Nhiều giả thiết xoay quanh người tái dương tính nCoV

Các bác sĩ đang phân tích nguyên nhân “bệnh nhân 22″ tái dương tính sau xuất viện và đều không cho rằng người này bị tái nhiễm.

“Bệnh nhân 22″ điều trị ba tuần, có ba lần xét nghiệm âm tính, được xuất viện và cách ly đủ 14 ngày. Đến ngày 10/4, xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

Theo bác sĩ Vũ Minh Điền, Khoa viêm gan, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, có 3 khả năng. Thứ nhất là bản thân kỹ thuật xét nghiệm PCR trên mẫu bệnh phẩm là kỹ thuật xét nghiệm tìm đoạn gene di truyền của virus. Giai đoạn sau, khi xét nghiệm dương tính trở lại, có thể là xác virus còn nằm trong tế bào bạch cầu, lúc đấy mới long ra.

Trường hợp thứ hai, virus nhân lên lại. Hiện nay tất cả các thuốc điều trị trên lâm sàng đều là thuốc đang thử nghiệm, chưa có thuốc nào được đánh giá có hiệu quả thực sự trong việc tiêu diệt virus này. Quá trình tiêu diệt virus cũng phụ thuộc nhiều vào hệ thống miễn dịch có đáp ứng đủ mạnh để loại bỏ hẳn virus hay không. Các thuốc khác chỉ là hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì ta chưa có thuốc đặc trị, nên sau một thời gian virus lại trở lại.

“Chưa có đủ căn cứ để nói đây là hiện tượng tái nhiễm”, bác sĩ nói.

Giả thiết thứ 3, một số nghiên cứu nói rằng có hiện tượng virus biến chủng, người ta thấy không chỉ 3 mà là 8 biến chủng của nCoV, những biến chủng này hoàn toàn có khả năng né tránh hệ thống miễn dịch cơ thể và phát triển trở lại

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, giải thích tương tự giả thiết hai. Theo ông, thông thường khi nhiễm virus, giai đoạn đầu virus nhân lên rất nhiều trong cơ thể. Cơ thể sẽ huy động hệ thống tế bào sản xuất kháng thể, chặn lại không cho virus nhân lên, bệnh nhân được điều trị khỏi. Qua giai đoạn sau, bệnh nhân có thể thuộc một trong hai nhóm. Một nhóm là hoàn toàn không còn virus trong cơ thể. Nhóm thứ hai là virus trở thành cộng sinh, vẫn ở trong cơ thể mà không gây bệnh. Người ở nhóm hai này có thể gọi là “người lành mang trùng”.

Video đang HOT

Câu hỏi đặt ra là người lành mang trùng có làm lây lan nCoV không. Về lý thuyết, người mang virus trong cơ thể có thể gây lây, tùy theo triệu chứng mà khả năng lây ít hay nhiều. Chẳng hạn khi người mang virus trong mũi họng mà ho, hắt hơi nhiều, thì nguy cơ phát tán virus cao. Nếu họ không ho, hắt hơi thì sẽ phát tán ít hơn.

“Ở một số bệnh, vào giai đoạn sau, người bệnh có virus nhưng không lây cho người khác vì nồng độ virus thấp”, bác sĩ Khanh nói. Ví dụ bệnh cúm, sau một thời gian mắc bệnh, xét nghiệm mang virus nhưng không có khả năng lây nữa. Bệnh sởi cũng tương tự, khoảng 4-5 ngày sau khi phát ban, trong họng bệnh nhân còn virus nhưng không lây bệnh. nCoV còn mới, nếu muốn biết sau khi khỏi bệnh lượng virus còn bao nhiêu, khả năng lây nhiễm thế nào cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết đến nay nCoV vẫn còn rất mới, chưa thể nói trước được điều gì.

Ở Trung Quốc có một số trường hợp lúc đầu kết quả âm tính nhưng khi xét nghiệm lại, lại dương tính với nCoV. Ông chỉ ra rằng trên thực tế, chưa nơi nào ghi nhận việc bùng phát dịch bệnh liên quan đến những ca dương tính trở lại với virus, nên không thể khẳng định bệnh nhân tái nhiễm.

Nhiều giả thiết xoay quanh người tái dương tính nCoV - Hình 1

Bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR. Ảnh: Quỳnh Trần

Thế giới ghi nhận nhiều người tái dương tính sau khi khỏi Covid-19. Theo SCMP, một nghiên cứu bởi các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc công bố đầu tháng 4 cho thấy 38 trong số 262 người khỏi bệnh ở Thâm Quyến bị dương tính lại, chiếm 14,5%. Tuy nhiên những người tiếp xúc với 38 người này không bị nhiễm nCoV. Một nghiên cứu trên diện hẹp ở Quảng Đông, công bố hồi tháng 2, cũng cho tỷ lệ dương tính lại tương tự.

Nghiên cứu chỉ ra rằng virus trong những bệnh nhân tái dương tính không có khả năng lây lan, nhưng giới khoa học và y tế vẫn cần cân nhắc cách thức ứng phó thích hợp với vấn đề dương tính lại.

“Nếu đã phát hiện người lành mang trùng ở Covid-19, biện pháp phòng ngừa càng phải nghiêm ngặt hơn”, bác sĩ Trương Hữu Khanh nêu ý kiến. Cần mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần để bảo vệ người khác khỏi nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt là người lớn tuổi, người có bệnh nền.

Lê Phương – Thúy Quỳnh

Bệnh nhân phi công xét nghiệm âm tính nCoV

Kết quả xét nghiệm mẫu ở phế quản và mũi họng đều âm tính nCoV, nhưng "bệnh nhân 91" vẫn trong tình trạng nặng, chưa có dấu hiệu hồi phục.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, ngày 12/4 cho biết đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân phi công Anh, 43 tuổi, cho thấy tình trạng tổn thương phổi đã ngưng tiến triển. Tuy nhiên chức năng thông khí của phổi còn rất hạn chế, tình trạng rối loạn đông máu vẫn chưa cải thiện.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR bệnh nhân đã âm tính với nCoV, diễn biến bệnh không xấu hơn nhưng cũng chưa có dấu hiệu hồi phục. Hiện bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO (tuần hoàn oxy ngoài cơ thể) và lọc máu liên tục.

"Bệnh viện thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe bệnh nhân và xin ý kiến hội đồng chuyên môn cấp quốc gia để thống nhất hướng điều trị tiếp theo", bác sĩ Châu cho biết.

Hội đồng chuyên môn cấp quốc gia thống nhất, ngoài các can thiệp hồi sức hô hấp tuần hoàn chuyên sâu, phác đồ điều trị tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân này theo hướng hội chứng HIT - giảm tiểu cầu do heparin.

Bệnh nhân phi công xét nghiệm âm tính nCoV - Hình 1

Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Phi công người Anh xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu. Bác sĩ phải hỗ trợ hô hấp thở oxy mũi, sau đó chuyển sang thở oxy qua mặt nạ, thở máy xâm lấn và từ ngày 6/4 phải can thiệp ECMO.

Bác sĩ lý giải bệnh nhân trẻ tuổi, không bệnh nền nhưng diễn tiến nặng có thể do hệ miễn dịch đã phản ứng quá mức khi bị nCoV tấn công, khiến cơ thể tiết ra nhiều chất cytokine chống lại chính cơ thể, gọi là Hội chứng giải phóng cytokine.

"Bệnh nhân 91" trú tại quận 2, phi công hãng hàng không Vietnam Airlines. Từ ngày 13 đến 18/3, anh lưu trú tại TP HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, trong đó có Buddha Bar & Grill, sau đó xác định dương tính.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, 19 ca nCoV được ghi nhận liên quan đến Buddha Bar & Grill.

TP HCM còn 14 ca đang điều trị nCoV, 40 người đã khỏi bệnh xuất viện.

Lê Phương

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đề xuất cho học sinh nghỉ học sáng thứ 2 để tránh bão BualoiĐề xuất cho học sinh nghỉ học sáng thứ 2 để tránh bão Bualoi
17:07:05 26/09/2025
Kiểm tra chiếc thùng khả nghi, bàng hoàng phát hiện thi thể trẻ sơ sinh bên trongKiểm tra chiếc thùng khả nghi, bàng hoàng phát hiện thi thể trẻ sơ sinh bên trong
15:21:15 25/09/2025
Cô gái được ghép tạm tay đứt lìa vào chân: "Em sẽ cười đến khi con ra đời"Cô gái được ghép tạm tay đứt lìa vào chân: "Em sẽ cười đến khi con ra đời"
16:51:10 26/09/2025
Xây nhà nhầm ở TPHCM: Bên xây xin lỗi, xin 45 ngày để dời nhàXây nhà nhầm ở TPHCM: Bên xây xin lỗi, xin 45 ngày để dời nhà
07:43:05 25/09/2025
Ô tô con tông liên hoàn trên đường phố Hà Nội, 4 người bị thươngÔ tô con tông liên hoàn trên đường phố Hà Nội, 4 người bị thương
00:49:43 25/09/2025
Bão Bualoi mạnh lên cấp 12, đêm mai vào Biển ĐôngBão Bualoi mạnh lên cấp 12, đêm mai vào Biển Đông
10:36:48 25/09/2025
Đàn cá trời ban và "ký hiệu" đặc biệt trên đầu được cưng như con ở miền TâyĐàn cá trời ban và "ký hiệu" đặc biệt trên đầu được cưng như con ở miền Tây
19:32:53 26/09/2025
Phát hiện nhiều vật chứng tại nơi đôi nam nữ tử vong, thi thể cách nhau 5mPhát hiện nhiều vật chứng tại nơi đôi nam nữ tử vong, thi thể cách nhau 5m
15:24:52 25/09/2025

Tin đang nóng

5 sao nam "lật kèo" không đáng mặt đàn ông: Cấm vợ sinh con rồi lại ra ngoài "vụng trộm", làm gái trẻ mang bầu5 sao nam "lật kèo" không đáng mặt đàn ông: Cấm vợ sinh con rồi lại ra ngoài "vụng trộm", làm gái trẻ mang bầu
19:27:49 26/09/2025
Bị bạn thân của chồng quyến rũ, tôi cay đắng khi anh ta nói một câuBị bạn thân của chồng quyến rũ, tôi cay đắng khi anh ta nói một câu
20:20:42 26/09/2025
Sao nữ chụp ảnh nude để nổi tiếng bị bố từ mặt, chồng đòi ly hônSao nữ chụp ảnh nude để nổi tiếng bị bố từ mặt, chồng đòi ly hôn
17:47:27 26/09/2025
Không cần ăn kiêng khắc nghiệt, đây là cách giúp phụ nữ trung niên đốt mỡ bụng hiệu quảKhông cần ăn kiêng khắc nghiệt, đây là cách giúp phụ nữ trung niên đốt mỡ bụng hiệu quả
19:48:29 26/09/2025
Xôn xao sự việc đón con đi học về thấy in hằn vết tay tấy đỏ khắp mặt, lời giải thích vô lý của giáo viên càng khiến dân tình bức xúcXôn xao sự việc đón con đi học về thấy in hằn vết tay tấy đỏ khắp mặt, lời giải thích vô lý của giáo viên càng khiến dân tình bức xúc
19:59:09 26/09/2025
Nghe tiếng hô hoán, chạy ra thấy cọc tiền 50 triệu rơi ở TP.HCMNghe tiếng hô hoán, chạy ra thấy cọc tiền 50 triệu rơi ở TP.HCM
18:40:34 26/09/2025
Nam nghệ sĩ rao bán nhà 5 tầng hơn 10 tỷ đồng ngay trung tâm Đà NẵngNam nghệ sĩ rao bán nhà 5 tầng hơn 10 tỷ đồng ngay trung tâm Đà Nẵng
22:54:33 26/09/2025
Nghi vỡ hụi hàng trăm tỷ ở TPHCM, người dân 'khóc đứng khóc ngồi'Nghi vỡ hụi hàng trăm tỷ ở TPHCM, người dân 'khóc đứng khóc ngồi'
20:51:00 26/09/2025

Tin mới nhất

Thông tin mới nhất vụ con bị cô giáo tát, phụ huynh "tố" lên mạng xã hội

Thông tin mới nhất vụ con bị cô giáo tát, phụ huynh "tố" lên mạng xã hội

17:36:37 26/09/2025
Sau gần 2 tháng từ ngày xảy ra sự việc cô giáo tát trẻ, Trường Mầm non Tuổi Thơ, phường Long Trường, TPHCM, có thông tin phản hồi chính thức đến gia đình về việc kỷ luật cô giáo.
4 thuyền trưởng bị phạt gần 900 triệu đồng vì ngắt giám sát hành trình

4 thuyền trưởng bị phạt gần 900 triệu đồng vì ngắt giám sát hành trình

15:16:45 26/09/2025
Lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi phát hiện 4 tàu cá đang khai thác hải sản cố ý ngắt kết nối của thiết bị giám sát hành trình.
Bão Bualoi "lao nhanh" gấp đôi các cơn bão khác, tới 30 km/giờ

Bão Bualoi "lao nhanh" gấp đôi các cơn bão khác, tới 30 km/giờ

15:05:16 26/09/2025
Bão Bualoi đang di chuyển với tốc độ rất nhanh 30 km/giờ, sau khi vào Biển Đông dự báo đổi hướng đi dọc Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ.
Giải cứu người đàn ông nhốt mình trong phòng với 3 bình gas đã mở van

Giải cứu người đàn ông nhốt mình trong phòng với 3 bình gas đã mở van

14:59:19 26/09/2025
Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Nghệ An, cho biết đơn vị đã phối hợp giải cứu một người đàn ông có ý định tự tử bằng khí gas.
Xe máy "kẹp 3" lao vào ô tô tải, 3 người thương vong

Xe máy "kẹp 3" lao vào ô tô tải, 3 người thương vong

14:47:09 26/09/2025
Chiếc xe máy chở 3 người lao nhanh trong đêm, va chạm với một ô tô tải trên quốc lộ 21B, khiến 1 người tử vong, 2 người khác bị thương.
Bão số 10 sẽ gây mưa cực lớn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ

Bão số 10 sẽ gây mưa cực lớn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ

11:24:50 26/09/2025
Hôm nay, bão Bualoi sẽ vào Biển Đông và trở thành bão số 10. Dự báo đây sẽ là một cơn bão rất mạnh khi đi vào Bắc Trung Bộ trong khoảng 28-29/9 với lượng mưa rất lớn, có nơi trên 500mm.
"Xây nhầm" nhà trên đất: Không thể chỉ coi là tranh chấp dân sự đơn thuần

"Xây nhầm" nhà trên đất: Không thể chỉ coi là tranh chấp dân sự đơn thuần

09:55:27 26/09/2025
Theo luật sư, việc xây nhầm nhà trên đất là tranh chấp dân sự. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cần xác minh để làm rõ có dấu hiệu của hành vi Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai hay không.
Bão Bualoi giật cấp 14 di chuyển nhanh, tiếp tục mạnh thêm khi vào Biển Đông

Bão Bualoi giật cấp 14 di chuyển nhanh, tiếp tục mạnh thêm khi vào Biển Đông

09:07:30 26/09/2025
Lúc 1h hôm nay 26/9, bão Bualoi giật cấp 14, di chuyển nhanh với tốc độ 25-30km/h, dự báo đêm nay đi vào Biển Đông, sau đó khả năng mạnh thêm.
Ô tô lật ngửa sau va chạm với xe máy, một người tử vong

Ô tô lật ngửa sau va chạm với xe máy, một người tử vong

08:52:22 26/09/2025
Sau va chạm với chiếc xe máy chạy hướng ngược lại, ô tô con lật ngửa trên đường, hư hỏng nặng. Vụ tai nạn khiến người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.
Cảnh sát giải cứu 6 người trong đám cháy nhà cao tầng ở TPHCM

Cảnh sát giải cứu 6 người trong đám cháy nhà cao tầng ở TPHCM

07:40:19 26/09/2025
Vụ cháy xảy ra tại căn nhà 1 trệt, 1 lửng và 5 tầng ở phường Xuân Hòa (TPHCM). Cảnh sát nhanh chóng có mặt, giải cứu 6 người bên trong thoát ra ngoài an toàn.
Xác minh clip người đàn ông 2 tay cầm vật giống mìn để đánh cá trên biển

Xác minh clip người đàn ông 2 tay cầm vật giống mìn để đánh cá trên biển

20:45:13 25/09/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với lực lượng chức năng xác minh clip có người đàn ông cầm vật giống mìn để đánh cá trên biển.
Phát hiện bé gái sơ sinh quấn trong tấm vải dưới gốc cây

Phát hiện bé gái sơ sinh quấn trong tấm vải dưới gốc cây

20:37:36 25/09/2025
Người dân tại Quảng Trị phát hiện bé gái sơ sinh được quấn trong tấm vải, đặt dưới gốc cây, bên cạnh có một bình sữa và lốc sữa tươi.

Có thể bạn quan tâm

Thịt bò không biết chế biến dễ bị dai, thử 7 món này ngon mê ly

Thịt bò không biết chế biến dễ bị dai, thử 7 món này ngon mê ly

Ẩm thực

23:39:22 26/09/2025
7 cách chế biến thịt bò dưới đây có điểm chung là phần thịt mềm ngọt, đẫm sốt, ai ăn cũng thích mê, bạn hãy tham khảo nhé.
Điện Kremlin đáp trả cứng rắn khi NATO dọa bắn hạ máy bay Nga xâm phạm

Điện Kremlin đáp trả cứng rắn khi NATO dọa bắn hạ máy bay Nga xâm phạm

Thế giới

23:39:12 26/09/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin chỉ trích tuyên bố vô trách nhiệm của các nước NATO về việc sẵn sàng bắn hạ máy bay quân sự Nga nếu xâm phạm không phận.
Vụ xe tải lao vào chợ: Xe hỏng phanh từ trước, tài xế tưới nước sửa tạm

Vụ xe tải lao vào chợ: Xe hỏng phanh từ trước, tài xế tưới nước sửa tạm

Pháp luật

23:37:02 26/09/2025
Trước khi xe tải lao vào chợ khiến 3 người chết, 9 người bị thương, tài xế đã cảm nhận phanh xe không hoạt động nhưng chỉ tưới nước để khắc phục tạm thời rồi tiếp tục hành trình.
Con trốn ngủ trưa, tôi rùng mình khi phát hiện bé làm gì với chị gái

Con trốn ngủ trưa, tôi rùng mình khi phát hiện bé làm gì với chị gái

Góc tâm tình

23:24:58 26/09/2025
Vợ chồng tôi yêu thương hai đứa con như nhau. Nhưng tôi nhận ra, con mình luôn khó chịu với chị gái cùng cha khác mẹ một cách tiêu cực.
Phim 18+ hay khủng khiếp đang viral khắp cả thế giới: Nữ chính đẹp vô cùng tận, không thể không xem

Phim 18+ hay khủng khiếp đang viral khắp cả thế giới: Nữ chính đẹp vô cùng tận, không thể không xem

Phim châu á

23:23:22 26/09/2025
Trở lại sau hai mùa gây bão, bộ phim 18+ Alice in Borderland 3 chính thức lên sóng Netflix và lập tức gây ra cơn sốt toàn cầu.
Những yếu tố gây tò mò của 'Đồi hành xác: Tà thuyết đen trở lại'

Những yếu tố gây tò mò của 'Đồi hành xác: Tà thuyết đen trở lại'

Phim việt

23:21:04 26/09/2025
Đồi hành xác: Tà thuyết đen trở lại khai thác một thế giới ma quái ẩn chứa những dã tâm con người, đồng thời khơi gợi hàng tá câu hỏi xoay quanh những biểu tượng ngụ ngôn.
Diễn viên Tử Chiến Trên Không là đại gia ngầm: Sở hữu 3 căn nhà, 8.500m2 đất nhưng toàn đeo túi rách

Diễn viên Tử Chiến Trên Không là đại gia ngầm: Sở hữu 3 căn nhà, 8.500m2 đất nhưng toàn đeo túi rách

Hậu trường phim

23:18:27 26/09/2025
Dù sở hữu khối tài sản khủng nhưng nam diễn viên Tử Chiến Trên Không vẫn bị đồn là không có nhà ở, cuộc sống vô cùng khó khăn.
Messi khẳng định vị thế số một ở MLS

Messi khẳng định vị thế số một ở MLS

Sao thể thao

23:14:33 26/09/2025
Trong trận thắng 4-0 trước New York City tại MLS hôm 25/9, siêu sao người Argentina tỏa sáng với một cú đúp, qua đó vươn lên dẫn đầu cuộc đua Chiếc giày Vàng MLS 2025.
Cát xê của Đức Phúc tăng gấp 2 lần hậu chiến thắng Intervision 2025, chạm đến mốc tiền tỷ?

Cát xê của Đức Phúc tăng gấp 2 lần hậu chiến thắng Intervision 2025, chạm đến mốc tiền tỷ?

Nhạc việt

23:01:41 26/09/2025
Sau khi trở về quê nhà với chức vô địch Intervision 2025, các bầu show phải bỏ ra số tiền ra sao để mời được Đức Phúc tới biểu diễn?
Bé gái 19 tháng tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn liên tục vào vùng đầu mặt

Bé gái 19 tháng tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn liên tục vào vùng đầu mặt

Sức khỏe

22:59:24 26/09/2025
Một bé gái 19 tháng tuổi tại thành phố Huế đã bị chó nhà hàng xóm lao ra cắn vào vùng đầu, mặt và cổ, để lại nhiều vết thương.
"Cặp đôi vàng" Han Ga In và Yeon Jung Hoon sẽ ly hôn trong 2 năm tới?

"Cặp đôi vàng" Han Ga In và Yeon Jung Hoon sẽ ly hôn trong 2 năm tới?

Sao châu á

22:57:45 26/09/2025
Mới đây, Han Ga In đã đăng tải video gặp gỡ pháp sư Shaman truyền thống Hàn Quốc Lee Geon Joo. Nữ diễn viên tìm đến pháp sư này để dự đoán về tương lai.