Những cái ‘bẫy’ chết người trên tuyến đường nối 2 khu kinh tế miền Trung
Chưa đến 10 ngày nhưng có tới 2 người chết, 5 người bị thương trên tuyến đường nối Khu kinh tế Dung Quất ( tỉnh Quảng Ngãi) với Khu kinh tế mở Chu Lai (tỉnh Quảng Nam).
Xe tải chạy ngày đêm “cày nát” tuyến đường huyết mạch nối hai khu kinh tế trọng điểm của miền Trung – Ảnh: T.MAI
Tuyến đường này – nối hai khu kinh tế lớn, hai cảng biển lớn và Cảng hàng không Chu Lai – đã bị xe tải “cày” nát trong suốt thời gian dài. Đường xuống cấp, nhất là từ sau Tết Nguyên đán, khi xe tải chở đất đá thi công đại công trường Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát hoạt động ngày đêm.
Những hố sâu ngày một lớn trên đường. Ban ngày đi qua đây đã khó, ban đêm càng “phiêu” hơn, sơ sẩy là rơi xuống “ổ voi” té ngã.
Ngày 24-5, hai vợ chồng người dân địa phương đi khám bệnh ở Quảng Nam về bị xe tải tông, người chồng qua đời, người vợ mất một chân đang điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng.
Video đang HOT
“Chưa hết bàng hoàng, ngày 28-5 ba đứa trẻ đi tắm biển đang trên đường về thì bị xe tải chạy cùng chiều lấn đường va quẹt. Một đứa qua đời dưới gầm xe. Thật quá khủng khiếp khi tai nạn tiếp nối nhau” – ông Đoàn Công Luyến (thôn Phước Thành, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) kể.
Mỗi ngày, hàng trăm chuyến xe chở đất, đá qua đây. Ngoài chuyện đường hư, tai nạn, bụi mù mịt cũng là nỗi ám ảnh của người dân. Ông Huỳnh Trung, trưởng thôn Phước Thành (xã Bình Thạnh), nói: “Tôi thấy các tài xế hầu như tranh chạy theo chuyến, chạy ầm ầm, lấn với nhau chạy. Tôi đề nghị lực lượng chức năng cần phải tăng cường công tác tuần tra, xử phạt. Khoan nói đến đường tốt hay xấu, tài xế mà chạy chen lấn như vậy phải xảy ra tai nạn thôi”.
Giải pháp nào cho tuyến đường?
Ông Huỳnh Tấn Dũng, chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, cho biết đã ban hành rất nhiều văn bản yêu cầu cơ quan có thẩm quyền sớm kiểm tra, sửa chữa tuyến đường. Các doanh nghiệp chở đất đá có làm nhưng chỉ qua loa, đổ đá phủ lên các “ổ voi”, “ổ trâu”. “Việc này gây bụi phủ mù mịt, khuất cả tầm nhìn khi lái xe. Còn khi tưới nước giảm bụi thì đường lại gây trơn trượt”, ông Dũng nói.
Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi đã đề xuất các phương án trình UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, đầu tư kinh phí để nâng cấp, sửa chữa tuyến đường hơn 3km này. Tuy nhiên, đây là dự án phát sinh và không nằm trong danh sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 nên UBND tỉnh đang xem xét và chưa bố trí vốn, chờ ý kiến của HĐND tỉnh.
Ông Lương Trọng Nguyên, phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi, cho biết hiện nay Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất (có lượng xe tải chở đất đá của các nhà thầu chạy cực kỳ nhiều trên tuyến đường này) đề nghị được hỗ trợ để đầu tư, sửa chữa một phần đường (đoạn giao nhau với tuyến Dốc Sỏi – Dung Quất đến vòng xoay Thiên Đàng) khoảng 700m. “Tuy vậy, Hòa Phát dự kiến chỉ thảm một lớp nhựa 7 phân, không đúng theo tiêu chuẩn đường 2 lớp nhựa. Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh có văn bản đề nghị xem xét lại quy mô hỗ trợ để sửa chữa, nâng cấp đúng với chất lượng theo quy hoạch, chứ chờ vốn ngân sách hơi lâu”, ông Nguyên nói.
Nhà máy nghìn tỉ được cho thuê chứa đá thải, than
Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất được đầu tư 80 triệu USD (gần 1.900 tỉ đồng) sau thời gian dài ngừng hoạt động đang được cho thuê làm nơi chứa đá thải, than từ nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất.
Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất hiện đang tạm dừng hoạt động
Ngày 7-11, có mặt tại nhà máy sản xuất nhiêu liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), phóng viên ghi nhận trong khuôn viên của nhà máy có một bãi đá rất lớn được đổ cách hồ xử lý nước thải chừng 100m. Ngoài ra, trong các khối nhà có mái che, than cũng được đổ kín.
Vị trí đổ bãi đá thải trong nhà máy theo quy hoạch sẽ trở thành bãi chứa phân vi sinh nhưng chưa xây dựng với diện tích khoảng 1ha.
Người dân cho biết từ tháng 7, những xe tải của Công ty TNHH Lý Tuấn chở đá từ công trường nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất chuyển đến, có thời điểm đá chất cao như núi, lại cách nhà dân khoảng 50m nên rất lo lắng cho sự an toàn và đã phản ứng với chính quyền địa phương.
Theo quan sát của phóng viên, "núi đá" cao cả chục mét và cao hơn tất cả nhà dân gần đó. Ngoài nguy hiểm đến đời sống của bà con, việc đổ đá còn lấp hệ thống mương thoát nước của nhà máy.
Ngoài việc đổ đá, trong các khối nhà có mái che của nhà máy còn chứa nhiều xỉ than, theo người dân địa phương, số than này được các xe tải chuyển đến chứa, sau đó chuyển về lại nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất.
Bãi chứa đá thải dù đã cắt ngọn vẫn cao hơn nhà dân
Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí Miền Trung (chủ quản nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol) cho biết do tình hình khó khăn, chưa bố trí được vốn để xây dựng bãi chứa phân vi sinh theo quy hoạch. Công ty đã hợp đồng cho Công ty TNHH Lý Tuấn lưu chứa tạm đá loca trong thời gian 2 năm, nguồn gốc đá từ Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất.
Theo UBND huyện Bình Sơn, vị trí đất trên được Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cho Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí Miền Trung thuê để thực hiện xây dựng nhà máy. Việc đơn vị cho Công ty TNHH Lý Tuấn thuê để chứa đá thải khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép là không đúng với quy định của pháp luật. Đồng thời có nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.
Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất do Tập đoàn Dầu khí làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ tháng 9-2009, nhà máy có công suất thiết kế 100 triệu lít/năm với tổng mức đầu tư hơn 80 triệu USD (gần 1.900 tỉ đồng), được xây dựng trên diện tích gần 25ha tại Khu kinh tế Dung Quất. Tháng 3-2012, nhà máy cho ra đời dòng sản phẩm đầu tiên với chất lượng tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật.
Thế nhưng, tháng 4-2015, nhà máy tạm dừng hoạt động do sản phẩm làm ra bán quá chậm, chi phí sản xuất lại tăng dẫn đến lỗ.
Bộ Công thương: Giá xăng Việt Nam thấp hơn Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan Theo Bộ Công thương, giá xăng dầu của Việt Nam bằng mức bình quân của thế giới khi đứng thứ 86/170 quốc gia, nhưng thấp hơn một số nước trong khu vực. Theo Bộ Công thương, giá xăng dầu của Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực - Ảnh: N.PHƯỢNG Theo báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương
Có thể bạn quan tâm

Chiếc váy trang nhã và linh hoạt nhất gọi tên trắng đen
Thời trang
10:44:01 11/03/2025
Hành trình yêu thương, biết ôn cùng tiktoker Nguyễn Phương Anh
Netizen
10:37:00 11/03/2025
Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch
Thế giới
10:16:57 11/03/2025
Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico
Sao thể thao
10:14:48 11/03/2025
Phát hiện phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho ung thư gan ác tính
Sức khỏe
10:05:23 11/03/2025
Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng
Du lịch
09:18:23 11/03/2025
2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên
Sáng tạo
09:00:38 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025