Nhật dự định kiện Trung Quốc thăm dò dầu khí ở vùng biển tranh chấp
Đảng cầm quyền tại Nhật Bản đang thúc giục Thủ tướng Shinzo Abe kiện Trung Quốc lên toà trọng tài quốc tế vì việc Bắc Kinh khoan thăm dò dầu khí tại vùng tranh chấp ở biển Hoa Đông.
Tàu Trung Quốc và Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông – Ảnh: Reuters
Mối quan hệ Trung Quốc và Nhật Bản xấu đi trong nhiều năm qua vì các tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo không người ở tại biển Hoa Đông. Quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi đây là quần đảo Điếu Ngư.
Năm 2015, Nhật Bản từng kêu gọi Trung Quốc chấm dứt việc xây dựng các công trình khoan thăm dò dầu khí tại biển Hoa Đông, theo Reuters ngày 16.3. Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc đơn phương xây dựng các công trình trên mặc dù từng ký thoả thuận hợp tác giữ gìn tài nguyên tại vùng biển này vào năm 2008.
Video đang HOT
Trung Quốc thì cãi rằng nước này có mọi quyền để khoan thăm dò tại các vùng biển lân cận vùng tranh chấp với Nhật ở biển Hoa Đông.
Đảng Tự do dân chủ (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản ngày 16.3 ra nghị quyết kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề khoan thăm dò dầu khí, hoặc cân nhắc đưa vụ việc ra toà trọng tài quốc tế.
Trong vài năm gần đây, hai nước chưa đàm phán lần nào về việc khai thác, phát triển nguồn tài nguyên tại biển Hoa Đông dù Nhật liên tục hối thúc Trung Quốc ngồi vào bàn thảo luận.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Hãng năng lượng Nga Rosneft lần đầu khoan thăm dò tại Việt Nam
Tập đoàn năng lượng Nga Rosneft vừa bắt đầu khoan thăm dò thềm lục địa ngoài khơi Việt Nam. Đây là lần đầu tiên hãng chạy dự án khoan khai thác ngoài khơi quốc tế.
Nhân viên hãng năng lượng Rosneft đang làm việc - Ảnh: Reuters
Tờ Russia Today cho hay hãng Rosneft ước tính dự trữ khí tự nhiên vào khoảng 12,6 tỉ mét khối với 0,6 triệu tấn khí ngưng tụ ở lô dầu thứ nhất nằm trong khu vực Nam Côn Sơn. Rosneft sẽ khoan đến độ sâu khoảng 1.380 mét ở khu vực có mực nước biển sâu 162 mét.
Hãng dầu khí Nga cũng có kế hoạch khoan thăm dò một lô khác. Theo Rosneft, kết hợp khoan thăm dò hai giếng dầu trong một chương trình sẽ giúp giảm thời gian làm việc và tối đa hóa hiệu quả dự án thăm dò.
Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin cho hay đội ngũ được chọn cho dự án này đã thể hiện khả năng của họ ở Nga khi khoan thành công giếng dầu nằm ở gần cực bắc nhất của thế giới, tại Biển Kara. Dự án trên dẫn đến việc phát hiện một mỏ dầu mới là Pobeda.
"Hôm nay, công ty bắt đầu một dự án tương tự với tư cách một nhà điều hành khoan dầu trong vùng biển quốc tế. Tôi tin chắc kinh nghiệm thu được ở Việt Nam sẽ được công ty sử dụng không chỉ trong hoạt động của mình ở vùng biển phía Nam mà còn được tận dụng trong việc lập kế hoạch và thực hiện các dự án ở vùng sâu xa hơn", ông Sechin nói.
Tập đoàn Rosneft hiện tham gia vào các dự án sản xuất khí đốt, khí ngưng tụ và thăm dò tại hai khu vực ngoài khơi Việt Nam. Công ty sở hữu 32,67% đường ống Nam Côn Sơn và đảm bảo khoảng 12% nhu cầu năng lượng của Việt Nam bằng khí đốt khai thác theo các giấy phép trong năm qua. Hiện tại, Rosneft đang thực hiện một số hướng hợp tác với tập đoàn PetroVietnam.
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Ngoại trưởng Trung Quốc nói Nhật Bản là kẻ 2 mặt Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Nhật Bản là nước 2 mặt, chuyên gây rắc rối và rất khó để cải thiện mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói ông ta ít lạc quan về việc cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản - Ảnh: Reuters Trong cuộc họp báo bên lề...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump: Thương chiến với Mexico, Canada giúp World Cup 2026 hấp dẫn hơn

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn
Có thể bạn quan tâm

Cha tôi, người ở lại - Tập 10: An bỗng dưng chăm học lạ kỳ
Phim việt
14:28:49 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
Cảnh trái ngược của Zirkzee và Garnacho
Sao thể thao
14:19:31 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025
Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"
Netizen
14:04:57 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025
Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn sau 5 năm nghỉ chơi: Tối còn ôm hôn, tự đào lại drama gốc mít, sáng ra nhìn nhau "sượng trân", "mất trí nhớ"!
Sao việt
13:36:59 10/03/2025
Nạn lừa đảo ở trường quay phim mới của Châu Tinh Trì
Hậu trường phim
13:26:54 10/03/2025
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Tin nổi bật
12:43:55 10/03/2025