, cách làm hay trong công tác xây dựng Đảng ở một số địa phương; đi thực tế để tìm hiểu về công tác xây dựng Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.
Khai mạc lớp tập huấn, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Khắc Lợi cho rằng công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội XII của Đảng có nhiều điểm mới, mô hình mới cần được làm sáng tỏa và nhân rộng. Vì vậy, thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng cần rộng khắp, kịp thời, chính xác.
Các cơ quan báo chí cần chủ động hơn nữa trong công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng. Báo chí phải phản ánh những tấm gương cụ thể của cán bộ, đảng viên về đạo đức, lối sống, là tấm gương tiêu biểu về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành.
Đặc biệt, các cơ quan báo chí cần có nhiều tuyến tin, bài đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, tạo mọi điều kiện để phóng viên, biên tập viên được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về tuyên truyền xây dựng Đảng./.
Theo Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam )
Thành phố Lai Châu đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất Sáng 29-9, thành phố Lai Châu tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất nhân kỷ niệm 15 năm thành lập (26-10-2004 - 26-10-2019). Lãnh đạo tỉnh Lai Châu trao huân chương Lao động hạng nhất cho đại diện đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu. Chặng đường 15 năm xây dựng và phát...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cô gái Đắk Lắk chết vì đòi chia tay: Lạnh người bài đăng của kẻ ác trước gây án

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Bị phạt 151 triệu đồng do chở quá tải trên 150% ở Hà Nội

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Có thể bạn quan tâm

Vì sao NSND Tự Long từ chối Hòa Minzy?
Sao việt
20:14:27 06/03/2025
Check từ A tới Á vụ chi ra 3 triệu để được "đi date" với 30 người một đêm khiến hội độc thân tò mò
Netizen
20:12:04 06/03/2025
Hàng dài du khách xếp hàng, hào hứng được ghé thăm cặp gấu trúc song sinh siêu đáng yêu ở Hồng Kông (Trung Quốc)
Lạ vui
20:09:21 06/03/2025
Hot: Nữ diễn viên sống sót qua nhiều lần tự tử bất ngờ kết hôn với bạn thân 17 năm
Sao châu á
19:57:02 06/03/2025
Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ
Sức khỏe
19:52:26 06/03/2025
Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người
Trắc nghiệm
19:41:33 06/03/2025
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời
Phim việt
18:45:54 06/03/2025
Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc
Thế giới
18:41:49 06/03/2025
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
17:48:41 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025