Những điều sơ khởi cần biết về xe điện

Xe điện là giải pháp cho môi trường, tiết kiệm năng lượng nhưng cách hoạt động, đặc trưng của dòng xe này vẫn là điều mơ hồ với nhiều người.

Xe điện hoạt động ra sao ?

Không giống xe chạy xăng hoặc diesel, vốn sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, xe điện được cung cấp năng lượng bởi một bộ pin có thể sạc, giúp môtơ hoạt động làm quay các bánh xe . Theo một cách nôm na, thứ chúng cần là điện thay vì nhiên liệu hóa thạch.

Những điều sơ khởi cần biết về xe điện - Hình 1

Xe điện cơ bản sẽ có bộ pin đặt dưới sàn, cung cấp năng lượng cho động cơ đặt phía trước hoặc sau. Ảnh: AFDC

Chủ sở hữu xe điện có thể sạc pin thông qua một đầu sạc gắn tường thông thường, thứ tương tự mà chúng ta vẫn dùng cho các thiết bị điện gia dụng khác, hoặc sử dụng bộ sạc chuyên dụng. Chỉ cần cắm chúng vào cổng sạc gắn sẵn trên xe và quá trình sạc sẽ bắt đầu.

Những chiếc xe thuần điện không có ống xả, bởi chúng hoàn toàn không phát sinh khí thải. Theo cách nào đó, chúng được xem như thân thiện hơn với môi trường so với các loại xe khác, và bởi vậy được nhiều tài xế có ý thức bảo vệ môi trường lựa chọn. Xe điện cũng yên tĩnh hơn hẳn xe dùng động cơ đốt trong. Chúng gần như chỉ tạo ra tiếng ồn đáng kể khi vận hành ở tốc độ cao do tác động từ gió và tiếng lốp. Kể cả như vậy, xe điện vẫn yên tĩnh vượt trội.

Tương tự xe thường, chúng cũng có hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Bên trong các bộ pin là các ion lithium, vốn rất dễ tăng nhiệt trong quá trình sử dụng, bởi vậy xe điện cũng cần được kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo vận hành an toàn. Điều này cũng áp dụng cho các thiết bị điện tử và bộ phận quan trọng khác trên xe. Một cảm biến cũng được trang bị giúp đảm bảo năng lượng được tạo ra và tiêu thụ bởi chiếc xe ở trạng thái ổn định, tránh hiện tượng bộ pin quá tải.

Lịch sử xe điện

Hầu hết mọi người cho rằng xe điện là phát kiến gần đây, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Vào những năm 1830, nhà sáng chế người Scotland là Robert Anderson đã tạo ra một cỗ xe được cung cấp năng lượng bởi những tế bào pin không có khả năng sạc lại, đánh dấu mầm mống sơ khai cho loại phương tiện này. Đến cuối thế kỷ 19, nhà cải cách người Mỹ William Morrison lắp ráp chiếc ôtô điện hoạt động đầu tiên. Những năm sau đó chứng kiến sự trỗi dậy của xe điện trên toàn nước Mỹ, cho tới năm 1900, hơn 25% các phương tiện mới được sản xuất nơi đây là xe điện.

Những điều sơ khởi cần biết về xe điện - Hình 2

Chiếc xe điện của William Morrison. Ảnh tư liệu không xác định nguồn

Và rồi Model T của Henry Ford xuất hiện năm 1908 sử dụng động cơ chạy xăng, nó nhanh chóng trở nên phổ biến toàn nước Mỹ. Khách hàng khi đó bị thu hút bởi khả năng di chuyển xa vượt trội của mẫu xe và sự phổ biến của xăng, dầu. Một vài khách hàng bắt đầu từ bỏ xe điện bởi công suất hạn chế của chúng. Và câu chuyện sau đó thì đã rõ, trong suốt thế kỷ 20, xe hơi động cơ đốt trong là phương tiện phổ biến nhất thế giới .

Trở về cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970, khi sự tăng giá của các nhiên liệu hóa thạch đang lan nhanh trở thành vấn đề nhức nhối. Các cuộc thảo luận về lợi ích mà xe điện mang lại bắt đầu được khởi động lại. Hai thập kỷ sau đó, nhiều nhà sản xuất lớn bắt đầu tung ra những mẫu ôtô điện đầu tiên của họ. Loại xe điện đầu tiên được sản xuất với số lượng lớn chính là xe hybrid . Toyota Prius, được cung cấp năng lượng bởi động cơ điện, nhưng sẽ chuyển sang sử dụng động cơ xăng sau một thời điểm nhất định nào đó, được giới thiệu lần đầu năm 1997.

Kể từ đó, Chính phủ các nước khắp thế giới đã đề ra nhiều giải pháp để thử nghiệm và quảng bá lợi ích của xe điện. Các thương hiệu như Tesla, Smart, Renault và Nissan tiến hành sản xuất đa dạng chủng loại từ xe thể thao đến các loại xe cỡ nhỏ cung ứng ra thị trường, các công ty khác sau đó cũng tung ra một loạt sản phẩm thuần điện hoặc hybrid của họ.

Thế nào là một chiếc xe hybrid ?

Các loại xe hybrid sử dụng nhiều hơn một nguồn cung cấp năng lượng. Một chiếc hybrid lai xăng điện hoạt động dựa trên một động cơ điện và một động cơ xăng truyền thống, trong khi loại lai diesel điện là sự kết hợp của động cơ điện và động cơ diesel. Về chủng loại, người ta phân làm hai loại xe hybrid – hybrid thông thường và plug-in hybrid (PHEV).

Hybrid thông thường sử dụng động cơ điện trực tiếp khi ở tốc độ thấp. Khi tài xế tăng tốc nhanh hơn, cả động cơ điện và động cơ đốt trong sẽ cùng hoạt động để tạo ra công suất tối ưu.

Trong khi đó, những chiếc PHEV có thể được kết nối trực tiếp tới tới nguồn điện lưới thông thường qua thiết bị sạc để sạc pin, nhưng chính khối pin cũng có thể được sạc trong quá trình xe di chuyển thông qua một nguồn điện được tạo ra từ động cơ đốt trong. Chính vì vậy, dù chúng có cùng kiểu động cơ tương tự như xe hybrid thông thường nhưng lại có khả năng di chuyển xa hơn đáng kể với việc sử dụng năng lượng trong chế độ thuần điện.

So với các mẫu xe thuần điện , rõ ràng hybrid có mức giá dễ chịu hơn nhưng dù sao chúng vẫn phát thải khí độc hại ra môi trường, dẫu vậy, lượng CO2 tạo ra cũng đỡ hơn nhiều khi so với xe động cơ đốt trong. Điều đó đồng nghĩa việc nhiều người sẽ cho rằng xe điện là cơ hội để nhân loại di chuyển xanh hơn, sạch hơn. Nhưng liệu rằng chúng có thực sự thân thiện đến vậy?

Liệu xe điện có tốt cho môi trường?

Sự thừa nhận xe điện về cơ bản tốt cho môi trường là đúng. Loại phương tiện này giúp chúng ta bớt phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch. Tuy rằng bạn vẫn cần tới nguồn điện để sạc pin cho xe, mà điện thì nhìn chung vẫn có liên quan tới nhiên liệu hóa thạch trong hiện tại, nhưng dù sao xe điện vẫn thân thiện môi trường hơn nhiều vì chúng không phát thải.

Mặt khác, xe điện dễ dàng được tái chế hơn so với những người tiện nhiệm sử dụng động cơ xăng hoặc dầu. Một vài loại xe nhất định được sản xuất với những ống dẫn khí, các loại sợi và bảng điều khiển có thể tái sử dụng, giúp tăng cường tính cạnh tranh cho chúng dựa trên yếu tố bảo vệ môi trường.

Những điều sơ khởi cần biết về xe điện - Hình 3

Xe điện dù còn nhiều tranh cãi nhưng về cơ bản phát thải ít hơn xe nhiên liệu. Ảnh: Tesla

Nhưng ngược lại, xe điện vẫn tạo ra một vài bất lợi. Chúng sử dụng chính mạng điện lưới quốc gia để sạc pin, do vậy sẽ gián tiếp sinh ra một vài loại khí thải độc hại ra môi trường trong quá trình sạc. Điều này có nghĩa ô nhiễm không khí gia tăng, mặc dù tác động không lớn như những chiếc xe động cơ truyền thồng.

Pin sử dụng trong chúng là loại lithium ion, vốn có độ bền ngắn hơn và khả năng tái chế kém. Các nhà sản xuất như Toyota đang cố gắng để thay đổi điều này, tạo ra những loại pin nhẹ và nhỏ hơn nhưng phải tăng được dung lượng và quãng đường xe di chuyển.

Trong ngắn hạn, sự ảnh hưởng của xe điện đối với môi trường vẫn đỡ hơn nhiều so với xe động cơ đốt trong. Nhưng làm thế nào để xe điện có thể cạnh tranh về hiệu suất hoạt động từ các tác động môi trường xung quanh?

Tác động của môi trường lên sự vận hành của xe điện

Trong thời tiết nắng nóng

Pin trên xe điện không cung cấp quãng đường di chuyển giống với xe truyền thống, hiệu suất của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt. Nhiệt độ tăng lên có thể khiến pin quá tải, từ đó bị hao hụt lượng điện tích trữ, dẫn tới quãng đường bị rút ngắn.

Vậy sử dụng xe điện trong thời tiết nắng nóng như thế nào?

- Làm mát xe trong khi sạc pin, điều này giúp việc sạc pin được tối ưu.

- Hạ các cửa kính để không khí mát đi vào trong xe, miễn là đảm bảo an toàn.

- Tăng tốc và phanh từ từ. Duy trì dải tốc độ ổn định, điều này cũng giúp tăng tuổi thọ cho động cơ.

- Đặt xe dưới bóng mát bất cứ khi nào có thể để giảm tải tối đa cho hệ thống quản lý nhiệt tự động đối với pin.

Trong thời tiết lạnh

Nhiệt độ thấp ảnh hưởng lên tất cả các loại xe, từ xe động cơ đốt trong cho tới hybrid hay xe thuần điện . Đối với xe điện, pin có thể giảm hiệu suất vì nhiệt độ lạnh sẽ tác động trực tiếp lên môtơ điện. Còn ở xe động cơ đốt trong, khi nhiệt độ động cơ lạnh hơn, quãng đường di chuyển cũng ít đi.

Những điều sơ khởi cần biết về xe điện - Hình 4

Thời gian sạc vẫn là dấu hỏi lớn. Ảnh: Chargy

Các nghiên cứu ở Bắc Mỹ và Canada chỉ ra rằng, trung bình pin trên xe điện chỉ có thể giúp chúng di chuyển khoảng 80-100 km khi trời lạnh so với mức 130 trong điều kiện bình thường. Dù sao mức này cũng không tệ nếu người lái chỉ dùng chúng cho công việc hàng ngày di chuyển trong thành phố, đặc biệt với người có cách lái điềm đạm thì hoàn toàn không đến nỗi tệ.

Cách sử dụng xe khi thời tiết lạnh:

- Bật chế độ sưởi ấm khi xe đang sạc. Một vài mẫu xe có thể kích hoạt chức năng này thông qua ứng dụng trên điện thoại.

- Tăng tốc và rà phanh từ từ. Cũng giống như khi trời nóng, việc đạp thốc ga hay phanh gấp là hành động gây tổn hại cho pin nhanh chóng.

- Bật sưởi ghế. Nếu bạn sống ở những vũng lạnh lẽo, hãy chú ý xem xe có tùy chọn này không, cách này cũng giúp chiếc xe tiết kiệm năng lượng hơn so với việc sưởi ấm toàn bộ cabin xe.

- Mặc nhiều quần áo. Cách cũ nhưng vẫn hiệu quả. Nhiều lớp quần áo, đội mũ, quàng khăng, đi găng tay là cách tốt nhất để năng lượng pin không cần phải dành cho việc sưởi ấm bạn quá nhiều.

- Đỗ xe ở những nơi ấm áp hoặc gần nguồn nhiệt. Thực tế thì pin cũng sẽ được sạc nhanh hơn ở những nơi có nhiệt độ ấm hơn.

Cuối cùng, với một vài sự chăm sóc và tìm hiểu, xe điện sẽ đưa bạn đi đến nơi về đến chốn như sự ổn định vốn có của những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu chất lỏng.

Bảo dưỡng xe

Bảo dưỡng một chiếc xe điện hoàn toàn khác so với một chiếc xe thông thường. Bạn không cần bận tâm tới loại chất lỏng hay hệ thống thải lỏng nào cả, vì xe điện không vận hành dựa vào trợ lực lái thủy lực. Thêm nữa, nó cũng không cần tới các thiết bị bơm hút nhiên liệu vì hoàn toàn không chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Bên trong xe điện, các bộ phận chuyển động cũng ít hơn những chiếc xe truyền thống chạy xăng hay dầu, do vậy về mặt lý thuyết, phụ tùng cũng ít bị hư hỏng hơn. Hệ thống phanh cũng không đòi hỏi phải duy tu thường xuyên nhờ vào công nghệ phanh thu hồi năng lượng, chúng sẽ được nạp ngược lại hệ thống pin để sử dụng về sau. Một thông tin tốt đẹp nữa dành cho tài xế, đó là chu kỳ bảo dưỡng thường lâu gấp đôi so với xe thông thường, giúp tiết kiệm chi phí.

Chỉ có một bộ phận yêu cầu sự chăm sóc nhiều hơn, chính là pin. Pin chỉ có tuổi thọ giới hạn. Nhiều nhà sản xuất đưa ra các gói bảo hành pin trong trường hợp cháy nổ hoặc giảm tuổi thọ quá nhanh.

Tương lai của xe điện

Những điều sơ khởi cần biết về xe điện - Hình 5

Có thể sạc nhanh ngay cả với nguồn điện dân dụng là điều lý tưởng mà xe điện hướng tới. Ảnh: Counter Steer

Khi giá xe điện giảm xuống và quãng đường di chuyển tăng lên, chúng sẽ trở nên phổ biến. Chính phủ nhiều nước đã ban hành lộ trình cấm tất cả các xe động cơ đốt trong vào những năm tiêu biểu như 2030, 2035, 2040, thúc đẩy người dân thay thế bằng xe điện. Nhưng sự chuyển đổi này thậm chí còn có thể diễn ra sớm hơn vì các gói hỗ trợ tài chính dành cho xe điện và giá của chúng đang giảm nhanh chóng.

Các hãng xe như BMW , Volkswagen , Ford Volvo đã cam kết trở thành những nhà sản xuất xanh hơn trong các năm tới, bằng việc sản xuất nhiều xe hybrid hơn, hoặc đầu tư hàng tỷ USD cho các dây chuyền sản xuất xe thuần điện . Chúng được phát triển để đạt hiệu suất tốt hơn, tăng tốc nhanh chóng, cải thiện cảm giác lái, những mẫu xe như vậy sẽ xuất hiện nhiều hơn trên thị trường.

Các loại pin mới sẽ lưu trữ được nhiều điện năng hơn, cho phép quãng đường di chuyển của xe tăng lên nhờ vào các khoản đầu tư trên toàn thế giới . Khi giá pin rẻ đi, đồng nghĩa giá xe cũng giảm theo. Và khi những chiếc xe điện ngày càng nhẹ hơn, trong tương lai chúng hoàn toàn nhanh hơn những chiếc xe động cơ đốt trong là điều hiển nhiên.

Cùng với những bước tiến của công nghệ tự lái được hậu thuẫn bởi các công ty như Tesla và Google, các chuyên gia nhận định những chiếc xe điện sẽ khiến đường phố khá khác lạ trong 15 năm tới.

Tiên phong trong 'nhà BMW', MINI sẽ chỉ bán xe điện từ 2030

Do khó lòng đáp ứng chuẩn khí thải mới tại châu Âu trong tương lai gần, MINI đã buộc phải công bố chuyển hóa thành thương hiệu xe điện 100%.

Tiên phong trong nhà BMW, MINI sẽ chỉ bán xe điện từ 2030 - Hình 1

Chủ tịch Ban điều hành BMW Oliver Zipse xác nhận thông tin này với cánh báo giới có mặt tại sự kiện ra mắt sedan thuần điện BMW i4 hồi giữa tuần này. "MINI sẽ là thương hiệu đầu tiên thuộc đội hình tập đoàn BMW phát triển theo hướng thuần điện. Kích thước và cá tính MINI là hoàn hảo cho một mẫu xe đô thị và xe điện cũng vậy", ông nhấn mạnh.

Mẫu xe chạy động cơ đốt trong cuối cùng của MINI sẽ ra mắt vào 2025 và đến 2030, đội hình MINI sẽ thuần túy toàn xe thuần điện ra mắt mới. Đến 2027, MINI kỳ vọng ít nhất 50% lượng xe bán ra của mình sẽ là xe điện.

Tiên phong trong nhà BMW, MINI sẽ chỉ bán xe điện từ 2030 - Hình 2

MINI Cooper SE Electric

Thương hiệu Anh Quốc thuộc sở hữu tập đoàn BMW đã khởi động tương lai xe điện với Cooper SE Electric 181 mã lực cho tầm vận hành 180 km mỗi lần sạc đầy. Theo sau dòng tên này là phiên bản thuần điện của Countryman đời mới dự kiến đi vào sản xuất tại nhà máy Leipzig, Đức từ 2023. Trong 2 năm nữa MINI cũng sẽ bắt đầu đi vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện tại Trung Quốc.

Nguyên nhân khiến BMW nhanh chóng biến MINI thành thương hiệu xe điện rất đơn giản. Trong thời gian qua hãng xe Anh đã mất dần vị thế của mình và chỉ có một sự thay đổi toàn diện mới có thể giúp MINI có hy vọng lấy lại thị phần đã mất.

Ngoài ra, việc tiếp tục phát triển động cơ đốt trong cho MINI để đạt chuẩn vận hành tại châu Âu sẽ vô cùng tốn kém và BMW không muốn đầu tư nhiều mà không lấy lại được bao nhiêu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiếc ô tô 4 chỗ Trung Quốc vừa ra mắt giá chỉ hơn 200 triệu đồng có gì hấp dẫn?
21:59:31 17/06/2021
Lý do đừng mua ô tô Mazda máy xăng vào lúc này?
17:49:56 17/06/2021
Giảm giá mạnh chỉ còn hơn 400 triệu, vì sao Suzuki Ciaz vẫn bị người dùng Việt 'ngó lơ'
21:04:13 16/06/2021
Honda HR-V 2021 ra mắt với diện mạo mới, sắp về Việt Nam
10:14:02 17/06/2021
Các nhà sản xuất ô tô Thái Lan lo ngại về chuẩn khí thải mới của Việt Nam
18:09:26 17/06/2021
Tuổi trung bình ô tô tại Mỹ tăng cao kỷ lục do người dân ngại mua xe mới
09:43:29 17/06/2021
Cuộc chiến phân khúc CUV: Hyundai Kona liệu có lép vế trước Kia Seltos
17:57:59 17/06/2021
Kinh nghiệm lái xe: Cách sử dụng hộp số tự động 10 cấp trên Ford Everest Sport
18:24:44 17/06/2021
Phiên bản giá rẻ của SUV cỡ nhỏ Toyota Raize dùng động cơ 1.2L
20:07:10 17/06/2021
Anh họ để lại xe BMW giá 50 triệu, tôi có nên mua?
17:48:27 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Bà Phương Hằng “vạch trần” IT Nhâm Hoàng Khang, lên tiếng khi bị tố thuê người hack VOV: “Tôi chưa từng gặp”
17:21:08 18/06/2021
Mẹ con Hà Hồ hóa nàng thơ xinh đẹp, thần thái Lisa không đùa được đâu
15:23:40 18/06/2021
Võ Hoàng Yến xúc động khi gặp lại chồng sắp cưới sau gần 2 năm xa cách
17:38:06 18/06/2021
"Quỳnh búp bê" phiên bản 2021: Phương Oanh khoe body "xôi thịt" nóng hơn 12h trưa, vòng 1 vòng 3 "tấn công" căng đét
15:18:45 18/06/2021
Xôn xao các bức ảnh cực tình tứ của Vĩnh Thụy - Thùy Lâm bị khui lại
17:34:39 18/06/2021
Thêm 2 nghệ sĩ lên tiếng về group 'đối phó nữ CEO' chấn động showbiz
17:14:37 18/06/2021
Ly thân 4 tháng thì chồng tới làm lành, tôi còn yêu anh nhưng cứ nghĩ đến cái đêm với bạn của chồng là bủn rủn sợ hãi
15:58:44 18/06/2021
Em gái qua đời vì tai nạn, 49 ngày sau em rể bất ngờ dắt kẻ lạ đến kèm tờ giấy khiến cả nhà sốc nặng
17:12:21 18/06/2021
"Nữ hoàng sân bay" Dương Mịch xuất hiện chớp nhoáng với body đẳng cấp, đôi chân dài bị lu mờ vì 1 món nhỏ mà đắt đỏ trên tay
15:15:55 18/06/2021
Truy vết ca nhiễm đi xuyên Việt, Lào Cai tìm người đến 18 địa điểm
18:14:42 18/06/2021

Tin mới nhất

Rầm rộ cuộc đua giảm giá ô tô tại Việt Nam

20:50:20 18/06/2021
Hàng loạt nhà sản xuất, đại lý phân phối ô tô lần lượt lao vào cuộc đua giảm giá bán xe nhằm kích cầu, cải thiện doanh số bán hàng trong bối cảnh sức mua đang sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

10 ô tô đã qua sử dụng bán lại nhanh nhất tháng 5.2021

20:46:39 18/06/2021
Nguồn cung hạn chế, thời gian trung bình để bán lại một chiếc ô tô đã qua sử dụng tại Mỹ trong tháng 5.2021 nhanh hơn những tháng đầu năm, trong đó xe thể thao hay Crossover 7 chỗ là những dòng xe bán lại nhanh nhất.

Cận cảnh Honda Civic 2022 sắp về Việt Nam

20:41:21 18/06/2021
Sau khi thế hệ mới trình làng lần đầu hồi cuối tháng 4, Honda Civic 2022 sẽ được hãng tung ra thị trường Việt Nam vào cuối năm nay.

Cục Đăng kiểm nghiên cứu bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô

20:35:30 18/06/2021
Trước xu hướng số hóa dữ liệu dịch vụ, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang hướng tới việc bỏ giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới đồng thời xây dựng chương trình phần mềm quản lý kiểm định phương tiện.

Xe SUV giá rẻ Toyota Raize hút khách, gần 2 tháng bán hơn 6.000 xe

20:30:52 18/06/2021
Mẫu SUV giá rẻ Toyota Raize ngày càng hút khách sau gần 2 tháng mở bán, doanh số đạt hơn 6.000 xe tại Indonesia, mẫu xe này cũng đã được Toyota đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam.

Nissan Navara có thêm phiên bản 'đấu' Ford Ranger Raptor

20:26:27 18/06/2021
Nissan Navara Pro4X Warrior sắp được hãng xe Nhật Bản trình làng trang bị thêm nhiều phụ kiện offroad hạng nặng để cạnh tranh trực tiếp với Ford Ranger Raptor.

Hyundai Alcazar 2021 'đe dọa' Mitsubishi Xpander, giá từ 500 triệu đồng

20:23:47 18/06/2021
Hyundai Alcazar 2021 chính thức tung ra thị trường Ấn Độ với thiết kế 3 hàng ghế, trang bị nhiều công nghệ hiện đại và được xem là phiên bản 7 chỗ ngồi của Creta, giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng.

Giá giảm sâu khách vẫn thờ ơ, ô tô Việt chật vật chạy doanh số

17:55:18 18/06/2021
Dịch bệnh kéo dài, giới kinh doanh ô tô than thở, sự ảm đạm của thị trường hiện nay hết sức thê thảm, ô tô giảm giá diện rộng vẫn khó câu khách. 

Những mẫu xe bán tải bền bỉ nhất của thập niên 80

17:45:36 18/06/2021
Ngay từ những năm 80 của thế kỷ trước, những chiếc xe bán tải với chất lượng tuyệt vời đã được chế tạo. Rất nhiều trong số đó còn có dư âm đến tận ngày nay.

Top 10 xe SUV mới đáng chú ý nhất năm 2021: Gọi tên Hyundai Tucson

16:17:17 18/06/2021
Nissan Armada, Hyundai Tucson, Jeep Wagoneer, Mitsubishi Outlander, Nissan Pathfinder… là những mẫu SUV mới đáng chú ý nhất năm 2021.

Xe chạy hydro của Honda 'chết yểu'

15:50:09 18/06/2021
Hãng xe Nhật ngừng sản xuất xe chạy pin nhiên liệu hydro vì chi phí sản xuất cao, hạn chế về trạm sạc.

Hãng xe Trung Quốc ra mắt robotaxi giá rẻ

15:48:03 18/06/2021
Baidu, công ty internet lớn nhất quốc gia Đông Á, giới thiệu mẫu xe điện tự động Apollo Moon cùng phát triển với tập đoàn đồng hương BAIC.

Ôtô gầm cao cỡ D - xe Hàn thống trị

15:45:13 18/06/2021
Lũy kế đến tháng 5/2021, Hyundai Santa Fe và Kia Sorento dẫn đầu doanh số phân khúc, trong khi Fortuner tụt xuống vị trí thứ 4.

Các hãng ôtô bán chạy lao vào cuộc đua giảm giá

14:48:31 18/06/2021
Trong bối cảnh doanh số bán hàng suy giảm, Toyota, Hyundai, VinFast và nhiều nhà sản xuất tung khuyến mại trong tháng cuối của quý II để kích cầu.

Các vật dụng trong xe gây nguy hiểm khi ôtô đỗ dưới trời nắng

14:42:25 18/06/2021
Khi đỗ ôtô dưới trời nắng, bạn không nên để lại những vật dụng sau đây ở bên trong xe.

Honda Civic ưu đãi 70 triệu đồng, bạn có chọn?

14:05:04 18/06/2021
So với giá mặt bằng chung trong sedan cỡ C như Madza 3, Kia Cerato và Hyundai Elantra, Honda Civic vẫn có giá cao nhất.

Để bộ xúc tác tắc nghẽn có thể khiến ô tô nhanh tìm 'bà hoả'

14:01:59 18/06/2021
Theo chuyên gia, khi xe chạy bộ xúc tác có thể nóng 1.000-1.200°C, vì vậy tài xế không nên đậu xe trên cỏ, lá, cây khô có thể cháy. 

Mua ôtô Peugeot được tặng xe máy Django

13:55:37 18/06/2021
Ba mẫu xe của Peugeot được nhà phân phối tung ưu đãi đến 150 triệu đồng, khách mua SUV 7 chỗ 5008 được tặng xe máy Django.

Cận cảnh SUV mạnh 201 mã lực, giá hơn 900 triệu đồng

10:25:44 18/06/2021
ID.4 2022, mẫu xe điện thương mại đầu tiên của Volkswagen vừa được bổ sung thêm phiên bản AWD với mức giá từ 43.675 USD (tương đương 1,003 tỷ đồng).

Corolla Altis, Elantra giảm giá hơn 40 triệu đồng tại đại lý

09:38:54 18/06/2021
Một số đại lý Hyundai đang giảm giá 15 triệu đồng và tặng phụ kiện cho Elantra, trong khi mức giảm của Toyota Corolla Altis là hơn 35 triệu đồng nhằm hút khách hàng.

Honda khai tử một loạt xe, có mẫu từng ế dài tại Việt Nam

09:34:56 18/06/2021
Honda tới đây sẽ khai tử ba mẫu xe, do doanh số èo uột; trong đó có một mẫu từng được bán tại Việt Nam nhưng không thể cạnh tranh với xe Hàn.

Toyota Hilux có 'never die' như lời đồn khi bị thả từ độ cao 3.000 mét?

09:32:28 18/06/2021
Phép thử độ bền khó có cơ hội để Toyota Hilux vượt qua.

Giải mã lý do một số mẫu ôtô thường xuyên chiếm ngôi vương các phân khúc

08:34:59 18/06/2021
Danh sách những mẫu xe bán chạy nhất từng phân khúc tháng 5.2021 vẫn tiếp tục xuất hiện những cái tên quen thuộc như VinFast Fadil, Toyota Vios, Kia Seltos, Ford Ranger...

Kinh nghiệm lái xe: 5 bí quyết giúp bạn sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

08:31:41 18/06/2021
Nhiều người có thói quen bật điều hòa hết cỡ ngay khi lên xe vì muốn mau làm mát cho khoang lái, tuy nhiên đó không phải là cách làm đúng, đôi khi còn làm giảm tuổi thọ các thiết bị.

Bộ đôi Mitsubishi Xpander và Xpander Cross thêm phiên bản đặc biệt

08:25:04 18/06/2021
Mitsubishi Motors Indonesia vừa cho ra mắt phiên bản Rockford Fosgate Black Edition (RFBE) của mẫu Xpander và Xpander Cross với những nâng cấp về mặt thiết kế và hệ thống âm thanh do một công ty của Mỹ phát triển.

Honda Civic thế hệ mới chốt giá từ 521 triệu đồng tại Mỹ

08:14:36 18/06/2021
Sau khi ra mắt toàn cầu, Honda đã chính thức cập bến thị trường Hoa Kỳ với 4 phiên bản, giá quy đổi từ 521 triệu đồng.

Lộ ảnh nội thất BMW 7-Series 2022

08:12:51 18/06/2021
Khoang lái của 7-Series mới được lấy cảm hứng từ mẫu SUV điện BMW iX.

Kia Telluride 2022 ra mắt, giá từ 34.000 USD

07:09:13 18/06/2021
Mẫu SUV hàng đầu của hãng xe Hàn Quốc nâng cấp nhẹ ngoại thất, bổ sung công nghệ, giá tăng nhẹ.

Toyota Altis giảm hơn 60 triệu đồng

07:06:46 18/06/2021
Cả hai phiên bản đều được giảm giá nhưng bản 1.8E có mức giảm tốt hơn 1.8G, giá bán thấp nhất khoảng 670 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Bom tấn của Jeon Ji Hyun và Joo Ji Hoon chốt ngày khởi chiếu

Phim châu á

21:00:26 18/06/2021
Jirisan là dự án hợp tác thứ 2 của Jeon Ji Hyun và Joo Ji Hoon, sau Kingdom. Đây là một dự án phim bom tấn của điện ảnh Hàn Quốc. Sau nhiều chờ đợi, cuối cùng nhà sản xuất cũng đã chốt được lịch chính thức khởi chiếu trên đài tvN vào ng...

Cửu đỉnh Huế & hành trình được công nhận di sản tư liệu thế giới

Du lịch

21:00:26 18/06/2021
Với những giá trị độc đáo, tinh xảo và duy nhất, Cửu đỉnh Huế có giá trị tiêu biểu, đáp ứng tiêu chí để được ghi danh là di sản tư liệu thế giới.

Đội hình dự kiến Anh vs Scotland: Tin vui từ Maguire

Bóng đá thế giới

20:58:59 18/06/2021
Tiếp đón Scotland trên sân nhà ở bảng D Euro 2021, đội tuyển Anh của HLV Gareth Southagate đang chờ đợi sự trở lại của Harry Maguire.

TP.HCM khẩn cấp tìm người từng đến 2 vựa gạo ở Cầu Ông Lãnh, quận 1

Sự kiện nóng

20:58:43 18/06/2021
Những người từng đến vựa gạo Bình - Loan, vựa gạo 9-10 ở đường Nguyễn Thái Bình, quận 1 từ ngày 4/6 đến 18/6 cần liên hệ cơ sở y tế để khai báo, lấy mẫu xét nghiệm.

Cách làm bạc xỉu cốt dừa thơm béo, đậm vị, thử là ghiền ngay

Ẩm thực

20:58:17 18/06/2021
Bạn đã thử món bạc xỉu cốt dừa cực ngon chưa nè, vị cà phê đắng nhẹ, hòa quyện với sữa đặc thơm và nước cốt dừa béo ngậy, mát lạnh trong miệng, sẽ gây ghiền đó nha. Cùng vào bếp thực hiện ngay cách làm thức uống này tại nhà nhé!

Phương Oanh 'Hương vị tình thân' khoe đường cong nóng bỏng trong bộ ảnh mới

Hậu trường phim

20:58:01 18/06/2021
Bộ ảnh mới mà Phương Oanh - Nam của Hương vị tình thân - vừa công bố khiến người hâm mộ sửng sốt vì vóc dáng quá nóng bỏng, đầy sức sống của cô.

Tôi đã áp dụng phương pháp dọn dẹp của Marie Kondo, kết quả tuyệt vời đến ngỡ ngàng!

Netizen

20:57:13 18/06/2021
16 người dùng mạng đã chia sẻ thành quả tuyệt vời của họ sau khi áp dụng phương pháp dọn dẹp của Marie Kondo.

Phong cách ngoài đời của cầu thủ Kevin de Bruyne

Phong cách sao

20:55:23 18/06/2021
Nam cầu thủ tuyển Bỉ chuộng gu thời trang đơn giản với áo sơ mi thanh lịch đi kèm quần jeans hay quần tây.

Thời trang mùa hè nhiệt đới rực rỡ và sống động

Thời trang

20:54:14 18/06/2021
Với cảm hứng từ những tuyệt tác nghệ thuật thời kỳ Baroque, nhà thiết kế Katy Nguyễn thổi vào từng phom dáng thời trang mùa hè phong cách lộng lẫy, phóng khoáng, hòa quyện trong mùa hè nhiệt đới rực rỡ và sôi động.

Công an mật phục bắt 3 thanh niên trộm cáp điện hệ thống camera trên cao tốc

Pháp luật

20:53:57 18/06/2021
3 thanh niên rủ nhau đi cắt trộm cáp điện của hệ thống camera giám sát giao thông dọc tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để bán phế liệu lấy tiền tiêu xài.

KIA Telluride 2022 nâng cấp nhẹ với logo kiểu mới

20:53:19 18/06/2021
Kia Telluride 2022 được hãng xe Hàn Quốc cải tiến nhẹ với sự xuất hiện của logo kiểu mới đặt bên ngoài và cả bên trong nội thất.

Phim truyền hình “Cây táo nở hoa” tập 33 lập kỷ lục lượt xem

Phim việt

20:49:22 18/06/2021
Nhà sản xuất phim truyền hình Cây táo nở hoa chiều 18-6 cho biết phim đã đạt tổng cộng hơn 100 triệu lượt xem sau 33 tập phát sóng.

Kaitlynn Carter - Bạn gái cũ của Miley Cyrus mang thai với nhà thiết kế thời trang Kristopher Brock

Sao âu mỹ

20:46:56 18/06/2021
Kaitlynn Carter - người đẹp từng yêu ca sĩ Miley Cyrus năm 2019 đã khoe tin vui mang thai với nhà thiết kế thời trang Kristopher Brock sau một năm hẹn hò khiến netizen xôn xao.

Điểm danh 5 ngôi sao xứ Hàn được 'chọn mặt gửi vàng', trở thành đại diện cho các thương hiệu xa xỉ

Sao châu á

20:46:49 18/06/2021
Và đây là danh sách 5 diễn viên đã trở thành nàng/chàng thơ toàn cầu của các nhà mốt hàng đầu.

Hai thiên thần nhí nhà YG, người giống Jennie, người giống Rosé

Nhạc quốc tế

20:46:14 18/06/2021
YG Entertainment luôn được xem là một công ty lấy việc đầu tư và nỗ lực đào tạo ra idol làm ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh việc tìm kiếm những thực tập sinh tiềm năng, YG cũng đẩy mạnh việc chiêu mộ các sao nhí.