Nhiều tỉnh lo hết tiền vì dịch tả lợn, cần gấp 1.200 tỉ đồng từ T.Ư

Các địa phương ở vùng đồng bằng Sông Hồng là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất cả nước về dịch tả lợn châu Phi khi 30% tổng đàn lợn bị tiêu huỷ (trong khi bình quânba tiêu huỷ lợn dịch của cả nước là 7%), đang cần ngân sách trung ương hỗ trợ kinh phí khẩn cấp trong bối cảnh ngân sách địa phương khó khăn.

Chiều ngày 7/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và tất cả các địa phương ở đồng bằng sông Hồng và tỉnh Quảng Ninh về phương án hỗ trợ tài chính từ ngân sách trung ương trong xử lý bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tham dự buổi làm việc còn có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Nhiều tỉnh lo hết tiền vì dịch tả lợn, cần gấp 1.200 tỉ đồng từ T.Ư - Hình 1

Đồng bằng sông Hồng hiện đã có 30-40% đàn lợn chết và tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi.

Đồng bằng sông Hồng mất 30-40% tổng đàn lợn

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT cũng như từ báo cáo của các địa phương, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) diễn biến phức tạp và ngày càng kéo dài, nguy cơ tiếp tục phát sinh và lây lan tại các địa phương là rất cao.

Kể từ khi phát hiện DTLCP từ đầu năm tới nay, các địa phương đã chủ động và quyết liệt dập dịch và xử lý ngăn chặn đà lây lan. Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Hồng đều cho biết đã phải tiêu huỷ trung bình 30% tổng đàn lợn của địa phương vì mắc DTLCP.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết ngày 1/3/2019 tỉnh phát hiện ổ dịch đầu tiên và đã ngay lập tức “đóng băng” tổng đàn lợn 800.000 con. Từ đó tới nay đã chết 220.000 con, tương đương 12.000 tấn.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang cho biết: “Đã phải tiêu huỷ 160.000 con, chiếm gần 40% tổng đàn lợn, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bị xoá sổ hoàn toàn. Hiện chỉ còn 60% đàn lợn không bị dịch của các hộ, doanh nghiệp chăn nuôi lớn (có từ 300 con trở lên). Tỉnh đang ưu tiên để bảo vệ khu vực này”.

Bên cạnh nhiệm vụ ngăn chặn dịch thì khả năng chi trả hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại và chi phí tiêu huỷ dịch cũng là khó khăn không nhỏ của các địa phương này.

“Hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân có lợn bị tiêu huỷ và chi phí cho tiêu huỷ lợn tuy là chính sách tài chính nhưng trong trường hợp hiện nay cũng là một giải pháp để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự nói.

Ông Ngô Gia Tự cho biết, thực hiện Nghị định số 02/2017/NĐ-CP và Nghị quyết số 16 phiên họp thường kỳ tháng 2/2019 của Chính phủ, tổng mức kinh phí hỗ trợ cho 12.000 tấn lợn chết là 442 tỷ đồng trong khi ngân sách địa phương eo hẹp, trích 13% ngân sách địa phương cũng không thể làm được trong khi ngân sách trung ương chưa hỗ trợ kịp.

Nhiều tỉnh lo hết tiền vì dịch tả lợn, cần gấp 1.200 tỉ đồng từ T.Ư - Hình 2

Tiêu hủy đàn lợn giống 198 con tại trại giống của tỉnh Bạc Liêu.

Dùng cả tiền nâng lương để chi hỗ trợ cho dịch tả lợn

Trong khi đó ở Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang cho biết tỉnh này đã chi trả hỗ trợ 150 tỷ đồng cho 70.000 tấn thịt lợn tiêu huỷ nhưng vẫn còn rất thiếu.Tỉnh Hà Nam đã sử dụng 54 tỷ đồng (50% nguồn dự phòng địa phương) để hỗ trợ cho 23% tổng đàn chết vì dịch đang chờ hỗ trợ từ Trung ương.

Video đang HOT

Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương cho biết tỉnh này sẽ phải hỗ trợ chi phí 900 tỷ đồng, trong đó tỉnh bỏ ra gần 300 tỷ đồng rồi, trong đó có cả quỹ để nâng lương chưa dùng đến (được Thường trực HĐND tỉnh chấp thuận).

“Giờ mà gặp bão lũ là tỉnh Hải Dương hết tiền”, ông Cương bày tỏ lo lắng, còn Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: “Sức ép của dân lên chính quyền là rất lớn khi chưa chi trả hỗ trợ cho dân theo quy định của pháp luật”.

Ngoài việc hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn chết vì dịch, các địa phương cũng nêu lên khó khăn nữa là chi phí hỗ trợ cho công tác tiêu huỷ, chôn lấp lợn dịch còn thấp.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định: “Việc kiểm đếm số lượng lợn chết đã vất vả rồi, nhiều người còn ói mửa, nhưng khi chôn lấp phải tiếp tục xử lý để tránh trường hợp xảy ra mới đây là xác lợn trương lên, làm mặt đất dềnh lên và bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân và công tác phòng dịch. Tưởng rằng diễn ra trong thời gian ngắn nhưngchúng ta không nghĩ được rằng dịch lại kéo dài lâu thế. Nên việc hỗ trợ ngày công lao động cho đội ngũ kiểm đếm, chôn lấp phải thoả đáng hơn”.

Trước thực tiễn của các địa phương và để triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư Trương ương Đảng ban hành mới đây, Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành Nghị quyết của Chính phủ thay thế cho các nội dung tại Nghị quyết số 16 về một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống DTLCP.

Cụ thể, Bộ đề nghị Chính phủ thống nhất mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi 25.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn con, lợn thịt các loại (tương đương 66% giá thành), 30.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác (tương đương 79% giá thành). Việc hỗ trợ dựa trên giá thành sản xuất sẽ ổn định hơn là hỗ trợ theo giá thị trường và sát với chi phí thực tế chăn nuôi lợn của người dân, tạo sự công bằng hơn giữa các địa phương…

Bổ sung đối tượng chủ doanh nghiệp chăn nuôi lợn được hỗ trợ 30% mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi để duy trì sản xuất, tái đàn khi hết dịch, góp phần quan trọng trong sản xuất, cung cấp sản phẩm thịt lợn cho xã hội… Hỗ trợ cho chủ cơ sở nuôi giữ lợn giống mức 500.000 đồng/con, điều chỉnh mức tăng hỗ trợ cho người tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật…

Đề nghị lấy gấp vốn từ Trung ương để hỗ trợ cho người chăn nuôi

Các địa phương đều bày tỏ tán thành các đề xuất của Bộ NN&PTNT nêu trên và kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gấp rút quyết định mức hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho các địa phương để triển khai tới các hộ dân, cơ sở chăn nuôi lợn.

Sau khi nghe các ý kiến, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cơ bản đồng tình với dự thảo Bộ NN&PTNT, theo đó, thống nhất kiến nghị tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ việc hỗ trợ vật nuôi tiêu huỷ theo tỷ lệ % giá thành. Bổ sung đối tượng hỗ trợ là chủ doanh nghiệp chăn nuôi lợntrên cơ sở xem xét các yếu tốt tham gia bảo hiểm nông nghiệp (nếu có).

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT kiến nghị tăng hỗ trợ cho người tham gia tiêu huỷ phòng chống với mức sàn là 200.000 đồng/người/ngày thường và mức sàn 400.000 đồng/người/ngày nghỉ lễ và thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh quyết định mức chi cụ thể, phù hợp với đặc thù tài chính, ngân sách địa phương.

Phó Thủ tướng đề nghị dự thảo Nghị quyết giao các nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ để xử lý công việc, trong đó đề nghị Bộ Tài chính làm thủ tục tạm ứng ngay khoảng 1.200 tỷ đồng cho các địa phương trong vùng để hỗ trợ dân có lợn bị dịch.

“Các bộ, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần dập dịch như chống giặc của Thủ tướng Chính phủ”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo Danviet

Chi trăm tỷ, lấy cả quỹ nâng lương để chống dịch tả lợn châu Phi

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và ngày càng kéo dài, nguy cơ tiếp tục phát sinh, lây lan tại các địa phương là rất cao, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, các bộ, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần "dập dịch như chống giặc" của Thủ tướng Chính phủ.

Chi trăm tỷ, lấy cả quỹ nâng lương để chống dịch tả lợn châu Phi - Hình 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: TN

Chiều ngày 7/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về phương án hỗ trợ tài chính từ ngân sách Trung ương trong xử lý bệnh dịch tả lợn châu Phi với các bộ, ngành và tất cả các địa phương đồng bằng sông Hồng và tỉnh Quảng Ninh.

"Xóa sổ" 30% tổng đàn lợn

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và các địa phương cho thấy, bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và ngày càng kéo dài, nguy cơ tiếp tục phát sinh và lây lan tại các địa phương là rất cao.

Dù các địa phương đã chủ động, quyết liệt dập dịch, ngăn chặn lây lan, nhưng đến nay, các tỉnh, TP vùng đồng bằng sông Hồng đã phải tiêu huỷ trung bình 30% tổng đàn lợn của địa phương vì mắc dịch tả lợn châu Phi.

"Tỉnh Hưng Yên đã phải tiêu huỷ 160.000 con, chiếm gần 40% tổng đàn lợn, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bị xoá sổ hoàn toàn", Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang thông tin.

Theo ông Quang, hiện tỉnh đang ưu bảo vệ 60% đàn lợn không bị dịch còn lại của các hộ, doanh nghiệp chăn nuôi lớn (có từ 300 con trở lên).

Cùng với ngăn chặn dịch, các địa phương cũng đang gặp khó khăn trong chi trả hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại và chi phí tiêu huỷ dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết, thực hiện Nghị định số 02/2017/NĐ-CP và Nghị quyết số 16 phiên họp thường kỳ tháng 2/2019 của Chính phủ, tổng mức kinh phí hỗ trợ cho 12.000 tấn lợn chết là 442 tỷ đồng. Trong khi, ngân sách địa phương "eo hẹp", ngân sách Trung ương thì chưa hỗ trợ kịp.

"Giờ mà gặp bão lũ là tỉnh Hải Dương hết tiền"

"Hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân có lợn bị tiêu huỷ và chi phí cho tiêu huỷ lợn cũng là 1 giải pháp để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh", ông Tự nói.

Ở Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang thông tin, tỉnh này đã chi trả, hỗ trợ 150 tỷ đồng cho 70.000 tấn thịt lợn tiêu huỷ nhưng vẫn còn rất thiếu.

Còn tỉnh Hà Nam đã sử dụng 54 tỷ đồng (50% nguồn dự phòng địa phương) để hỗ trợ cho 23% tổng đàn bị chết vì dịch.

Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh này đã bỏ ra gần 300 tỷ đồng, trong đó đã phải sử dụng cả quỹ để nâng lương chưa dùng đến, nhưng vẫn thiếu vì phải hỗ trợ chi phí lên đến 900 tỷ đồng. "Giờ mà gặp bão lũ là tỉnh Hải Dương hết tiền", ông Cương lo lắng.

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, khi chưa chi trả hỗ trợ theo quy định của pháp luật thì "sức ép của dân lên chính quyền là rất lớn".

Chi trăm tỷ, lấy cả quỹ nâng lương để chống dịch tả lợn châu Phi - Hình 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý, để Bộ Tài chính làm thủ tục tạm ứng ngay khoảng 1.200 tỷ đồng cho các địa phương trong vùng để hỗ trợ dân có lợn bị dịch tả lợn châu Phi.

Không chỉ thế, các địa phương còn nêu khó khăn trong chi phí hỗ trợ cho công tác tiêu huỷ, chôn lấp lợn dịch còn thấp.

"Kiểm đếm số lượng lợn chết đã vất vả rồi, nhiều người còn ói mửa, nhưng khi chôn lấp phải tiếp tục xử lý để tránh trường hợp như xảy ra mới đây là xác lợn trương lên, làm mặt đất "dềnh" lên, bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân", Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định nói.

"Không nghĩ dịch lại kéo dài lâu thế"!

Ông Tự bày tỏ, "không nghĩ được rằng dịch lại kéo dài lâu thế nên việc hỗ trợ ngày công lao động cho đội ngũ kiểm đếm, chôn lấp phải thoả đáng hơn".

Trước diễn biến thực tiễn của các địa phương, để triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư, Bộ NN&PTNT đề xuất thay thế các nội dung tại Nghị quyết số 16 về một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, đề nghị Chính phủ thống nhất mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi 25.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn con, lợn thịt các loại (tương đương 66% giá thành), 30.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác (tương đương 79% giá thành).

Việc hỗ trợ dựa trên giá thành sản xuất sẽ ổn định hơn là hỗ trợ theo giá thị trường và sát với chi phí thực tế chăn nuôi lợn của người dân, tạo sự công bằng hơn giữa các địa phương...

Cùng với đó, chủ doanh nghiệp chăn nuôi lợn được hỗ trợ 30% mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi để duy trì sản xuất, tái đàn khi hết dịch, góp phần quan trọng trong sản xuất, cung cấp sản phẩm thịt lợn cho xã hội...

Chủ cơ sở nuôi giữ lợn giống được hỗ trợ mức 500.000 đồng/con, điều chỉnh mức tăng hỗ trợ cho người tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật...

Sau khi nghe các ý kiến, cơ bản đồng tính với dự thảo của Bộ NN&PTNT, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ kiến nghị tăng hỗ trợ cho người tham gia tiêu huỷ phòng chống với mức sàn là 200.000 đồng/người/ngày thường và mức sàn 400.000 đồng/người/ngày nghỉ lễ và thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh quyết định mức chi cụ thể, phù hợp với đặc thù tài chính, ngân sách địa phương.

Ông Vương Đình Huệ lưu ý, dự thảo Nghị quyết cần giao các nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ để xử lý công việc, trong đó đề nghị Bộ Tài chính làm thủ tục tạm ứng ngay khoảng 1.200 tỷ đồng cho các địa phương trong vùng để hỗ trợ dân có lợn bị dịch.

"Các bộ, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần dập dịch như chống giặc của Thủ tướng Chính phủ", lãnh đạo Chính phủ nêu rõ.

Hương Giang

Theo CAND

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ phụ xe tử vong khi cố chặn xe buýt đang trôi: Nghi quên kéo phanh tayVụ phụ xe tử vong khi cố chặn xe buýt đang trôi: Nghi quên kéo phanh tay
09:34:03 15/05/2025
Sự thật đau lòng về bức ảnh cô gái khóc nghẹn ở hành lang bệnh việnSự thật đau lòng về bức ảnh cô gái khóc nghẹn ở hành lang bệnh viện
23:46:25 14/05/2025
Cố chặn chiếc xe buýt đang trôi, phụ xe bị tông tử vongCố chặn chiếc xe buýt đang trôi, phụ xe bị tông tử vong
20:29:46 14/05/2025
4 người Việt gặp 'nạn' ở Trung Quốc, tro cốt được đón về, người thân gục ngã4 người Việt gặp 'nạn' ở Trung Quốc, tro cốt được đón về, người thân gục ngã
16:34:54 13/05/2025
Vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy: Đình chỉ công tác Trưởng Công an Tam HiệpVụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy: Đình chỉ công tác Trưởng Công an Tam Hiệp
23:56:15 13/05/2025
Clip cô gái bị tàu hỏa húc văng khi đi bộ qua đường rayClip cô gái bị tàu hỏa húc văng khi đi bộ qua đường ray
14:49:23 14/05/2025
Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo xác minh thông tin cán bộ công an bị tố đánh ngườiGiám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo xác minh thông tin cán bộ công an bị tố đánh người
22:13:10 13/05/2025
TPHCM: Phạt 2,9 tỷ đồng một công ty sử dụng hàng nghìn kg bột đạm hết hạnTPHCM: Phạt 2,9 tỷ đồng một công ty sử dụng hàng nghìn kg bột đạm hết hạn
07:38:50 15/05/2025

Tin đang nóng

Sốc: Hơn 11 diễn viên - ca sĩ lần lượt bị bắt giữ trong cuộc truy quét nóng của cảnh sátSốc: Hơn 11 diễn viên - ca sĩ lần lượt bị bắt giữ trong cuộc truy quét nóng của cảnh sát
13:44:54 15/05/2025
Hoa hậu Ý Nhi nịnh dì Ly Miss World vẫn out top 20 tức tưởi, bị bạn trai "hại"?Hoa hậu Ý Nhi nịnh dì Ly Miss World vẫn out top 20 tức tưởi, bị bạn trai "hại"?
14:59:32 15/05/2025
Ái nữ Mai Phương có 'mẹ' mới, loạt ảnh tuổi 12 khiến CĐM sững người y đúc cố DVÁi nữ Mai Phương có 'mẹ' mới, loạt ảnh tuổi 12 khiến CĐM sững người y đúc cố DV
10:20:15 15/05/2025
Lòng Chát Quán vừa mở bán đã bị ép 'dẹp tiệm', treo băng rôn 4 dòng 'cầu cứu'Lòng Chát Quán vừa mở bán đã bị ép 'dẹp tiệm', treo băng rôn 4 dòng 'cầu cứu'
10:59:27 15/05/2025
Hồng Vân kêu oan vụ "đá đểu" bà Hằng, mắng dân mạng mù quáng, cầu xin 1 bênHồng Vân kêu oan vụ "đá đểu" bà Hằng, mắng dân mạng mù quáng, cầu xin 1 bên
14:03:14 15/05/2025
Đám cưới Hồ Quỳnh Hương: Chú rể lần đầu lộ diện, cô dâu mặc áo dài và 4 chiếc váy cưới khác biệt!Đám cưới Hồ Quỳnh Hương: Chú rể lần đầu lộ diện, cô dâu mặc áo dài và 4 chiếc váy cưới khác biệt!
12:11:48 15/05/2025
Lộ ảnh Văn Hậu cùng vợ đi chọn nội thất cho căn biệt thự chục tỷ, nhan sắc tiểu thư Doãn Hải My gây sốtLộ ảnh Văn Hậu cùng vợ đi chọn nội thất cho căn biệt thự chục tỷ, nhan sắc tiểu thư Doãn Hải My gây sốt
12:02:26 15/05/2025
Color Man đi làm bằng xe đạp, không tiền mua xe máy, bị giám đốc mắng xối xảColor Man đi làm bằng xe đạp, không tiền mua xe máy, bị giám đốc mắng xối xả
15:11:56 15/05/2025

Tin mới nhất

Tông xe liên hoàn trên quốc lộ ở Đắk Nông, 2 người tử vong

Tông xe liên hoàn trên quốc lộ ở Đắk Nông, 2 người tử vong

14:40:18 15/05/2025
Đang lưu thông trên quốc lộ 28, đoạn qua xã Quảng Sơn, huyện Đắk G long (Đắk Nông), xe đầu kéo container đã tông liên hoàn vào xe máy và ô tô 7 chỗ khiến 2 người tử vong, 5 người bị thương.
Tài xế xe Mazda biển số Hà Nội va chạm xe Lexus rồi húc thẳng vào nhà dân

Tài xế xe Mazda biển số Hà Nội va chạm xe Lexus rồi húc thẳng vào nhà dân

14:29:55 15/05/2025
Ngày 15/5, xác nhận với PV VietNamNet, ông Nguyễn Duy Tuyến, Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 19h tối qua (14/5).
Sạt lở đất vùi lấp căn nhà ở Sa Pa, người phụ nữ tử vong

Sạt lở đất vùi lấp căn nhà ở Sa Pa, người phụ nữ tử vong

14:25:42 15/05/2025
Mưa lớn kéo dài trong đêm gây sạt lở đất tại TX Sa Pa (Lào Cai) làm sập một căn nhà khiến một người phụ nữ tử vong.
Mưa lớn quật đổ hàng loạt trụ điện ở Gia Lai

Mưa lớn quật đổ hàng loạt trụ điện ở Gia Lai

13:50:57 15/05/2025
Mưa lớn khiến hàng loạt trụ điện trên địa bàn huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai bị gãy, đổ ra giữa đường, dẫn đến giao thông bị ách tắc.
Trưởng công an cấp xã mới sẽ có thẩm quyền xử phạt như trưởng công an huyện

Trưởng công an cấp xã mới sẽ có thẩm quyền xử phạt như trưởng công an huyện

13:39:09 15/05/2025
Chính phủ đề xuất cho phép trưởng công an xã (mới) có thẩm quyền xử phạt theo thẩm quyền của trưởng công an cấp huyện; chủ tịch UBND cấp xã (mới) có thẩm quyền xử phạt như chủ tịch UBND cấp huyện.
Phát hiện gần 1 tấn trứng gà non được gom trôi nổi suýt tuồn ra thị trường

Phát hiện gần 1 tấn trứng gà non được gom trôi nổi suýt tuồn ra thị trường

09:42:29 15/05/2025
Lực lượng chức năng TP Hà Nội vừa phát hiện và tạm giữ 0,8 tấn các sản phẩm nội tạng gà đông lạnh không rõ nguồn gốc tại quận Hoàng Mai.
Xác minh thông tin công ty trừ tiền lỗ vào lương công nhân

Xác minh thông tin công ty trừ tiền lỗ vào lương công nhân

08:12:49 15/05/2025
Đoàn kiểm tra Phòng Nội vụ, Liên đoàn lao động huyện Thanh Chương (Nghệ An) yêu cầu Công ty TNHH may thời trang xuất khẩu Fanning giải trình, làm rõ thông tin trừ tiền lỗ vào lương công nhân .
Diễn biến bất ngờ vụ xây nhầm nhà 3 tầng trên đất người khác

Diễn biến bất ngờ vụ xây nhầm nhà 3 tầng trên đất người khác

08:09:53 15/05/2025
Liên quan đến vụ nhà 3 tầng xây nhầm lên 2 thửa đất của người khác ở Hải Dương, chủ ngôi nhà đã bỏ tiền mua lại một thửa đất và đổi cho người còn lại lấy thửa đất của mình.
Nữ sinh "không mặc hở là khó thở" dùng chiêu nếu trường cấm váy ngắn, 2 dây

Nữ sinh "không mặc hở là khó thở" dùng chiêu nếu trường cấm váy ngắn, 2 dây

07:58:40 15/05/2025
Nói về quan điểm về việc trường đại học cấm mặc váy ngắn, áo hở, nữ sinh nghiện thoáng tiết lộ sẽ tìm cách để mặc theo sở thích, phong cách của mình.
Xe cứu thương đi ngược chiều tại nút giao cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi

Xe cứu thương đi ngược chiều tại nút giao cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi

07:54:26 15/05/2025
Một xe cứu thương đi ngược chiều tại nút giao cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi ở Hà Tĩnh. Tình huống này khiến tài xế đi đúng chiều phải vội vàng đánh lái tránh va chạm.
Bé sơ sinh bị bỏ rơi kèm lá thư "mẹ xin lỗi con gái"

Bé sơ sinh bị bỏ rơi kèm lá thư "mẹ xin lỗi con gái"

07:32:22 15/05/2025
Bé gái mới sinh khoảng 1 tuần tuổi bị bỏ rơi tại bãi đất trống, trước cổng một hộ dân ở Hà Tĩnh. Chính quyền địa phương đang tìm thân nhân cho bé.
Phát hiện gần 8 tấn sữa, thực phẩm chức năng không nguồn gốc xuất xứ

Phát hiện gần 8 tấn sữa, thực phẩm chức năng không nguồn gốc xuất xứ

22:18:07 14/05/2025
Cơ quan chức năng ở Sóc Trăng đang điều tra vụ phát hiện gần 8 tấn sữa, thực phẩm chức năng các loại nhưng không có chứng từ, nguồn gốc xuất xứ.

Có thể bạn quan tâm

Lần đầu tiên công bố sau 2 tháng: Video ghi lại cảnh mặt đất "dậy sóng" kinh hoàng trong trận động đất ở Myanmar

Lần đầu tiên công bố sau 2 tháng: Video ghi lại cảnh mặt đất "dậy sóng" kinh hoàng trong trận động đất ở Myanmar

Netizen

16:23:55 15/05/2025
Một đoạn video mới đây đã được công bố, ghi lại rõ ràng cảnh mặt đất di chuyển, đứt gãy tại thời điểm xảy ra trận động đất gần 2 tháng trước.
Thấy tiếng động lạ trong xô nước, cán bộ kiểm lâm hân hoan tìm thấy loài "tuyệt chủng" hơn 30 năm

Thấy tiếng động lạ trong xô nước, cán bộ kiểm lâm hân hoan tìm thấy loài "tuyệt chủng" hơn 30 năm

Lạ vui

16:18:06 15/05/2025
Theo Bắc Kinh Tân Nguyên, vào mùa hè năm 2022, ông Chu Nhân Lương, một cán bộ kiểm lâm tại làng Tiễn Giang, tỉnh Chiết Giang, trong lúc đang vác xô đựng nước thì nghe thấy tiếng động lạ bên trong.
Bùi Khánh Linh tự đào chuyện 'phụ bạc', fan nghi lại chiêu trò nước mắt cá sấu

Bùi Khánh Linh tự đào chuyện 'phụ bạc', fan nghi lại chiêu trò nước mắt cá sấu

Sao việt

15:45:14 15/05/2025
Á hậu Bùi Khánh Linh từng là nàng á hậu được công chúng dành nhiều tình yêu thương vì nhận thấy cô nỗ lực tìm danh hiệu thế nào. Tuy nhiên sau tất cả Khánh Linh lại bị khán giả quay lưng vì bị cho là đạo đức kém, lợi dụng bạn trai để nổ...
Anh cải tổ hệ thống hưu trí theo mô hình của Australia để thúc đẩy kinh tế

Anh cải tổ hệ thống hưu trí theo mô hình của Australia để thúc đẩy kinh tế

Thế giới

15:39:24 15/05/2025
Một nội dung đáng chú ý khác trong kế hoạch là kỳ vọng các quỹ hưu trí quy mô lớn sẽ đầu tư mạnh hơn vào hạ tầng và doanh nghiệp nội địa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần có các cơ chế khuyến khích rõ ràng, thay vì áp đặt hành chí...
Scarlett Johansson chỉ trích Oscar vì từng phớt lờ "Avengers: Endgame"

Scarlett Johansson chỉ trích Oscar vì từng phớt lờ "Avengers: Endgame"

Hậu trường phim

15:17:06 15/05/2025
Scarlett Johansson bày tỏ sự thất vọng về Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh khi Avengers: Endgame (2019) không được đề cử ở hạng mục Phim hay nhất.
Nam thanh niên lừa tiền tỷ của nữ đồng nghiệp rồi 'nướng' vào cờ bạc

Nam thanh niên lừa tiền tỷ của nữ đồng nghiệp rồi 'nướng' vào cờ bạc

Pháp luật

14:51:54 15/05/2025
Dương Hoàng Linh nhiều lần lừa đồng nghiệp cũ chuyển tiền với lý do để làm đáo hạn thẻ tín dụng cho khách, rồi ôm hết số tiền đi đánh bạc.
NSND Thu Hiền, Phạm Phương Thảo khiến khán giả nghẹn ngào qua các ca khúc về Bác Hồ

NSND Thu Hiền, Phạm Phương Thảo khiến khán giả nghẹn ngào qua các ca khúc về Bác Hồ

Nhạc việt

14:50:34 15/05/2025
Thể hiện hoạt cảnh tái hiện lại chặng đường gian nan mà hào hùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, NSND Thu Hiền, NSND Phương Thảo cùng các diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam khiến người xem xúc động.
Giảm giá kịch sàn, Ford Territory vẫn "hụt hơi" trước Mazda CX-5

Giảm giá kịch sàn, Ford Territory vẫn "hụt hơi" trước Mazda CX-5

Ôtô

14:11:25 15/05/2025
Lần đầu tiên, Ford Territory có giá khởi điểm thực tế thấp hơn Mazda CX-5, nhưng kết quả bán hàng tháng 4 vẫn không thực sự bứt phá, tiếp tục xếp sau đối thủ Nhật Bản trong cuộc đua doanh số.