Nhổ keo lai đòi lại đất rẫy khai hoang, 11 người dân lĩnh án tù

Theo dõi VGT trên

Ngày 17 và 18/4, TAND huyện Hoài Ân (Bình Định) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự tuyên phạt 11 bị cáo (cùng ngụ ở xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân) đồng phạm tội “ Hủy hoại tài sản”.

Nhổ keo lai đòi lại đất rẫy khai hoang, 11 người dân lĩnh án tù - Hình 1

Nhiều người thân 11 bị cáo tập trung trước sân Tòa án nhân dân huyện Hoài Ân (Bình Định) để theo dõi phiên xét xử

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt các bị cáo gồm: Trần Thị Bích (68 tuổi) Trần Thị Lý (49 tuổi), Lê Thị Bình (53 tuổi, cùng trú thôn Lộc Giang, xã Ân Tường Đông) và Phạm Thị Liễu (68 tuổi, trú thôn Tân Thành, xã Ân Tường Đông), mỗi bị cáo 15 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt thi hành án; các bị cáo Nguyễn Thị Sau (58 tuổi), Pham Thị Vân (66 tuổi), Trần Thị Lê (66 tuổi, cùng trú thôn Lôc Giang, xã Ân Tường Đông) và Trần Thị Trung (46 tuổi, trú thôn Tân Thành, xã Ân Tường Đông), mỗi bị cáo 12 tháng tù; bị cáo Trần Thị Hiển (62 tuổi) 9 tháng tù; bị cáo Tạ Thị KimNga (58 tuổi) 6 tháng tù và Trương Thị Phương (39 tuổi, trú thôn Lộc Giang, xã Ân Tường Đông) 6 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng.

Về bồi thường thiệt hại, HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường cho ông Nguyễn Văn Ái. Cụ thể, các bị cáo Lê Thị Bình, Trần Thị Lý, Nguyễn Thị Sau, Trần Thị Bích và Phạm Thị Liễu mỗi bị cáo bồi thường 5.750.000 đồng; Phan Thị Vân, Trần Thị Trung, Trần Thị Lê 5.070.000 đồng, Trần Thị Hiển 4.641.000 đồng, Tạ Thị Kim Nga 1.192.000, Trương Thị Phương là 903.000 đồng.

Theo cáo trạng, các bị cáo bị Viện KSND huyện Hoài Ân (Bình Định) truy tố về hành vi phạm tội: Mặc dù đã được cấp các chính quyền giải quyết bác đơn khiếu nại đòi lại đất nhưng 11 đối tượng trên vẫn bất chấp, thống nhất ý kiến với nhau, nếu gia đình ông Ái tiếp tục trồng cây keo tại khu vực rẫy Gò Trọc (thuộc thôn Lộc Giang, Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân) thì sẽ nhổ phá.

Vì vậy, trong khoảng thời gian từ 14/10 – 2/12/2015, gia đình ông Ái đã 5 lần đem cây keo con lên trồng tại khu rẫy Gò Trọc thì bị 11 hộ dân trên thực hiện nhổ 5 lần nhổ phá toàn bộ cây keo, gây thiệt hại 34.000 cây keo, tổng giá trị thiệt hại là 204 triệu đồng.

Video đang HOT

Nhổ keo lai đòi lại đất rẫy khai hoang, 11 người dân lĩnh án tù - Hình 2

Bà Phan Thị Mai (78 tuổi, vợ liệt sĩ) ngồi bên ngoài tòa án chờ nghe tòa tuyên án con gái bà là Nguyễn Thị Sau (58 tuổi) bị án 12 tháng tù.

Tại phiên tòa, đại diện người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, luật sư Nguyễn Thành Quý (Văn phòng Luật sư Nguyễn Thành Quý tỉnh Quảng Nam) đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung để định giá lại tài sản. Tuy nhiên, xét thấy đề nghị của vị luật sư không phù hợp nên HĐXX không chấp nhận.

Về phần các bị cáo, sau khi nghe xong phần luận tội, các bị cáo đã cũng ý thức hành vi phạm tội nên mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình. HĐXX cũng xét thấy các bị cáo là những nông dân hiểu biết pháp luật còn hạn chế, lại là những phụ nữ có tuổi đời ngoài 50 tuổi, trong đó có bị cáo cũng là người có công với cách mạng nên cho các bị cáo vào khung hình phạt thấp nhưng đủ sức để răn đe.

Sau khi tòa tuyên án, người thân một số bị cáo cho biết, sẽ kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn để đòi lại công bằng. Ông Trần Văn Ngữa (thôn Lộc Giang, xã Ân Tường Đông – chồng bị cáo Trần Thị Hiển), cho biết: “Bản kết luận của cơ quan chức năng, gia đình ông Ái bị thiệt hại đến 204 triệu đồng, nhưng tại tòa ông Ái khai thiệt hại chỉ gần 54 triệu đồng. Tôi không chấp nhận TAND huyện Hoài Ân tuyên phạt vợ tôi 9 tháng tù và tôi sẽ làm đơn kháng cáo lên tòa án cấp tỉnh”.

Doãn Công

Theo Dantri

Xét xử 30 bị cáo trong băng nhóm chuyên trộm cắp liên tỉnh miền Tây

Ngày 17/4, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Trộm cắp tài sản", với số bị cáo lên đến 30 người.

Cầm đầu nhóm chuyên trộm cắp tài sản này là Nguyễn Thành Được (SN 1982, thường trú xã Long Điền, huyện Đông Hải, Bạc Liêu). Các bị cáo còn lại nhỏ nhất SN 1992 và lớn nhất SN 1966.

Ngoài bị truy tố tội "Trộm cắp tài sản", nhóm này còn phạm hàng loạt tội danh khác như: "Cố ý gây thương tích"; "Cướp giật tài sản"; "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có"; "Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Xét xử 30 bị cáo trong băng nhóm chuyên trộm cắp liên tỉnh miền Tây - Hình 1

Một số bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu, Nguyễn Thành Được là đối tượng không nghề nghiệp. Từ tháng 12/2013 đến tháng 10/2015, Được đã câu kết với một số đối tượng có tiền án, tiền sự khác ở tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau thực hiện trót lọt hàng chục vụ trộm cắp và một vụ cướp giật tài sản trên địa bàn các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh.

Theo đó, lợi dụng sơ hở của nhiều người dân, Được cùng băng nhóm của mình đã đột nhập vào nhà dân để trộm cắp cá sấu, trăn, gà, xe gắn máy, xuồng máy, tiền, vàng, điện thoại,... với tổng giá trị tài sản mà nhóm này thu được lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trong vụ án này, Nguyễn Thành Được và Nguyễn Văn Ngay (SN 1977, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) được xác định là 2 đối tượng có vai trò phạm tội tích cực nhất, khi trực tiếp tham gia 7 vụ trộm và một vụ cướp giật tài sản.

Ngoài ra, Nguyễn Thành Được còn phạm tội "Cố ý gây thương tích" cho anh Nguyễn Trường Giang (ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) với tỷ lệ thương tật 48%.

Theo hồ sơ, ngoài 30 đối tượng đã bị bắt và truy tố ra tòa, hiện vẫn còn một số đối tượng khác có liên quan bỏ trốn và đang bị cơ quan công an truy nã.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 4 ngày.

Huỳnh Hải

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ thi thể không nguyên vẹn: Lời khai rợn người của gã chồng giết vợVụ thi thể không nguyên vẹn: Lời khai rợn người của gã chồng giết vợ
10:27:09 21/02/2025
Một phụ nữ bị bố của người tình thuê côn đồ tạt axit, đánh gãy chânMột phụ nữ bị bố của người tình thuê côn đồ tạt axit, đánh gãy chân
07:12:42 21/02/2025
Vụ cụ ông tử vong dưới sông ở An Giang: Bắt giữ nghi phạm giết ngườiVụ cụ ông tử vong dưới sông ở An Giang: Bắt giữ nghi phạm giết người
15:01:03 20/02/2025
Giết vợ rồi phân xác làm 3 phần phi tang xuống biểnGiết vợ rồi phân xác làm 3 phần phi tang xuống biển
23:04:09 20/02/2025
30 phút giúp người phụ nữ lấy lại 692 triệu đồng vì chiêu "nợ tiền điện"30 phút giúp người phụ nữ lấy lại 692 triệu đồng vì chiêu "nợ tiền điện"
07:00:44 21/02/2025
Giơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chếGiơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chế
16:38:18 21/02/2025
Người đàn ông chiếm đoạt tờ vé số trúng thưởng của cụ bà 83 tuổiNgười đàn ông chiếm đoạt tờ vé số trúng thưởng của cụ bà 83 tuổi
10:16:43 22/02/2025
Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà NộiXét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội
00:32:07 22/02/2025

Tin đang nóng

Nhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn LaNhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn La
08:44:08 22/02/2025
Náo loạn khắp Weibo: "Tiểu tam" chối đây đẩy chuyện hẹn hò Hoàng Cảnh Du, "chính thất" lên tiếng dằn mặt!Náo loạn khắp Weibo: "Tiểu tam" chối đây đẩy chuyện hẹn hò Hoàng Cảnh Du, "chính thất" lên tiếng dằn mặt!
06:33:46 22/02/2025
Ngay khi biết chồng được thăng chức tăng lương, tôi làm một bữa thịnh soạn ăn mừng, nào ngờ anh tức giận hất đổ mâm cơmNgay khi biết chồng được thăng chức tăng lương, tôi làm một bữa thịnh soạn ăn mừng, nào ngờ anh tức giận hất đổ mâm cơm
06:57:53 22/02/2025
Sao nam Vbiz đang bị truy lùng chỉ vì 1 phát ngôn: Hot tới mức dính tin hẹn hò đồng giới lẫn yêu Hoa hậu!Sao nam Vbiz đang bị truy lùng chỉ vì 1 phát ngôn: Hot tới mức dính tin hẹn hò đồng giới lẫn yêu Hoa hậu!
08:09:58 22/02/2025
Sao Việt 22/2: Thanh Hằng rủ chồng mỗi tuần tới một nhà hàng, Ý Nhi đẹp rạng rỡSao Việt 22/2: Thanh Hằng rủ chồng mỗi tuần tới một nhà hàng, Ý Nhi đẹp rạng rỡ
08:20:40 22/02/2025
Trần Nghiên Hy - Cô gái vàng trong làng bê bối: 4 lần dính scandal làm "tiểu tam", 3 lần bị tố "cắm sừng" chồngTrần Nghiên Hy - Cô gái vàng trong làng bê bối: 4 lần dính scandal làm "tiểu tam", 3 lần bị tố "cắm sừng" chồng
09:29:01 22/02/2025
1 tuần nữa có 2 con giáp gặp thời đổi vận, tài khoản liên tục tăng số, 1 con giáp thận trọng1 tuần nữa có 2 con giáp gặp thời đổi vận, tài khoản liên tục tăng số, 1 con giáp thận trọng
09:41:00 22/02/2025
Xe khách va chạm ô tô đầu kéo, 6 người tử vongXe khách va chạm ô tô đầu kéo, 6 người tử vong
08:19:02 22/02/2025

Tin mới nhất

Hành trình lật tẩy tội ác của kẻ sát hại vợ rồi phân xác phi tang xuống biển

Hành trình lật tẩy tội ác của kẻ sát hại vợ rồi phân xác phi tang xuống biển

13:26:44 22/02/2025
Bằng sự mưu trí cùng các biện pháp nghiệp vụ linh hoạt, chỉ sau 2 ngày điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam đã xác định được nghi phạm sát hại vợ rồi phân xác phi tang xuống biển.
Dồn dập các vụ côn đồ đường phố, tự cho mình quyền 'mạnh được, yếu thua'

Dồn dập các vụ côn đồ đường phố, tự cho mình quyền 'mạnh được, yếu thua'

11:33:48 22/02/2025
Liên tiếp các vụ côn đồ đường phố xảy ra ở nhiều nơi dù đã được lực lượng chức năng xử nghiêm theo hướng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp nhưng kiểu hành xử tự hung hãn vẫn cứ tái diễn khiến người dân bức xúc, bất bình.
Vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn La: Khởi tố vụ án

Vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn La: Khởi tố vụ án

10:44:40 22/02/2025
Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án hình sự, giữ người trong trường hợp khẩn cấp với tài xế xe khách gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên quốc lộ 6, khiến 6 người chết, 8 người bị thương.
Bắt 2 đối tượng lừa nhiều phụ nữ sang nước ngoài bán dâm

Bắt 2 đối tượng lừa nhiều phụ nữ sang nước ngoài bán dâm

10:30:15 22/02/2025
Hai đối tượng đã đưa những phụ nữ có nhu cầu tìm việc sang một nước ở khu vực Trung Đông để làm nhà hàng, giúp việc lương cao nhưng thực tế là hoạt động mại dâm.
Thưởng nóng lực lượng phá nhanh vụ án bà bán bún riêu giết ông giao thịt heo

Thưởng nóng lực lượng phá nhanh vụ án bà bán bún riêu giết ông giao thịt heo

10:28:21 22/02/2025
Chỉ trong vòng 48 tiếng, Công an tỉnh An Giang phối hợp các lực lượng chức năng phá thành công vụ bà bán bún riêu giết ông giao thịt heo, cướp tài sản gây rúng động cả vùng quê.
Xử phạt chủ tài khoản Facebook Phú Lê đăng clip đánh bạc để 'câu view'

Xử phạt chủ tài khoản Facebook Phú Lê đăng clip đánh bạc để 'câu view'

10:25:50 22/02/2025
L.V.P. (tức Phú Lê) và các cá nhân thừa nhận việc dàn dựng clip đánh bạc dưới hình thức chơi xóc bầu, tôm, cua, cá , sau đó đăng clip lên mạng xã hội nhằm câu like , câu view .
Kháng cáo liên quan số tiền 2.700 tỷ đồng và dự án Đại Ninh

Kháng cáo liên quan số tiền 2.700 tỷ đồng và dự án Đại Ninh

10:11:56 22/02/2025
Liên quan tới vụ án Sài Gòn - Đại Ninh, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova và Công ty TNHH đầu tư và phát triển bất động sản Thiên Vương (đều thuộc Tập đoàn Novaland) đã gửi đơn kháng cáo.
Chủ tịch Hội chữ thập đỏ quận 1 'thụt két' hàng chục triệu đồng

Chủ tịch Hội chữ thập đỏ quận 1 'thụt két' hàng chục triệu đồng

09:58:08 22/02/2025
Theo cáo buộc, từ năm 2018-2019, các bị cáo Long và Huê có hành vi ký khống hợp đồng lao động với bà Trần Thị A để chiếm đoạt 8,8 triệu đồng từ ngân sách nhà nước cấp cho Hội chữ thập đỏ quận 1.
Hàng chục người Việt Nam bị cưỡng ép ở lại Nga làm việc

Hàng chục người Việt Nam bị cưỡng ép ở lại Nga làm việc

09:51:11 22/02/2025
Đưa người lao động sang tới Nga, Phan Công Quốc thu giữ toàn bộ hộ chiếu, giấy tờ tùy thân rồi giam lỏng họ trong xưởng may không cho ra ngoài.
Cảnh sát hình sự bắt 75 người đá gà ăn thua bằng tiền, thu hàng trăm triệu đồng

Cảnh sát hình sự bắt 75 người đá gà ăn thua bằng tiền, thu hàng trăm triệu đồng

09:30:02 22/02/2025
Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp các đơn vị bao vây tụ điểm đá gà do Luận Già và Ba Heo tổ chức, bắt 75 người, thu giữ hàng trăm triệu đồng.
Xét xử sơ thẩm ông Trương Huy San vào ngày 27/2

Xét xử sơ thẩm ông Trương Huy San vào ngày 27/2

09:12:34 22/02/2025
Ông Trương Huy San bị đưa ra xét xử về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định tại Điều 331, khoản 2 - Bộ luật Hình sự.
Tội ác của kẻ tạt axit 4 cấp trên vì bị nhắc nhở

Tội ác của kẻ tạt axit 4 cấp trên vì bị nhắc nhở

23:42:13 21/02/2025
Trong quá trình làm việc, Nguyễn Kim Vinh bị cấp trên nhắc nhở, la mắng. Từ đây, anh ta mang lòng thù hận, mua axit tạt vào 4 người gây thương tật nặng cho bị hại.

Có thể bạn quan tâm

Thanh Thảo hé lộ cuộc sống ở Mỹ cùng góc khuất hôn nhân, 1 chi tiết gây bất ngờ

Thanh Thảo hé lộ cuộc sống ở Mỹ cùng góc khuất hôn nhân, 1 chi tiết gây bất ngờ

Sao việt

13:30:15 22/02/2025
Mới đây, ca sĩ Thanh Thảo gây chú ý khi chia sẻ về cuộc sống xa quê hương đồng thời tiết lộ bí mật liên quan đến chồng Việt kiều. Nghe xong, nhiều người không khỏi bất ngờ.
Xem lại ảnh thời thơ ấu của chồng, người vợ nhận ra sự thật bất ngờ từ nhiều năm trước

Xem lại ảnh thời thơ ấu của chồng, người vợ nhận ra sự thật bất ngờ từ nhiều năm trước

Netizen

13:06:22 22/02/2025
Một người vợ đã vô cùng bất ngờ khi xem lại những bức ảnh thời thơ ấu của chồng và phát hiện mình từng chụp ảnh chung với chồng từ hồi mẫu giáo.
Nên duyên vợ chồng sau tai nạn ô tô

Nên duyên vợ chồng sau tai nạn ô tô

Lạ vui

13:05:45 22/02/2025
Mạng xã hội ở Trung Quốc đã vô cùng thích thú trước câu chuyện tình của đôi vợ chồng đến với nhau sau một vụ sự cốô tô tông vào xe đạp điện.
Khán giả thực sự nói gì về Nữ Tu Bóng Tối: Một cái tên diễn hay hơn cả Song Hye Kyo?

Khán giả thực sự nói gì về Nữ Tu Bóng Tối: Một cái tên diễn hay hơn cả Song Hye Kyo?

Hậu trường phim

12:54:00 22/02/2025
Thời điểm hiện tại, bộ phim Nữ Tu Bóng Tối đang thu hút nhiều sự chú ý. Lý do là bởi tác phẩm này có sự tham gia của dàn cast đình đám, bao gồm minh tinh hàng đầu Hàn Quốc là Song Hye Kyo.
Nóng: Thành viên Wonder Girls bị tố lừa đảo

Nóng: Thành viên Wonder Girls bị tố lừa đảo

Sao châu á

12:50:44 22/02/2025
Sáng 22/2, tờ Sports Kyunghyang khiến công chúng châu Á dậy sóng khi đưa tin nữ ca sĩ hàng đầu xứ Hàn Sunmi hiện dính cáo buộc lừa đảo liên quan tới 1 dự án NFT
Nữ rapper vừa "phá đảo" cùng Jennie: Quá khứ thất nghiệp, nghiện chất cấm nay là chủ nhân Grammy ở tuổi 27

Nữ rapper vừa "phá đảo" cùng Jennie: Quá khứ thất nghiệp, nghiện chất cấm nay là chủ nhân Grammy ở tuổi 27

Nhạc quốc tế

12:43:55 22/02/2025
Doechii - nữ rapper cực slay vừa kết hợp cùng Jennie trong single mới có hành trình sự nghiệp không hề dễ dàng.
Binz bị "bóc trần" điểm yếu theo cách không ngờ tới

Binz bị "bóc trần" điểm yếu theo cách không ngờ tới

Nhạc việt

12:05:22 22/02/2025
Sau nhiều năm, Binz đã để lộ điểm yếu của mình theo cách không ngờ. Tuy chưa thể bằng được những Anh Tài có chuyên môn về vũ đạo nhưng nỗ lực của Binz vẫn đáng ghi nhận.
Sử dụng alpha arbutin làm trắng da như thế nào cho đúng?

Sử dụng alpha arbutin làm trắng da như thế nào cho đúng?

Làm đẹp

11:48:38 22/02/2025
Mặc dù được đánh giá là lành tính, nhưng alpha arbutin vẫn có thể xảy ra một số tác dụng phụ nhỏ như kích ứng da, phát sinh mụn trứng cá mức độ nhẹ, viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc trở nên mẫn cảm hơn với ánh nắng mặt trời.
Cubarsi muốn học theo phong cách chơi của Van Dijk

Cubarsi muốn học theo phong cách chơi của Van Dijk

Sao thể thao

11:28:43 22/02/2025
Thần đồng bóng đá của Barca và Tây Ban Nha, Pau Cubarsi, vừa tiết lộ hình mẫu lý tưởng của anh. Theo đó, Virgil van Dijk chính là idol của cầu thủ 18 tuổi này.
Ba Lan đề nghị Kiev hợp tác với Tổng thống Mỹ

Ba Lan đề nghị Kiev hợp tác với Tổng thống Mỹ

Thế giới

11:22:25 22/02/2025
Nghị sĩ Stanislav Balabanov của đảng ITN trong liên minh cầm quyền ở Bulgaria giải thích: Mục đích của tuyên bố là để trấn an người dân Bulgaria và nhấn mạnh rằng sẽ không có một binh lính Bulgaria nào được đưa đến Ukraine .
Cô gái bất ngờ nổi rần rần nhờ góc ban công 3m2 ngập tràn hoa tươi, cư dân mạng cảm thán: "Tuyệt đối điện ảnh"

Cô gái bất ngờ nổi rần rần nhờ góc ban công 3m2 ngập tràn hoa tươi, cư dân mạng cảm thán: "Tuyệt đối điện ảnh"

Sáng tạo

11:06:08 22/02/2025
Góc ban công có diện tích siêu nhỏ (chỉ 3m2) nhưng may mắn lại sở hữu vị trí thuận lợi khi luôn đón được lượng ánh sáng lý tưởng, vô cùng thích hợp cho việc trồng hoa.