Nhật trình làng máy bay tàng hình tự đóng đầu tiên
Nhật Bản ngày 28.1 trình làng mẫu máy bay chiến đấu tàng hình tự sản xuất đầu tiên và dự kiến sẽ cho bay thử vào tháng sau.
Máy bay chiến đấu X-2 do Nhật Bản tự sản xuất – Ảnh: AFP
Buổi ra mắt diễn ra tại một sân bay gần thành phố Komaki, miền trung Nhật Bản. Máy bay này có tên X-2 do hãng công nghiệp nặng Mitsubishi và Viện nghiên cứu và phát triển kỹ thuật thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát triển. Máy bay dài 14,2 m, sải cánh 9,1 m. Máy bay này có khả năng tàng hình và là hậu duệ của chiến đấu cơ F-2 do Mỹ và Nhật Bản đồng phát triển, theo AFP ngày 28.1.
Chiếc máy bay được sản xuất kết hợp hầu hết những công nghệ tiên tiến nhất mà các công ty Nhật Bản có thể cung cấp như vật liệu từ sợi carbon giúp tránh bị radar phát hiện, động cơ phản lực với một buồng đốt và khả năng đổi hướng lực đẩy, theo tờ Asahi.
Video đang HOT
Nhật Bản cho hay đã chi khoảng 39,4 tỉ yen (332 triệu USD) để phát triển X-2. Chuyến bay thử đầu tiên dự kiến tiến hành vào giữa tháng 2 và sau đó sẽ bàn giao máy bay cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản vào cuối tháng 3.2017.
Tháng 11.2015, hãng Mitsubishi cũng trở thành hãng đầu tiên của Nhật Bản sản xuất thành công máy bay chở khách và cũng đã bay thử nghiệm. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới cho Nhật Bản sau khi bị cấm sản xuất máy bay chiến đấu sau khi nước Nhật thất bại trong Thế chiến 2.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng hiện nay chỉ có 3 nước là Mỹ, Nga và Trung Quốc được quốc tế công nhận là phát triển thành công máy bay chiến đấu tàng hình. Asahi cho hay Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cố cải thiện năng lực phát triển máy bay chiến đấu vì Nhật Bản vẫn còn bị các nước phương Tây bỏ rất xa trong lĩnh vực này.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Máy bay tàng hình F-35 sẽ bay biểu diễn tại Anh
Không quân Mỹ xác nhận sẽ đưa 2 chiến đấu cơ tàng hình F-35 đến trình diễn tại triển lãm hàng không tại Anh.
Máy bay tàng hình F-35 của Mỹ - Ảnh: Reuters
Hai chiếc F-35A từ căn cứ Không quân Luke, bang Arizona sẽ được trưng bày và bay thử với các máy bay cổ tại triển lãm hằng năm Royal International Air Tattoo và triển lãm hàng không lớn nhất thế giới Farnborough, gần London (Anh) vào tháng 7.2016, Reuters ngày 26.1 dẫn lời người phát ngôn Kelley Jeter của Không quân Mỹ.
Lực lượng Thuỷ quân lục chiến Mỹ cũng xác nhận sẽ đưa 2 máy bay F-35B đến tham gia 2 triển lãm này.
Kể hoạch bay thử máy bay F-35 tại 2 triển lãm hàng không này vào năm 2014 đã bị huỷ bỏ do một động cơ máy bay bị bốc cháy.
Reuters cho hay có thể Anh cũng sẽ để một trong số 4 chiếc F-35 hiện có của nước này bay thử tại buổi triển lãm. Hiện 4 máy bay này được dùng để thử nghiệm và huấn luyện tại Mỹ. Tờ Telegraph cho hay Mỹ có thể đưa máy bay tàng hình F-22 đến 2 buổi triển lãm trên.
Máy bay F-35 có 3 phiên bản A, B, C, do hãng Lockheed sản xuất. Ngoài Mỹ, còn có 8 nước gồm Anh, Na Uy, Úc, Canada, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và Hà Lan tham gia phát triển loại máy bay này. Tất cả các nước trên, trừ Canada và Đan Mạch, đã đặt mua F-35. Ngoài ra còn có Israel, Nhật Bản và Hàn Quốc đặt mua. Trong năm 2016, dự kiến sẽ có 53 chiếc F-35 được bàn giao, theo chủ tịch Marillyn Hewson của hãng Lockheed.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Nga sắp sản xuất hàng loạt siêu tiêm kích T-50 Tư lệnh không quân Nga khẳng định tiêm kích thế hệ 5 Sukhoi T-50 hiện đại nhất của Nga sẽ được sản xuất đại trà vào năm 2017. Một phiên bản thử nghiệm tiêm kích Sukhoi T-50 của Nga. Ảnh: Wikipedia Sputnik ngày 23/1 dẫn lời thiếu tướng Victor Bondarev, tư lệnh không quân Nga, cho biết chiếc máy bay cuối cùng trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Gửi dữ liệu người dùng sang Trung Quốc, TikTok 'ăn' phạt nặng

Liệu Ukraine có thể thay thế Trung Quốc trong chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu?

Đổi họ sau cưới - Lý do khiến nhiều người Nhật không muốn kết hôn

Động đất tại Myanmar: Hoàn tất 80% công tác dọn dẹp tại vùng tâm chấn

Israel tạm đóng cửa sân bay quốc tế sau vụ phóng tên lửa từ Yemen

Thành phố cảng Port Sudan bị máy bay không người lái tấn công

Tổng thống Putin bình luận về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine

Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào sân bay quốc tế Israel khiến 8 người bị thương

Israel nói Qatar 'chơi trò 2 mặt' khi trung gian đàm phán, Qatar phản ứng gắt

Tỉ phú Warren Buffett bất ngờ tuyên bố sắp nghỉ hưu, đã chọn người kế nhiệm

Biển Đông giữa chuỗi sóng ngầm căng thẳng mới

Nội các Israel ủng hộ mở rộng chiến dịch Gaza
Có thể bạn quan tâm

Louis Phạm thành 'hoa vô chủ', chăm diện mode táo bạo, tag tình cũ nhắn 1 câu
Netizen
13:36:18 05/05/2025
Concert Rap Việt "trá hình" của đội BigDaddy: Loạt rapper hoá thần tượng chất, "trùm cuối" đu xà xuất hiện cực nghệ
Nhạc việt
13:11:42 05/05/2025
Biến căng: "Tình trẻ của Lưu Diệc Phi" bị hot girl nóng bỏng dọa tung cả kho ảnh riêng tư
Sao châu á
13:07:22 05/05/2025
Mẹ của MC Đại Nghĩa qua đời sau 2 ngày đột quỵ
Sao việt
13:04:59 05/05/2025
Sex and the City phần mới: Diễn viên yêu cầu có nhiều cảnh nóng hơn
Hậu trường phim
13:01:12 05/05/2025
WAG thanh lịch Doãn Hải My và WAG thị phi Chu Thanh Huyền: Cuộc so kè không hồi kết phía sau sân cỏ
Sao thể thao
12:36:20 05/05/2025
Mẹ biển - Tập 33: Huệ hoảng hốt sợ bị công an bắt
Phim việt
12:18:58 05/05/2025
Cách khắc phục hiệu quả khi ChatGPT bị lỗi dễ dàng nhất
Thế giới số
12:06:31 05/05/2025
Apple cảnh báo khẩn tới người dùng iPhone tại 100 quốc gia
Đồ 2-tek
12:04:55 05/05/2025
Bảng giá xe BYD tháng 5/2025: Ưu đãi lên tới 221 triệu đồng
Ôtô
12:04:19 05/05/2025