Nhật tố Trung Quốc đưa tàu vũ trang đến gần Senkaku/Điếu Ngư
Bộ Ngoại giao Nhật Bản phản đối việc Bắc Kinh đưa tàu hải cảnh trang bị vũ khí đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư
Chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư là tâm điểm tranh chấp từ lâu giữa Nhật và Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Reuters hôm qua dẫn nguồn tin lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết ba trong số 6 tàu hải cảnh Trung Quốc có trang bị vũ khí khi đến gần Senkaku/Điếu Ngư hôm 5/8. Tokyo cáo buộc tàu cá của Bắc Kinh vi phạm lãnh hải quanh các đảo nhỏ ở quần đảo hiện do Nhật quản lý.
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Shinsuke Sugiyama hôm qua đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa để phản đối vụ việc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay tàu khỏi khu vực và cho rằng đây là hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng.
Video đang HOT
Nhật Bản phản đối vì cho rằng các tàu của Trung Quốc đã đi vào khu vực được Tokyo coi là lãnh hải quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Truyền thông Nhật Bản cho biết Trung Quốc đưa 6 tàu hải cảnh cùng 230 tàu cá đến Senkaku.
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản tăng cao thời gian qua sau khi Tokyo yêu cầu Bắc Kinh chấp thuận phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” ở Biển Đông của Tòa Trọng tài. Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận phán quyết và cảnh báo Nhật Bản không nên can dự vào tình hình Biển Đông.
Trung Quốc cũng tỏ ra giận dữ khi nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada từ chối nói liệu có hay không việc lính Nhật thảm sát dân thường Trung Quốc trong Thế chiến II.
Văn Việt
Theo VNE
Trung Quốc phẫn nộ với tân bộ trưởng Quốc phòng Nhật
Trung Quốc hôm nay cho rằng bà Tomomi Inada "xuyên tạc lịch sử" sau khi bà từ chối nói quân Nhật có tàn sát dân thường ở Trung Quốc trong Thế chiến II hay không.
Bà Inada hôm qua trả lời phỏng vấn tại họp báo ở Tokyo. Ảnh: Reuters
"Việc bà công khai bác bỏ thực tế đơn giản là một âm mưu nhằm che đậy lịch sử xâm lược của Nhật, thách thức trật tự quốc tế bằng cách làm sống lại chủ nghĩa quân phiệt", Reuters dẫn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay cho biết. "Chúng ta phải chỉ ra rằng đối mặt với lịch sử là nền tảng căn bản để giải quyết các vấn đề lịch sử. Nếu lịch sử bị chối từ, quan hệ Trung - Nhật không có tương lai".
Bà Inada, nhà lập pháp 57 tuổi, hôm qua nhậm chức bộ trưởng Quốc phòng Nhật. Trong cuộc họp báo, bà liên tục từ chối trả lời những câu hỏi về việc bà có lên án những tội ác do nước này từng gây ra hay không.
Bà cho rằng liệu hành động thời chiến của Nhật có nên được mô tả là sự xâm lược hay không, điều đó "tuỳ thuộc và quan điểm mỗi người". Inada cho rằng việc bà bình luận về vấn đề là không "thích hợp".
Bộ Quốc phòng Trung Quốc, trong thông báo trên trang mạng xã hội, thể hiện sự "phẫn nộ" về bình luận của bà Inada, và cho rằng có bằng chứng rõ ràng về vụ thảm sát Nam Kinh.
Trung Quốc thường xuyên nhắc người dân nước này về vụ thảm sát năm 1937, trong đó họ cho rằng lính Nhật giết hại 300.000 người ở thành phố thủ đô thời bấy giờ. Một toà án của liên minh thời hậu chiến cho rằng số người chết là 142.000, nhưng một số chính trị gia bảo thủ và học giả Nhật bác bỏ vụ thảm sát, cho rằng nó không xảy ra.
Trọng Giáp
Theo VNE
Bóng hồng lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nhật Bản Xuất thân là luật sư và là đồng minh thân cận của Thủ tướng Shinzo Abe, bà Tomomi Inada trở thành người phụ nữ thứ hai nắm giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản. Bà Tomomi Inada hôm 3/8 được bổ nhiệm làm lãnh đạo Bộ Quốc phòng, trở thành người phụ nữ thứ hai ở Nhật Bản đảm nhận cương...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh, bé trai 5 tuổi tử vong thương tâm ở Malaysia: Chia sẻ đẫm nước mắt của người bố

Xung quanh việc Mỹ đưa ra quyết định then chốt tăng cường sức mạnh không quân Ukraine - Kỳ cuối

Bầu cử Australia: Thủ tướng Anthony Albanese phát biểu mừng chiến thắng

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ thời Trump?

Xung quanh việc Mỹ đưa ra quyết định then chốt tăng cường sức mạnh không quân Ukraine - Kỳ 1

Phó Tổng thống Mỹ nhận định về thời điểm kết thúc xung đột giữa Nga và Ukraine

Hàng loạt chính sách nhập cư của Tổng thống Trump bị tòa án Mỹ bác bỏ

Iran tái khẳng định quyền sở hữu chu trình nhiên liệu hạt nhân đầy đủ

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu trong tháng 6

Thủ tướng Yemen từ chức

Hamas đề xuất ngừng bắn 5 năm tại Gaza

Ấn Độ cấm nhập khẩu hàng hóa từ Pakistan
Có thể bạn quan tâm

Rượt đuổi, ẩu đả gây náo loạn ở Biên Hoà
Pháp luật
14:37:28 04/05/2025
Jack ngoại lệ Vbiz, nuôi tóc dài tái xuất 'đè bẹp' drama, fan phá rào đuổi theo?
Sao việt
14:37:08 04/05/2025
5 tác hại khi lạm dụng sơn móng tay
Làm đẹp
14:32:26 04/05/2025
Chạy "mất dép" khi xem hoả pháo súng thần công
Tin nổi bật
14:31:49 04/05/2025
Luật sư Hà 'bị réo' tham vấn luật nổi nhất 'Tóp tóp' lộ quá khứ bán cá ít ai ngờ
Netizen
14:24:46 04/05/2025
BMW hé lộ hình ảnh về dòng xe điện thể thao và hiệu suất cao mới
Ôtô
14:24:22 04/05/2025
Bajaj Dominar 400 2025 - cruiser quá chất, giá lại chỉ 69 triệu đồng!
Xe máy
14:17:15 04/05/2025
Sức khoẻ của "Ông nội quốc dân" Hàn Quốc Lee Soon Jae đột ngột suy giảm
Sao châu á
14:08:40 04/05/2025
5 khách sạn kỳ lạ nhất trên thế giới
Sáng tạo
13:48:51 04/05/2025
60 ngày tới, có 4 con giáp tiền tài lặng lẽ ập đến, tài khoản nhân đôi
Trắc nghiệm
11:34:18 04/05/2025