Nhật Bản: Triều Tiên dường như sở hữu hàng trăm tên lửa Nodong
Nhật Bản vẫn coi chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là “một mối đe doạ cấp bách, nghiêm trọng chưa từng thấy” đối với an ninh nước này, dù tình hình tại khu vực Đông Á đã hạ nhiệt đáng kể.
Tên lửa Triều Tiên. Ảnh minh hoạ: Sputnik
Nhận định trên được Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra trong Sách Trắng, công bố hôm nay, 28/8.
Sách Trắng nhấn mạnh: “Trước thực tế rằng Triều Tiên dường như sở hữu và triển khai hàng trăm tên lửa Nodong có khả năng chạm tới mọi khu vực của Nhật Bản, cũng như việc nước này có những tiến bộ trong khả năng phát triển và vận hành tên lửa – vũ khí hạt nhân thông qua các vụ thử hạt nhân và các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp, Nhật Bản vẫn sẽ không thay đổi cách nhìn nhận về mối đe doạ đến từ kho vũ khí của Triều Tiên.”
Cũng theo Sách Trắng, “các hoạt động quân sự của Triều Tiên đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng và cấp bách nhất cho Nhật Bản”. Do đó, Nhật Bản sẽ tăng cường hệ thống phòng không bằng cách cho ra mắt 2 hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền Aegis Ashore do Mỹ phát triển.
Video đang HOT
“Để bảo vệ Nhật Bản trong mọi thời điểm, chúng ta cần cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo. Việc triển khai Aegis Ashore sẽ giúp củng cố hệ thống phòng ngự được tạo thành từ các chiến hạm trang bị tên lửa Aegis.”
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã vấp phải sự phản đối quyết liệt khi quyết định tăng chi phí ước tính cho mỗi hệ thống Aegis Ashore từ 720 triệu USD lên 1,2 tỉ USD.
Nhận định trên được phía Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang được cải thiện đáng kể.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, và hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Giới truyền thông Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ các cơ sở tại Trạm phóng vệ tinh Sohae ở tỉnh Bắc Bình An – nơi thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15.
Đầu tháng 8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thông báo Bình Nhưỡng và Washington đang trong quá trình tiến tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.
MINH HẠNH
Theo TPO/Sputnik News
Nhật Bản nghi Triều Tiên sở hữu hàng trăm tên lửa Nodong
Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Triều Tiên dường như sở hữu hàng trăm tên lửa Nodong có khả năng vươn tới hầu hết các khu vực của Nhật Bản.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 28/8 tuyên bố, Nhật Bản vẫn coi chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên là "một mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng thấy và sắp diễn ra" đối với an ninh của nước này, bất chấp căng thẳng hạ nhiệt trên Bán đảo Triều Tiên.
Tên lửa Nodong của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.
"Xét đến thực tế rằng Triều Tiên dường như sở hữu và triển khai hàng trăm tên lửa Nodong có khả năng vươn tới hầu hết các khu vực của Nhật Bản, cũng như những tiến bộ của Triều Tiên trong việc phát triển và vận hành tên lửa, vũ khí hạt nhân, thông qua nhiều vụ thử hạt nhân và vụ phóng tên lửa tính đến thời điểm hiện tại, không có sự thay đổi trong nhận thức của chúng tôi liên quan đến mối đe dọa về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên", Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong Sách Trắng thường niên ngày 28/8.
Theo tài liệu nêu trên, Nhật Bản sẽ tăng cường mạng lưới phòng không bằng cách triển khai hai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore do Mỹ sản xuất.
"Để bảo vệ Nhật Bản trong mọi thời điểm, điều cần thiết là phải cải thiện đáng kể năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo. Do đó, vào tháng 12/2017, Hội đồng An ninh Quốc gia và Nội các Nhật Bản đã thông qua việc triển khai hai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore". Theo Sách Trắng, Nhật Bản có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này để bảo vệ quốc gia chống lại mọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bị nhiều chỉ trích sau khi thông báo rằng 1 hệ thống này có giá khoảng 1,2 tỷ USD, cao hơn so với giá ước tính ban đầu là 720 triệu USD.
Hồi tháng 7/2018, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats đã bày tỏ hoài nghi về việc Triều Tiên sẽ giải trừ chương trình hạt nhân của nước này trong vòng 1 năm. Cùng thời điểm đó, truyền thông Mỹ cho biết, Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và cố gắng "lừa gạt" Mỹ về các nỗ lực phi hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu phá dỡ các cơ sở tại Trạm phóng vệ tinh Sohae ở tỉnh Bắc Pyongan, nơi nước này từng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15./.
Theo Hồng Anh/VOV.VNTheo Sputnik
Hàn Quốc xem xét ngừng gọi Triều Tiên là "kẻ thù" Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét ngừng gọi quân đội Triều Tiên là "kẻ thù" trong sách trắng quốc phòng 2018 trong bối cảnh quan hệ hai bên có xu hướng ấm lên. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau tại biên giới liên Triều hôm 27/4. (Ảnh: AFP) Yonhap ngày 22/8...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025