Nhật Bản tổ chức chương trình hợp tác tập huấn trên tàu với ASEAN
Chương trình Hợp tác Tập huấn trên tàu Nhật Bản -ASEAN lần thứ 2, do Bộ Quốc phòng Nhật Bản tổ chức, diễn ra từ 10-15/5, với sự tham gia của tàu đổ bộ Osumi .
Tàu đổ bộ Osumi (Ảnh: Inquirer)
Trong thông báo ngày 9/5, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Chương trình Hợp tác Tập huấn trên tàu giữa Nhật Bản và 10 quốc gia thành viên ASEAN bắt đầu diễn ra từ hôm nay trên tàu Osumi của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản tại vùng biển từ Indonesia tới Malaysia.
Mỗi nước thành viên ASEAN có một đại diện quân sự được mời tham dự chương trình. Trong khuôn khổ chương trình, 10 đại diện của ASEAN sẽ tham dự các hội thảo về cứu trợ thảm họa và hỗ trợ nhân đạo và luật biển quốc tế, và cũng như chứng kiến các hoạt động diễn tập khác nhau.
Đây là lần thứ 2 Chương trình Hợp tác Tập huấn trên tàu Nhật Bản-ASEAN được tổ chức. Chương trình này là một sáng kiến trong khuôn khổ “ Tầm nhìn Viêng Chăn ”, được Nhật Bản công bố tại cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản-ASEAN tại Lào vào tháng 11/2016.
Video đang HOT
Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, chương trình giúp đóng góp vào sự ổn định khu vực bằng việc tạo cơ hội để các bên tham gia xây dựng các mạng lưới chuyên nghiệp và sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường các khả năng về an ninh hàng hải và chia sẻ sự hiểu biết về Luật Biển Quốc tế.
Chương trình Hợp tác Tập huấn trên tàu Nhật Bản-ASEAN lần thứ nhất diễn ra trên tàu sân bay trực thăng Izumo tại vùng biển quốc tế quanh Singapore hồi tháng 6/2017.
An Bình
Theo Dantri
Nhật Bản muốn tặng máy bay tuần tra quân sự cho Malaysia
Nhật Bản có kế hoạch tặng máy bay tuần tra quân sự đã qua sử dụng cho Malaysia, một nguồn tin ngày 5/5 cho biết, trong bối cảnh các liên minh đang được tăng cường nhằm đối phó với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển.
Máy bay quần tra P-3C của Nhật Bản (Ảnh: World Wide Military)
Nhật báo kinh doanh Nikkei hôm nay dẫn lời một quan chức giấu tên tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, theo đề nghị của phía Kuala Lumpur, Tokyo có kế hoạch tặng máy bay tuần tra P-3C đã qua sử dụng cho Malaysia.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quốc hội Nhật Bản đang thảo luận một dự luật cho phép nước này cung cấp miễn phí thiết bị quân sự cho quốc gia khác.
Malaysia nhiều khả năng sẽ là quốc gia đầu tiên nhận được vũ khí của Nhật Bản nếu dự luật được thông qua, Nikkei cho hay, nhưng không nói rõ Nhật Bản dự kiến sẽ tặng bao nhiêu chiếc P-3C cho Malaysia.
Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản hiện có khoảng 60 chiếc P-3C đang hoạt động, và có kế hoạch cho về hưu những chiếc đã trải qua khoảng 15.000 giờ bay.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản hiện chưa xác nhận về thông tin trên.
Nhật Bản và Malaysia nằm trong số một loạt các quốc gia đang tăng cường hợp tác quốc phòng để đối phó với điều mà họ xem là lập trường ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên biển.
Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của Philippines, Vietnam, Malaysia và Brunei.
Ngoài Biển Đông, Bắc Kinh cũng vướng vào tranh chấp lãnh thổ với Tokyo liên quan tới một quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông.
An Bình
Theo AFP
Indonesia muốn Australia gia nhập ASEAN Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 16/3 cho rằng việc Australia trở thành một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ giúp duy trì sự ổn định về chính trị và kinh tế của khu vực này. Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (Ảnh: EPA). Phát biểu với báo giới ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hơn 100 chính phủ cam kết thúc đẩy tiến bộ cho phụ nữ và trẻ em gái vào năm 2030

EU tìm 'phản ứng tập thể' sau các vụ liên quan không phận của thành viên

Ukraine tuột mất cơ hội vàng khi châu Âu 'khát' vũ khí giá rẻ

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật miễn thuế nhập khẩu cho cà phê

Quân đội Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của IS tại Syria

Mỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1B

Hiện tượng người ra tù chia sẻ quá khứ trở nên nổi tiếng gây tranh cãi ở Trung Quốc

Tổng thống Trump nâng phí thị thực H-1B lên 100.000 USD

Mỹ gặp khó về vấn đề Ukraine, Ba Lan lo phòng thủ

Washington phủ quyết giải pháp về Gaza

Thái Lan sắp đóng cửa biên giới vô thời hạn với Campuchia?

Trực thăng Black Hawk chở theo 4 binh sĩ rơi gần căn cứ Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Nam nghệ sĩ vừa nói thẳng "ngày xưa, tôi nghe Tùng Dương hát là chuyển kênh" là ai?
Nhạc việt
06:36:28 21/09/2025
Hình ảnh quá khứ của Hà Tâm Như - cô gái vừa đăng quang Á hậu 2 Hoa hậu Chuyển giới quốc tế
Sao việt
06:33:41 21/09/2025
Rất có thể, EA sẽ xóa sổ thêm một tựa game FC nữa
Mọt game
06:33:28 21/09/2025
Cuối cùng đã tìm ra "góc chết" trên gương mặt Park Bo Gum?
Sao châu á
06:28:01 21/09/2025
Phim Hàn hay thế này sao giờ mới chiếu: Thấy nam chính là cười mất kiểm soát, bỏ ăn bỏ ngủ đợi tập tiếp theo
Phim châu á
06:09:12 21/09/2025
Tại sao ông trời thiên vị mỹ nhân này quá vậy: Đẹp không để đâu cho hết, mới 17 tuổi đã nổi tiếng khắp cả nước
Hậu trường phim
05:55:59 21/09/2025
Đậu phụ rán xong nhanh bị ỉu, thêm thứ này đậu vàng ươm giòn ngon, thơm nức mũi
Ẩm thực
05:49:50 21/09/2025
Tập 1 Anh Trai Say Hi mùa 2: Người từng rửa bát kiếm sống, người làm shipper giao cơm cho Tóc Tiên
Tv show
23:47:48 20/09/2025
Khởi tố đối tượng xâm phạm mồ mả, hài cốt
Pháp luật
22:42:07 20/09/2025
Bão Ragasa tăng cấp rất nhanh, có thể thành siêu bão vào 23/9
Tin nổi bật
22:12:03 20/09/2025