Nhật thâm hụt thương mại kỷ lục
Đồng yen yếu đẩy chi phí hàng nhập khẩu tăng cao, đặc biệt là nhiên liệu hóa thạch, khiến thâm hụt tháng 1 của nước này lên tới 17,4 tỷ USD.
Theo số liệu được Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày hôm nay (20/2), thâm hụt thương mại tháng 1 của nước này đã lên mức kỷ lục 1.630 tỷ yen (17,4 tỷ USD), do chi phí nhập khẩu năng lượng tăng cao. Xuất khẩu tăng 6,4% so với cùng kỳ, lần đầu tiên trong 8 tháng và vượt dự báo 5,6%, nhưng kim ngạch nhập khẩu lại tăng tới 7,3%.
Đồng yen giảm giá đã hỗ trợ đáng kể các hãng xuất khẩu của Nhật như Sharp hay Sony. Tuy nhiên, nó cũng đẩy giá hàng nhập khẩu lên cao, trong đó có nhiên liệu hóa thạch thiết yếu do các nhà máy điện hạt nhân đã đóng cửa sau sự cố Fukushima năm 2011. Thâm hụt thương mại kéo dài sẽ đe dọa cán cân thanh toán vãng lai của Nhật Bản, làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư vào trái phiếu nước này.
Container tại một cảng ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Bloomberg
Video đang HOT
Junko Nishioka, nhà kinh tế trưởng tại Công ty chứng khoán RBS cho biết: “Chúng tôi lo ngại việc đồng yen yếu và giá hàng hóa tăng cao sẽ khiến thâm hụt ngày càng lớn, giảm thặng dư tài khoản vãng lai”.
Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 3% so với cùng kỳ, lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm ngoái. Xuất khẩu sang Mỹ cũng tăng 10,9%. Trong khi đó, số liệu này sang châu Âu lại giảm 4,5%. Xuất khẩu ôtô giảm 8%, trong khi sắt và thép lại tăng 24,4%.
Azusa Kato, chuyên gia kinh tế tại BNP Paribas cho biết: “Nhu cầu thế giới hồi phục, đặc biệt là Mỹ, đã hỗ trợ hàng xuất khẩu Nhật Bản rất nhiều”. Ông cũng nhận định thâm hụt tháng 1 của Nhật Bản tăng mạnh là do các yếu tố mang tính tạm thời.
Chính phủ nước này dự đoán thương mại với Trung Quốc, đối tác lớn nhất của Nhật, sẽ hồi phục trong năm nay. Năm 2012, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm và căng thẳng lãnh thổ đã khiến thương mại song phương giảm lần đầu tiên sau 3 năm.
Trong ba tháng qua, đồng yen cũng giảm hơn 13% so với USD khi Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ để chấm dứt giảm phát. Đồng tiền này cũng mất giá ngày hôm nay sau khi tờ Yomiuri đưa tin Toshiro Muto, cựu Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản, có thể không phải là ứng viên kế nhiệm Thống đốc Masaaki Shirakawa. Muto từng cảnh báo việc nới lỏng kéo dài sẽ gây nguy hiểm cho nền kinh tế khi còn đương chức 5 năm trước, dù gần đây ông cho biết đã thay đổi quan điểm.
Theo VNE
100 triệu người có thể chết trước năm 2030 do biến đổi khí hậu
Khoảng 100 triệu người sẽ chết và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ giảm 3,2% trước năm 2030 nếu thế giới không khắc phục được các vấn đề từ biến đổi khí hậu.
Cảnh báo trên nằm trong một báo cáo được công bố ngày 26.9 sau khi Tổ chức nhân đạo quốc tế DARA ở Tây Ban Nha tính toán tác động biến đổi khí hậu lên kinh tế và con người ở 184 quốc gia từ năm 2010 - 2030, theo hãng tin Reuters.
Báo cáo ước tính mỗi năm có 5 triệu người chết vì ô nhiễm không khí, nạn đói và bệnh tật, vốn là hệ quả của biển đối khí hậu và nền kinh tế thải ra nhiều khí carbon. Con số này sẽ tăng lên 6 triệu người/năm đến năm 2030 nếu các nền kinh tế vẫn tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Biến đổi khí hậu gây ra rất nhiều hậu quả cho con người - Ảnh: Reuters
"Khủng hoảng biến đổi khí hậu ước tính sẽ lấy đi mạng sống của 100 triệu người từ bây giờ cho đến cuối thập niên tới", báo cáo nhấn mạnh. Trong đó sẽ có hơn 90 triệu người ở các nước đang phát triển.
Báo cáo còn chỉ ra rằng tác động của biến đổi khí hậu làm giảm 1,6% GDP thế giới mỗi năm, tương đương 1.200 tỉ USD. Và con số thiệt hại này có thể tăng lên 3,2% trước năm 2030 nếu nhiệt độ toàn cầu tăng cao.
Nhà kinh tế Anh Nicholas Stern cho Reuters hay thế giới cần phải đầu tư khoảng 2% GDP toàn cầu để có thể hạn chế, ngăn chặn và thích nghi với biển đối khí hậu.
Hồi năm 2010, gần 200 quốc gia đã cam kết cùng nỗ lực hạn chế nhiệt độ tăng trung bình toàn cầu dưới 2 độ C để tránh những tác động nguy hiểm của biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, giới khoa học khí hậu cảnh báo rằng cơ hội hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C ngày càng thấp khi lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu tiếp tục tăng do đốt nhiên liệu hóa thạch.
Theo TNO
Tham nhũng là nguyên nhân khủng hoảng châu Âu Đã tới lúc không thể bỏ qua mối liên hệ giữa cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Âu và tệ tham nhũng, khi Hy Lạp, Italy, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha hầu như chưa có biện pháp đủ mạnh để chống lại vấn nạn này. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)Đây là cảnh báo được đưa trong báo cáo dài 60...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025