Nhiều cơ quan chính phủ Mỹ bị tin tặc tấn công
Theo giới chức an ninh mạng Mỹ, các cuộc tấn công mạng xảy ra quy mô lớn nhằm vào các cơ quan chính phủ.
Phía Mỹ tố tin tặc Nga và Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào hệ thống mạng của các cơ quan chính phủ Mỹ và các chính phủ khác. Cả Nga và Trung Quốc đều chưa bình luận.
Tin tặc tống tiền cơ quan chính phủ Mỹ
Đài CNN ngày 16.6 dẫn thông tin từ Cơ quan An ninh cơ sở hạ tầng và An ninh mạng Mỹ (CISA) cho biết một số cơ quan của chính phủ đã bị tin tặc tấn công.
Theo CISA, kể từ cuối tháng trước, tin tặc đã khai thác lỗ hổng trong phần mềm được sử dụng rộng rãi có tên MOVEit mà các công ty và cơ quan sử dụng để truyền dữ liệu. Progress Software, công ty Mỹ sản xuất phần mềm, nói với CNN rằng một lỗ hổng mới trong phần mềm “có thể đã bị kẻ xấu khai thác”.
Tin tặc bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào hệ thống mạng của Mỹ. Ảnh REUTERS
Một quan chức Bộ Năng lượng Mỹ xác nhận bộ này nằm trong số các cơ quan liên bang bị tấn công và đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật. Một nguồn tin khác tiết lộ với CNN rằng Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge cũng là nạn nhân của vụ tấn công.
Ngoài các cơ quan chính phủ, “vài trăm” công ty và tổ chức tư nhân ở Mỹ có thể bị ảnh hưởng trong cuộc tấn công mạng.
Giám đốc CISA Jen Easterly nói với các phóng viên rằng các vụ tấn công mạng không có bất kỳ “tác động đáng kể” nào đối với các cơ quan dân sự liên bang. Ông Eric Goldstein, trợ lý tổng giám đốc CISA cho hay cơ quan này đang khẩn trương tìm hiểu các tác động và đảm bảo khắc phục kịp thời.
CLOP, nhóm tin tặc bị cáo buộc chịu trách nhiệm, đã yêu cầu khoản tiền chuộc trị giá hàng triệu USD từ các cơ quan liên bang nhưng không được đáp ứng. Nhóm này tuần trước đã nhận trách nhiệm thực hiện một số vụ tấn công mạng.
Các tin tặc Nga là những người đầu tiên khai thác lỗ hổng MOVEit, nhưng các chuyên gia cho rằng các nhóm khác cũng có thể tiến hành các cuộc tấn công. Nga chưa bình luận.
Báo cáo của Trung Quốc nói CIA có vũ khí mạnh để tấn công mạng
Tin tặc khai thác lỗ hổng bảo mật email
Hãng AP ngày 16.6 đưa tin công ty an ninh mạng Mandiant thuộc sở hữu tập đoàn Google (Mỹ) cáo buộc tin tặc do Trung Quốc hậu thuẫn đã khai thác lỗ hổng trong bảo mật email để xâm nhập nhiều hệ thống nhà nước và tư nhân. Gần 1/3 trong số đó là các cơ quan chính phủ, bao gồm bộ ngoại giao các nước.
Theo ông Charles Carmakal, giám đốc kỹ thuật của Mandiant, đây là chiến dịch gián điệp mạng quy mô lớn nhất có liên quan Trung Quốc, kể từ sau vụ phần mềm Microsoft Exchange bị tấn công vào đầu năm 2021, khiến hàng chục nghìn máy tính trên toàn cầu bị ảnh hưởng.
Tin tặc được cho là đã khai thác lỗ hổng bảo mật email để chiếm quyền truy cập các hệ thống của các chính phủ và tư nhân. Ảnh REUTERS
Trong một văn bản được công bố hôm 15.6, đại diện Mandiant tin rằng nhóm tin tặc của công ty Barracuda Networks (Mỹ) đã tham gia “hoạt động gián điệp cho Trung Quốc” và có thể đã hoạt động từ tháng 10.2022.
Theo Mandiant, các tin tặc đã gửi email chứa tệp đính kèm độc hại để chiếm quyền truy cập thiết bị và dữ liệu của các tổ chức bị nhắm mục tiêu. Trong số các tổ chức đó, 55% đến từ châu Mỹ, 22% từ châu Á – Thái Bình Dương và 24% từ châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Các tổ chức bị ảnh hưởng bao gồm các bộ ngoại giao ở Đông Nam Á, các văn phòng thương mại nước ngoài và các tổ chức học thuật ở Đài Loan và Hồng Kông (Trung Quốc).
Mandiant cho rằng tin tặc nhắm mục tiêu ở cả cấp độ tài khoản của tổ chức và cá nhân đang làm việc cho các chính phủ có lợi ích chính trị hoặc chiến lược đối với Trung Quốc, vào thời điểm họ đang họp ngoại giao với các quốc gia khác.
Bắc Kinh chưa bình luận về thông tin, song từng nhiều lần cáo buộc Mỹ cũng tham gia hoạt động gián điệp mạng chống lại Trung Quốc.
Trang mạng các công ty đường sắt Nhật Bản bị tin tặc tấn công
Trang mạng của các công ty đường sắt Tokyo Metro Co. và Osaka Metro Co. đã không thể truy cập được trong tối 7/9. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp xảy ra các vụ tấn công mạng ở Nhật Bản.
Vào khoảng 19h (giờ địa phương), nhóm tin tặc Killnet đã đe dọa trên ứng dụng Telegram về việc sẽ dừng hoạt động của mạng lưới tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo. Vụ tấn công mới nhất được thực hiện dưới hình thức tấn công từ chối dịch vụ (DDos), trong đó tin tặc gửi một lượng lớn dữ liệu vào mạng trong thời gian ngắn khiến người dùng không thể truy cập hệ thống.
Trước đó một ngày, trung tâm sẵn sàng ứng phó sự cố và chiến lược an ninh mạng quốc gia Nhật Bản cho biết cổng thông tin điện tử e-Gov của chính phủ nước này đã bị tin tặc tấn công và không thể truy cập được. Trang web này đã bị tấn công bằng DDoS và không thể truy cập được từ khoảng 16h30 giờ địa phương và bị gián đoạn cho đến tối. Bộ Các vấn đề nội vụ và truyền thông cũng cho biết việc truy cập cổng thông tin thuế địa phương eLTAX cũng bị tắc nghẽn.
Nhóm tin tặc Killnet đã đăng một thông báo trên ứng dụng nhắn tin Telegram tuyên bố thực hiện vụ tấn công này.
Trang web e-Gov có các tính năng như cho phép người dân nộp đơn đăng ký dịch vụ công với chính quyền địa phương, lấy ý kiến người dân về những vấn đề đặc biệt, thông báo những thay đổi về luật pháp và cung cấp đường dẫn trực tiếp tới các trang mạng của Chính phủ Nhật Bản.
Công ty giao dịch tiền điện tử Wintermute bị tin tặc đánh cắp 160 triệu USD Công ty giao dịch tiền điện tử Wintermute của Mỹ đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mạng khi bị tin tặc đánh cắp lượng tài sản kỹ thuật số trị giá khoảng 160 triệu USD. Đây là vụ tấn công mới nhất trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số - lĩnh vực luôn phải đối mặt với rủi ro...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phiến quân bắt giữ 35 hành khách trong vụ tấn công tại Tây Nam Pakistan

Ukraine nhất trí đề xuất ngừng bắn 30 ngày của Mỹ, nêu điều kiện tuân thủ

Tổng thống Trump bất ngờ rút lại tuyên bố tăng thuế gấp đôi với hàng hóa Canada

Nga bao vây mọi phía, bất đầu tổng tấn công thị trấn Sudzha ở vùng Kursk

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?
Có thể bạn quan tâm

Đến Biên Hòa ngắm kèn hồng khoe sắc
Du lịch
08:22:45 12/03/2025
Chọn 1 lá bài để biết 3 tháng tới công việc của bạn có biến động gì?
Trắc nghiệm
08:22:29 12/03/2025
Bé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩn
Tin nổi bật
08:13:48 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Bố ruột trả bố nuôi 1 tỷ để đòi lại con
Phim việt
08:09:27 12/03/2025
Thêm một tựa game nữa giảm giá sập sàn trên Steam, khuyến mãi 90% cho người chơi
Mọt game
08:04:50 12/03/2025
Tạm giữ hình sự nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại Bắc Ninh
Pháp luật
07:57:52 12/03/2025
Hoang mang tột độ: Kim Sae Ron bị công ty Kim Soo Hyun ép đi tiếp khách, uống rượu trước khi gây tai nạn?
Sao châu á
07:56:00 12/03/2025
Diễn viên Việt bị ung thư tuyến giáp giai đoạn 2
Sao việt
07:40:20 12/03/2025
Thực phẩm an toàn cho người cao huyết áp
Sức khỏe
07:07:52 12/03/2025
Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng
Ẩm thực
06:02:47 12/03/2025