Những chú ong giúp trị liệu tâm thần trên đảo Hy Lạp
Trên một sườn đồi nhìn ra làn nước xanh ngắt ở đảo Leros của Hy Lạp, một nhóm nhỏ công nhân mặc đồ bảo hộ đang bận rộn hút mật từ tổ ong.
Tuy nhiên, đây không phải là những người nuôi ong bình thường. Một số người trong số họ là bệnh nhân từ bệnh viện tâm thần gần đó, tham gia vào một dự án kéo dài hai thập kỷ kết hợp trị liệu và chữa bệnh.
Hợp tác xã xã hội ở Leros, nằm trong một doanh trại cũ được gọi là điền trang Caserma, là cơ sở đầu tiên thuộc loại hình này ở Hy Lạp.
Tại hợp tác xã Leros, bệnh nhân chăm sóc những con ong và thực hiện chế độ dinh dưỡng chất lượng cao cho chúng (Ảnh: AFP)
Giám đốc dự án Andreas Georgiou giải thích: “Hợp tác xã nhằm mục đích giúp hòa nhập xã hội với những người có vấn đề về tâm lý. Thông qua chương trình, họ có được sự tự tôn và lòng tự trọng”.
Trên các cánh đồng của điền trang, bệnh nhân chăm sóc những con ong và nuôi chúng theo chế độ dinh dưỡng chất lượng cao với hoa oải hương, rau oregano và các loại thảo mộc thơm khác.
“Đây chính là thiên đường của loài ong”, ông Georgiou chia sẻ.
Video đang HOT
Tại trang trại nuôi ong này, các nhân viên đóng gói và dán nhãn mật ong, sấy khô các loại thảo mộc trong các phòng chuyên dụng bên trong bệnh viện tâm thần. Các sản phẩm này sau đó được bán ở nhiều địa điểm khác nhau trên đảo.
Ông Artemis, một bệnh nhân 60 tuổi, nói: “Tôi yêu những gì tôi làm ở đây. Đó là một sự nhẹ nhõm tâm hồn thực sự”.
Hợp tác xã Leros sử dụng 13 công nhân được giám sát bởi những người nuôi ong chuyên nghiệp, bên cạnh đội ngũ y tá và nhân viên trị liệu chuyên nghiệp từ bệnh viện tâm thần trên đảo.
Giannis Loukas, cựu Giám đốc trung tâm tâm thần Leros, cho biết, những chuyển đổi được thực hiện cách đây hơn 20 năm đã thay đổi hoàn toàn cách thức đối xử với bệnh nhân, nhằm xóa bỏ các cơ sở tị nạn.
Các sản phẩm từ mật ong được bán ở nhiều địa điểm khác nhau trên đảo (Ảnh: AFP)
Các bệnh nhân đều được hưởng các quyền lợi của nhân viên. Trong khi một số bệnh nhân sống trong viện tâm thần, một số lượng lớn được phép sống trong các căn hộ trên đảo để hòa nhập tốt hơn với xã hội, ông Loukas cho biết thêm.
Một số ít người đã có thể cải tạo hoàn toàn thông qua hợp tác xã nuôi ong này. Một người đang làm trợ lý thợ sửa ống nước ở Leros, trong khi một người khác đang làm việc trong một khách sạn trên đảo.
Leros là một hòn đảo có lịch sử phong phú từ thời cổ đại và là nơi diễn ra trận chiến lớn trong Chiến tranh thế giới thứ hai mà sau này là nguồn cảm hứng cho bộ phim “The Guns of Navarone” (Những khẩu đại pháo thành Navarone).
Tại Anh cũng có một chương trình nuôi ong được Bộ Cựu chiến binh Anh dành riêng cho những người từng phục vụ trong quân đội mắc phải chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.
“Nuôi ong giúp tôi ngừng suy nghĩ về những căng thẳng mà tôi gặp phải. Thay vì nghĩ về những nỗi đau của mình, giờ tôi nghĩ về những con ong”, ông Vince Ylitalo, người nuôi ong tại Anh cho biết.
Bà Wendi zimmermann, người nuôi ong chia sẻ: “Tôi cũng ngủ sâu hơn nhờ nghĩ về âm thanh của những con ong”.
Ngoài việc thư giãn, những người tham gia còn có cảm giác hài lòng từ việc giúp duy trì một loài sinh vật quan trọng đang bị suy giảm số lượng trên toàn cầu. Có nhiều người đến với trang trại nuôi ong mỗi tuần. Chương trình kéo dài trong 9 tháng, đủ để những người tham gia nuôi dưỡng một sở thích thú vị có thể sẽ theo họ trong tương lai.
Phát hiện hài cốt huyền bí của "nữ thần Hy Lạp" 2.100 tuổi
Một ngôi mộ lộng lẫy vừa được phát hiện gần thành phố Kozani, miền Bắc Hy Lạp, nơi người phụ nữ 2.100 tuổi gần như yên nghỉ giữa một thế giới thần thoại, trong tạo hình của một nữ thần.
Nhà khảo cổ Areti Chondrogianni-Metoki, Giám đốc cơ quan Giám sát khảo cổ Kozani, mô tả với Live Sciene những chi tiết thú vị về người nằm trong mộ: Cô được đội một chiếc vòng nguyệt quế có lá bằng vàng, trên tay còn vương những sợi chỉ vàng - có thể từ một món đồ thêu đã phân hủy. Tạo hình này làm liên tưởng đến hình ảnh các nữ thần trong thần thoại Hy Lạp.
Một trong các biểu tượng nàng tiên cá được gắn vào chiếc giường - Ảnh: Areti Chondrogianni-Metoki/LIVE SCIENCE
Cô không yên nghỉ trong quan tài mà trên một chiếc giường được chế tác công phu bằng đồng và gỗ, với biểu tượng một con chim lớn ngậm con rắn rắn - đại diện cho thần Apollo, cùng hình ảnh các nàng tiên cá uốn lượn khắp các chân giường.
Bốn bình đất sét và một bình thủy tinh cũng được đặt cạnh cô. Mộ phần có niên đại lên đến 2.100 năm.
Hài cốt "nữ thần Hy Lạp" đã được đưa về Bảo tàng Khảo cổ học Aiani ở Hy Lạp. Nhóm khảo cổ vẫn đang phân tích bộ hài cốt để xác định sức khỏe người phụ nữ, độ tuổi chính xác khi cô qua đời.
Tuy vậy số đồ tạo tác và cách thức chúng được chế tác cho thấy cô phải thuộc một gia đình giàu có, rất có thể là thành viên hoàng tộc.c
Bộ hài cốt khi vừa được tìm thấy - Ảnh: Areti Chondrogianni-Metoki/LIVE SCIENCE
Dữ liệu về khu vực mà người phụ nữ bí ẩn đã yên nghỉ còn rất ít, nhưng theo các cổ văn và bằng chứng ít ỏi, nơi đây từng tọa lạc một đô thành tên Mavropigo, một địa điểm linh thiêng tôn vinh thần Apollo.
Vì vậy mộ phần được phát hiện có thể là cơ hội quan trọng để giới khảo cổ tìm hiểu thêm về giá trị của khu vực khảo cổ bí ẩn này, cũng như mở một cánh cửa sổ vào thế giới mà "nữ thần Hy Lạp" đã sống.
Dùng mái chèo đập phá tổ ong bắp cày, hai người đàn ông nhận lấy cái kết đau đớn! Đây là hành động mà chúng ta tuyệt đối không nên bắt chước. Hai người đàn ông khi đang chèo thuyền dạo chơi thì phát hiện ra một tổ ong nằm trên một cành cây. Cả hai đã quyết định chơi đùa với tổ ong này nên một người đã sử dụng mái chèo để đập mạnh vào tổ ong. Kết quả là...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người đàn ông bị rắn cắn hơn 200 lần

Loài cây kỳ lạ có khả năng 'gọi sét' để tiêu diệt đối thủ cạnh tranh

Vì sao chó nghe và hiểu khi chủ nhân gọi tên?

Hình ảnh lạ xuất hiện giữa đại dương khiến các nhà khoa học đau đầu: Bí mật là gì?

Bán nhà 4 tỷ lấy một con cua vàng, cô gái nói không hối hận: Chuyên gia đưa ra kết luận gây kinh ngạc

Hai chú chó cao nhất và lùn nhất thế giới gặp nhau

Vì sao một câu cảm ơn của bạn với ChatGPT cũng tiêu tốn cả chục triệu USD và tác động của nó đến môi trường khủng khiếp thế nào?

5.000 năm trong mộ cổ, "người đẹp ngủ" còn nguyên da, tóc

Hé lộ về nghĩa địa cổ với nhiều ngôi mộ táng theo tư thế bó gối

Mang áo chống bom 30 kg phá kỷ lục chạy

Phát hiện đám mây phân tử khổng lồ gần trái đất

Công bố ảnh Mặt Trời sắc nét nhất từ trước đến nay
Có thể bạn quan tâm

Sao nam Vbiz vừa bị liệt dây thần kinh số 7 hé lộ triệu chứng báo hiệu căn bệnh, cảnh báo việc không nên làm
Sao việt
3 phút trước
Quán ở Nha Trang bị tố "chặt chém", bán cá bò hòm 3,5 triệu đồng/kg: Chủ quán nói phải trích 30% "hoa hồng"
Netizen
33 phút trước
Nhẹ nhàng mà cuốn hút, túi cói chiếm sóng thời trang hè 2025
Thời trang
45 phút trước
Quan chức Nga cảnh báo Ukraine không khiêu khích vào Ngày Chiến thắng 9/5
Thế giới
1 giờ trước
Cảnh giác vấn đề sức khỏe khi bạn ngáp quá nhiều
Sức khỏe
1 giờ trước
Dương Tư Kỳ: Bỏ tình đầu theo đại gia, 2 lần làm mẹ đơn thân, giờ nhận không ra
Sao châu á
1 giờ trước
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 4.5.2025
Trắc nghiệm
3 giờ trước
Sếp lớn Microsoft bất ngờ 'thú nhận' Windows 11 không tốt bằng Mac
Thế giới số
3 giờ trước
Đàn voi rừng đi trên đường ven hồ Trị An: 1 voi con lọt giếng chết
Tin nổi bật
3 giờ trước
NSND Mỹ Uyên: 50 tuổi chưa kết hôn, vẫn run khi làm việc với Victor Vũ
Hậu trường phim
3 giờ trước