Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (20 26/7)

Theo dõi VGT trên

Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ mất khả năng trả nợ; cuộc hội đàm lịch sử giữa Ngoại trưởng Mỹ và Cuba là hai sự kiện quốc tế được chú ý nhiều nhất trong tuần qua.

Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (20 - 26/7) - Hình 1

1. IMF tuyên bố Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ mất khả năng trả nợ

Ngày 20/7, IMF thông báo Hy Lạp đã thoát khỏi nguy cơ không có khả năng thanh toán nợ sau khi trả khoản nợ 2 tỷ Euro (2,2 tỷ USD) mà Athens lỡ hẹn trước đó.

Trong tuyên bố của mình, người phát ngôn IMF Gerry Rice xác nhận, Hy Lạp đã thanh toán toàn bộ tiền nợ và do đó, quốc gia này “không còn khất nợ IMF”. Quan chức này cũng khẳng định, IMF sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Hy Lạp nhằm giúp Xứ sở Thần thoại khôi phục đà tăng trưởng và sự ổn định tài chính.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua khoản cứu trợ ngắn hạn trị giá 7,16 tỷ euro (7,8 tỷ USD) cho Hy Lạp để giúp nước này trả các khoản vay lớn cho các chủ nợ quốc tế vào đầu tuần này. Ngoài khoản nợ 2 tỷ Euro trả cho IMF, Chính phủ Hy Lạp cũng phải thanh toán khoản nợ trị giá 4,2 tỷ Euro cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong ngày 20/7.

Tuy nhiên, khoản cứu trợ trên sẽ không được dành để trả khoản nợ tiếp theo cho ECB vốn sẽ đến hạn thanh toán vào ngày 20/8. Do vậy, Hy Lạp sẽ chỉ có một tháng để tiến hành đàm phán với các chủ nợ về những điều khoản trong gói cứu trợ mới kéo dài 3 năm có tổng trị giá 86 tỷ Euro, mà Eurozone đã đạt được nhất trí trên nguyên tắc trong cuộc họp thượng đỉnh vào tuần trước.

Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (20 - 26/7) - Hình 2

IMF tuyên bố Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ mất khả năng trả nợ

Ngày 20/7, IMF thông báo Hy Lạp đã thoát khỏi nguy cơ không có khả năng thanh toán nợ sau khi trả khoản nợ 2 tỷ Euro (2,2 tỷ USD) mà Athens lỡ hẹn trước đó.

2. Hội đàm lịch sử giữa Ngoại trưởng Mỹ và Cuba

Sau lễ thượng cờ Cuba tại Đại sứ quán Cuba ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc tiếp đón và hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Cuba tới Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ năm 1958. Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi ngày 20/7 là một ngày lịch sử và là ngày để phá bỏ các rào cản, thông qua việc khuyến khích đi lại và tự do trao đổi thông tin, cũng như nối lại hoạt động thương mại và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thăm thân nhân cho công dân hai nước.

Về phần mình, Ngoại trưởng Cuba Rodriguez nhấn mạnh, hai bên có thể tiến tới sự kiện ngày 20/7 là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Lãnh tụ Cách mạng Cuba Phidel Castro cũng như sự quyết tâm và bền bỉ của người dân Cuba.

Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (20 - 26/7) - Hình 3

Hội đàm lịch sử giữa Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ – Cuba

Sau lễ thượng cờ Cuba tại Đại sứ quán Cuba ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc tiếp đón và hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez.

Video đang HOT

3. Quốc hội Hy Lạp thông qua Dự luật cải cách thứ 2

Quốc hội Hy Lạp vừa thông qua Dự luật cải cách khắc khổ thứ 2 theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế để đổi lấy gói cứu trợ.

Dự luật cải cách này được thông qua sẽ giúp Hy Lạp nối lại các cuộc đàm phán với “bộ ba” chủ nợ là Liên minh châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế về gói cứu trợ thứ 3 dành cho Athens.

Với 230 phiếu ủng hộ, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua Dự luật cải cách khắc khổ thứ 2, trong đó yêu cầu Hy Lạp chỉ bảo đảm cho các khoản tiền gửi dưới 100.000 Euro và áp dụng các quy định mới cho hệ thống tư pháp dân sự của đất nước để cắt giảm chi phí. Đây được coi là thắng lợi đối với Thủ tướng Tsipras và giúp Hy Lạp có thể đàm phán với các chủ nợ về gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ Euro.

Chính phủ Hy Lạp cho biết, nước này muốn ký thỏa thuận cuối cùng về chương trình cứu trợ với các chủ nợ trước ngày 20/8 tới. Ngày 20/8 cũng là thời hạn chót để Hy Lạp phải trả khoản nợ 3,2 tỷ Euro cho Ngân hàng Trung ương châu Âu, sau đó nước này phải trả thêm khoản nợ 1,5 tỷ Euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào tháng 9/2015.

Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (20 - 26/7) - Hình 4

Quốc hội Hy Lạp thông qua Dự luật cải cách thứ 2

Quốc hội Hy Lạp vừa thông qua Dự luật cải cách khắc khổ thứ 2 theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế để đổi lấy gói cứu trợ.

4. Chính quyền Ukraine và phe ly khai đạt thỏa thuận sơ bộ rút vũ khí

Chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine đã đạt một thỏa thuận sơ bộ về mở rộng quy mô rút vũ khí khỏi miền Đông Ukraine, trong đó có cả xe tăng và những hệ thống vũ khí nhỏ hơn.

Thỏa thuận về rút vũ khí hạng nhẹ này đạt được tại cuộc họp của “Nhóm Tiếp xúc” tại Minsk, Belarus. Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Ivica Dacic tuyên bố, thỏa thuận này vẫn cần phải được ký kết chính thức; đồng thời hối thúc tất cả các bên “ngừng hoàn toàn việc tấn công và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn đầy đủ”.

Theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk hồi tháng 2, các vũ khí cỡ nòng lớn hơn 100 mm phải được rút đi vào thời điểm này, song chính quyền Kiev và phe ly khai lại đang cáo buộc lẫu nhau về việc tiếp tục dùng đạn pháo hạng nặng và thương vong vẫn xuất hiện gần như hàng ngày.

Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (20 - 26/7) - Hình 5

Chính quyền Ukraine và phe ly khai đạt thỏa thuận sơ bộ rút vũ khí

Thỏa thuận về rút vũ khí hạng nhẹ đạt được giữa chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine tại cuộc họp của “Nhóm Tiếp xúc” tại Minsk, Belarus.

5. Sách Trắng quốc phòng Nhật lên án Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông

Ngày 21/7, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Sách Trắng quốc phòng 2015. Sách Trắng quốc phòng đã nhấn mạnh đến tình hình căng thẳng ở các vùng biển xung quanh Nhật Bản.

Trong Sách Trắng quốc phòng 2015, Chính phủ Nhật Bản khẳng định môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang xấu đi, có nhiều vấn đề mới phát sinh và ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nhật Bản kịch liệt phản đối hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông cũng như việc nước này xây dựng thêm nhiều giàn khoan thăm dò và khai thác dầu khí trên biển Hoa Đông.

Nhật Bản cho rằng, đây là hành vi nguy hiểm có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước và yêu cầu Trung Quốc lập tức ngưng các hành động mang tính đơn phương, có mục đích thay đổi nguyên trạng trên biển.

Trong Sách Trắng, Nhật Bản cho biết, ngân sách quốc phòng tài khóa 2015 ở mức 450 tỷ USD, bằng 1% GDP của Nhật Bản. Ngân sách quốc phòng năm 2015 đã tăng 0,8% so với tài khóa trước, trong đó có sự gia tăng của chi phí nhân sự và mua sắm các trang thiết bị quân sự phục vụ tuần tra và chiến đấu trên biển.

Cũng trong Sách Trắng năm nay, Chính phủ Nhật Bản đã nêu nội dung của dự luật an ninh hiện đang được đệ trình lên Quốc hội và cho rằng, dự luật trên là cần thiết nhằm giúp nước này bảo vệ nền hòa bình và đối phó sớm với các nguy cơ an ninh có ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Nhật Bản.

Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (20 - 26/7) - Hình 6

Sách Trắng quốc phòng Nhật lên án Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông

Ngày 21/7, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Sách Trắng quốc phòng 2015. Sách Trắng quốc phòng đã nhấn mạnh đến tình hình căng thẳng ở các vùng biển xung quanh Nhật Bản.

Theo_VTV

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản sẽ lên án Trung Quốc ở Biển Đông?

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản sắp được công bố sẽ cáo buộc TQ xây dựng căn cứ quân sự trái phép ở Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam.

Trong bài phân tích của tác giả Paul Kallender-Umezu đăng trên trang mạng Defense News, những hành động cải tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ xuất hiện trong Sách trắng quốc phòng Nhật Bản cuối tháng này. Nội dung này được đặt trên các quan ngại thường thấy về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong vòng 18 tháng qua, Trung Quốc đã bồi đắp trái phép khoảng 800 hécta trên 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam. Bắc Kinh cũng bị cáo buộc xây dựng trạm radar quân sự tại Đá Chữ Thập. Tất cả những hành động này đã khiến căng thẳng leo thang ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố cái gọi là "chủ quyền không thể tranh cãi".

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản sẽ lên án Trung Quốc ở Biển Đông? - Hình 1

Nhật Bản hồi đầu tháng này đã thông qua dự luật cho phép Tokyo tham gia vào các hoạt động tự vệ tập thể (CSD) lần đầu tiên kể từ thời hậu chiến. Dự luật được xây dựng dựa trên sách trắng quốc phòng vào năm ngoái, cáo buộc Trung Quốc cố gắng thay đổi hiện trạng trong khu vực bằng vũ lực.

Những bước đi mới nhất của Nhật Bản đã dẫn đến phản ứng từ Bắc Kinh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc Nhật Bản cố gắng "bôi nhọ Trung Quốc nhằm gây ra căng thẳng trong khu vực".

"Hoạt động xây dựng của Trung Quốc không liên quan đến an ninh quốc phòng Nhật Bản. Tokyo cũng không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Rõ ràng Nhật Bản có chủ ý muốn tham gia vào căng thẳng ở Biển Đông", phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia tại Đại học Giao thông Vận Tải Thượng Hải, Zhuang Jianzhong cho biết.

Ông Zhuang Jianzhong nói thêm: "Nhật Bản không có quyền chỉ trích Trung Quốc. Việc Tokyo triển khai tàu chiến đến tuần tra xung quanh Biển Đông đã cho thấy tham vọng của nước này. Lịch sử sẽ chứng minh Trung Quốc không có ý định gây hấn hay đe dọa đến các quốc gia châu Á mà chỉ bảo vệ cái gọi là chủ quyền hợp pháp".

Trong khi đó, ông Robert Dujarric, giám đốc Viện Nghiên cứu châu Á đương đại tại Đại học Temple (Nhật Bản) cho rằng: "Tình hình Biển Đông rõ ràng có ảnh hưởng đến Nhật Bản".

"Nhật Bản dựa vào Mỹ trong vấn đề quốc phòng. Trung Quốc không những gây hấn trên biển Hoa Đông và còn làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông. Đây là vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng Nhật Bản nằm trong liên minh với Mỹ, do đó Tokyo không thể đứng ngoài".

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản sẽ lên án Trung Quốc ở Biển Đông? - Hình 2

Tàu khu trục Nhật Bản lớp Takanami và tàu khu trục Mỹ USS McCampbell lớp Areligh Burke.

Cách tiếp cận trực tiếp của Nhật Bản có thể cho thấy sự thay đổi sấu sắc trong nhận thức, thái độ và lập trường của Nhật Bản ở châu Á. "Đã có một sự thay đổi đáng kể giữa lợi ích của Nhật Bản và các hoạt động ở Biển Đông trong những tháng qua", ông Jeff Smith, giám đốc Chương trình An ninh châu Á tại Hội đồng Chính sách Ngoại giao Mỹ cho biết.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) thời gian quan đã có nhiều hoạt động tích cực trong khu vực. SDF sẽ tham gia tập trận cùng Mỹ và Australia lần đầu tiên vào cuối năm nay. Trong khi, Nhật Bản cũng sẽ tham dự các cuộc tập trận hải quân chung cùng Mỹ và Ấn Độ.

Nhật Bản và Philippines cũng đang đàm phán cho phép SDF gửi binh sĩ đồn trú đến căn cứ quân sự ở Philippines. Tokyo cũng đang cân nhắc tham gia tuần tra Biển Đông cùng Mỹ.

Trong lĩnh vực quốc phòng, Nhật Bản đang đàm phán việc bán các tàu ngầm cho Australia cũng như các máy bay lội nước cho Ấn Độ. "Những bước đi này nhấn mạnh rõ rệt sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản đối với Trung Quốc", ông Smith cho biết.

"Tokyo ít quan tâm đến việc nâng cao quan hệ với Trung Quốc. Thay vào đó, Nhật Bản muốn tập trung phát triển quan hệ chiến lược cùng Mỹ và các quốc gia khác ở Biển Đông".

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản sẽ lên án Trung Quốc ở Biển Đông? - Hình 3

Tàu khu trục Aegis lớp Kongo của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Ông Jeff Smith nhận định: "Việc Nhật Bản muốn ngăn cản tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông có thể nhằm hy vọng thu hút thêm sự ủng hộ trong vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nếu như vụ việc được đưa ra toàn án quốc tế".

Học giả Jun Okumura, đến từ Viện nghiên cứu Meiji về các vấn đề toàn cầu nói rằng, hành động của Nhật Bản là một trong những cách tiếp cận "bình thường" kiểu mới. "Việc Nhật Bản tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc nhưng điều này sẽ không dẫn tới những hệ quả nghiêm trọng", ông Okumura bình luận.

"Nếu như Nhật Bản quyết định đưa những hành động gây hấn của Trung Quốc vào Sách trắng quốc phòng thì đây rõ ràng là một bước tiến về giọng điệu so với những &'quan ngại' về hoạt động quân sự của Trung Quốc trong quá khứ", giáo sư chính trị quốc tế và nghiên cứu Nhật Bản, Christopher Hughes đến từ trường Đại học Warwick (Anh) nhận định.

Theo giáo sư Hughes: "Xét cho cùng, điều này củng cố mối quan tâm của Nhật Bản đối với vấn đề Biển Đông. Lợi ích an ninh của Nhật Bản đã vươn tới Biển Đông và Tokyo có thể sẽ hỗ trợ Mỹ trong việc duy trì hòa bình và tự do hàng hải cũng như nhằm đảo bảo an ninh quốc gia".

Tình hình Biển Đông mới nhất sẽ được báo điện tử Người đưa tin liên tục cập nhật.

Đăng Nguyễn

Theo_Người Đưa Tin

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?
04:25:44 11/03/2025
Con rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắtCon rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắt
13:00:09 11/03/2025
Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?
07:31:17 11/03/2025
Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại UkraineBa Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine
05:45:26 10/03/2025
Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài LoanTrung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan
17:39:29 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
08:17:18 10/03/2025
Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí MinhQuảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh
20:08:37 11/03/2025
Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửaHàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa
19:30:21 10/03/2025

Tin đang nóng

Sau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý BìnhSau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý Bình
19:30:40 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
20:56:02 11/03/2025
Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễLâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
23:08:12 11/03/2025
Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?
20:51:46 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạKim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
18:16:56 11/03/2025
Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?
22:44:33 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp ngườiQuá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
23:20:53 11/03/2025
Nhìn thấy lọ dung dịch lạ lùng trong túi áo của chồng, sự thật đằng sau càng khiến tôi nức nởNhìn thấy lọ dung dịch lạ lùng trong túi áo của chồng, sự thật đằng sau càng khiến tôi nức nở
20:14:12 11/03/2025

Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

21:08:05 11/03/2025
Trong Dự thảo Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), có hàm lượng đường trên 5g/100ml được bổ sung vào đối tượng chịu thuế với thuế suất là 10%.
Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

20:15:04 11/03/2025
Theo giới chức đường sắt, tại thời điểm xảy ra vụ việc, tàu Jaffar Express đang trong hành trình từ thành phố Quetta thuộc tỉnh Balochistan đến thành phố Peshawar ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Trên 9 toa tàu có khoảng 400 hành khách.
Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

20:13:02 11/03/2025
Theo ông Ferrari, Mỹ cần đánh giá lại ba đặc điểm chính trong tổ chức và xây dựng lực lượng để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

20:10:32 11/03/2025
Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê EU (Eurostat), 10% công dân EU cho biết đã từng chứng kiến tội phạm, bạo lực hoặc phá hoại ở khu vực địa phương của họ.
Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

19:57:48 11/03/2025
Viện trợ vũ khí ồ ạt và bền vững: Các nước thành viên cần tăng tốc chuyển giao vũ khí hạng nặng như xe tăng Leopard 2, hệ thống phòng không IRIS-T, đồng thời thúc đẩy sản xuất công nghiệp quốc phòng chung.
UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

19:46:27 11/03/2025
Thống đốc khu vực Moskva, ông Andrei Vorobyov, cho biết ít nhất một người thiệt mạng và ba người bị thương. Ông Vorobyov cũng đăng một bức ảnh về một căn hộ bị hư hại với cửa sổ bị thổi bay.
Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

19:45:57 11/03/2025
Việc Mỹ và Ukraine nhất trí gặp gỡ tại Saudi Arabia thay vì những địa điểm đáng chú ý khác như châu Âu đã làm nổi bật vị thế chủ chốt mới nổi của quốc gia giàu dầu mỏ này ở Trung Đông.
Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

19:44:25 11/03/2025
Vào tháng 2, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), cơ quan chịu trách nhiệm điều tra vấn đề này, đã đề xuất mức phí 1,5 triệu USD đối với bất kỳ con tàu nào do Trung Quốc đóng khi cập cảng Mỹ.
Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

19:40:06 11/03/2025
Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm không khí nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hệ sinh thái toàn cầu.
Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

19:37:59 11/03/2025
Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Marco Rubio dẫn đầu và có sự tham gia của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mike Waltz. Dẫn đầu đoàn quan chức Ukraine là ông Andriy Yermak, Trợ lý cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

19:32:58 11/03/2025
Trong khi đó, công ty tư vấn McKinsey vẫn đang kiếm bộn tiền. Theo WSJ, công ty này thu về hơn 130 triệu USD mỗi năm nhờ dự án này. Một người phát ngôn của McKinsey phủ nhận rằng công ty đã tham gia vào hành vi thao túng báo cáo tài chí...
Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria

19:31:06 11/03/2025
Kể từ khi Tổng thống Syria al-Assad bị lật đổ vào tháng 12 năm ngoái, quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria.

Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Trắc nghiệm

23:28:19 11/03/2025
Người xưa nhắc con cháu cần kiêng kỵ đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này.4 vị trí có nốt ruồi tài lộc ẩn : Số mệnh giàu sang, công việc khó khăn vẫn dễ gặp may mắn
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già

Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già

Hậu trường phim

23:27:06 11/03/2025
Bức ảnh tái ngộ của Chi Pu và B Trần hiện đang được cư dân mạng truyền tay nhau mạnh mẽ, khán giả phấn khích và bấn loạn.
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nhạc quốc tế

23:17:30 11/03/2025
Người hâm mộ đều mỉa mai Nene vô ơn, không coi trọng đồng nghiệp, công ty cũ và nơi đã giúp tên tuổi cô bùng nổ khắp châu Á - showbiz Hoa ngữ.
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi

Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi

Sao châu á

23:10:57 11/03/2025
Những chia sẻ của kênh YouTube Viện Garo Sero vào chiều 11/3 về mối quan hệ giữa tài tử Kim Soo Hyun và nữ diễn viên đoản mệnh Kim Sae Ron khiến nhiều người choáng váng.
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột

6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột

Ẩm thực

22:57:20 11/03/2025
Bánh xèo vàng giòn, thơm phức với nhân tôm thịt hấp dẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, bánh có thể bị mềm, ướt bột hoặc không giòn lâu.
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Sao việt

22:39:52 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên dự một sự kiện của thương hiệu quốc tế giữa ồn ào quảng cáo lố . Diễn viên Chi Bảo tận hưởng hạnh phúc bên vợ kém 16 tuổi Lý Thùy Chang.
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Netizen

21:59:02 11/03/2025
Cây hoa sưa gây sốt nhất Hà Nội đang khiến dân tình đổ xô check-in, thậm chí sẵn sàng xếp hàng dài, chen từng mét chỉ để chớp được khoảnh khắc giữa sắc trắng tinh khôi.
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Sao thể thao

21:57:47 11/03/2025
Siêu sao Cristiano Ronaldo một lần nữa cho thấy, tuổi tác không phải là vấn đề đối với anh. Ngôi sao của Al Nassr đạt được cột mốc mới đáng chú ý sau khi ghi bàn thắng thứ 927 trong sự nghiệp ở chiến thắng tại AFC Champions League.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Tin nổi bật

21:49:37 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tại phiên họp đã thống nhất dự kiến trình cấp có thẩm quyền phương án sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Pháp luật

21:39:05 11/03/2025
Để khách đến quán karaoke của mình, Phương bật đèn xanh để Tâm bán ma túy cho khách, thu hút lượng lớn khách đến quán hàng đêm, đa phần là con nghiện...
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện

Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện

Sao âu mỹ

21:37:09 11/03/2025
Weston Coppola Cage, con trai của tài tử Nicolas Cage và bạn gái cũ Christina Fulton, đã bị bắt vì tội tấn công mẹ mình bằng vũ khí vào tháng 4.2024.