Nhật phản đối hoạt động của Trung Quốc gần mỏ khí đốt ở Hoa Đông
Nhật trao công hàm phản đối Trung Quốc về hoạt động khả nghi tại vùng biển giàu khí đốt ở biển Hoa Đông.
Hai giàn khoan Trung Quốc ở biển Hoa Đông trong bức ảnh chụp năm 2015. Ảnh: AFP.
“Chúng tôi xác nhận Trung Quốc đang tham gia một số hoạt động khi có các tàu khoan dầu di động dừng lại” gần đường trung bình phân chia vùng đặc quyền kinh tế của hai nước tại khu vực, AFP dẫn lời Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Nội các Nhật, hôm nay cho biết. “Thật hết sức đáng tiếc khi Trung Quốc đơn phương tiếp tục hoạt động khai thác của mình”.
Ngoại trưởng Fumio Kishida cho hay Nhật trao công hàm phản đối hồi tháng trước, sau khi phát hiện hoạt động, nhưng không nói rõ tàu Trung Quốc có hành động cụ thể gì. Đây là lần đầu tiên tàu khoan dầu di động của Trung Quốc được nhìn thấy gần đường trung bình kể từ tháng 10/2016.
Video đang HOT
Đến nay, Trung Quốc đã lập 16 giàn khoan ở phần của nước này gần đường trung bình, Asahi Shimbun đưa tin. Tokyo lo ngại Trung Quốc có thể khai thác tài nguyên bên dưới phần của Nhật phía bên kia đường trung bình.
Ông Suga hối thúc Trung Quốc nhanh chóng nối lại cuộc đàm phán đã bị đình chỉ, dựa trên thoả thuận song phương 2008 về khai thác chung khí đốt tại khu vực.
Hai nước từ lâu tranh chấp xung quanh chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Chuỗi đảo hiện do Nhật quản lý.
Tokyo và Bắc Kinh hồi tháng 6/2008 nhất trí hợp tác về các nguồn dầu khí trong khu vực, nhưng đàm phán bị dừng hai năm sau đó trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, và đến nay chưa được nối lại.
Mỏ khí đốt trong thoả thuận khai thác chung nằm tại khu vực hai vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn. Nhật cho rằng đường trung bình giữa hai nước nên là đường đánh dấu giới hạn của các vùng đặc quyền kinh tế. Nhưng Trung Quốc khăng khăng đường ranh giới phải được vẽ gần Nhật hơn, khi xét đến thềm lục địa và các thực thể khác trên biển.
Trọng Giáp
Theo VNE
Trung Quốc bị nghi nối lại thăm dò khí đốt ở Hoa Đông, Nhật phản đối
Nhật Bản phản đối Trung Quốc khi phát hiện dấu hiệu nước này thúc đẩy thăm dò khí đốt ở biển Hoa Đông, bất chấp lời kêu gọi chấm dứt hành động.
Giàn khoan của Trung Quốc ở biển Hoa Đông. Ảnh: AP
"Đầu tháng này, những tia sáng mới bị phát hiện tại hai giàn khoan thăm dò khí đốt Trung Quốc thiết lập ở biển Hoa Đông", Reuters dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga hôm qua nói.
"Thật hết sức đáng tiếc khi bất chấp nhiều lần phản đối của chúng tôi, Trung Quốc đang có các động thái đơn phương tại khu vực ranh giới trên biển chưa được phân định. Chúng tôi ngay lập tức phản đối phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao", ông Suga nói thêm.
Các giàn khoan thăm dò nằm ở phía Trung Quốc của đường trung tuyến giữa hai nước, nhưng Tokyo cáo buộc Bắc Kinh phớt lờ thỏa thuận năm 2008 về việc duy trì hợp tác khai thác nguồn tài nguyên ở khu vực không có ranh giới chính thức.
Trung Quốc hồi tháng 7 tuyên bố nước này có mọi quyền để khoan thăm dò ở biển Hoa Đông, gần vùng biển tranh chấp với Nhật. Bắc Kinh không công nhận đường trung tuyến Nhật vạch ra để phân chia ranh giới giữa hai nước.
Trọng Giáp
Theo VNE
Chiến cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ trên biển Hoa Đông Theo các quan chức Mỹ, hai chiếc cơ Trung Quốc đã chặn đầu máy bay do thám của hải quân Mỹ trên biển Hoa Đông và có hành vi không an toàn khiến máy bay này phải đổi hướng. Theo Reuters, một trong hai chiếc máy bay J-10 của Trung Quốc đã đến gần và có hành vi "không an toàn" đối với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Châu Âu cân nhắc phương án mới với khối tài sản bị đóng băng của Nga

Quan chức Mỹ: Ukraine sẵn sàng đóng băng chiến tuyến với Nga

Uy lực xuồng không người lái mới của Nga

LHQ hoan nghênh thỏa thuận giữa Iran và IAEA

Vụ nổ xe bồn tại Mexico: Giới chức thông báo tình hình thương vong

Ukraine mổ xẻ tên lửa Nga bị cáo buộc bắn vào tòa nhà chính phủ ở Kiev

Cuba khẩn trương khôi phục hệ thống điện

Europol truy nã trùm mạng lưới mã độc tống tiền

ECB trước sức ép khủng hoảng tài chính tại Pháp

Ba Lan, NATO triển khai vũ khí bắn rơi vật thể bay xâm nhập không phận

EU lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Bị hôn mê do hạ đường huyết giữa đêm, người đàn ông may mắn được cứu sống nhờ... hàng xóm
Sức khỏe
08:18:21 12/09/2025
Thuý Kiều, Thuý Vân trở thành tân bác sĩ nội trú
Netizen
08:11:55 12/09/2025
Sơn Tùng M-TP tiếp tục thả xích "bùa chống flop" phiên bản cập nhật làm náo loạn mạng xã hội
Nhạc việt
07:29:12 12/09/2025
Đây chính là mỹ nhân đẹp nhất Gió Ngang Khoảng Trời Xanh, càng nhìn càng không thấy khuyết điểm
Phim việt
07:13:18 12/09/2025
Màn ảnh Việt xuất hiện 1 mỹ nhân cổ trang trời sinh: 13 tuổi ra dáng minh tinh, 21 tuổi nhan sắc mê hoặc lòng người
Hậu trường phim
07:08:29 12/09/2025
Cổng Tò Vò ở đảo Lý Sơn thành di tích quốc gia
Du lịch
07:01:27 12/09/2025
Đố ai tìm được phim Hàn nào cuốn cỡ này: Nữ chính đẹp đến phi lý, khí chất tài phiệt tràn màn hình
Phim châu á
06:40:54 12/09/2025
Nhà sáng lập JYP nhận nhiệm vụ mới trong chính phủ Hàn Quốc
Sao châu á
06:34:24 12/09/2025
Một sao hạng S sắp làm World Tour ở Việt Nam?
Nhạc quốc tế
06:25:21 12/09/2025
Bản mod của tựa game gợi cảm bậc nhất bất ngờ bùng nổ trên PC, hơn 20 triệu lượt tải, phần lớn đều cùng một "nội dung"
Mọt game
06:09:15 12/09/2025