Nhật thêm “đòn” cô lập và răn đe Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Tầm quan trọng của chuyến công du nước Úc của ông Shinzo Abe phản ánh qua sự kiện ông là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tiến hành một chuyến thăm chính thức nước Úc từ năm 2002 đến nay.

Nhật thêm đòn cô lập và răn đe Trung Quốc - Hình 1

Tàu chiến Nhật.

Theo RFI, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào hôm 6/7/2014 đã lên đường công du ba nước vùng châu Đại Dương, với trọng tâm là chuyến thăm Úc (7-10/7).

Tại Canberra, Thủ tướng Nhật Bản và đồng nhiệm Úc sẽ thông qua một số quyết định nhằm củng cố thêm quan hệ quốc phòng giữa hai bên, trong đó có việc Úc tìm mua vũ khí của Nhật.

Tầm quan trọng của chuyến công du nước Úc của ông Shinzo Abe phản ánh qua sự kiện ông là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tiến hành một chuyến thăm chính thức nước Úc từ năm 2002 đến nay.

Chuyến thăm lại diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Abe tuyên bố là quân đội Nhật Bản phải có quyền tham chiến để bảo vệ đồng minh, một động thái đã được Canberra hoan nghênh, nhưng bị Bắc Kinh lên án là mang nặng ý nghĩa bành trướng.

Theo nhận định của hãng tin Pháp AFP, từ ngày lên nắm quyền ở Úc vào tháng Chín năm ngoái, Thủ tướng Tony Abbott đã tìm cách ve vãn Nhật Bản về các vấn đề an ninh và thương mại, nhấn mạnh đến tính chất “đặc biệt” của quan hệ Úc-Nhật, vào lúc toàn châu Á đang rà lại chính sách trước thái độ quyết đoán ngày càng mạnh của Trung Quốc trong khu vực.

Mong muốn của Thủ tướng Úc đi theo cùng một chiều hướng với chuyển biến chiến lược mới của Tokyo từ ngày ông Abe lên cầm quyền, và Thủ tướng Nhật cũng rất muốn tăng cường và củng cố quan hệ với Úc trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng về vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Một cách cụ thể, theo hãng AFP, lãnh đạo Úc và Nhật – vốn đều là đồng minh then chốt của Mỹ trong vùng Châu Á – Thái Bình Dương, sẽ loan báo quyết định họp thượng đỉnh thường niên.

Ngoài ra, các chủ đề an ninh từng được ông Abbott nêu lên trong chuyến thăm Tokyo hồi tháng Tư sẽ tiếp tục được bàn bạc. Thỏa thuận về tàu ngầm cho phép Úc tiếp cận công nghệ quốc phòng Nhật Bản có khả năng sẽ được đúc kết.

Video đang HOT

Ông Abe cũng sẽ tham dự một cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia, và sẽ là Thủ tướng Nhật đầu tiên đọc diễn văn tại Nghị viện Úc, một cử chỉ mang ý nghĩa biểu tượng rất cao.

Việc Úc tăng cường quan hệ an ninh, quốc phòng với Nhật Bản tuy nhiên cũng tạo ra một số phản ứng dè dặt nơi các nhà quan sát. Trả lời hãng tin Pháp AFP, ông Hugh White một chuyên gia phân tích quốc phòng lưu ý rằng mọi động thái của Canberra nhằm củng cố thêm quan hệ an ninh với Tokyo sẽ bị Trung Quốc – đối tác kinh tế chủ chốt của Úc – xem là trái với lợi ích chiến lược của họ trong bối cảnh quan hệ Nhật-Trung đang căng thẳng.

Theo NTD/Bizlive

Trung Quốc "giúp" Nhật biến điều không thể thành có thể

Những động thái gây hấn gần đây của Trung Quốc được cho là một trong các yếu tố khiến Nhật Bản quyết định diễn giải lại Hiến pháp.

Sáng 1/7, Liên minh cầm quyền tại Nhật Bản gồm Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Công minh đạt được thỏa thuận chính thức cho phép thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Thỏa thuận này mở đường cho Chính phủ Nhật Bản thông qua Nghị quyết giải thích lại Hiến pháp hiện hành của nước này. Đúng như mong đợi của Thủ tướng Abe cùng các chính khách theo đường lối cứng rắn, giữa giờ chiều cùng ngày Nghị quyết này đã được Chính phủ Nhật Bản thông qua.

Đây là sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong chính sách an ninh của Nhật Bản kể từ khi lực lượng vũ trang Nhật Bản thành lập năm 1954. Và, có thể nói, trong đó có cả những "đóng góp" của Trung Quốc.

Việc các chính đảng trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản nhất trí về một thay đổi lớn trong chính sách an ninh thời hậu chiến và Chính phủ Nhật Bản nhanh chóng đưa ra quyết định là thuận lợi ban đầu cho Thủ tướng Shinzo Abe trong việc tăng cường sức mạnh quân sự hướng tới việc sửa đổi Điều 9 Hiến pháp nước này - điều từ trước đến nay tưởng chừng như không thể.

Trung Quốc giúp Nhật biến điều không thể thành có thể - Hình 1

Đúng như mong đợi của Thủ tướng Abe , Nghị quyết giải thích lại Hiến pháp hiện hành đã được Chính phủ thông qua (Ảnh: Reuters)

Từ điều không thể....

Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản là điều luật quyết định tính chất hòa bình của bản Hiến pháp được coi là niềm tự hào của người Nhật hiện nay, trong đó quy định rõ: "Nhật Bản vĩnh viễn từ bỏ quyền lực nhà nước về việc phát động chiến tranh, từ bỏ việc đe dọa sử dụng vũ lực và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế và Nhật Bản sẽ không có Lục quân, Hải quân, Không quân cùng các sức mạnh chiến tranh khác cũng như không công nhận quyền giao chiến".

Chính vì nó là niềm tự hào của người dân Nhật Bản và cũng chính vì Nhật Bản đã từng có những hành động quá khích theo đường lối Phát-xít trong Chiến tranh thế giới thứ II... mà Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản được coi là "lãnh địa bất khả xâm phạm" trong suốt gần 57 năm tính từ khi bản Hiến pháp này có hiệu lực vào ngày 3/5 năm Chiêu Hòa thứ 22 tức năm 1947 cho đến đầu năm 2004 khi Thủ tướng Nhật Bản lúc đó là ông Junichiro Koizumi đề cập vấn đề sửa đổi nhằm trợ giúp nước Mỹ đồng minh trong cuộc chiến sa lầy của tại Iraq.

Tuy nhiên, ngay lập tức ông Koizumi vấp phải sự phản đối dữ dội của dư luận trong nước với các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại ý đồ này. Là một chính trị gia lão luyện lập kỷ lục trở thành một trong năm người giữ chức vụ Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản với 1980 ngày, ông Koizumi lập tức ý thức được nguy cơ và đành phải tạm gác kế hoạch đầy tham vọng này sang một bên. Kể từ đó mọi chuyện tạm lắng, và Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản tưởng chừng như vẫn mãi là một "pháo đài sừng sững". Ấy vậy mà...

...thành điều có thể...

Đến thời Thủ tướng Shinzo Abe - người cùng một đảng phái chính trị (Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản, LDP) và có nhiều quan điểm trùng khớp với Cựu Thủ tướng Koizumi, câu chuyện lại được hâm nóng lại. Không chỉ được hâm nóng mà còn được triển khai với những bước đi quả đoán, quyết liệt mà "màn mở đầu" đầy ngoạn mục diễn ra tại Hội nghị Thượng đỉnh an ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangrila tại Singapore hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Trung Quốc giúp Nhật biến điều không thể thành có thể - Hình 2

Một bộ phân dân chúng Nhật Bản chưa đồng tình với việc giải thích lại Hiến pháp (Ảnh: AP)

Tại đây, ông Abe bắt đầu với việc ám chỉ mối đe dọa từ Trung Quốc, tiếp đến công khai chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và trên hết, ông nhấn mạnh:"Trong bối cảnh hiện nay, không một nước nào có thể đơn độc mà gìn giữ được hòa bình". Đây được coi là sự dẫn giải cho những nỗ lực hiện nay của Nhật Bản trong việc sửa đổi Điều 9 Hiến pháp của nước này theo hướng "cho phép quyền tự vệ tập thể".

Phát biểu của ông Abe lúc đó được đánh giá như là một điểm tựa tại Đối thoại Shangrila nhằm kiềm chế Trung Quốc, nhưng bên cạnh đó, nó cũng là cơ sở để ông Abe thực hiện kế hoạch mà LDP ấp ủ suốt hơn 10 năm nay.

Bước đi tiếp theo là việc ngày 17/5 vừa qua, Hội đồng cố vấn của Thủ tướng Abe (được gọi là: Tọa đàm tái cấu trúc cơ sở pháp luật về an ninh quốc gia) đã đưa ra một bản báo cáo trong đó đề nghị cho phép Chính phủ Nhật Bản được sử dụng quyền tự vệ tập thể trong trường hợp cần thiết, và để tránh những thủ tục rườm rà cùng sự phản đối được dự đoán là mãnh liệt của dư luận, các cố vấn của ông Abe đã đưa ra "tuyệt chiêu" được gọi là "giải thích lại Hiến pháp".

Tiếp đó, chỉ chưa đầy nửa tháng sau, tức là hôm qua 1/7, ông Abe đã xúc tiến để Liên minh cầm quyền của Nhật Bản đưa ra thỏa thuận nêu trên. Và, với chiêu thức "sét đánh không kịp che tai", chỉ mấy tiếng đồng hồ sau thỏa thuận này, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định: "Thay đổi cách giải thích Hiến pháp theo hướng công nhận việc sử dụng quyền tự vệ tập thể". Với quyết định này, việc sửa đổi Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản chỉ còn là vấn đề thời gian và thủ tục.

....với "sự trợ giúp" của Trung Quốc

Có thể thấy ông Abe đã chớp được "thiên thời" một cách nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt là khi những thời cơ này lại do chính Trung Quốc - nước được coi là đối thủ đáng gờm của Nhật Bản, tạo ra bằng thái độ hung hăng, khiêu khích trong tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng hiện nay.

Cơ sở đầu tiên là việc tranh chấp chủ quyền biển đảo Trung - Nhật trong đó có quần đảo mà phía Nhật gọi là Senkaku còn phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Tiếp đó là việc Trung Quốc đơn phương thiết lập Khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) vào ngày 23/11/2013 trong đó bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhật Bản kịch liệt phản đối quyết định trên kèm theo đó là những hành động mạnh để bảo vệ chủ quyền.

Trung Quốc giúp Nhật biến điều không thể thành có thể - Hình 3

Binh sỹ Nhật và Mỹ trong một cuộc tập trận chung (Ảnh: AP)

Theo thông tin của Bộ phòng vệ Nhật Bản, máy bay chiến đấu Nhật Bản phải cất cánh 138 lần để ứng phó với máy bay Trung Quốc trong ba tháng cuối năm ngoái, cao hơn so với cả hai quý trước đó. Tiếp theo là việc Trung Quốc gây hấn trên biển Đông - vùng biển liên quan tới hàng hải của cả khu vực mà Nhật Bản cũng có phần lợi ích trong đó. Thêm nữa, việc Trung Quốc trong nhiều năm qua liên tục tăng ngân sách quân sự ở mức hai con số và đang bị nghi ngờ là nhằm tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực với mục tiêu ám muội cũng là yếu tố quan trọng để ông Abe tận dụng để nhấn mạn ẩn họa từ láng giềng và khắc họa sự cần thiết của tự vệ tập thể.

Có thể nói Trung Quốc "biết một mà không biết hai". Những hành vi ngạo mạn nhằm đơn phương áp đặt chủ quyền biển đảo phục vụ mục tiêu bành trướng lãnh thổ, lãnh hải nêu trên của Trung Quốc đã vô hình trung tạo ra "thiên thời" cho Chính phủ Nhật Bản và "thiên thời" này cũng đã tạo ra "địa lợi" khi giúp Nhật Bản chuyển từ thế "thụ động phòng thủ" sang thế "có thể chủ động tấn công".

Bên cạnh đó, ông Abe còn tận dụng để tranh thủ được cả "nhân hòa". Mặc dù chưa được đầy đủ nhưng "nhân" đã bắt đầu "hòa". Bởi, cho dù người dân Nhật Bản có yêu chuộng hòa bình đến đâu đi chăng nữa, nhưng trước "mối đe dọa Trung Quốc" cũng sẽ phải phần nào thỏa hiệp.

Trung Quốc cho biết sẽ đề cao cảnh giác với các ý định thực sự của Nhật Bản. Sự lo ngại này là hoàn toàn có cơ sở, bởi với khả năng kinh tế, quân sự, khoa học kỹ thuật của Nhật Bản lại thêm sự hỗ trợ của Mỹ, việc hợp pháp hóa các hoạt động quân sự của Nhật Bản sẽ là yếu tố buộc bất cứ một cường quốc nào cũng phải tính đếm trước khi có các hành vi gây hấn. Nhưng cho dù có "đề cao cảnh giác" cũng bắt đầu quá muộn. Vì chỉ cần thêm một vài động thái nữa là "gạo sẽ thổi thành cơm", và thật trớ trêu, "nồi cơm" này lại được góp phần "nấu" bằng "củi lửa" của... Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, dư luận quốc tế lập tức lên tiếng ủng hộ Nhật Bản. Cho đến nay, nhiều quốc gia đã hoan nghênh kế hoạch giải thích lại Hiến pháp hòa bình, trong đó, Mỹ thì ủng hộ vì muốn Nhật có vị thế cân bằng hơn trong liên minh quân sự Mỹ - Nhật và tận dụng được tiềm năng của Nhật trong các hoạt động quân sự quốc tế, còn Australia, Phillipines... thì bày tỏ sự đồng tình bằng việc nhấn mạnh về cán cân quân sự khu vực. Campuchia cũng cho rằng kế hoạch của Nhật Bản nhằm trao cho lực lượng phòng vệ nước này quyền hạn lớn hơn sẽ góp phần duy trì hoà bình và sự ổn định trong cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó giới phân tích lại đưa ra nhận định đầy thận trọng khi dự báo: trong ngắn hạn điều này sẽ đưa đến những thay đổi tích cực cho quá trình giải quyết các thách thức hiện nay tại khu vực, nhưng trong dài hạn, nếu các sức mạnh quân sự không được kiềm chế đúng mức sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ mới tại châu Á - Thái Bình Dương mà các nước nhỏ trong khu vực sẽ rơi vào một tình thế khó lường.

Theo VOV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống NgaGeorgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga
00:19:40 22/02/2025
Lầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội MỹLầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ
14:37:42 22/02/2025
Ông Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với NgaÔng Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với Nga
16:09:23 22/02/2025
Mỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳngMỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳng
00:17:25 22/02/2025
Tỷ phú Elon Musk thách thức ông ZelenskyTỷ phú Elon Musk thách thức ông Zelensky
23:24:25 21/02/2025
Mỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sảnMỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sản
16:28:48 22/02/2025
NATO tính đưa 30.000 quân đến Ukraine, Nga cảnh báo đanh thépNATO tính đưa 30.000 quân đến Ukraine, Nga cảnh báo đanh thép
20:56:56 21/02/2025
Tác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu ÂuTác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu Âu
14:28:55 23/02/2025

Tin đang nóng

Cả mạng xã hội liên tục nhắc tên Phạm Thoại và mẹ bé Bắp: Chuyện gì đang xảy ra?Cả mạng xã hội liên tục nhắc tên Phạm Thoại và mẹ bé Bắp: Chuyện gì đang xảy ra?
10:21:01 23/02/2025
Công an cảnh báo mối nguy hại từ "chiếc váy hồng 2 dây" hot nhất mạng xã hộiCông an cảnh báo mối nguy hại từ "chiếc váy hồng 2 dây" hot nhất mạng xã hội
10:17:29 23/02/2025
Bắt nhanh đối tượng cầm dao xông vào cửa hàng FPT Shop cướp tài sảnBắt nhanh đối tượng cầm dao xông vào cửa hàng FPT Shop cướp tài sản
10:26:11 23/02/2025
Công bố thời khắc hấp hối của Từ Hy Viên, minh tinh nắm chặt tay 1 người không buôngCông bố thời khắc hấp hối của Từ Hy Viên, minh tinh nắm chặt tay 1 người không buông
13:48:51 23/02/2025
Sao nam Vbiz sống chung nhà với vợ cũ dù ly hôn ầm ĩ, nay đã có bạn gái mới đẹp như Hoa hậu?Sao nam Vbiz sống chung nhà với vợ cũ dù ly hôn ầm ĩ, nay đã có bạn gái mới đẹp như Hoa hậu?
11:07:53 23/02/2025
Gia tăng chiêu lừa... đặt tiệcGia tăng chiêu lừa... đặt tiệc
10:55:11 23/02/2025
Thông tin mới nhất vụ cầm dao xông vào FPT Shop cướp tiềnThông tin mới nhất vụ cầm dao xông vào FPT Shop cướp tiền
11:40:28 23/02/2025
Tôi xin thề sẽ từ bỏ "chấp niệm" tích trữ 7 thứ nàyTôi xin thề sẽ từ bỏ "chấp niệm" tích trữ 7 thứ này
11:01:22 23/02/2025

Tin mới nhất

Nổ súng bắt giữ con tin tại Mỹ, một cảnh sát thiệt mạng

Nổ súng bắt giữ con tin tại Mỹ, một cảnh sát thiệt mạng

16:14:28 23/02/2025
Theo kết quả điều tra ban đầu, nghi phạm là Diogenes Archangel-Ortiz, 49 tuổi. Tên này từng đến ICU trong tuần qua liên quan đến việc điều trị cho một cá nhân khác. Lực lượng chức năng đang khẩn trương làm rõ động cơ gây án.
Lãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệt

Lãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệt

15:30:02 23/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, gây sốc cho lãnh đạo các nước đồng minh lẫn giới lập pháp nước Mỹ.
Mỹ sẽ điều chỉnh lệnh cấm vận Nga tùy theo thỏa thuận Ukraine

Mỹ sẽ điều chỉnh lệnh cấm vận Nga tùy theo thỏa thuận Ukraine

15:25:42 23/02/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ hé lộ rằng Washington có thể tăng cường hoặc nới lỏng lệnh cấm vận lên Nga tùy vào sự sẵn sàng của Moscow trên bàn đàm phán về chiến sự Ukraine.
Hàn Quốc đánh thuế 38% lên thép tấm Trung Quốc

Hàn Quốc đánh thuế 38% lên thép tấm Trung Quốc

15:16:04 23/02/2025
Bộ Công nghiệp Hàn Quốc ngày 20.2 thông báo nước này đã quyết định đánh thuế chống bán phá giá 38% lên thép tấm Trung Quốc sau một cuộc điều tra, theo Reuters.
Anh, Pháp muốn lập lực lượng bảo vệ Ukraine sẽ nhiều thách thức

Anh, Pháp muốn lập lực lượng bảo vệ Ukraine sẽ nhiều thách thức

15:13:49 23/02/2025
Anh và Pháp được cho là đang lên kế hoạch thành lập một lực lượng trấn an của châu Âu để đảm bảo Nga sẽ không tấn công Ukraine một lần nữa nếu đạt được một lệnh ngừng bắn và thỏa thuận hòa bình giữa Moscow và Kyiv.
Vatican thông báo Giáo hoàng Francis nguy kịch

Vatican thông báo Giáo hoàng Francis nguy kịch

14:57:50 23/02/2025
Giáo hoàng Francis được đưa vào Bệnh viện Gemelli ở Rome vào ngày 14.2 sau khi bị khó thở nhiều ngày. Ngài được chẩn đoán bị viêm cả hai lá phổi.
ASEAN cân bằng quan hệ với BRICS trong bối cảnh thế giới biến động

ASEAN cân bằng quan hệ với BRICS trong bối cảnh thế giới biến động

14:15:20 23/02/2025
Trong bối cảnh bất ổn kinh tế và địa chính trị ngày càng gia tăng, các nước ASEAN có thể tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại, khiến tầm nhìn của BRICS về phát triển công bằng và tiếp cận NDB trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn.
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp có thỏa thuận khoáng sản, Ukraine đưa đề xuất mới

Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp có thỏa thuận khoáng sản, Ukraine đưa đề xuất mới

14:04:15 23/02/2025
Thỏa thuận liên quan đến khoáng sản này được coi là một phần trong nỗ lực chấm dứt xung đột Ukraine, đồng thời giúp Washington thu hồi khoản viện trợ khổng lồ đã cung cấp cho Kiev.
Châu Âu chuẩn bị cho một nước Đức 'mới'

Châu Âu chuẩn bị cho một nước Đức 'mới'

14:00:54 23/02/2025
Thế giới không ngừng quay vì mọi thứ đang diễn ra ở Mỹ, 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump, và thậm chí cả châu Âu. Châu Âu cần có một người để hợp tác ở Đức , một nhà ngoại giao châu Âu chia sẻ với Euractiv.
Chuyên gia New Zealand: Kỳ vọng tăng cường kết nối và hợp tác giữa hai quốc gia

Chuyên gia New Zealand: Kỳ vọng tăng cường kết nối và hợp tác giữa hai quốc gia

13:52:40 23/02/2025
Cũng theo bà Liz Bell, sự can dự ở cấp cao này thể hiện đây là mối quan hệ giữa hai đối tác đáng tin cậy, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, tăng cơ hội thương mại và mở rộng cơ hội đầu tư.
Lộ diện trung tâm chiến lược mới của Nga ở châu Phi

Lộ diện trung tâm chiến lược mới của Nga ở châu Phi

13:50:59 23/02/2025
Các căn cứ của Nga tại Latakia và Tartus từng là trung tâm hậu cần quan trọng, đóng vai trò là điểm trung chuyển thiết bị và nhân sự tới các khu vực xung đột tại châu Phi, nơi Nga đang can dự.
Tiết lộ thời điểm diễn ra vòng đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ukraine tiếp theo

Tiết lộ thời điểm diễn ra vòng đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ukraine tiếp theo

13:42:06 23/02/2025
Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov cho biết các công tác chuẩn bị đang được tiến hành cho một cuộc gặp trực tiếp tiềm năng giữa Tổng thống nước này, ông Vladimir Putin và người đồng cấp phía Mỹ Donald Trump

Có thể bạn quan tâm

Nhờ 'Khó dỗ dành', Bạch Kính Đình lập thành tích mới

Nhờ 'Khó dỗ dành', Bạch Kính Đình lập thành tích mới

Hậu trường phim

16:08:46 23/02/2025
Bạch Kính Đình lập nên thành tích khủng khi anh chàng có 4 tác phẩm phá vạn nhiệt độ trên nền tảng lớn là Youku, Tencent Video và iQIYI trong 3 năm liên tiếp.
Khởi tố, bắt tạm giam hai tài xế ô tô rượt đuổi, cầm hung khí dọa chém nhau

Khởi tố, bắt tạm giam hai tài xế ô tô rượt đuổi, cầm hung khí dọa chém nhau

Pháp luật

16:07:32 23/02/2025
Ngày 23/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai tài xế Trần Ngọc Thái và Trần Ngọc Quý về tội Gây rối trật tự công cộng .
Một anh trai nhảy múa sexy khiến Trấn Thành nổi đóa ném bát đũa

Một anh trai nhảy múa sexy khiến Trấn Thành nổi đóa ném bát đũa

Nhạc việt

15:59:27 23/02/2025
Pha nhảy múa sexy đầy uốn lượn của Ali Hoàng Dương khi hát chay ca khúc Love Sand. Điều này khiến cho Trấn Thành nổi đóa , ném luôn đôi đũa đang cầm trên tay
Bố bỉm hoảng hồn vì thứ "lửng lơ" lúc nửa đêm, vợ con một phen kinh hãi, quay lại nhìn vợ giật mình lần 2

Bố bỉm hoảng hồn vì thứ "lửng lơ" lúc nửa đêm, vợ con một phen kinh hãi, quay lại nhìn vợ giật mình lần 2

Netizen

15:13:41 23/02/2025
Chẳng là quả bóng bay được mua về cho em bé chơi trong phòng, nó là dạng bơm hơi nên có thể bay lơ lửng khắp phòng. Lúc điện sáng thì cũng không có gì đáng nói, thậm chí trông nó còn đáng yêu, khiến em bé ngắm nhìn rồi toe toét suốt.
Siêu phẩm kinh dị trừ tà phá vỡ kỷ lục phòng vé Indonesia chính thức cập bến Việt Nam

Siêu phẩm kinh dị trừ tà phá vỡ kỷ lục phòng vé Indonesia chính thức cập bến Việt Nam

Phim châu á

15:04:41 23/02/2025
Sau khi gây bão phòng vé tại Indonesia và trở thành hiện tượng kinh dị với doanh thu kỷ lục, Nghi lễ trục quỷ chính thức đổ bộ màn ảnh rộng Việt Nam vào tháng 3 này.
Ca sĩ Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ sau khi điều trị ung thư

Ca sĩ Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ sau khi điều trị ung thư

Sao việt

14:58:44 23/02/2025
Những chia sẻ lạc quan và tích cực của Hồng Nhung truyền cảm hứng mạnh mẽ đến người hâm mộ và cộng đồng, đặc biệt là những phụ nữ đang phải đối diện với căn bệnh ung thư vú.
Sao Hoa ngữ 23/2: 'Nam thần màn ảnh' mang theo nhiếp ảnh gia khi đi chùa

Sao Hoa ngữ 23/2: 'Nam thần màn ảnh' mang theo nhiếp ảnh gia khi đi chùa

Sao châu á

14:55:51 23/02/2025
Phạm Băng Băng túng túng khi phóng viên quốc tế hỏi chuyện bị phong sát; Lý Dịch Phong bị bắt gặp đi chùa nhưng đem theo cả nhiếp ảnh gia.
Tử vi cung hoàng đạo Thiên Bình năm 2025: Thời điểm tỏa sáng, gặt hái bội thu

Tử vi cung hoàng đạo Thiên Bình năm 2025: Thời điểm tỏa sáng, gặt hái bội thu

Trắc nghiệm

14:15:02 23/02/2025
Năm 2025, những người cung Thiên Bình sẽ gặp vận may tốt đẹp, là năm thỏa mãn cho cuộc sống nghề nghiệp và phát triển cá nhân của bạn.
Mbappe vượt xa Ronaldo, Casemiro tin sẽ sánh ngang Messi và đồng đội cũ

Mbappe vượt xa Ronaldo, Casemiro tin sẽ sánh ngang Messi và đồng đội cũ

Sao thể thao

13:45:15 23/02/2025
Với việc lập hat-trick trong chiến thắng 3-1 trước Man City, Mbappe đã vượt Ronaldo về thời gian cần để làm điều tương tự cho Real Madrid.
Cố vấn của Tổng thống Zelensky nói về việc triển khai binh sỹ nước ngoài ở Ukraine

Cố vấn của Tổng thống Zelensky nói về việc triển khai binh sỹ nước ngoài ở Ukraine

13:39:49 23/02/2025
Thay vào đó, ông nhấn mạnh rằng châu Âu nên tăng chi tiêu quốc phòng và cùng với Kiev tập trung vào phát triển vũ khí cũng như duy trì hỗ trợ quân sự theo cách này.
Luật sư của Sean "Diddy" Combs nghỉ việc

Luật sư của Sean "Diddy" Combs nghỉ việc

Sao âu mỹ

13:27:50 23/02/2025
Một trong những luật sư của Sean Diddy Combs trong vụ án buôn bán tình dục chấn động đã quyết định từ bỏ vị trí của mình.