Nhộn nhịp bến Bình Đông

Bến Bình Đông nằm bên kênh Tàu Hủ, song song với đại lộ Võ Văn Kiệt, nay thuộc quận 8 ( thành phố Hồ Chí Minh ). Đây từng là một bến thuyền cổ tấp nập với cảnh vật mang đậm dấu ấn sông nước đặc trưng của Sài Gòn xưa .

Nhộn nhịp bến Bình Đông - Hình 1

Bến Bình Đông được hình thành từ thế kỷ XIX, trong quá trình phát triển đô thị Gia Định – Sài Gòn. Cùng với các bến khác ở Sài Gòn xưa như: Bến Thành, bến Nghé, bến Hàm Tử, bến Chương Dương, bến Bạch Đằng…, bến Bình Đông là cửa ngõ giao thông và đầu mối giao thương quan trọng của Sài Gòn cùng các vùng lân cận, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ. Trong lịch sử, bến Bình Đông từng là trung tâm buôn bán nhộn nhịp nhất nhì Sài Gòn – Chợ Lớn.

Từ thế kỷ XVIII, nơi đây đã hình thành cộng đồng người Hoa di dân từ Cù lao Phố (Biên Hòa, Đồng Nai) tới hai bên kênh Tàu Hủ lập nghiệp và buôn bán – là tiền đề lập nên bến Bình Đông. Nơi đây hiện còn dãy nhà cổ của người Hoa được xây từ đầu thế kỷ XX, với những công trình kiến trúc quan trọng, tạo nên cảnh quan không gian đô thị đặc trưng của bến Bình Đông. Dãy nhà này được xây theo kiểu nhà phố liền kề với tổng chiều dài hơn 100m, cao hai tầng, mái lợp ngói, có chức năng vừa để ở, vừa buôn bán. Hiện nay, dãy phố đã có nhiều biến đổi, song vẫn giữ được cấu trúc chung. Phần lớn tầng trệt dãy nhà vẫn được sử dụng làm nơi kinh doanh. Nhiều ngôi nhà vẫn giữ được hình hài ban đầu.

Đối diện với dãy nhà cổ là bến thuyền trên kênh Tàu Hủ. Mặc dù bến thuyền không còn tấp nập như xưa, nhưng nơi đây vẫn là điểm neo đậu của những thuyền buôn từ nơi khác đến thành phố Hồ Chí Minh, mang theo hàng hóa chủ yếu là trái cây, hoa, nông sản… Hàng từ ghe, thuyền được chuyển lên bến bán tại chỗ, hình thành nên một không gian chợ tấp nập từ xưa đến nay. Hình ảnh những con thuyền và chợ trên bến Bình Đông đã trở nên quen thuộc, mang vẻ đẹp dung dị, gợi những ký ức xưa cũ về một thành phố hiện đại và hoa lệ.

Bến Bình Đông không chỉ là nơi lưu dấu lịch sử phát triển của Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh, mà còn là không gian di sản văn hóa – kiến trúc đô thị. Hiện tại, chính quyền thành phố đã có đề án cùng những giải pháp để bảo tồn không gian đô thị độc đáo này.

Video đang HOT

Sống lại ký ức về kênh Tàu Hủ nhộn nhịp, trên bến dưới thuyền

Trải qua lịch sử trăm năm chuyển dời, kênh Tàu Hủ là nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa lâu đời, lưu giữ không ít ký ức đẹp về Sài Gòn xưa.

Sống lại ký ức về kênh Tàu Hủ nhộn nhịp, trên bến dưới thuyền - Hình 1

Chỉ mỗi độ Tết đến xuân về, khu vực kênh Tàu Hủ hay bến Bình Đông mới trở nên tấp nập với những chiếc thuyền neo đậu sat sát, chở theo những khóm hoa mai, hoa cúc rực rỡ. Ít ai biết vào thế kỷ XIX-XX, nơi đây từng là thương cảng nhộn nhịp trên bến dưới thuyền, có hoạt động buôn bán sầm uất nhất Chợ Lớn.

Sống lại ký ức về kênh Tàu Hủ nhộn nhịp, trên bến dưới thuyền - Hình 2

Cách đây hơn 300 năm, khởi thủy kênh Tàu Hủ chỉ là một con rạch nhỏ hẹp, thường xuyên bị bùn đất bồi lấp gây cản trở dòng chảy, khiến việc đi lại bằng ghe xuồng gặp nhiều khó khăn. Mùa xuân năm 1819, vua Gia Long đã ra lệnh nạo vét, khơi thông lại dòng kênh và đặt tên là An Thông Hà. Theo nhiều tài liệu lịch sử, con kênh này còn được gọi là Kinh Mới hay rạch Chợ Lớn, sau được đổi tên thành kênh Tàu Hủ.

Sau khi được cải tạo và trở nên thông thoáng, con kênh nhanh chóng thu hút đông đảo khách thương hồ từ khắp nơi đổ về làm ăn buôn bán.

Sống lại ký ức về kênh Tàu Hủ nhộn nhịp, trên bến dưới thuyền - Hình 3

Vào thế kỷ XIX và XX, ngành công nghiệp thương mại tại thành phố bắt đầu phát triển mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu vận chuyển, trao đổi hàng hóa tăng cao. Hai bờ kênh Tàu Hủ nhờ vậy được phát triển thành 2 tuyến giao thông bộ.

Hàng hóa, chủ yếu là nông sản sau khi được các thương lái chuyển về Bình Đông - bến quan trọng trên kênh Tàu Hủ sẽ được xe ngựa, xe bò... kéo về khu vực chợ Lớn để phân phối. Một trong những mặt hàng trọng yếu được vận chuyển trên con kênh là lúa gạo. Vì lẽ đó, khu vực này còn được gọi là "con đường lúa gạo".

Sống lại ký ức về kênh Tàu Hủ nhộn nhịp, trên bến dưới thuyền - Hình 4

Trước đó, từ cuối thế kỉ XVII, đầu thế kỉ XVIII, nhiều người Hoa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Cù Lao Phố (Đồng Nai) đã giong thuyền về khu vực kênh Tàu Hủ khai hoang lập ấp.

Theo thời gian, cùng rạch Bến Nghé, con kênh này đã tạo thành một tuyến giao thương thủy lộ khép kín từ tây sang đông của Sài Gòn xưa, giúp nơi này từ xóm nhỏ dần trở thành khu cư dân đông đúc.

Tận dụng vị thế "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ", người dân tại đây đã lập nên những làng nghề nhộn nhịp.

Cửa hiệu làm ăn buôn bán 2 bên kênh kinh doanh phát đạt, cuộc sống người dân khởi sắc, thịnh vượng. Dòng kênh Tàu Hủ trở thành con đường giao thương huyết mạch, góp phần làm nên một Sài Gòn - Gia Định phồn vinh từ đó.

Trên kênh Tàu Hủ, thương lái thường chọn Bến Bình Đông là nơi neo đậu, tập kết, tạo nên khung cảnh trên bến dưới thuyền sôi động, trở thành trung tâm buôn bán nhộn nhịp nhất nhì Sài Gòn - Chợ Lớn. Cùng với các bến khác như Bến Thành, Bến Nghé, Bến Hàm Tử, Bến Chương Dương, Bến Bạch Đằng..., bến Bình Đông là cửa ngõ giao thông, giao thương quan trọng, kết nối Sài Gòn đến các vùng lân cận, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ.

Sống lại ký ức về kênh Tàu Hủ nhộn nhịp, trên bến dưới thuyền - Hình 5

Dần về sau, trước sự phát triển của đường bộ, kênh Tàu Hủ dần mất đi vai trò của trục giao thông huyết mạch. Bến Bình Đông vì thế không còn tấp nập như xưa, song nơi đây vẫn là điểm đến và là nơi neo đậu của những con thuyền buôn bán từ miền Tây đến Sài Gòn. Những con thuyền này chủ yếu đến từ Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang...

Hàng hóa chở lên TP.HCM chủ yếu là các loại trái cây. Mùa nào thức nấy, hầu hết loại trái cây của miền Tây như chuối, mít, dừa, xoài, đu đủ, chôm chôm... đều có mặt ở Bến Bình Đông.

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, Bến Bình Đông lại chuyển mình thành bến hoa rực rỡ. Người dân TP.HCM đã quen thuộc với không khí náo nhiệt, nhộn nhịp nơi đây. Mỗi khi vừa cúng tiễn ông Táo về trời vào 23 tháng Chạp, nhà nhà người người nô nức đi chợ hoa Bình Đông, chọn cho mình những chậu mai, cúc vàng ấm áp, mong một năm mới an lành, sung túc.

Muôn chậu hoa đủ màu khoe sắc trong nắng xuân, rung rinh theo nhịp chòng chành của những con thuyền mộc, tạo nên khung cảnh sông nước miệt vườn khó tìm thấy ở nơi khác. Người dân đến Bình Đông không chỉ chọn hoa trên bờ, mà còn được trải nghiệm mua hoa ngay dưới thuyền nổi.

"Mỗi khi Tết đến, thuyền tàu tận Sa Đéc, Chợ Gạo, Cái Mơn... chở hoa lên phủ kín mặt sông, trải dài hàng cây số. Cả vùng này sẽ thành vườn hoa khổng lồ với đủ màu sắc, người mua đông như nêm, vui lắm", một thương lái buôn hoa quen thuộc trên Bến Bình Đông cho hay.

Sống lại ký ức về kênh Tàu Hủ nhộn nhịp, trên bến dưới thuyền - Hình 6

Sống lại ký ức về kênh Tàu Hủ nhộn nhịp, trên bến dưới thuyền - Hình 7

Ngày nay, trải qua nhiều thăng trầm, khu chợ nổi trên bến Bình Đông đã không còn nhộn nhịp như xưa. Tuy nhiên, phía bên kia bến đang trở nên khang trang với dãy phố nhà cao tầng náo nhiệt cùng sự hiện diện của đại lộ Võ Văn Kiệt. Nhìn về khu vực bến bên này, nhiều người không khỏi kỳ vọng nơi đây sớm thay đổi diện mạo và trở nên hiện đại, sầm uất, khôi phục lại nét phồn vinh, thịnh vượng một thời.

Sống lại ký ức về kênh Tàu Hủ nhộn nhịp, trên bến dưới thuyền - Hình 8

Theo xu hướng phát triển chung của TP.HCM, những lưu vực ven các kênh, rạch được chú trọng chỉnh trang, cải tạo nhằm góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, hoàn thiện hạ tầng và đẩy mạnh phát triển kinh tế. Nằm ở trung tâm thành phố cùng lịch sử lâu đời, Tàu Hủ là một trong những kênh nhận được sự đầu tư lớn để được nạo vét, khơi thông.

Năm 2001, thành phố đã triển khai dự án "Cải tạo môi trường nước TP.HCM" với mục tiêu hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa, chống ngập úng và giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho các khu vực trũng của thành phố, cũng như vùng lân cận thuộc lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ.

Đến năm 2013, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 , xử lý ô nhiễm cho lưu vực phía bắc kênh Tàu Hủ - Bến Nghé thuộc các quận 1, 3, 4, 5, 8...

Giai đoạn 2 của dự án đang được đẩy mạnh tiến độ để hoàn thành vào năm 2022. Theo đại diện Ban quản lý dự án các công trình giao thông TP.HCM, sau khi giai đoạn này kết thúc, toàn bộ nước thải sinh hoạt lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé sẽ được thu gom, xử lý trước khi xả ra môi trường. Nhờ đó, màu nước xanh trong trên kênh này được kỳ vọng khôi phục, loại bỏ tình trạng ô nhiễm.

Giai đoạn 3 của dự án "Cải tạo môi trường nước TP.HCM" cũng đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư. Giai đoạn này dự kiến kết nối đồng bộ hệ thống thoát nước, xử lý nước thải đã được xây dựng trong giai đoạn 1 và 2 để phát huy hiệu quả cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục kế hoạch di dời hàng nghìn hộ dân tại các khu nhà xập xệ ven kênh đến khu tái định cư có chất lượng sống cao hơn. Đồng thời, cảnh quan đô thị đôi bờ kênh Tàu Hủ được đẩy mạnh chỉnh trang đồng bộ. Dọc theo con kênh là hàng cây xanh mát, các tuyến đường được mở rộng với lề đi bộ được lát gạch tinh tươm và đèn chiếu sáng xuyên đêm.

Sống lại ký ức về kênh Tàu Hủ nhộn nhịp, trên bến dưới thuyền - Hình 9

Trước giá trị văn hóa, lịch sử được hình thành qua hàng trăm năm cùng hạ tầng dần hoàn thiện, khu vực dọc kênh Tàu Hủ, cụ thể là bến Bình Đông, đang đón nhận sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư bất động sản. Thời gian qua, nơi đây bắt đầu có sự góp mặt của các dự án căn hộ với quy mô lớn, hướng đến thiết lập không gian sống hiện đại, đa tiện ích. Trong quý IV/2020, thị trường khu vực này sẽ đón nhận thêm dự án D-Aqua do DHA Corporation phát triển.

Dự án được xây dự theo mô hình tuyến phố thương mại mở, kết nối hài hòa với thiên nhiên. Tuyến phố này cung cấp phong phú dịch vụ, mua bán đi kèm chuỗi hoạt động giải trí đường phố nhộn nhịp, đáp ứng nhu cầu cư dân nội khu và người dân trong khu vực. Với 2 block, D-Aqua dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 600 căn hộ với mức giá vừa tầm, phù hợp với nhu cầu ở của người trẻ.

Sống lại ký ức về kênh Tàu Hủ nhộn nhịp, trên bến dưới thuyền - Hình 10

Theo đại diện DHA Corp, tuyến phố thương mại của dự án được xây dựng thành 2 bên bờ, quy hoạch dòng suối nhân tạo chính giữa, tái hiện khung cảnh phồn vinh của kênh Tàu Hủ xưa. Tết đến, phố thương mại này sẽ được trang hoàng thành một đường hoa rực rỡ, liên kết cùng bến hoa Bình Đông phía trước, tạo nên khung cảnh mua sắm, du xuân nhộn nhịp.

Với mô hình phát triển dựa trên bảo tồn giá trị văn hóa và thiên nhiên, những dự án như D-Aqua được mong đợi góp phần giúp khu vực kênh Tàu Hủ, bến Bình Đông trở thành điểm đến yêu thích của người dân thành phố và du khách.

Song hành với nhịp sống hiện đại, những nét đẹp mang sắc màu Sài Gòn xưa được lưu giữ trọn vẹn, dọc theo bờ kênh vào mỗi dịp Tết đến sẽ càng thêm tấp nập thuyền hoa neo đậu, rực rỡ sắc xuân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô gái mặc đồng phục Vietcombank tung clip trả lời "sao kê TT có chuẩn không", khuyến mãi thêm điệu nhảy cực dẻo00:17Thuỷ Tiên bị bố Công Vinh cấm cưới vì "quá hỗn" và mối quan hệ thực sự với nhà chồng?00:49Trương Triết Hạn thoát tội nhờ “chống lưng” siêu khủng, sắp tái xuất Cbiz?04:23Phim Hương vị tình thân tập 40 phần 2: Nam lộ 'nghi án' mang bầu?01:14Hương vị tình thân phần 2 - Tập 41: Diệp bị Dũng lăng mạ làm nhục05:47Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện04:22Xuất hiện vòng tròn bí ẩn trên trời khiến dân tình náo loạn, có phải người ngoài hành tinh đã đến?00:29Hương vị tình thân phần 2 - Tập 39: Huy đi tìm "trà xanh", Thy đòi ly hôn05:50Duy Mạnh lại gây bão với phát ngôn về ăn chặn từ thiện: "Tốt nhất mấy anh hát, chị hát cứ lặng lẽ mà ỉm số tiền đó cất cho thật kỹ vào"03:11Tranh cãi clip Thuỷ Tiên tuyên bố hỗ trợ người dân 5 triệu tiền từ thiện nhưng chỉ phát 3 triệu, đi tìm lời giải?00:59Clip: Trêu ghẹo không thành, thanh niên xịt hơi cay vào mắt và đánh nữ sinh lớp 9 rồi bỏ chạy00:16Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt46:21Màn điểm danh tấu hài nhất năm của lớp mầm non, sau chưa đầy 1 phút cô giáo phải thốt lên bất lực: Thôi thôi, tôi chết thôi!01:00Vietcombank lên tiếng về “tạm khóa báo có”, Netizen đồng loạt “quay xe" vì phát ngôn sai lệch của CEO03:36Phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ trong chuyến cứu trợ miền Trung!01:50Đường Yên công khai con gái 1 tuổi rưỡi, sắc vóc ra sao mà netizen rần rần?03:46Sinh viên đòi "solo" với giảng viên: Thầy sẵn sàng đón nhận trở lại lớp04:03Thanh Sơn được gái xinh "siêu vòng 1" nhắm trúng khiến Khả Ngân ghen ra mặt ở 11 Tháng 5 Ngày06:21Nữ tài xế lái xe sang Jaguar vượt đèn đỏ, tông bẹp Mercedes GLC00:40Ra giữa đường tắm mưa, đối tượng khiến CSCĐ "bất lực" đứng nhìn không thể xử phạt00:32

Tiêu điểm

Bí ẩn thời gian ở hang động lớn nhất thế giới: Cảnh tiên nơi cõi tục
10:39:53 24/09/2021
Rủ nhau ‘oanh tạc’ các khu du lịch sinh thái ở Phú Quốc
07:42:34 23/09/2021
Hãy để Đà Lạt sống đúng với vẻ đẹp của tự nhiên, đừng biến thành phố mộng mơ trở thành "trò lố" với những công trình vay mượn
13:34:40 24/09/2021
Khách sạn Tam Đảo - Điểm dừng chân khám phá một 'Sapa thu nhỏ'
07:42:49 24/09/2021
Ngỡ ngàng vẻ đẹp vịnh Lan Hạ - Viên ngọc bị 'lãng quên' ở Việt Nam
11:07:20 23/09/2021
Vì sao nước Hồ Gươm luôn xanh và 7 điều thú vị không phải ai cũng biết
12:03:13 23/09/2021
Khám phá 'Vua đèo Việt Nam'
16:31:48 24/09/2021
Cao Bằng có một đồi thông đẹp như “Đà Lạt thu nhỏ”, khung cảnh nguyên sơ hiếm có
13:33:30 24/09/2021
‘Xả stress’ và vui chơi thả ga khi tới vườn sinh thái Hoa Súng Cần Thơ
23:50:26 23/09/2021
Nghỉ dưỡng đẳng cấp và sang chảnh tại Fleur De Lys Hotel Quy Nhơn nức danh phố biển
07:44:37 24/09/2021

Thông tin đang nóng

Khởi tố vụ án, khám nhà nữ giám đốc công ty mỹ phẩm bị tố làm lây lan dịch
19:08:45 24/09/2021
HOT: Diệu Nhi xác nhận đã lên chức mẹ bỉm thông qua 1 chi tiết rõ rành rành
19:08:29 24/09/2021
Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng: Hoài Linh phải giải ngân ngay, kể cả chồng thêm tiền lãi cũng không được
20:54:34 24/09/2021
Xót xa cảnh tro cốt ca sĩ Y Jang Tuyn trở về với gia đình, Việt Hương nói gì mà nghe quá xúc động?
18:20:14 24/09/2021
Hậu drama tình ái của bạn trai chuyển giới, Miko Lan Trinh bị chương trình ruột cắt hợp đồng, huỷ toàn bộ số phát sóng
19:33:52 24/09/2021
Bà Phương Hằng tuyên bố để lại toàn bộ trang sức 6800 tỷ cho con gái 15 tuổi
19:02:00 24/09/2021
CEO Đại Nam chính thức lên tiếng làm rõ tin đồn thoá mạ, trù ẻo Phi Nhung không qua khỏi
23:30:02 24/09/2021
Phùng Thiệu Phong nóng lòng hỏi ý kiến việc quay lại với Triệu Lệ Dĩnh, ai ngờ bị đàn chị nói 1 câu phũ phàng
20:28:58 24/09/2021
Anh Đức bị tiêu chảy, hay mệt, đau đầu... sau 1 tháng tự điều trị Covid-19
19:34:52 24/09/2021
Chae Rim đặt tên con trai theo họ mẹ
19:50:31 24/09/2021

Tin mới nhất

Cú chuyển mình ngoạn mục của Mornington Golf Club - sân golf lâu đời nhất trên bán đảo nước Úc

23:48:42 24/09/2021
Mornington Golf Club một trong những sân golf lâu đời nhất trên Bán đảo Victorias Mornington của nước Úc. Gần đây, Mornington đang dần thay da, đổi thịt và trở thành một trong những sân golf đẳng cấp nhất xứ sở Kangaroo.

New South Wales golf club, vẻ đẹp trường tồn với thời gian

23:47:01 24/09/2021
Mặc dù đã có gần 90 năm tuổi đời, thế nhưng New South Wales vẫn là giữ một sức hút riêng biệt so với các sân golf sau này, trở thành địa điểm chơi golf quen thuộc của xứ sở kangaroo.

Tìm về miền biển thơ mộng và trong lành tại khu nghỉ dưỡng Melia Đà Nẵng Beach Resort đẳng cấp

23:11:41 24/09/2021
Melia Đà Nẵng Beach Resort là một trong những khu tổ hợp nghỉ dưỡng bên bờ biển được du khách ưa chuộng mỗi lần ghé thăm thành phố đáng sống với mong muốn trải nghiệm hệ thống dịch vụ xịn xò.

Ngỡ ngàng trước kiến trúc hoành tráng của các ngôi chùa ở Vĩnh Phúc

23:10:36 24/09/2021
Nhắc đến Vĩnh Phúc người ta sẽ nghĩ ngay đến một Tam Đảo thơ mộng được mệnh danh là Đà Lạt của miền Bắc. Nhưng ít ai biết rằng các ngôi chùa ở Vĩnh Phúc vừa cổ kính vừa tráng lệ cũng khiến ai ghé thăm phải trầm trồ, thán phục không thôi...

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Suối Tiên Nha Trang mới nhất

22:51:14 24/09/2021
Suối Tiên Nha Trang tọa lạc ở xã Suối Tiên, H. Diên Khánh, T. Khánh Hòa. Tuy không nằm ở thành phố Nha Trang nhưng nơi đây chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 20km nên nhiều người quen gọi là Suối Tiên Nha Trang.

Mùa vàng Phong Nậm

16:34:05 24/09/2021
Phong Nậm (huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) là một địa điểm đặc biệt cuốn hút du khách và người đam mê nhiếp ảnh tìm đến bởi cảnh đẹp của mùa vàng lúa chín vào mỗi dịp cuối thu.

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

16:27:46 24/09/2021
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được công nhận là Di tích danh thắng quốc gia tháng 11/2011, trải dài trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên.

Đảo Hòn Nưa: Vẻ đẹp hoang sơ đầy thơ mộng

16:24:17 24/09/2021
Đến Phú Yên thì cũng đừng quên ghé thăm đảo Hòn Nưa - một hòn đảo có độ cao 105m so với mực nước biển và nằm biệt lập trên biên giới biển giữa Khánh Hòa và Phú Yên.

Những công trình trăm tuổi ở thành phố mới của Bắc Ninh

16:22:07 24/09/2021
Ngôi đền còn được gọi với tên đền Lý Bát Đế hoặc Cổ Pháp Điện ở phường Đình Bảng, TP Từ Sơn, là nơi thờ phụng 8 vị vua nhà Lý và tưởng nhớ triều đại hưng thịnh kéo dài hơn 200 năm.

Kinh nghiệm du lịch Canada lần đầu và những điều bạn cần biết

15:49:15 24/09/2021
Có 2 ngôn ngữ chính ở Canada và không phải nơi nào cũng sử dụng song ngữ, điều đó là một trong số những rào cản ảnh hưởng đến chuyến du lịch Canada lần đầu của bạn.

Đôi nét về Roving Chillhouse Hội An – Quán cà phê xinh xắn tọa lạc giữa cánh đồng thơ mộng

15:47:34 24/09/2021
Roving Chillhouse Hội An là một trong những địa điếm quán cà phê luôn nằm trong danh sách must try của các tín đồ du lịch khi ghé thăm miền Trung nhờ sở hữu không gian thanh bình, an yên lôi cuốn.

Cuối tuần check-in 4 quán đồ uống thủ công Đà Lạt

15:47:26 24/09/2021
Nhâm nhi một chút bia gừng, nước hoa quả hoặc trà thảo mộc... nhà làm và ngắm mùa hồng chín là lựa chọn không tồi cho cuối tuần.

Rú Chá vào thu đẹp chất ngất tựa trời Âu ở xứ Huế

15:23:22 24/09/2021
Cây chá ở hai bên đan xen, quyện vào nhau tạo thành con đường thơ mộng. Màu vàng của hoa, của lá báo hiệu mùa thu đang hiện diện trên đất Huế.

Mê mẩn vùng thảo nguyên hoang sơ được ví như 'Đà Lạt ở Quảng Ninh'

15:14:30 24/09/2021
Được ví như Đà Lạt thu nhỏ, đồi Phượng Hoàng với triền cỏ rộng ngút tầm mắt đang vào mùa cỏ cháy là địa điểm check-in mới của giới trẻ Quảng Ninh.

Người Afghanistan xa xứ quảng bá du lịch quê hương

15:09:36 24/09/2021
Những hướng dẫn viên du lịch tiếp tục giới thiệu văn hóa, lịch sử Afghanistan sau khi rời khỏi đất nước do Taliban tiếp quản.

Cận cảnh những kiệt tác nghệ thuật khổng lồ trên đồng lúa Nhật Bản

15:00:37 24/09/2021
Làng Inakadate ở tỉnh Aomori, Nhật Bản nổi tiếng với những ruộng lúa nghệ thuật đẹp như tranh vẽ khi họ dùng các giống lúa khác nhau tạo nên bức hình sinh động.

Độc đáo hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam

14:56:23 24/09/2021
Với cảnh sắc kỳ vĩ, nguyên sơ, mang nét đặc trưng của phong cảnh thiên nhiên miền sơn cước, hồ Ba Bể được ghi nhận là hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá vôi lớn nhất Việt Nam.

Những công trình được mệnh danh 'xấu nhất' Trung Quốc

14:37:23 24/09/2021
Nhà thờ hình đàn vĩ cầm, ngôi nhà lộn ngược, khách sạn hình búp bê Nga là một trong những công trình nằm trong danh sách tòa nhà xấu nhất Trung Quốc.

Ngắm nhìn khung cảnh mùa thu lãng mạn trên khắp thế giới

14:34:27 24/09/2021
Mùa thu là một mùa rất đặc biệt. Trên thế giới có rất nhiều điểm đến lý tưởng để bạn được tận hưởng mùa thu tuyệt đẹp và khám phá những điều thú vị mỗi khi thu về.

Du ngoạn Phú Quốc qua clip 'Việt Nam: Đi Để Yêu! – Roam Phu Quoc'

14:28:26 24/09/2021
Clip Việt Nam: Đi Để Yêu! - Roam Phu Quoc đã chính thức ra mắt trên nền tảng YouTube từ trưa ngày 22/9, mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm trọn vẹn

VinWonders hay VinSafari, địa điểm nào sẽ là lựa chọn cho chuyến du hí cuối năm tại Phú Quốc sau khi hết dịch?

13:32:41 24/09/2021
Đến du lịch Phú Quốc, ngoài chiêm ngưỡng quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban cho đảo Ngọc, nơi đây còn có những địa điểm vui chơi vô cùng hoành tráng. Vinwonders và Vin Safari là 2 địa điểm vui chơi giải trí hot nhất tại...

Quảng Ninh "vùng đất hứa" cho fan cuồng du lịch: vừa an toàn vừa được ăn chơi tẹt ga ở chốn kỳ quan thiên nhiên chỉ với hơn 1 triệu

13:31:04 24/09/2021
Theo thông tin mới, Quảng Ninh hiện đã cho phép các hoạt động du lịch nội tỉnh hoạt động trở lại. Từ ngày 21/9 các địa điểm như khách sạn, nhà hàng, quán cafe, rạp chiếu phim, tàu, du thuyền thăm quan vịnh Hạ Long đã được mở lại bình th...

Điểm danh 8 khu chợ nổi tiếng thế giới

10:36:58 24/09/2021
Một trong những điều tuyệt vời nhất khi khám phá một địa điểm mới đó chính là ẩm thực, và những khu chợ chính là nơi thu hút tất cả mọi người.

Đài tưởng niệm Quốc tế Notre-Dame-de-Lorette - Nghĩa trang quân sự lớn nhất nước Pháp

10:34:52 24/09/2021
Tôi có may mắn được tới Pháp rất nhiều lần trong những chuyến công tác nối dài hợp tác giữa Trường Đại học Giao thông vận tải với các Trường Đại học của Pháp.

7 điểm đến tuyệt vời ở Việt Nam hấp dẫn du khách nước ngoài

10:32:48 24/09/2021
Việt Nam có hàng ngàn điểm du lịch trên khắp mọi miền đất nước. Với du khách nước ngoài, 7 điểm du lịch dưới đây là những điểm đến nổi tiếng và được yêu thích nhất.

Con đường hoa mười giờ độc đáo ở miền Tây, mộc mạc nhưng vẫn hút mắt

10:30:51 24/09/2021
Những bạn trẻ từng đến chụp ảnh ở đường hoa này đều gọi người trồng đường hoa này là bác Tám. Bởi để có một con đường hoa tươi tốt, sạch sẽ lại rực rỡ sắc màu, bác Tám Thảnh đã chăm chút rất kỹ lưỡng.

Có thể bạn quan tâm

Huy động quân đội giải cứu học sinh sau trận mưa kỷ lục ở Quảng Ninh

Đời sống

01:50:02 25/09/2021
Mưa lớn, nước đổ từ mặt đường xuống sân trường Trần Quốc Toản gây ngập lụt. Cơ quan chức năng phải huy động xe chuyên dụng, thuyền gỗ giải cứu học sinh.

Khắc phục được những điều này, bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm 14 năm

Sức khỏe

01:45:59 25/09/2021
Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu có 3 bệnh có thể phòng ngừa được, đó là bệnh tim, mất trí nhớ và ung thư.

Người giàu Đức chuyển tài sản sang Thụy Sỹ

Thế giới

01:37:41 25/09/2021
Các chủ ngân hàng và luật sư tư vấn về thuế cho biết nguy cơ tiềm ẩn trong cuộc bầu cử Đức đang khiến các triệu phú Đức lo lắng và chuyển tài sản sang Thụy Sỹ.

Viettel từ chối CLB Hàn Quốc thương vụ Hoàng Đức, ĐKVĐ Thái Lan chính thức gửi đề nghị

Bóng đá việt nam

00:18:31 25/09/2021
CLB Viettel đã từ chối lời mời chiêu mộ tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức của một đội bóng đến từ Hàn Quốc. Trong khi đó, CLB Pathum United (Thái Lan) mới chính thức gửi lời đề nghị.

YouTuber Thơ Nguyễn không kêu gọi từ thiện vì "tự thấy mặt không uy tín"

Netizen

00:12:09 25/09/2021
Trong thời điểm hiện tại, câu chuyện làm từ thiện đang trở thành vấn đề nhức nhối và được đem ra mổ xẻ phân tích rầm rộ. Mới đây, YouTuber Thơ Nguyễn vừa có bài đăng trên trang cá nhân bày tỏ quan điểm bản thân về việc này.

ĐTQG sẵn sàng chia tay HLV Li Tie, báo Trung Quốc gợi ý nhà vô địch World Cup để thay thế

Bóng đá thế giới

00:11:10 25/09/2021
Nếu Trung Quốc để thua trước đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 tới đây, HLV Li Tie rất có thể sẽ phải đón nhận một cái kết không có hậu.

2 ngày cuối tuần này (25-26/9/2021), 3 con giáp may mắn hơn trúng số độc đắc, tiền ập vào nhà chỉ sau một đêm

Trắc nghiệm

23:51:16 24/09/2021
Những người cầm tinh con Hổ vốn có tính cách ôn hòa, không bao giờ chủ động gây xích mích với ai, luôn cư xử một cách rất có chừng mực, đồng thời cũng chẳng muốn làm mất lòng ai.

TikTok Fashup 2021 bước vào vòng bán kết ghi hình thực tế, gia tăng tính đa dạng về nội dung thời trang

Thời trang

23:50:29 24/09/2021
Khép lại Vòng Audition (Sơ tuyển), nhà sản xuất TikTok FashUP 2021 đã lựa chọn ra Top 200 thí sinh xuất sắc nhất từ 4 lĩnh vực để chính thức bước vào chặng Semi Final (Bán kết) với hình thức ghi hình thực tế online.

Vợ cũ Bằng Kiều khóc thương Phi Nhung đến rớt mi giả, phải gắn lại 2-3 lần

Sao việt

23:33:50 24/09/2021
Mới đây, động thái bày tỏ sự quan tâm của Cam Thơ về bệnh tình của Phi Nhung đã khiến dân tình dậy sóng. Cụ thể cô đăng clip trò chuyện cùng ca sĩ Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều và chia sẻ loạt thông tin liên quan đến tình hình ...

Lily Collins hé lộ những bộ cánh cực phẩm đầu tiên trong 'Emily in Paris 2'

Phong cách sao

23:19:50 24/09/2021
Lily Collins nhá hàng vài bức ảnh chụp từ bộ phim nhưng khán giả tiếp tục hướng sự chú ý vào thời trang của cô.

Công an TP.HCM phục hồi điều tra vụ bà Phương Hằng tố cáo lương y Võ Hoàng Yên

Sự kiện nóng

23:19:44 24/09/2021
Mới đây, dân tình xôn xao khi nghe tin phía Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM thông báo phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Bị cho là không xinh như trên mạng, nữ streamer để luôn mặt mộc trên sóng livestream

Người đẹp

23:18:38 24/09/2021
Ngay cả khi lộ mặ mộc, khán giả vẫn một mực cho rằng nữ streamer này đã dùng filter nên nhan sắc mới xinh đẹp mỹ miều như vậy.