Nhật tung “chiêu xấu” giành hợp đồng tàu ngầm?
Nhật Bản bị cáo buộc tung tin giả rằng Đức đã bị loại trong cuộc đua giành hợp đồng đóng tàu ngầm cho Australia.
Chiêu bẩn loại đối thủ?
Báo chí Australia cho biết Nhật Bản bị cáo buộc tung tin giả rằng Đức đã bị loại trong cuộc đua giành hợp đồng đóng tàu ngầm cho Australia. Những thông tin này sau đó đã bị Chính phủ Australia cũng như những người đại diện Tập đoàn công nghiệp hàng hải ThyssenKrupp Marine Systems (TKMS) của Đức ở Australia bác bỏ.
Cuộc đua giành hợp đồng đóng tàu ngầm cho Australia giữa ba nước Nhật Bản, Đức và Pháp ngày càng trở nên gay gắt. Theo những báo cáo gần đây, sự cạnh tranh giữa các nhà thầu đã khiến chi phí mua sắm giảm đi so với dự kiến xuống 5 tỷ AUD/một chiếc (khoảng 3,5 tỷ USD).
Tàu ngầm cũ lớp Collins của Hải quân Australia
Đại sứ Nhật Bản tại Australia gần đây đã tham gia cuộc tranh luận công khai với tuyên bố rằng những rủi ro kỹ thuật của các nhà thầu châu Âu là cao hơn so với của Nhật Bản.
Video đang HOT
Người Nhật cho rằng rất khó để chuyển đổi từ một tàu ngầm hạt nhân thành tàu ngầm điện thông thường như người Pháp dự định làm, hoặc tăng gấp đôi kích thước của một chiếc tàu ngầm nhỏ như người Đức đề xuất.
Trong khi đó, những người châu Âu thì nhanh chóng chỉ ra rằng Nhật Bản không có kinh nghiệm chế tạo tàu ngầm ở nước ngoài, nhất là khi kết hợp với các nhà đóng tàu nước ngoài.
Cả ba ứng cử viên đang trong quá trình đánh giá lần cuối. Nhà thầu quốc gia của Hải quân Pháp cung cấp phiên bản thông thường của tàu ngầm điện hạt nhân lớp Barracuda, còn Tập đoàn TKMS của Đức đề xuất tàu ngầm lớp Type 216, phiên bản nâng cấp từ tàu ngầm lớp Type 214. Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đề xuất tàu ngầm lớp Soryu.
Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản
Mỗi nhà thầu được yêu cầu cung cấp ba bản báo cáo đánh giá chi tiết, bao gồm chế tạo tàu ngầm ở nước ngoài, lắp ráp một phần ở Australia và chế tạo nguyên chiếc tại một nhà máy đóng tàu ở Australia.
Cho tới nay, cả ba nhà thầu tuyên bố sẵn sàng thực hiện hầu hết công việc chế tạo tại Australia.
Các công ty châu Âu được đánh giá là thành công hơn so với Nhật Bản trong việc đưa ra các lợi ích kinh tế trong các đề xuất của họ. Tuy nhiên, Nhật Bản đã tăng uy tín của mình trong vấn đề này thông qua các đàm phán với các công ty của Anh đang hoạt động rất tốt tại Australia như Babcock và BAE Systems.
Công ty Babcock đang phụ trách bảo trì tàu ngầm lớp Collins của Australia, bao gồm cả các ống phóng ngư lôi và các bộ phận khác của hệ thống vũ khí, còn BAE Systems, chuyên chế tạo tàu ngầm hạt nhân của Anh, hiện có 4.500 người làm việc cho các dự án đóng tàu hải quân ở Australia.
Theo_Báo Đất Việt
Nga tự đóng tàu đổ bộ chở trực thăng, không cần sao chép tàu Mistral
Ngày 26-5, một quan chức cao cấp thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga tuyên bố, nước này có kế hoạch sẽ đóng các tàu sân bay chở trực thăng của riêng mình, nhưng là một lớp khác chứ không phải là bản sao của các tàu lớp Mistral của Pháp.
"Chúng tôi có kế hoạch đóng những loại tàu như vậy, nhưng chúng tôi sẽ chế tạo chúng hơi khác một chút so với các tàu mà Pháp không bàn giao. Chúng tôi sẽ không sao chép các tàu lớp Mistral của Pháp", ông Oleg Bochkaryov, Phó chủ tịch Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Nga, cho biết.
Ông Bochkaryov còn cho biết thêm rằng, Nga sẽ không đàm phán với Pháp về việc bàn giao các tàu Mistral theo hợp đồng và vấn đề duy nhất hiện đang đàm phán với phía Pháp là bồi thường cho việc chấm dứt hợp đồng này.
Trong khi đó, ông Bochkaryov cho biết, một đại diện đặc biệt của Pháp sẽ sớm tới Nga để đàm phán về một giải pháp cho việc hủy bỏ thương vụ tàu chiến Mistral: "Đại diện Louis Gautier sẽ đến nga trong ngày hôm nay hoặc ngày mai để tiến hành các cuộc đàm phán khác nhau về hợp đồng tàu Mistral".
Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp
Cùng ngày, Phó thư ký Hội đồng an ninh Nga Yevgeny Lukyanov cho biết, khả năng quốc phòng của nước này sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc Pháp không bàn giao các tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral theo một thỏa thuận song phương.
Trước đó, hôm 21-5, trợ lý Tổng thống Nga phụ trách vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự, ông Vladimir Kozhin cũng khẳng định rằng, nếu cần thiết, Nga sẽ đóng các tàu đổ bộ chở máy bay trực thăng tương tự như tàu Mistral của Pháp.
"Ngành công nghiệp quốc phòng Nga có đủ năng lực để chế tạo các tàu tương tự tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral mà Nga đã đặt mua của Pháp", ông Kozhin nói và cho biết thêm rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga có đủ năng lực, sức mạnh và nếu cần Nga sẽ đóng các loại tàu chiến tương tự.
Tháng 6-2011, Tập đoàn Rosoboronexport của Nga và công ty đóng tàu DCNS của Pháp đã ký hợp đồng đóng mới 2 chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng cho hải quân Nga. Theo các điều khoản của hợp đồng, việc bàn giao chiếc tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok được tiến hành vào tháng 11-2014 và chiếc thứ hai mang tên Sevastopol dự kiến bàn giao vào tháng 11-2015.
Tuy nhiên, Pháp không thực hiện việc bàn giao theo hợp đồng với lý do cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.
Theo_An ninh thủ đô
Nga - Mỹ "chạy đua" khốc liệt vì Ấn Độ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, đến nay , Nga vẫn tiếp tục là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ấn Độ với tổng giá trị các thỏa thuận trong 3 năm qua lên tới hơn 5 tỷ USD. Bên cạnh đó, cũng theo bộ trên, Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ 2 của nước này với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xung đột Hamas-Israel: Israel cảnh báo triển khai 'lực lượng chưa từng có' tại Gaza

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc điện đàm

EU đề xuất gói trừng phạt thứ 19 nhằm vào Nga

Biên giới Ba Lan Belarus đóng cửa: EU hứng cú sốc thương mại chưa từng có

Tổng thống Trump phản đối áp lực của Anh về chính sách cứng rắn hơn với Nga

Indonesia: Gần 1.000 người nghi bị ngộ độc thực phẩm

LHQ tiếp tục thông báo kế hoạch tái cơ cấu nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động

Pakistan: Bạo lực gia tăng tại tỉnh Balochistan khiến hàng chục người thiệt mạng

Australia: Sự cố viễn thông khiến 3 người thiệt mạng

Nga bác bỏ cáo buộc UAV vi phạm không phận châu Âu

Phát hiện bộ phận tên lửa mới ở Ba Lan, mảnh vỡ UAV ở Latvia sau vụ xâm nhập của 'UAV Nga'

Iran nỗ lực ngăn chặn khả năng bị tái áp đặt trừng phạt
Có thể bạn quan tâm

Tưởng ăn trái cây càng nhiều càng tốt, hóa ra có 5 loại quả khiến mỡ bụng khó giảm
Sức khỏe
06:13:21 20/09/2025
Bao năm mới lại có 1 mỹ nam diễn xuất nâng tầm nhan sắc: Visual này 100/10 điểm, xem mà thấy khó thở theo
Phim châu á
05:54:23 20/09/2025
'Ông hoàng phim kinh dị Việt' nói gì khi lần đầu đóng thể loại hành động?
Hậu trường phim
05:52:44 20/09/2025
Hứa Vĩ Văn trải nghiệm vai diễn mới trong phim kinh dị
Phim việt
05:52:14 20/09/2025
Thịt băm nhồi vào thứ này vừa ngon lại bổ hơn nhiều lần, dù là người nhà hay khách đến chơi đều thích
Ẩm thực
05:50:36 20/09/2025
Sao Việt có bố mẹ bán vé số: Người thành hoa hậu, người là 'diễn viên nghìn tỷ'
Sao việt
00:00:51 20/09/2025
Trịnh Sảng xuất hiện hiếm hoi giữa tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ
Sao châu á
23:22:34 19/09/2025
Garnacho chịu sự chế giễu khi trở lại MU
Sao thể thao
22:52:39 19/09/2025