Nhiều thành phố ở Canada nhận được thư đe dọa đánh bom
Ngày 13-12, một loạt thư điện tử (email) với nội dung đe dọa đánh bom tống tiền bằng tiền ảo (bitcoin) đã được gửi tới hàng trăm công ty, cơ quan truyền thông và nhiều trường học ở các thành phố của cả Mỹ và Canada.
Lính cứu hỏa sơ tán người dân ở ga tàu điện ngầm King Street ở Toronto, Canada
Hiện tại, lực lượng cảnh sát tại nhiều thành phố ở Canada như Toronto, Montreal, Calgary, Ottawa, Winnipeg… đang tiến hành các bước điều tra loạt thư điện tử đe dọa đánh bom trên. Theo điều tra ban đầu, lần theo dấu vết của một email đe dọa đánh bom gửi tới một trường học ở St. Louis (Mỹ), lực lượng chức năng đã phát hiện một địa chỉ IP ở thành phố Mátxcơva (Nga).
Và thông tin về lời đe dọa đánh bom được phát đi từ đầu giờ chiều 10-12, bằng một ngôn ngữ tiếng Anh “không chuẩn”. Sau đó, cảnh sát ở một loạt các thành phố lớn ở Mỹ đã thông báo trên mạng Twitter về việc nhiều công ty địa phương nhận được email với nội dung đe dọa đánh bom nếu các công ty này không chịu chuyển số tiền 20.000 USD bằng bitcoin.
“Chúng tôi đã phát hiện được nhiều email với lời đe dọa ở nhiều thành phố. Chúng tôi đề nghị người dân tiếp tục nâng cao cảnh giác và thông báo cho cơ quan chức năng sau khi phát hiện trường hợp đáng nghi”, Rukelt Dalberis, phát ngôn viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết.
Video đang HOT
Về phía Canada, người phát ngôn của cảnh sát Montreal, ông Jean-Pierre Brabant cho biết, các bức thư đều có nội dung như nhau, tuy nhiên cảnh sát hiện vẫn chưa tìm thấy điều gì khả nghi cũng như chưa tìm thấy thứ chất nổ nào, và ông Brabant nhận định đây có thể là “trò chơi khăm”.
Hiện cảnh sát cả ở Mỹ và Canada vẫn tiếp tục tăng cường lực lượng cũng như sơ tán người dân ở các tòa nhà nếu thấy có nguy hiểm.
Theo anninhthudo
Thủ tướng Canada lần đầu lên tiếng về vụ bắt "sếp" Huawei theo yêu cầu từ Mỹ
Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói Ottawa đã được Mỹ thông báo về kế hoạch bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn Trung Quốc Huawei Meng Wanzhou vài ngày trước đó, và động thái mà Canada thực hiện không phải vì động cơ chính trị.
Bà Meng Wanzhou (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Trudeau ngày 6/12 cho biết, Ottawa đã được báo trước một vài ngày về kế hoạch bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei theo yêu cầu từ phía Mỹ.
Hiện thời, đang có nhiều đồn đoán rằng bà Meng bị bắt vì đã tìm cách lách lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran, nhưng chưa có nguồn tin chính thức nào xác thực về vụ việc.
Ông Trudeau nhấn mạnh chính quyền Canada thực hiện vụ bắt giữ theo yêu cầu từ phía Mỹ và hoàn toàn không có động cơ nào khác, và chính phủ Ottawa cũng không có ý định can thiệp về mặt chính trị.
Đây là lần đầu tiên ông Trudeau lên tiếng về sự việc sau khi Canada ngày 5/12 xác nhận đã bắt bà Meng ngày 1/12 ở Vancouver khi doanh nhân này đang chờ bay. Bà đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ và dự kiến sẽ ra tòa vào ngày 6/12.
"Các cơ quan chức năng đã đưa ra quyết định trong trường hợp này mà không có sự can thiệp về mặt chính trị. Chúng tôi (chính phủ Canada) đã được họ thông báo đây là một phần của công việc", ông Trudeau nói.
Thủ tướng Canada cũng tiết lộ ông chưa trao đổi với bất cứ quan chức nước ngoài nào, bao gồm cả Trung Quốc về sự việc. Ông từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Trung Quốc đã lên án vụ bắt giữ, cáo buộc hành động này vi phạm nhân quyền của bà Meng cũng như yêu cầu các bên liên quan thả người ngay lập tức. Cả Mỹ và Canada vẫn đang rất kín tiếng về nguyên nhân bà bị bắt.
Reuters dẫn nguồn tin mật cho biết, chính quyền Mỹ dường như đã điều tra Huawei ít nhất từ năm 2016 với cáo buộc họ đã vận chuyển hàng hóa xuất xứ Mỹ tới Iran và một số nước. Hoạt động này được cho là vi phạm luật xuất khẩu và lệnh trừng phạt của Mỹ.
Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 6/12 nói với truyền thông rằng ông biết về vụ bắt giữ bà Meng. Quan chức này cho hay Mỹ từ lâu đã "để mắt" tới Huawei do quan ngại về ảnh hưởng từ các hành động của họ tới an ninh quốc gia Mỹ.
Cùng ngày, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump không biết về sự việc trước khi ông tham gia bữa ăn tối kết hợp làm việc với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 vào ngày 1/12, ngày bà Meng bị bắt.
Meng Wanzhou, 46 tuổi, là con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei Ren Zhengfei. Bà hiện là giám đốc tài chính và cũng được coi là người sẽ kế thừa lại Huawei từ ông Ren trong tương lai.
Đức Hoàng
Tổng hợp
Theo Dantri
Hai máy bay va chạm ở Canada khiến một phi công thiệt mạng Hai máy bay huấn luyện xảy ra va chạm trên không ở Ottawa, Canada, một chiếc rơi xuống cánh đồng khiến phi công thiệt mạng. Ngày 4/11, một chiếc Piper Cheyenne và một chiếc Cessna 150 xảy ra va chạm trên không tại Ottawa, Canada. Sự cố khiến một chiếc rơi xuống cánh đồng và làm phi công thiệt mạng, chiếc còn lại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa

Tín hiệu thiện chí trước các cuộc đàm giữa Mỹ và Ukraine

Argentina tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân của trận mưa lũ lịch sử

Israel cắt điện tại Gaza, gia tăng sức ép lên Hamas giữa lúc đàm phán bế tắc

Canada: Lãnh đạo mới của đảng Tự do cầm quyền cam kết bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế

Israel cắt nguồn cung điện cho Gaza, yêu cầu thả con tin
Có thể bạn quan tâm

Mẹ Từ Hy Viên đột ngột cầu cứu lúc nửa đêm: "Tôi chịu hết nổi rồi..."
Sao châu á
19:49:15 10/03/2025
Khắc phục bất lợi của thuốc tránh thai
Sức khỏe
19:48:42 10/03/2025
Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Pháp luật
19:13:39 10/03/2025
Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025