Nhật Bản thêm 8.234 ca mắc, 40 ca tử vong do COVID-19
Ngày 6/9, Nhật Bản ghi nhận 8.234 ca mắc mới và 40 ca tử vong trên toàn quốc. Số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch cũng giảm 9 ca so với một ngày trước đó xuống còn 2.198 người.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, dịch COVID-19 tại Nhật Bản đang có dấu hiệu bớt căng thẳng khi số ca mắc mới đã giảm xuống dưới ngưỡng 10.000 ca/ngày lần đầu tiên kể từ ngày 2/8. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản có thể vẫn gia hạn tình trạng khẩn cấp về y tế.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Yokohama, Nhật Bản, ngày 8/8/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN
Ngày 6/9, Nhật Bản ghi nhận 8.234 ca mắc mới và 40 ca tử vong trên toàn quốc. Số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch cũng giảm 9 ca so với một ngày trước đó xuống còn 2.198 người.
Riêng thủ đô Tokyo ghi nhận 968 ca mắc mới, giảm 947 so với 1 tuần trước đó. Đây là ngày đầu tiên kể từ ngày 19/7, số ca mắc mới ở Tokyo giảm xuống dưới 1.000 ca/ngày. Số ca mắc mới bình quân trong tuần từ 31/7 đến 6/9 ở Tokyo là 2.414 ca/ngày, giảm 34,9% so với một tuần trước đó.
Mặc dù số ca mắc mới đang có xu hướng giảm nhưng giới chức y tế Nhật Bản vẫn cảnh giác do các biến thể nguy hiểm như Delta và Lambda đã xâm nhập nước này, trong khi hệ thống y tế ở một số khu vực vẫn đang trong tình trạng căng thẳng.
Video đang HOT
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Trong bối cảnh đó, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc gia hạn tình trạng khẩn cấp ở vùng thủ đô trước khi biện pháp này hết hạn vào ngày 12/9. Hãng tin Jiji Press dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết sẽ khó dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và các tỉnh khác nằm trong vùng thủ đô. Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này vào ngày 9/9.
Hiện Nhật Bản áp dụng tình trạng khẩn cấp ở 21 trong số 47 tỉnh, thành, trong đó có 4 tỉnh, thành thuộc vùng thủ đô là Tokyo, Saitama, Chiba và Kanagawa.
Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới ngày 12/8
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 12/8 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 205,74 triệu ca mắc COVID-19 và 4,34 triệu ca tử vong.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đến nay biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh đã có mặt tại 142 quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Samut Prakan, Thái Lan, ngày 9/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Biến thể Delta tiếp tục mang đến những con số đáng báo động về số ca mắc và tử vong vì dịch COVID-19, buộc một loạt nước phải siết chặt hơn nữa các biện pháp chống dịch. Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan và Malaysia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tăng cao nhất kể từ đầu dịch, với lần lượt 22.782 ca và 21.668 ca.
Tại Campuchia, mặc dù diễn biến dịch có xu hướng dịu đi khi số ca mắc mới trong 24 giờ qua ở mức thấp nhất kể từ ngày 10/6 với 455 ca, chính phủ nước này vẫn quyết định kéo dài chiến dịch chống dịch trên toàn quốc thêm một tuần, từ ngày 13-19/8.
Theo đó, chính quyền các tỉnh, thành được yêu cầu tiếp tục củng cố tất cả các biện pháp hạn chế cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tại thủ đô Phnom Penh, lệnh cấm đối với các hoạt động kinh doanh có tính rủi ro cao và cấm tụ tập trên 15 người được gia hạn thêm hai tuần đến ngày 26/8, trong khi lệnh giới nghiêm ban đêm được tiếp tục gia hạn thêm một tuần.
Trong khi đó, Lào tăng cường truy vết người mắc COVID-19 do lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh từ người lao động nhập cảnh và các ca lây nhiễm cộng đồng. Bộ Y tế Lào đã cho phép thành lập Trung tâm xét nghiệm COVID-19 tại cửa khẩu Boten, tỉnh Luang Namtha, có khả năng thực hiện từ 3.000-8.000 xét nghiệm mỗi ngày. Trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận 202 ca mắc mới và một ca tử vong là phụ nữ 28 tuổi đang mang thai 5 tháng.
Tại Trung Quốc vừa ghi nhận một trường hợp mắc COVID-19 tại cảng biển Ninh Ba-Chu San - cảng lưu thông hàng hóa nhộn nhịp thứ ba trên thế giới. Nhà chức trách đã phải tạm thời đóng cửa nhà ga Meishan của cảng sau khi một nhân viên tại đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Người này đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây. Gần 2.000 nhân viên tuyến đầu tại cảng Ninh Ba-Chu San đã được yêu cầu tạm thời không rời khỏi cảng.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Yokohama, Nhật Bản, ngày 8/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Tại Đông Bắc Á, giới chuyên gia Nhật Bản và Hàn Quốc đã kiến nghị thắt chặt các biện pháp phòng dịch. Cụ thể, Trưởng nhóm chuyên gia cố vấn cho Chính phủ Nhật Bản về ứng phó với dịch COVID-19 Shigeru Omi kêu gọi chính phủ tăng cường xét nghiệm và giảm 50% lưu lượng người di chuyển so với mức trung bình của tháng 7 vừa qua.
Trong khi đó, các chuyên gia y tế Hàn Quốc khuyến nghị sửa đổi các quy định giãn cách xã hội hiện hành theo hướng cứng rắn hơn, chẳng hạn như mở rộng chính sách làm việc tại nhà và tăng số lượng các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải cắt giảm thời gian hoặc đình chỉ hoạt động hoàn toàn... Ngày 12/8, Nhật Bản ghi nhận 15.753 ca mắc mới COVID-19, cao nhất từ trước tới nay, trong khi Hàn Quốc có thêm 1.987 ca mắc mới - ngày thứ 37 số ca mắc mới trên ngưỡng 1.000 ca.
Trong khi đó, tại Australia, từ 17h ngày 12/8 (giờ địa phương), thủ đô Canberra bắt đầu giai đoạn phong tỏa kéo dài 7 ngày sau khi ghi nhận một ca mắc mới. Sau nhiều tháng theo đuổi chiến lược "không có ca mắc COVID-19", Australia đang gặp khó khăn trong việc cắt đứt chuỗi lây lan của biến thể Delta. Hơn 10 triệu người ở các thành phố lớn nhất của nước này là Melbourne và Sydney đang sống trong cảnh bị phong tỏa. Tính đến thời điểm hiện tại, quốc gia 25 triệu dân này đã ghi nhận hơn 37.500 ca mắc COVID-19 và 946 ca tử vong.
Tại châu Âu, biến thể Delta cũng đang cuốn nước Nga vào làn sóng lây lan dịch COVID-19 thứ ba kể từ giữa tháng 6 vừa qua, bất chấp tiến độ tiêm chủng đạt được. Ngày 12/8, Nga ghi nhận thêm 808 ca tử vong vì COVID-19, mức theo ngày cao nhất kể từ đầu dịch, đưa tổng số ca tử vong ở nước này lên 168.049 ca - cao nhất ở châu Âu.
Đáng lo ngại, tổng số ca tử vong trong hơn 40 ngày qua bằng hơn nửa tổng số ca tử vong ghi nhận trong thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 6 năm nay. Cũng trong 24 giờ qua, số ca mắc mới ở Nga tăng 21.932 ca, đưa tổng số ca mắc lên 6,43 triệu ca - cao thứ 4 trên thế giới.
COVID-19 tại ASEAN hết 6/9: Ca mắc mới ở Philippines cao kỷ lục; Thái Lan cảnh báo đợt lây nhiễm mới Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 6/9, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 72.414 ca mắc COVID-19 và 1.501 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 10.547.626 ca, trong đó 233.757 người tử vong. Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Selangor, Malaysia ngày 14/8/2021. Ảnh:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do bất ngờ khiến Nga quyết định bắn hạ UAV của chính mình

Thách thức cho hòa bình Ukraine

Quân đội Israel cấm giao thông trên tuyến đường chính Bắc - Nam của Gaza

Giải mật thêm hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Bất an với 'Nước Mỹ trên hết', Hàn Quốc cân nhắc lựa chọn hạt nhân 'kiểu Nhật Bản'

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm người chuyển giới làm trong quân đội

Phòng ngừa rủi ro

Động thái có thể làm thay đổi cán cân quyền lực trong NATO

Điện Kremlin ra thông báo về cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ - Nga

Israel oanh tạc Gaza, Mỹ tấn công Houthi

Cơ hội mới để tìm thấy máy bay MH370?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phản ứng vụ đốt phá tài sản của công ty Tesla
Có thể bạn quan tâm

Hoàng Thuỳ Linh làm 1 điều trước tình cảnh ế ẩm của phim concert đầu tay
Hậu trường phim
23:40:34 20/03/2025
Giá vé concert gây sốc: 26 triệu đồng lên thẳng sân khấu đứng với ca sĩ, chợ đen "hét" gấp 20 lần
Nhạc quốc tế
23:37:52 20/03/2025
NSND Tự Long khéo nịnh vợ, Huyền Lizzie và Mạnh Trường hội ngộ
Sao việt
23:23:22 20/03/2025
Mỹ nhân Trung Quốc đẹp "tuyệt đối điện ảnh" làm rung động lòng người: Nhan sắc ở phim mới chiếu xứng đáng phong thần
Phim châu á
23:06:42 20/03/2025
Nữ chính 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt': Gia đình phá sản, 20 công ty từ chối
Sao châu á
22:43:55 20/03/2025
Top 5 nàng WAGs vừa xinh đẹp lại kiếm tiền cực giỏi: Doãn Hải My, Chu Thanh Huyền và 3 tiểu thư lá ngọc cành vàng
Sao thể thao
22:31:25 20/03/2025
30 giờ trôi dạt trên biển sau chìm tàu: 'Ăn cá chết để hy vọng sống'
Tin nổi bật
22:23:01 20/03/2025
Chủ tịch phường cùng đồng phạm nhận gần 1 tỷ đồng để bỏ qua vi phạm xây dựng
Pháp luật
22:16:58 20/03/2025
Ngô Kiến Huy khóc nghẹn cảnh ông cụ 70 tuổi làm chỗ dựa cho cháu mồ côi
Tv show
21:56:25 20/03/2025
Mê võ công, cô gái Nga lấy chồng là đệ tử Thiếu Lâm, luyện thành Dịch Cân Kinh
Netizen
20:51:52 20/03/2025