Những điều Trump chưa làm được trong tháng đầu tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi “những tiến bộ khó tin” trong tháng đầu tiên lên nắm quyền. Nhưng thực tế, nhiều cam kết vẫn chưa được thực hiện.
Theo tạp chí Politico, tân Tổng thống Mỹ không ngăn được dòng di cư từ các nước Hồi giáo, không gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, không thực thi kế hoạch đòi trả tiền cho bức tường biên giới, và cũng chưa hủy bỏ chương trình y tế Obamacare.
Ảnh :AP
Tất cả những cam kết kể trên ông đều đã hứa thực hiện bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất khi vận động tranh cử năm ngoái. Và ở cuộc họp báo tuần trước, Trump ca ngợi những gì ông coi là thành tích đáng kể trong tháng đầu tiên làm Tổng thống .
Ông mô tả các cuộc trò chuyện với các lãnh đạo nước ngoài là “rất tốt”, nhấn mạnh rằng ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đệ trình một kế hoạch đánh bại IS, phát triển một hội đồng mới thúc đẩy các nữ doanh nhân, đồng thời soạn ra các kế hoạch củng cố quân đội và các cơ quan thi hành luật pháp địa phương.
Lệnh cấm nhập cảnh (với công dân 7 nước đông người Hồi giáo) – một trong 23 sắc lệnh Trump đã ký tính đến thời điểm này – gây tranh cãi kịch liệt và hiện đang “tê liệt” tại tòa.
Ông cũng chưa đạt được tiến bộ đáng thấy nào về cải cách thuế.
Trong khi đó, Nhà Trắng đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra của một Quốc hội do chính phe Cộng hòa kiểm soát, và cộng đồng tình báo đang điều tra “nghi án” quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Nga trong năm 2016.
Video đang HOT
Trump mới bổ nhiệm được 3 trong số 15 vị trí thứ trưởng cần có trong Nội các; và mới lấp chưa đầy 40 trong số 700 chức vụ hành chính then chốt cần Thượng viện thông qua.
Douglas Brinkley, một sử gia chuyên về các Tổng thống Mỹ, bình luận rằng Donald Trump đã có “một khởi đầu tồi tệ nhất của một vị Tổng thống trong một thời gian rất dài”.
Và kể từ khi bước vào Nhà Trắng, Trump đã có cuộc điện đàm không theo thông lệ với lãnh đạo Đài Loan. Ông hứng chịu tai tiếng khi Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn buộc phải từ chức chỉ 24 giờ sau khi đảm nhận công việc.
Trump còn làm dậy sóng dư luận khi công kích các tòa án độc lập của đất nước, và tuyên bố truyền thông là “kẻ thù của người dân Mỹ”.
“Những gì chúng ta chứng kiến trong một tháng qua là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại của chức vụ tổng thống”, đặc vụ Cộng hòa Steve Schmidt đánh giá.
“Nếu bạn kết hợp tính không trung thực, sự tùy tiện và bất tài, thì kết quả là sự quan ngại và lo lắng sâu sắc xuất hiện ở khắp các thủ đô liên minh, còn sự hân hoan vui mừng nổ ra ở thủ đô các nước kẻ thù, và một cộng hòa Mỹ dành cho ông ấy một tháng với mức độ ủng hộ thấp nhất thời hiện đại. Chúng ta chưa từng thấy một chính quyền Mỹ nào sụp đổ tín nhiệm nhanh như vậy”.
Theo Gallup, tỷ lệ ủng hộ 40% dành cho Trump sau 1 tháng cầm quyền là thấp hơn 21 điểm phần trăm so với mức trung bình của lịch sử dành cho các tổng thống mới vào giữa tháng 2, và thấp hơn 11 điểm phần trăm so với mức thấp nhất giữa tháng 2 đối với bất kỳ tân tổng thống nào.
“Tôi sẽ giữ những lời đã hứa với nhân dân Mỹ”, Trump chủ yếu nói chung chung như vậy trước công chúng.
Tuy nhiên, theo Bruce Haynes, một cố vấn của đảng Cộng hòa, Trump đang bắt đầu hiểu ra sức mạnh của ông thực sự nằm ở đâu.
“Trump trong Nhà Trắng cảm giác như một con sư tử bị nhốt trong lồng ở vườn thú”, Haynes bình luận. “Khi ông ấy thoát khỏi Washington thì ông ấy mới ở trong môi trường tự nhiên của mình, và trở nên tự hoàn thiện”.
Theo Thanh Hảo
Vietnamnet
Nga đang nắn gân chính quyền của ông Trump?
Một số quan chức Lầu Năm Góc cho rằng, Nga đang thử phản ứng của chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump với hàng loạt động thái "lạ".
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh minh họa: Getty)
Mới đây, Nga đã triển khai một tên lửa hành trình thuộc diện cấm theo hiệp ước giữa Nga và Mỹ, đưa một tàu trinh sát đến gần bờ biển Virginia, "trêu ngươi" tàu chiến Mỹ ở Biển Đen. Nhận định về những động thái này, một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ nói: "Họ có vẻ như có ý nắn gân chính quyền mới". Một quan chức khác cũng cho rằng; "Nga đang làm những thứ khác lạ để xem chính quyền mới sẽ phản ứng như thế nào".
Những diễn biến này làm dấy lên câu hỏi liệu ông chủ mới của Nhà Trắng sẽ đối phó thế nào với Nga sau khi đã dành những lời "có cánh" thậm chí "bênh vực" cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Về phần mình, ông Trump bác bỏ quan điểm cho rằng Nga đang "thử" ông và cho rằng những động thái gần đây là do Putin tin rằng Trump đang bị bó buộc và không có khả năng thương thuyết với Nga.
Ngược lại, các quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng, Nga có thể "nắn gân" bất cứ chính quyền mới nào của Mỹ bất kể quan khả năng thương thuyết của tổng tư lệnh đất nước đến đâu.
Một quan chức chỉ ra, vụ việc tàu trinh sát Nga áp sát bờ biển Virginia của Mỹ mới đây nhiều khả năng đã được lên kế hoạch từ trước cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ bởi tàu này đã rời cảng gần Murmansk trên Bắc Băng Dương từ giữa tháng 12. Giới phân tích cũng đồng tình rằng, những động thái gần đây của Moscow là để "thử" phản ứng của chính quyền mới của Mỹ, hơn nữa Nga có lý do để làm như vậy bởi tin tưởng rằng quan hệ song phương Nga - Mỹ có thể ấm lên dưới thời Tổng thống Trump.
"Họ đang cố gắng xem quan điểm của chúng ta thế nào. Moscow đang thử để xem họ được xếp ở đâu trong mắt Nhà Trắng", Magnus Nordenman, giám đốc Sáng kiến an ninh xuyên Đại Tây Dương thuộc Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở ở Washington, nhận định.
Joerg Forbig, chuyên gia Đông Âu tại Quỹ Marshall nhận định, những động thái mới nhất của Nga "gần như chắc chắn được sắp xếp để diễn ra trong lúc chuyển giao sang chính quyền mới" và cho rằng Nga sẽ còn tiếp tục những hành động thăm dò kiểu này.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 17/2 phát biểu với truyền thông Nga rằng: "Những tháng qua, chúng tôi luôn nhấn mạnh không bao giờ ảo tưởng thái quá, do đó chúng tôi cũng chẳng có gì phải thất vọng".
Về phía Mỹ, theo chuyên gia Nordenman, chính quyền của Tổng thống Trump có thể sẽ có những lựa chọn phản ứng khác nhau với những hành động này của Nga, hoặc sẽ "làm ngơ", hoặc sẽ phản đối qua đường ngoại giao, hoặc sẽ điều thêm binh sĩ tới các quốc gia đồng minh lân cận Nga. Tổng thống Trump trong khi đó phát biểu tại một cuộc họp báo tuần trước rằng: "Tôi sẽ không nói cho các bạn bất cứ điều gì về việc tôi sẽ phản ứng như thế nào. Tôi sẽ không tiết lộ phản ứng của quân đội. Các bạn hỏi liệu tôi sẽ làm gì với tàu trinh sát của Nga, tôi sẽ không nói, nhưng tôi hy vọng rằng tôi sẽ không phải làm gì cả". Trong một tuyên bố khác, ông Trump nói, hợp tác với Nga là "điều tuyệt vời".
Minh Phương
Theo Dantri
Giới chức tình báo Mỹ vẫn thủ thế với Trump? Các quan chức tình báo Mỹ không chia sẻ một số thông tin nhạy cảm với tân Tổng thống Donald Trump, theo tờ Tạp chí Phố Wall ngày 15/2. Tạp chí Phố Wall cho biết, các quan chức cả đương nhiệm và đã rời nhiệm của Mỹ tiết lộ với nguồn tin của báo rằng, một số thông tin mật được giữ lại,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt
Có thể bạn quan tâm

Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025
Clip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thì
Netizen
13:45:58 10/03/2025
Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn sau 5 năm nghỉ chơi: Tối còn ôm hôn, tự đào lại drama gốc mít, sáng ra nhìn nhau "sượng trân", "mất trí nhớ"!
Sao việt
13:36:59 10/03/2025
Nạn lừa đảo ở trường quay phim mới của Châu Tinh Trì
Hậu trường phim
13:26:54 10/03/2025
Song Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạt
Sao châu á
13:22:21 10/03/2025
Chủ động phòng, chống bệnh dại
Sức khỏe
13:21:27 10/03/2025
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Tin nổi bật
12:43:55 10/03/2025
Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm
Ẩm thực
12:42:10 10/03/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay 10/3: Sửu sự nghiệp hanh thông, Tỵ công danh thăng tiến
Trắc nghiệm
12:23:41 10/03/2025
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá
Làm đẹp
12:09:50 10/03/2025