Nhiều tiệm vàng ở Bình Dương bị lừa cầm nữ trang giả
Với thủ đoạn mạ vàng bên ngoài, nhóm của Tuân cầm trang sức giả đến nhiều tiệm vàng, tiệm cầm đồ lừa đảo.
Nhóm dùng vàng giả đi lừa đảo bị bắt. Ảnh: Nguyệt Triều
Ngày 5/10, Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) đã bắt tạm giữ Nguyễn Văn Tuân (33 tuổi) cùng 3 đồng phạm để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hai hôm trước, chủ một tiệm cầm đồ trình báo có hai người tới cầm dây chuyền vàng nghi giả. Được mời về làm việc, Tuân và đồng phạm khai có quen nguồn làm trang sức giả ở phía Bắc, thường đặt hàng với số lượng lớn. Chúng dùng nó đến các tiệm vàng bạc, cầm đồ để lừa cầm cố.
Tang vật các vụ án mà nhóm lừa đảo thực hiện ở các tiệm vàng, tiệm cầm đồ. Ảnh:Nguyệt Triều
Bước đầu cơ quan điều tra đã xác định được nhiều tiệm vàng bạc, cầm đồ ở thị xã Thuận An và Dĩ An bị nhóm này lừa đảo.
Video đang HOT
Nguyệt Triều
Theo VNE
Lừa bán 58 kg vàng giả: Người bí ẩn 'chuyển cát' cho nhóm người Trung Quốc
58 kg vàng giả mà các đối tượng người Trung Quốc lừa bán cho tiệm vàng Ngọc Phát (Đồng Nai) với giá 10 tỉ đồng được một phụ nữ chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM với nội dung: "Chuyển cát".
Bị can Ye Guorong - Ảnh: Ngọc Hà
Liên quan đến vụ lừa bán 58 kg vàng giả cho tiệm vàng Ngọc Phát, ngày 14.12, lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) - Công an tỉnh Đồng Nai đã báo cáo với Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) về việc Viện KSND tỉnh Đồng Nai vừa phê chuẩn quyết định khởi tố, quyết định tạm giam đối với Ye Guorong (48 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về hành vi "kinh doanh trái phép". Đồng thời, Viện KSND tỉnh này cũng ra quyết định trả tự do cho Ye Tian Jin (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc). Về lý do trả tự do cho người này, Viện KSND tỉnh Đồng Nai nhận định, vì Ye Tian Jin không biết rõ 58 kg vàng trong các túi là gì nên không đủ căn cứ khởi tố đối với Jin.
Hóa đơn 58 kg vàng được ghi "chuyển cát"
Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, đầu tháng 12.2015, công an phát hiện 2 người Trung Quốc là Ye Tian Jin (31 tuổi) và Ye Guorong (48 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) nghi liên quan đến vụ bán 58 kg vàng giả cho tiệm vàng Ngọc Phát đang trên ô tô có biển số TP.HCM trốn sang biên giới Campuchia nên Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an Đồng Nai đã tiến hành bắt giữ.
Tại thời điểm bắt 2 người này, cơ quan công an thu được trên người của Ye Guorong khoảng 9.000 USD. Ye Guorong khai số tiền này được chia sau khi bán 58 kg vàng giả cho tiệm vàng Ngọc Phát. Hai người này khai thêm, còn 3 đối tượng khác liên quan nhưng đã bỏ trốn và mang toàn bộ 10 tỉ đồng sang Campuchia.
Nói về nguồn gốc 58 kg vàng bán cho tiệm vàng Ngọc Phát, 2 đối tượng khai lấy hàng ở Q.12 (TP.HCM). Hai người này cũng khai được thuê giao hàng, được trả công và không ai biết đó là hàng hóa gì.
Khai thác lời khai của hai người Trung Quốc kể trên, Cơ quan điều tra còn lần ra một phụ nữ sống ở Hà Nội. Hai người Trung Quốc khai nhận, đây chính là người chuyển "hàng" từ Hà Nội vào TP.HCM để nhóm người Trung Quốc bán cho tiệm vàng.
"Phụ nữ này có mối quan hệ phức tạp với người Trung Quốc. Người này nhận hàng từ Trung Quốc rồi gửi "hàng" vào TP.HCM cho nhóm đối tượng người Trung Quốc nhận và giao bán cho tiệm vàng. Cơ quan điều tra đã tiến hành kiểm tra hóa đơn và phát hiện hóa đơn chuyển 58 kg được người phụ nữ này viết với nội dung: "Chuyển cát". Hiện công an vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ với người phụ nữ này", một nguồn tin cho biết.
Chỉ khởi tố 1 bị can Trung Quốc
Trước đó, ngày 2.12, có 3 người nước ngoài (nói tiếng Trung Quốc) và 1 phiên dịch người VN đi ô tô 4 chỗ mang biển số TP.HCM đến tiệm vàng Ngọc Phát để bán vàng cám. Những người này tự giới thiệu là người của một công ty khai thác khoáng sản muốn bán 58 kg vàng cám cho tiệm với giá 10 tỉ đồng. Do trước đây nhóm người này từng 2 lần đến bán vàng, mỗi lần 2 - 3 lượng và đều là vàng thật nên ông Nguyễn Ngọc Sơn (chủ tiệm vàng) đồng ý mua. 58 kg vàng lần này được chia ra để trong nhiều túi và ông Sơn chọn 1 túi để đi kiểm tra sau đó xuất tiền trả 1 tỉ đồng. Tối cùng ngày, ông Sơn mang một túi khác đi kiểm tra thì phát hiện vàng giả nên trình báo với công an.
Xác định vu việc đặc biệt nghiêm trọng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội C45B, Bộ Công an phối hợp với PC45 - Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra vụ việc.
Nhận định vụ việc gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, PC45 - Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị khởi tố, tạm giam Ye Tian Jin và Ye Guorong. Tuy nhiên, Viện KSND Đồng Nai ban đầu không đồng ý phê chuẩn vì cho rằng không đủ căn cứ để khởi tố, bởi 2 đối tượng này không hay biết số hàng này là vàng giả.
Viện KSND tỉnh Đồng Nai còn lập luận, vẫn chưa xác định được 58 kg vàng trên được đối tượng bán cho tiệm vàng Ngọc Phát có phải giả hay không. Nếu là giả tại sao sự việc xảy ra buổi sáng, chủ tiệm không trình báo ngay mà đợi đến tối mới trình báo. Từ đó, Viện KSND tỉnh Đồng Nai lập luận: "Có hay không việc tiệm vàng tráo đổi số vàng này thật thành giả" và cho rằng không đủ căn cứ để khởi tố đối với 2 đối tượng trên.
Nắm bắt được sự việc này, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã có văn bản yêu cầu khởi tố vụ án, xử lý nghiêm đối với 2 đối tượng trên.
Ngày 14.12, lãnh đạo PC45 - Công an tỉnh Đồng Nai báo cáo với Tổng cục Cảnh sát đã khởi tố một người và trả tự do cho người còn lại.
Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo của cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định, ban đầu Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố đối với 2 người Trung Quốc là có căn cứ. Việc Viện KSND tỉnh Đồng Nai không đồng ý phê chuẩn khởi tố 2 đối tượng, sau đó chỉ phê chuẩn khởi tố Ye Guorong mà không phê chuẩn khởi tố đối với Ye Tian Jin; ra quyết định trả tự do đối với Jin với lý do "Jin không hay biết rõ 58 kg vàng trong túi là gì" nên không đủ căn cứ để khởi tố là không thuyết phục. Cũng theo vị này, các đối tượng lừa đảo, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới thường là những đối tượng ranh ma, giỏi đối phó với cơ quan pháp luật nên không bao giờ thừa nhận hành vi vi phạm; họ luôn tìm cách chối tội.
Hiện vụ việc đang được PC45 - Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Tổng cục Cảnh sát điều tra truy bắt những đối tượng còn lại.
Ngọc Lê - Gia Khánh
Theo Thanhnien
Chủ tiệm bị lừa 58 kg vàng: 'Tôi như bị đánh thuốc mê' Chủ tiệm vàng Ngọc Phát cho biết lúc mua 58 kg vàng giả của nhóm người Trung Quốc, ông mù mờ như bị đánh thuốc, không được bình tĩnh, ai nói gì nghe đó. Ông Nguyễn Ngọc Sơn (chủ tiệm vàng Ngọc Phát, TP Biên Hòa) kể, khoảng 9h ngày 2/12, một nhóm người Trung Quốc đi ôtô đến tiệm đặt vấn đề...






Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt nhóm chuyên trộm cắp đèn năng lượng mặt trời ở nghĩa trang

Sóc Trăng: Khởi tố 3 bị can chém nạn nhân đứt lìa bàn chân

Chuyển CQĐT làm rõ vi phạm tại Bệnh viện da liễu Cần Thơ

Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa

TAND Q.1 xét xử tài xế đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ

Xét xử phúc thẩm vụ nam sinh lớp 8 bị đánh tử vong khi chơi bóng rổ

Điều gì dẫn đến thảm kịch khiến 56 người chết tại tòa chung cư mini?

Vụ cháy 56 người chết: Ám ảnh cuộc gọi "bố ơi, cháy, cứu con với"

Tạm giữ hình sự nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại Bắc Ninh

Xử phạt đối tượng đăng tải sai sự thật về Nghị định 168

Bắt quả tang 12 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc

Đăng tải, chia sẻ thông tin bắt cóc và buôn người sai sự thật, 3 đối tượng bị xử phạt
Có thể bạn quan tâm

Kim Soo Hyun trên phim "yêu sống yêu chết", ngoài đời bị tố bạc bẽo vô tình
Hậu trường phim
15:31:32 12/03/2025
Sao Việt 12/3: Midu tiết lộ lý do sống khép kín
Sao việt
15:23:05 12/03/2025
Vén màn mối quan hệ giữa Kim Soo Hyun và G-Dragon, show của thủ lĩnh BIGBANG gặp biến căng
Nhạc quốc tế
15:20:36 12/03/2025
Chủ shop hoa Hạ Long nhận cái kết "cực đắng" sau khi dạy nghề cho con gái hàng xóm: Cộng đồng mạng người trách "vô ơn", người nói "chuyện thường"
Netizen
15:12:46 12/03/2025
Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân
Tin nổi bật
15:11:02 12/03/2025
Quảng Ngãi: Búi tóc khổng lồ trong dạ dày một bé gái
Sức khỏe
15:09:15 12/03/2025
Lâm Bảo Ngọc xin lỗi
Nhạc việt
15:08:06 12/03/2025
Dispatch tung bằng chứng phản bội gây sốc của Kim Soo Hyun với Kim Sae Ron!
Sao châu á
15:04:04 12/03/2025
Lê Phương hé lộ lý do nhận lời yêu chồng kém 7 tuổi
Tv show
14:56:49 12/03/2025
Canada có thủ tướng mới giữa thương chiến với Mỹ
Thế giới
14:46:14 12/03/2025