Nhiều cơ sở y tế ngưng xét nghiệm, shipper lại không thể giao hàng
Ngày 7-9, nhiều tài xế giao hàng ( shipper) bức xúc khi một số trạm y tế trạm TP.HCM ngưng xét nghiệm nên họ không thể hoạt động được.
Một số cơ sở y tế ngưng xét nghiệm, shipper không thể giao hàng – Ảnh: QUANG ĐỊNH
Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online , anh Quốc Thiện – shipper Grab – cho biết sáng nay hàng chục tài xế đến xét nghiệm trên đường Nguyễn Hiến Lê (phường 13, Quận Tân Bình) nhưng bị từ chối.
Lý do nơi xét nghiệm này ngưng xét nghiệm cho shipper là trong lúc chờ quy định mới nên tạm ngưng. Anh Thiện cho biết khi chạy qua phường khác thì vẫn thấy xét nghiệm cho shipper đến ngày 15-9.
Video đang HOT
“Quy định shipper ở phường nào phải xét nghiệm ở đó. Tôi bất ngờ nơi vẫn tổ chức xét nghiệm, nơi không. Sáng nay gần 80 shipper không được xét nghiệm nên phải nghỉ chạy” – anh Thiện nói.
Trên các hội nhóm shipper tại TP.HCM, nhiều người cũng phản ánh một số trạm y tế lưu động ở quận Phú Nhuận, Bình Tân đã dán giấy thông báo dừng xét nghiệm cho đội ngũ tài xế và chờ có thông báo mới. Điều này khiến nhiều tài xế phải đăng tìm nơi xét nghiệm để đầy đủ giấy tờ lưu thông, tránh rủi ro bị phạt ở các chốt kiểm tra.
Đại diện một ứng dụng shipper cho biết đã nhận phản ánh của tài xế một số trạm y tế tạm ngưng xét nghiệm trong sáng 7-9 khiến nhiều tài xế phải “ngồi chơi, xơi nước” trong khi nhu cầu của khách hàng vẫn cao. Vấn đề mà các ứng dụng đang băn khoăn nhưng chưa có hướng dẫn mới từ UBND TP.HCM là quy định xét nghiệm shipper có còn miễn phí sau một tuần áp dụng hay không?
“Hiện chúng tôi vẫn đang chờ quy định cụ thể trong thời gian tới sẽ như thế nào. Thực tế vẫn có trạm y tế thực hiện xét nghiệm nhưng có nơi tạm ngưng” – vị này nói.
Ngày 30-8, Sở Công thương TP.HCM cho biết lực lượng shipper sẽ được xét nghiệm miễn phí tại hơn 400 trạm y tế lưu động chia theo từng quận, huyện có địa chỉ cụ thể với thời gian 1 tuần, sau đó tính toán phương án xét nghiệm phù hợp với tình hình thực tế.
Shipper tại 8 khu vực “vùng đỏ” (TP Thủ Đức, Quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn) phải xét nghiệm nhanh hằng ngày (mẫu gộp 3) từ 5 đến 6 giờ sáng. Tại 14 quận huyện còn lại, shipper phải đảm bảo được xét nghiệm 2 ngày/lần.
TP.HCM ban hành khẩn: Shipper được hoạt động ở các quận 'vùng đỏ' tại TP.HCM từ 30-8
Tối 29-8, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản khẩn, cho phép shipper được phép hoạt động thêm ở các quận vùng đỏ kể từ ngày mai 30-8, song phải thực hiện xét nghiệm nhanh 1 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người.
Đội ngũ giao hàng (shipper) hoạt động ở 8 quận "vùng đỏ" - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Văn bản khẩn số 2925 của UBND TP.HCM đã chính thức cho phép đội ngũ giao hàng công nghệ (shipper) được hoạt động, song đây là các shipper nằm trong danh sách của Sở Công thương và đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin.
TP yêu cầu thực hiện xét nghiệm nhanh 1 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người, thời gian xét nghiệm hàng ngày vào lúc 5h đến 6h30 sáng, do lực lượng quân y thực hiện tại các trạm y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.
Shipper hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại phải là người đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin và thực hiện xét nghiệm nhanh có kết quả âm tính với COVID-19.
Tuy nhiên, quy trình thực hiện sẽ là xét nghiệm nhanh 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người do lực lượng quân y thực hiện tại các trạm y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP cho đến hết thời gian ngày 6-9.
Các shipper này chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện, TP Thủ Đức.
Shipper 'rối' với quy định xét nghiệm mỗi ngày Grab, Be, Beamin, Ahamove đều băn khoăn với những quy định được đưa ra đối với lực lượng tài xế giao hàng công nghệ (shipper) ở "vùng đỏ" tại TP Thủ Đức và 7 quận huyện đều phải xét nghiệm mỗi ngày là gây tốn kém và còn nhiều bất tiện. Shipper của các ứng dụng muốn hoạt động phải xét nghiệm mỗi...