Những đau đớn ám ảnh đến cuối đời từ chính sách một con ở Trung Quốc
Chính quyền Trung Quốc mới quyết định bãi bỏ chính sách một con, nhưng đối với nhiều người, nó thực sự không còn ý nghĩa…
Zheng Thanh gần như suy sụp khi nghe tin rằng Trung Quốc sẽ bãi bỏ chính sách một con. Điều đó đến quá muộn màng khi giờ đây, cô không còn khả năng sinh đứa con thứ hai nữa.
Nếu trước đây, Zheng từng nghĩ việc mình tuân thủ theo chính sách một con là niềm vinh dự thì bây giờ, chính quy tắc ấy lại khiến cô rơi vào tình cảnh đáng thương.
Vợ chồng cô cũng như hơn một triệu phụ huynh khác đang sống trong những ngày đau buồn cùng cực vì bị mất đi đứa con duy nhất, đứa con mà chính quyền Trung Quốc cho phép họ được sinh ra.
Chồng của Zheng, anh Fan Guohi, 56 tuổi, đề nghị chính quyền hỗ trợ tinh thần và tài chính cho những gia đình bất hạnh như vợ chồng anh. Con trai một của anh đã chết trong một vụ tai nạn xe hơi năm 2012. Cú sốc này khiến đời sống tinh thần của đôi vợ chồng trở nên tan nát.
“Gia đình chỉ có một con như sợi chỉ mành treo chuông. Mất con là mất hết hy vọng” – Zheng nói.
Năm 1985, Cui Wenlan buộc phải phá thai khi cô có con lần thứ hai. Trớ trêu thay, người con trai duy nhất của cô đến năm 30 tuổi thì mắc bạo bệnh và qua đời.
Hiện, vợ chồng Cui phải sống vất vưởng trong một đất nước mà khi cha mẹ già yếu, họ chẳng còn cách nào khác là phải nương tựa vào con cái.
“Nếu lúc đó chúng tôi được phép sinh con thứ hai thì bây giờ chúng tôi đã không cô đơn như vậy rồi”, người phụ nữ 53 tuổi này cho hay. Chồng của Cui, anh Gao, cho biết chính quyền đã bồi thường 680 nhân dân tệ mỗi tháng (hơn 3 triệu VND) cho các cặp vợ chồng bị mất con. Nhưng số tiền đó còn kém xa so với những nhu cầu thiết yếu để sống trong một đất nước có rất ít phúc lợi về sức khỏe.
Cui từng bị thương trong một tai nạn xe hơi, nhưng đến nay, cô vẫn không thể thực hiện phẫu thuật vì không có con cái ký giúp các thỏa thuận với bên bệnh viện.
Câu chuyện của cô chính là minh chứng cho hệ quả của chính sách kế hoạch hóa gia đình ở Trung Quốc, chưa kể đến các vấn nạn trầm trọng hơn xuất phát từ chính sách này như cưỡng ép phá thai hay triệt sản.
Anh Gao khoe chiếc vòng của con trai đeo lúc nhỏ.
Video đang HOT
Chẳng những vết thương lòng mà cả vết thương trên cơ thể vì tai nạn xe của cô Cui cũng không được chữa trị vì không còn con cái để ký giấy phẫu thuật.
Cô Huang Peiyao đã phải phá thai khi sắp có đứa con thứ hai.
Cô Huang nhận nuôi một bé gái để an ủi tuổi già. Trong hình, cô đang chơi với con gái nuôi trong căn phòng cạnh bên phòng cũ của con trai cô, vali của anh ấy đang đặt trên giường.
Trong khu nhà máy nơi Huang Peiyao làm việc, các thanh tra giám sát rất chặt chẽ tình trạng mang thai của nữ nhân viên. Do đó, cô buộc phải phá thai khi mình đang mang đứa con thứ hai.
Con trai một của cô sinh năm 1985 và mất năm 2011 vì tai nạn xe hơi. Sau khi mất con, Huang nhận nuôi một bé gái để vượt qua nỗi buồn và tìm kiếm hy vọng mới cho khoảng đời còn lại của mình.
Việc nhận con nuôi đã khiến cô không thể có được bất cứ hỗ trợ tài chính nào từ phía chính quyền như những gia đình mất con khác. Huang giờ đã nghỉ hưu, cô phải sống bằng tiền lương hưu hàng tháng và phải làm việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập nuôi con gái. Huang rất mong muốn chính quyền xem xét và đồng ý cho cô được nhận hỗ trợ tài chính.
Cô Sun Huanping, một “nạn nhân” của chính sách một con tàn nhẫn.
Sun “khoe” bản chứng nhận gia đình một con với khẩu hiệu “đầy tự hào”: “Vì sự tiến bộ, chỉ sinh một con là đủ”.
Với quy định khắt khe của chính sách một con, Sun Huanping phải triệt sản sau khi sinh đứa con duy nhất là Li Chao chào đời năm 1987. Nhưng đến năm 2013, anh Chao thiệt mạng trong tai nạn xe hơi. Mất con, Sun rơi vào tình trạng trầm cảm, cao huyết áp và bị bệnh tiểu đường. Cô cùng chồng là ông Li Guoquan phải sống nhờ vào trợ cấp của chính quyền và tiền lương hàng tháng của ông Li.
Vợ chồng cô Zhang đứng cùng cha mẹ già, họ cầm di ảnh đứa cháu nối dõi nhưng xấu số.
Đôi vợ chồng Jiang Weimao và Zhang Yinxiu còn nhớ như in cái khẩu hiệu tuyên truyền cho chính sách một con trong những năm 1980: “Chỉ một con là tốt nhất, Nhà nước sẽ chăm sóc bạn khi về già”. Lúc đó, họ đều đang làm việc trong cùng một nhà máy và sợ sẽ mất việc nếu sinh con thứ hai. Sau khi sinh anh Tingyi vào năm 1984, Zhang có thai lần nữa và phải đi phá. Năm 2010, anh Tingyi qua đời vì bệnh tiểu đường. Ở tuổi về hưu, hai vợ chồng Zhang vẫn phải sống nhờ ở nhà bố mẹ Zhang tại một vùng ngoại ô thành phố Trương Gia Khẩu.
Ảnh cậu con trai Tingyi lúc nhỏ kèm chứng nhận gia đình một con.
Những năm tháng giúp con trai chiến đấu với bệnh tiểu đường đã khiến đôi vợ chồng này phải đi vay nợ. Hiện, họ phải sống nhờ vào tiền hưu nhưng nó lại không để trang trải tiền thuốc thang của tuổi già. Zhang cho biết quyết định bãi bỏ chính sách một con của Trung Quốc bây giờ không có ý nghĩa gì với họ nữa. Nó chỉ khắc sâu thêm nỗi đau trong lòng họ, nỗi đau khi mất đi đứa con trai duy nhất mà thôi.
Đôi vợ chồng Fan Guohui và Zheng Quin đi về trên con đường tuyết phủ mù mịt sau khi viếng mộ con.
Theoafamily.vn
TQ chính thức bãi bỏ chính sách một con và những nhận định ban đầu
Việc Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con, vốn áp dụng trong nhiều thập kỷ qua được cho là quá muộn và khó có thể giải quyết những vấn đề bất cập trong xã hội.
Ngày 29/10, Trung Quốc đã quyết định bãi bỏ chính sách một con vốn được áp dụng từ năm 1979 nhằm kiểm soát dân số. Quyết định được Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra sau cuộc họp về kế hoạch phát triển đất nước trong 5 năm tới.
Các cặp vợ chồng giờ đây được phép có hai con, chấm dứt chính sách giới hạn một con trong mỗi gia đình, vốn được áp dụng hơn 30 năm qua. Theo Tân Hoa Xã, quyết định này có hiệu lực "nhằm cân bằng phát triển dân số và đối phó với tình trạng già hóa của dân số".
Chính sách một con đã lỗi thời
Người Trung Quốc từng đổ xô ra nước ngoài sinh con để né tránh chính sách một con.
Sự thay đổi này được coi là một thông điệp chính trị mang tính bước ngoặt. Chính phủ Trung Quốc những năm qua đã dần nới lỏng chính sách một con. Theo thống kê không chính thức, Bắc Kinh thu về mỗi năm khoảng 3 tỷ USD tiền phạt những cặp vợ chồng vi phạm chính sách một con.
Con số khổng lồ này cũng nói lên một thực tế, nhiều người dân Trung Quốc sẵn sàng nộp phạt để từ bỏ chính sách một con. Việc sinh con thứ hai hay nhiều hơn luôn là một lựa chọn đối với những gia đình có đủ khả năng tài chính hoặc có lý do chính đáng.
Từ năm 2013, nhiều chuyên gia đã nhận định rằng, chính sách một con ở Trung Quốc "đang dần không còn phù hợp" với tình hình thực tế. Cho đến năm 2015, chính sách này ngày càng tạo ra nhiều kẽ hở hoặc chấp nhận những trường hợp ngoại lệ. Nhiều cặp vợ chồng ở vùng hẻo lánh, dân tộc thiểu số hay gia đình có vợ hoặc chồng là con độc nhất đã được phép có hai con.
Những gia đình có con đầu lòng bị mắc bệnh khuyết tật hay thậm chí chỉ có một con gái (ở một số tỉnh) cũng được cho phép có đứa con thứ hai. Trên thực tế, chính sách một con vốn không được áp dụng hiệu quả đối với tầng lớp giàu có, nếu như chỉ đơn thuần áp dụng hình thức phạt tiền.
"Trung Quốc đã bắt đầu nhận thấy cuộc khủng hoảng chưa thể có hồi kết vì sự thay đổi kết cấu dân số", ông Wang Feng, giáo sư tại Đại học Phúc Đán và là nhà nghiên cứu nhân khẩu hàng đầu ở Trung Quốc nói trên CNN.
Chính sách một con không hiệu quả và không cần thiết vì tỷ lệ sinh ở Trung Quốc đã giảm từ khi quyết định này đi vào hiệu lực. "Lịch sử sẽ nhìn nhận chính sách một con là một trong những sai lầm trong lịch sử hiện đại của Trung Quốc", ông Wang nhận định.
Người Trung Quốc không muốn sinh con thứ hai
Ngày nay, nhiều gia đình Trung Quốc từng muốn sinh con thứ hai thường đã có hai đứa trẻ. Do đó, người dân Trung Quốc hiện có xu hướng không lựa chọn có con thứ hai. Ở thời điểm chính sách một con được nới lỏng vào năm 2013, khoảng 10-20 triệu cặp vợ chồng đủ điều kiện có hai con. Nhưng đến tháng 5/2015, ít hơn 1,5 triệu cặp đôi đã lựa chọn kế hoạch này.
Chính sách thay đổi về sinh đẻ của Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ không châm ngòi cho sự bùng nổ dân số. Chính phủ Trung Quốc về cơ bản đã không còn giữ lập trường khống chế tỷ lệ trẻ em thứ hai sinh ra trong mỗi gia đình. Nhưng trên thực tế, quyết định này đã không theo kịp với xu hướng bên trong xã hội Trung Quốc.
Bắc Kinh cũng như nhiều chính phủ khác trên thế giới, đã nhận ra rằng ở khu vực đô thị, nơi có tỷ lệ dân số được giáo dục tốt hơn thường không muốn xây dựng gia đình có đông người. Tỷ suất sinh (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) hiện đang duy trì mức thấp ở Trung Quốc, chỉ vào khoảng 1,5. Con số này sẽ khó có thể được giải quyết bằng cách chính thức bãi bỏ chính sách một con.
Mei Fong, tác giả cuôn sách phân tích về chính sách một con ở Trung Quốc trong quá khứ và hiện tại nhấn mạnh rằng, phụ nữ Trung Quốc ngày nay cảm thấy việc có một đứa trẻ cũng đồng nghĩa với khả năng phải đánh đổi sự nghiệp mà họ đã phải rất vất vả mới có được.
Như vậy, việc Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con sẽ không tạo nên một sự thay đổi lớn. Chi phí nuôi dạy con ngày càng cao ở Trung Quốc sẽ khiến nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không muốn có thêm con dù chính phủ đã chính thức cho phép.
Mặc dù hiểu rõ những hệ quả của tình trạng dân số già, Bắc Kinh một mặt khuyến khích mỗi gia đình có hai con, một mặt vẫn sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đến quyết định sinh sản, bao gồm việc hạn chế những phụ nữ độc thân muốn tự mình có con riêng.
Trên đây mới chỉ là những nhận định ban đầu, cơ bản giải thích lý do chính quyền TQ đưa ra quyết định loại bỏ chính sách một con. Những lý do sâu sa, thôi thúc Trung Quốc thay đổi một chính sách quan trọng đối với xã hội ở nước này cần thêm thời gian tìm hiểu và nghiên cứu - PV.
Đăng Nguyễn (theo The Diplomat)
Theo_Người Đưa Tin
Trung Quốc: Mang dê dạo phố...bán sữa tươi nguyên chất Một đôi vợ chồng ở Trung Quốc chở dê trên xe đi khắp các con phố để bán sữa tươi nguyên chất "chính hiệu" cho mọi người. Một đôi vợ chồng ở Trung Quốc chở dê trên xe đi khắp các con phố để bán sữa tươi nguyên chất "chính hiệu" cho mọi người. Shanghaiist đưa tin, một đôi vợ chồng ở Tây...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ
Có thể bạn quan tâm

Đúng 17 ngày tới, chúc mừng 3 con giáp được thần tài chiếu cố, làm một hưởng mười, không lo thiếu tiền
Trắc nghiệm
22:04:14 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Lật lại quá khứ: Kim Soo Hyun đòi Kim Sae Ron 12,3 tỷ vô lý đến mức không thể giải thích được
Sao châu á
21:54:20 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025