Nhật Bản phản ứng việc tàu Trung Quốc xâm nhập biển Hoa Đông
Trong những ngày gần đây các tàu Trung Quốc liên tục xâm nhập vào khu vực quần đảo Senkaku /Điếu Ngư và nhận cảnh cáo từ phía Nhật Bản.
Trong cuộc họp báo ngày 11/5, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga cho biết, liên tiếp trong 3 ngày nay, tàu hải cảnh của Trung Quốc xâm nhập khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư có ở tỉnh Okinawa , Nhật Bản.
Một chiếc tàu hải cảnh của Trung Quốc. Ảnh: AP
Ông Suga nhấn mạnh rằng trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19, và để không ảnh hưởng tới sự hợp tác đó, Nhật Bản mong muốn mạnh mẽ những đối ứng tích cực từ phía Trung Quốc về những hành vi trên.
Video đang HOT
Ông Suga cho biết thêm, tại hiện trường khu vực tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vào lãnh hải Nhật Bản, va chạm với tàu cá Nhật Bản, nhiều lần Nhật Bản đã thực hiện cảnh báo, cảnh cáo đối với các tàu của Trung Quốc, thông báo sẽ phái tàu tuần tiễu với mục đích bảo vệ tàu cá của Nhật Bản, đảm bảo an ninh khu vực biển Hoa Đông.
Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn không dừng hành động xâm nhập biển Hoa Đông. Do đó, Nhật Bản đã kháng nghị lên Trung Quốc bằng con đường ngoại giao, yêu cầu không tiếp cận và va chạm với tàu cá của Nhật Bản, rút nhanh khỏi khu vực lãnh hải của Nhật Bản.
Ông Suga nói rõ rằng, Nhật Bản cũng đã có nhiều đề xuất với Trung Quốc, bao gồm cả thực hiện cuộc gặp cao giữa nhà lãnh đạo hai nước để giải quyết vấn đề này.
Tàu hải cảnh Trung Quốc truy đuổi tàu cá Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản hôm 9/5 xác nhận 2 tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp cận và đuổi theo một tàu cá Nhật Bản trong vùng biển tranh chấp tại Biển Hoa Đông.
Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển trong vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu trong vòng 2 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 16h ngày 8/5 (giờ địa phương).
Một tàu hải cảnh của Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này. Tranh chấp về chủ quyền ở khu vực này đẩy quan hệ Trung - Nhật vào tình trạng căng thẳng trong nhiều năm qua, đặc biệt sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đao thuộc Senkaku/Điếu Ngư hôi tháng 9/2012.
Vào khoảng 16h50, 2 trong số các tàu của Trung Quốc đuổi theo tàu cá của Nhật khi chúng đang cách đảo Uotsuri 12 km về phía tây nam.
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản sau đó yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi, đồng thời điều một tàu tuần tra tới bảo vệ cho tàu cá nói trên. 3 thủy thủ trên tàu Nhật Bản cá không bị thương sau vụ việc.
Theo Kyodo News, đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư kể từ hôm 17/4 vừa qua.
Nhật Bản xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại một số địa phương trước ngày 31/5 Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura ngày 10/5 thông báo, Chính phủ nước này đang xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại một số tỉnh thành không phải là điểm nóng nhất của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trước ngày 31/5 - thời điểm lệnh tình trạng khẩn cấp hết hiệu lực. Người dân đeo khẩu trang...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Venezuela điều 25.000 binh sĩ đến biên giới giữa căng thẳng với Mỹ

Bác sĩ bị cáo buộc làm nạn nhân ngưng tim rồi cứu sống

Thái Lan bắt giữ người Việt buôn lậu sừng tê giác từ châu Phi

Thủ tướng Nepal từ chức trước làn sóng biểu tình 'Gen Z'

Hơn 100 phụ nữ Hàn Quốc khởi kiện vì bị ép bán dâm cho binh sĩ Mỹ

Ông Trump nói 'một chút cãi vặt với vợ' cũng bị tính là tội phạm

Bắt thiếu niên tàng trữ 'kho súng', có ý tưởng xả súng ở Mỹ

Tòa tuyên án ông Thaksin phải ngồi tù 1 năm

Chính phủ Mỹ mở chiến dịch trấn áp người nhập cư ở Chicago

Vướng 99 cáo buộc quấy rối tình dục, cựu thị trưởng vẫn trúng cử

Lở đất kinh hoàng ở Sudan, ít nhất 375 người tử vong

Tác động của thỏa thuận khí đốt Nga - Trung với Mỹ và châu Âu
Có thể bạn quan tâm

Clip hot: Sao nhí đắt show nhất Việt Nam dậy thì thành đại mỹ nhân, đứng thở thôi cũng cuốn trôi mọi ánh nhìn
Hậu trường phim
23:46:03 09/09/2025
10 phim Hàn chỉ toàn cảnh nóng: Xem tới đâu đỏ mặt tới đó, riêng số 3 thấy tức hộ dàn cast
Phim châu á
23:36:01 09/09/2025
24 năm mới lại có 1 phim Việt hay như Hoa Cỏ May: Dàn cast diễn đỉnh xuất thần, vừa xem vừa sợ hết
Phim việt
23:32:24 09/09/2025
Từng là hai ngôi sao được kỳ vọng nhất, Triệu Lộ Tư và Ngu Thư Hân đứng trước nguy cơ bị "phong sát"?
Sao châu á
23:22:50 09/09/2025
Diễn viên 'Gặp nhau cuối tuần' sau 25 năm: Người qua đời, người lẻ bóng tuổi U70
Sao việt
23:04:10 09/09/2025
Lisa nhảy hở nửa vòng 3 trước mặt vũ công nam, 10 giây phản cảm không ai nhìn nổi
Nhạc quốc tế
22:56:05 09/09/2025
1 phút Đại lễ 2/9 cho Mỹ Tâm những con số gây choáng: Follower tăng đột biến, gây sốt trang Thông tin Chính phủ
Nhạc việt
22:53:10 09/09/2025
Angelina Jolie tái hiện màn khoe chân dài miên man đình đám 1 thời, "đại náo" cả thảm đỏ LHP Toronto
Sao âu mỹ
22:43:13 09/09/2025
Luis Suarez bị MLS treo giò 9 trận vì hành vi không thể dung thứ
Sao thể thao
21:59:14 09/09/2025
Gãy cột điện, một người tử vong
Tin nổi bật
21:51:19 09/09/2025