Những điều Mỹ lo ngại về tên lửa Triều Tiên
David Mann , -người đứng đầu Cơ quan phòng thủ hỏa tiễn và không gian quân đội Mỹ hôm 10-2 cho hay vệ tinh mà Triều Tiên phóng vào quỹ đạo cuối tuần qua dường như không truyền được tín hiệu nhưng làm dấy lên lo ngại rằng tên lửa được dùng để phóng vệ tinh này đã mang theo lượng thuốc nổ gấp hai lần so với đợt phóng trước đó.
“Nếu bạn nhìn vào lần phóng trước và lượng chất nổ nó đưa vào quỹ đạo… tôi nghĩ sự gia tăng khối lượng đó là một điều quan trọng” – Reuters dẫn lời Trung tướng David Mann phát biểu tại một hội thảo trên đồi Capitol do Viện Hudson tổ chức.
Chú thích ảnh: Một tên lửa tầm xa của Triều Tiên được phóng vào không gian hồi 7-2-2016 (Ảnh: Reuters)
Ông nói thêm ” Bạn đưa một cái gì đó vào quỹ đạo ở bất kỳ thời điểm nào đều quan trọng”. Theo ông Mann, ông không cho rằng tên lửa của Triều Tiên truyền được tín hiệu như đã nói ở trên, nhưng điều đó cho thấy khả năng Triều Tiên đang cố vận dụng công nghệ tên lửa. Khả năng đó rõ ràng đáng quan ngại với các quốc gia trên thế giới về khả năng Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục đạo (ICBM).
Ông cho rằng lượng chất nổ lần này lớn gần gấp đôi khối lượng Triều Tiên đã phóng lần trước hồi năm 2012.
Video đang HOT
Ông không tiết lộ số liệu cụ thể nhưng các quan chức Hàn Quốc đưa ra con số phỏng đoán là 200 kg.
Lần phóng vệ tinh hôm 7-2, một tháng sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, đã bị Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới chỉ trích và cho rằng đây là “tấm bia chắn” cho công nghệ phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
Ngay lập tức Mỹ và Hàn Quốc nói rằng họ sẽ bắt đầu các cuộc đối thoại chính thức về việc triển khai hệ thống phòng thủ phức tạp cho khu vực cao trên mực nước biển ở trạm Mỹ (THAAD) tới bán đảo Triều Tiên “sớm nhất có thể.”
Trước đây, Hàn Quốc đã miễn cưỡng bắt đầu các cuộc đối thoại chính thức về hệ thống phòng thủ tên lửa Lockheed Martin Corp (LMT.N) vì lo lắng sẽ làm phật ý Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này vì điều đó có thể khiến khả năng phòng thủ chiến lược của Trung Quốc giảm đi tính hiệu quả.
Trung tướng David Mann cho biết chưa có kế hoạch cụ thể về thời điểm triển khai THAAD tới Hàn Quốc nhưng ông cho hay: “Tôi nghĩ cả hai chính phủ đều sắp bắt đầu các cuộc đối thoại về khả năng của THAAD và chúng tôi sẽ xem xét những chuyện xảy ra từ lúc đó”.
Hôm 10-2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc của Mỹ có thể làm dấy lên cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Bắc Á.
Đoàn Hiểu Linh
Theo_PLO
John McCain muốn biết tại sao Mỹ vẫn dùng động cơ tên lửa Nga
Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain hôm qua tiếp tục hối thúc Lầu Năm Góc và Không quân giải thích lý do Mỹ vẫn sử dụng động cơ tên lửa Nga trong các lần phóng vệ tinh.
Động cơ tên lửa RD-180. Ảnh: ULA/NASA.
Thượng nghị sĩ John McCain, trong bức thư ghi ngày 10/2, đề nghị Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James và Frank Kendall, đứng đầu bộ phận mua vũ khí Lầu Năm Góc, giải thích tại sao Mỹ vẫn tiếp tục giao dịch với NPO Energomash, công ty Nga chế tạo động cơ tên lửa RD-180,Reuters đưa tin.
Ông McCain muốn được trả lời về tính hợp pháp khi giao dịch với NPO Energomash do hiện có lệnh trừng phạt áp đặt với Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cùng các cá nhân khác, đang kiểm soát công ty sau một đợt cải tổ gần đây.
Thượng nghị sĩ McCain đặt câu hỏi về việc Không quân Mỹ tiếp tục chi trả một hợp đồng hỗ trợ phóng cho United Launch Alliance (ULA), liên doanh giữa Lockheed Martin và Boeing, dù vẫn còn có một nhà thầu cạnh tranh khác là SpaceX.
Ngoài ra, ông muốn Không quân nêu rõ họ có những lựa chọn gì để trừng phạt ULA vì không tham gia đợt đấu thầu phóng gần đây dù nhận hỗ trợ từ 800 triệu đến 1 tỷ USD một năm kể từ năm 2006. Ông yêu cầu có các câu trả lời vào ngày 22/2.
Quốc hội Mỹ cấm sử dụng động cơ tên lửa Nga RD-180 cho mục đích quân sự sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm này vào cuối năm ngoái do lo ngại nó sẽ loại bỏ ULA và chỉ còn SpaceX có thể đưa vệ tinh lên không gian.
James cùng những quan chức khác kêu gọi quốc hội cho phép tiếp tục sử dụng động cơ Nga cho tên lửa Atlas 5 của ULA thêm vài năm cho đến khi có phương án thay thế.
Như Tâm
Theo VNE
Bị đồng minh Triều Tiên "làm hại", Trung Quốc rụng rời Trước sự thách thức cao độ của Triều Tiên, Mỹ và đồng minh Hàn Quốc đã mất kiên nhẫn, chuẩn bị sẵn sàng "tung đòn" quyết liệt. Điều đáng nói là "đòn đánh" này khiến Trung Quốc rụng rời. Có vẻ như Mỹ sắp thực hiện được mục tiêu "một mũi tên bắn trúng hai đích" và có vẻ như Triều Tiên đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Venezuela điều 25.000 binh sĩ đến biên giới giữa căng thẳng với Mỹ

Bác sĩ bị cáo buộc làm nạn nhân ngưng tim rồi cứu sống

Thái Lan bắt giữ người Việt buôn lậu sừng tê giác từ châu Phi

Thủ tướng Nepal từ chức trước làn sóng biểu tình 'Gen Z'

Hơn 100 phụ nữ Hàn Quốc khởi kiện vì bị ép bán dâm cho binh sĩ Mỹ

Ông Trump nói 'một chút cãi vặt với vợ' cũng bị tính là tội phạm

Bắt thiếu niên tàng trữ 'kho súng', có ý tưởng xả súng ở Mỹ

Tòa tuyên án ông Thaksin phải ngồi tù 1 năm

Chính phủ Mỹ mở chiến dịch trấn áp người nhập cư ở Chicago

Vướng 99 cáo buộc quấy rối tình dục, cựu thị trưởng vẫn trúng cử

Lở đất kinh hoàng ở Sudan, ít nhất 375 người tử vong

Tác động của thỏa thuận khí đốt Nga - Trung với Mỹ và châu Âu
Có thể bạn quan tâm

Clip hot: Sao nhí đắt show nhất Việt Nam dậy thì thành đại mỹ nhân, đứng thở thôi cũng cuốn trôi mọi ánh nhìn
Hậu trường phim
23:46:03 09/09/2025
10 phim Hàn chỉ toàn cảnh nóng: Xem tới đâu đỏ mặt tới đó, riêng số 3 thấy tức hộ dàn cast
Phim châu á
23:36:01 09/09/2025
24 năm mới lại có 1 phim Việt hay như Hoa Cỏ May: Dàn cast diễn đỉnh xuất thần, vừa xem vừa sợ hết
Phim việt
23:32:24 09/09/2025
Từng là hai ngôi sao được kỳ vọng nhất, Triệu Lộ Tư và Ngu Thư Hân đứng trước nguy cơ bị "phong sát"?
Sao châu á
23:22:50 09/09/2025
Diễn viên 'Gặp nhau cuối tuần' sau 25 năm: Người qua đời, người lẻ bóng tuổi U70
Sao việt
23:04:10 09/09/2025
Lisa nhảy hở nửa vòng 3 trước mặt vũ công nam, 10 giây phản cảm không ai nhìn nổi
Nhạc quốc tế
22:56:05 09/09/2025
1 phút Đại lễ 2/9 cho Mỹ Tâm những con số gây choáng: Follower tăng đột biến, gây sốt trang Thông tin Chính phủ
Nhạc việt
22:53:10 09/09/2025
Angelina Jolie tái hiện màn khoe chân dài miên man đình đám 1 thời, "đại náo" cả thảm đỏ LHP Toronto
Sao âu mỹ
22:43:13 09/09/2025
Luis Suarez bị MLS treo giò 9 trận vì hành vi không thể dung thứ
Sao thể thao
21:59:14 09/09/2025
Gãy cột điện, một người tử vong
Tin nổi bật
21:51:19 09/09/2025