Nhức nhối nạn ‘cát tặc’ ở Hà Nội: Vì đâu lộng hành?
Cát tặc lộng hành công khai khiến đất sụt, nhà trôi, đê kè sạt lở, người dân “đánh đu” với Hà Bá nhưng việc xử lý vi phạm lại rất ít. Trước tình trạng lộng hành của “cát tặc”, dư luận cho rằng có sự “chống lưng” của chính quyền. Song chính quyền khẳng định nguyên nhân là do khó khăn trong việc thực thi pháp luật
Lợi nhuận lớn
Tại các bãi kinh doanh cát ở An Dương, Nhật Tân, Tứ Liên, Bạch Đằng, một số đầu nậu ở đây tiết lộ: Với cách lén lút trộm cát như hiện nay, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, một chiếc thuyền loại vừa, với công suất hút cát trung bình, có thể “móc” từ dưới lòng sông lên khoảng 100m3 cát. Kinh phí cho 1m3 cát đen hạt mịn phù sa hoặc hạt đều khi khai thác kiểu này chỉ dao động khoảng từ 10.000 – 15.000 đồng. Nhưng khi cập bến, chủ tàu “đổ buôn” lượng cát ăn cắp cho chủ các bến bãi hợp pháp hoặc không phép dọc theo hai bờ sông Hồng có thể kiếm lời gấp chục lần. Nếu “găm” hàng lại, đợi vào mùa kiệt nước, thì với sự khan hiếm về vật liệu xây dựng, cát sẽ “đội” giá tới 280.000 đồng/m3 – 350.000 đồng/m3. Trong khi đó, các mối tiêu thụ sẵn sàng thu mua cát lậu khai thác tại chỗ do giá thành rẻ hơn rất nhiều so với cát được vận chuyển từ xa đến. “Chỉ sợ không có mà bán chứ khai thác được bao nhiêu cũng tiêu thụ được hết” – một đầu nậu cho hay.
Cùng với sự lộng hành của “cát tặc”, nhiều đối tượng lợi dụng sự buông lỏng trong hoạt động cấp phép bến thủy nội địa, sự tùy tiện mở bến bãi trung chuyển vật liệu xây dựng. Có địa phương còn cho thuê một phần đất nông nghiệp để làm bến bãi hoặc ẩn nấp dưới dạng liên doanh liên kết, ký kết các hợp đồng cho thuê đất ven sông để kinh doanh vật liệu xây dựng mua bán, tiêu thụ cát đen không rõ nguồn gốc và không thực hiện các thủ tục pháp lý bảo vệ môi trường. Đáng lo ngại, tại những điểm nóng này, phần lớn các bãi tập kết vật liệu xây dựng đều nằm trong hành lang thoát lũ.
Thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho thấy, toàn thành phố có 200 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng; riêng tuyến đê hữu Hồng có 112 bãi, tập trung chủ yếu ở các huyện Từ Liêm, Thường Tín, Ba Vì, Phú Xuyên, Sơn Tây. Quá trình kiểm tra việc sử dụng đất ven sông làm bãi chứa vật liệu xây dựng đối với 34 tổ chức, cá nhân tại các địa phương này phát hiện có 19 bãi chứa khoảng 161.000 m3 cát đen không rõ nguồn gốc. Quá trình khai thác, tập kết, các doanh nghiệp, cá nhân bất chấp quy định, vẫn chất cát sỏi cao như núi, làm ảnh hưởng đến sự an toàn của kè, bờ sông. Ngoài ra, có nhiều hợp đồng cho thuê đất trái phép bị hủy, nhưng một số tổ chức, cá nhân vẫn sử dụng đất làm bãi chứa.
Tàu thuyền chở cát lưu thông trên sông Hồng, đoạn qua địa phận xã Chung Châu, Đan Phượng.
Không có chuyện “chống lưng”, bảo kê để cho cát tặc lộng hành
Sẵn sàng chống trả
Video đang HOT
Lợi nhuận lớn, cát khai thác bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu nên những đối tượng khai thác cát trái phép rất manh động và liều lĩnh. Chúng thường hoạt động theo phương thức: Hút trộm, chạy trốn và nếu bị vây bắt thì sẵn sàng chống đối. Như vụ “cát tặc” trên sông Đáy lao thẳng tàu vào phương tiện của cơ quan chức năng; hoặc vụ “cát tặc” Dương Văn Tùng, ở huyện Ninh Phúc, tỉnh Ninh Bình, điều khiển tàu NB – 6365 trọng tải gần 1.000 tấn, đã chống trả quyết liệt lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy Hà Nội khi bị vây bắt ở khu vực kè Thụy Phú, huyện Phú Xuyên; hay như chủ tịch xã Việt Long (Sóc Sơn) khi làm nhiệm vụ chống “cát tặc” đã bị “ xã hội đen” đánh trọng thương.
Thượng tá Nguyễn Văn Cương, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) – Công an Hà Nội cho biết, chiều dài hơn 280km của hệ thống sông Hồng, sông Đuống, sông Nhuệ và sông Đà, đoạn chảy qua Hà Nội khiến công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác cát gặp nhiều khó khăn. Thành phố lại có nhiều điểm khai thác cát lưu động không có giấy phép, tập trung dọc sông Hồng, sông Đuống ở các quận, huyện: Từ Liêm, Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đông Anh, Long Biên, Hoàng Mai, Phú Xuyên.
Việc phát hiện, bắt giữ đối tượng khai thác cát trái phép đã khó nhưng xử lý được càng khó hơn. Các tàu thuyền khai thác cát đều không số, không tên và từ địa phương khác dạt về Hà Nội. Chủ phương tiện ít khi xuất hiện. Trên tàu thuyền thường là lao động làm thuê, thậm chí có cả đối tượng nghiện hút, không hiểu biết về pháp luật. Chúng sẵn sàng giằng co, chống đối, không xuất trình giấy tờ, đóng cửa tàu không cho vào, để phương tiện trôi tự do… gây khó khăn cho việc xử lý. Nhưng khó hơn nữa là việc thiếu bến bãi tạm giữ phương tiện vi phạm. Bởi mỗi chiếc tàu dài gần 20 mét, rộng 3 mét, cả dàn thuyền, tàu vi phạm bị tạm thì không biết sẽ cần đến bao nhiêu diện tích mới đáp ứng đủ. Thực tế này khiến nhiều địa bàn rất “ngại” xử lý tàu, thuyền hút trộm cát, ngay cả khi chế tài áp dụng phạt là tương đối nghiêm khắc.
Có hay không tình trạng “bảo kê”?
Tình trạng đáy sông bị “khoét trộm” đã dấy lên dư luận, có xã hội đen đứng ra bảo kê “cát tặc” nên người dân biết cũng không dám tố giác, còn chính quyền địa phương lại thiếu sự quyết liệt xử lý vi phạm. Như vừa qua, “cát tặc” Vũ Anh Toàn (tức Toàn “cụt”, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lộng hành ở huyện Phúc Thọ nhiều năm, dư luận bức xúc song vẫn chưa bị “sờ gáy”, Bộ Công an phải vào cuộc mới triệt phá được.
Nhưng đề cập đến vụ “cát tặc” lộng hành này, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú lại cho rằng, lực lượng hạn chế, thiếu kinh nghiệm, thiếu trang thiết bị, các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc để hút cát trái phép, khiến công tác kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn. “Về trách nhiệm quản lý Nhà nước, lãnh đạo huyện có quan điểm xử lý quyết liệt, không hề nương tay với các đối tượng khai thác cát trái phép. Chúng tôi liên tục có văn bản báo cáo UBND thành phố, đồng thời cố gắng hết sức thể hiện trách nhiệm với nhân dân. Cán bộ ăn lương Nhà nước để làm việc, nhưng phương tiện của chúng tôi rất ít, nhiều khi phát hiện lại bó tay đứng nhìn…”, ông Hoàng Mạnh Phú cho hay.
Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội Đỗ Đức Thịnh cho rằng: Cát lậu cho lợi nhuận quá lớn nên vi phạm vẫn xảy ra. Lực lượng quản lý đê đã phát hiện và báo cáo Sở, báo cáo với chính quyền nhưng chính quyền nói ngoài tầm kiểm soát, không có phương tiện, không có lực lượng. Rõ ràng là họ chưa làm hết trách nhiệm. Người đứng đầu phải nắm được diễn biến trên địa bàn quản lý, phải có biện pháp. Nếu vượt thẩm quyền phải có báo cáo đề xuất. “Vi phạm cũng như xây nhà, phải đào móng rồi mới lên tầng. Nói thẳng là có một số quận huyện chưa thực sự vào cuộc, ngại va chạm. Không thể trốn trách đùng đẩy trách nhiệm mãi được!” – Ông Thịnh nói.
Theo Bao Tin Tưc
"Bạch tuộc" nơi đáy sông
Đô thị phát triển mạnh, nhu cầu về nguyên vật liệu xây dựng, nhất là cát, sỏi, đang trở nên "nóng" hơn bao giờ. Trong khi đó, những bãi cát tự nhiên được cấp phép khai thác theo thời gian dần cạn kiệt. Để cung ứng cho các công trình xây dựng, những kẻ hám lợi đã thò vòi "bạch tuộc" xuống các tuyến sông, hút cát đem bán bất chấp hậu quả và luật pháp...
Ngang nhiên khoét sông
Chúng tôi từ quận Hà Đông tới huyện Phú Xuyên để "mục sở thị" hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng. Đến thôn Cát Bi, xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên, ô tô chạy chậm dọc đoạn đê Hữu Hồng mấp mô những "ổ gà, ổ trâu". Phía dưới bánh xe là cát đen, cát vàng vương vãi. Nhìn qua cửa xe thấy dưới bãi sông, vật liệu xây dựng chất cao như núi nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ. Xa xa phía giữa sông, chiếc "tàu cuốc" cùng tàu sà lan đang hì hục hút cát.
Chiếc tàu cuốc đang hút trộm cát trên sông Hồng - đoạn gần kè Thụy Phú, xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên.
Chúng tôi vượt qua bãi ngô cùng những bụi lau sậy tiến ra phía triền sông. Phó Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội Nguyễn Văn Hải khoát tay, chỉ mặt con "tàu cuốc" to lừng lững như ngôi nhà nổi, đoạn gần kè Thụy Phú, nói: Tàu khai thác cát này hoạt động không phép đã nhiều tháng nay tại đoạn sông này.
Trên tàu là cả một hệ thống máy móc phục vụ việc nạo, hút lòng sông để lấy cát, lấy sỏi. Cát từ đáy sông được đưa lên đổ trực tiếp vào khoang thuyền vừa để tận thu lại vừa dễ dàng và nhanh chóng rút lui cũng như chạy trốn nếu bị người dân và các cơ quan chức năng phát hiện. Kiểu khai thác cát này đã làm thay đổi dòng chảy của sông, gây sạt lở đê điều.
"Cát tặc" rất tinh quái khi chọn địa bàn hoạt động là khúc sông giáp ranh giữa xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên, Hà Nội và huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Bởi, đang nạo vét lòng sông nếu thấy lực lượng chức năng của Hà Nội xuất hiện là tàu chạy sang phía bờ tả ngạn sông Hồng (thuộc địa phận tỉnh Hưng Yên) để tránh. Ngược lại, khi thấy lực lượng chức năng của Hưng Yên xuất hiện thì chúng lại dong tàu hút sang phía hữu ngạn sông Hồng thuộc địa phận quản lý của Hà Nội để "tạm trú". Lực lượng chức năng vừa đi khuất, "cát tặc" lập tức quay trở lại ngang nhiên như không có chuyện gì xảy ra.
Thấy có phóng viên TTXVN đến tìm hiểu "cát tặc" hoành hành, người dân thôn Cát Bi, xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên đổ xô đến kêu cứu và "chỉ mặt" những chiếc tàu cuốc.
Chị Nguyễn Thị Tân, thôn Cát Bi, xã Thụy Phú, Phú Xuyên cho biết: "Cách đây nhiều tháng, tôi và người dân trong thôn, trong xã phát hiện sự hoạt động ngang nhiên của tàu hút cát này. Nó hút cát ở đây nhiều lắm, cứ xình xịch cả ban ngày, ban đêm. Lạ một điều là cái tàu cuốc to như cái nhà ngày đêm hút cát thì cả xã đều biết nhưng hình như chính quyền không biết vì có thấy ai xử lý gì đâu. Cứ đà này chẳng mấy mà đất đai rồi cái miếu thờ thành hoàng gần đây tụt hết xuống sông. Chúng tôi ở rìa đê dễ chết như chơi".
Hậu quả khó lường
Trao đổi với chúng tôi, người dân xã Thụy Phú còn cho biết, ngoài tàu cuốc trên còn có nhiều tàu cuốc khác ở gần đó liên tục khai thác lấn ra ngoài vị trí được cấp phép. Nhưng đến khi cơ quan chức năng đi kiểm tra thì lại cho tàu chạy về vị trí được cấp phép để "che mắt" cơ quan chức năng. "Họ hút ngày hút đêm ở khu vực kè Thụy Phú làm cho đất đai hai bên bờ sông sạt lở, lau lách và một số loại cây trồng của gia đình cũng theo đất trôi sông", một người dân cảm thán.
Không riêng xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên, nạn "cát tặc" cùng tình trạng khai thác tận thu, sử dụng bến bãi làm nơi tập kết, trung chuyển, kinh doanh cát sỏi còn diễn ra khắp hai bờ tả, hữu sông Hồng, sông Đuống, sông Cà Lồ theo địa bàn các huyện như Thường Tín, Đông Anh, Phúc Thọ, Ứng Hòa...
Như ở khu vực bến Chèm, xã Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, các bãi tập kết cát, đá hoạt động nhộn nhịp trên xe, dưới thuyền, bất kể trong điều kiện thời tiết nắng, mưa. Hàng trăm ngàn mét khối cát tạo thành những ngọn núi cao ngút tầm mắt. Cát chứa trên bãi, chất lên cả bờ kè. Sức nặng của những bãi cát to như quả núi ấy, lúc bình thường đã đe dọa trực tiếp đến sự an nguy của hệ thống đê kè, nhưng thêm những trận mưa xuống, nước chảy vào cát, thấm xuống cơ đê, thì hiểm họa càng trở nên khó lường.
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội Nguyễn Văn Hải, thời gian qua, hệ thống đê Hà Nội đã xuất hiện hàng chục sự cố sạt lở ở khoảng hơn 40 vị trí khác nhau trên các tuyến đê, trong đó đê sông Hồng có gần 20 sự cố.
Nhiều tuyến đê xuất hiện những hàm ếch, nguyên nhân do nạn đào, hút cát bừa bãi nhiều năm qua gây ra như ở kè Xuân Canh, huyện Từ Liêm; đê sông Nhuệ (đoạn qua huyện Thường Tín); các vị trí K12 458 xã Đặng Xá, K18 900 xã Phù Đổng, K20 400 đến 600 xã Lệ Chi và xã Trung Mầu đều thuộc huyện Gia Lâm, làm ảnh hưởng nghiêm trong đến an toàn các kè Sen Hồ, Lời, Động Viên, Thịnh Liên và làm mất một số diện tích đất sản xuất của địa phương.
Rõ nhất là vụ kè Hồng Hậu trên tuyến đê Hữu Hồng, đoạn qua phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây bị sạt trượt tại vị trí từ K29 850 đến K30 050, nhiều nơi vết sạt trượt dài, ăn sâu vào cả trăm mét. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sạt lở có liên quan đến các hộ kinh doanh cát tại đây khi đã chất chứa cát vàng, sỏi, đặt cả các thiết bị vận chuyển, neo đậu tàu, thuyền lên bãi sông, đỉnh kè, có hộ còn chứa vật liệu xây dựng ngay trên mái đê, đỉnh kè với khối lượng rất lớn, cát vàng chứa cao hơn cả mặt đê đến 5 m.
Theo Hạnh Quỳnh
Baotintuc.vn
Hải Phòng: Bị dân vây nhà máy, DN thuê côn đồ giải quyết Vì cho rằng nhà máy sản xuất gang thép gây ô nhiễm, nên người dân tại hai thôn Phạm Dùng và Khánh Thịnh (xã An Hồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) đã lập trạm, vây không cho xe vào nhà máy hoạt động. Đêm 8.5, gần 100 đối tượng lạ mặt đã xuất hiện, đe dọa và dùng máy ủi để ủi những...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Truy nã đặc biệt Trịnh Văn Thái trong đường dây lừa đảo của TikToker Phó Đức Nam

Triệu tập nhóm đối tượng đuổi chém người tham quan trên đèo Hải Vân

Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong

Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới

Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố

Bi kịch do mâu thuẫn gia đình khiến chồng chết, vợ bị thương

Từ vụ nhân viên y tế bị hành hung: "Sợ nhất cấp cứu cho người say rượu"

Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây

Thanh niên tóc vàng chặn ô tô, dùng cây sắt hành hung tài xế giữa phố

Giang hồ Tuấn 'trắng' là ai?
Có thể bạn quan tâm

Quỷ nhập tràng: nhạc phim toàn bộ bằng AI, khán giả chê sự thiếu đầu tư?
Phim việt
16:06:30 10/03/2025
Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine
Thế giới
15:57:24 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
Cá sấu "oằn tà là vằn" ở Biên Hòa khiến dân tình hoang mang tột độ: Rốt cuộc nó đã trải qua những gì?
Lạ vui
13:46:57 10/03/2025