Nhật Bản muốn tham gia liên doanh tên lửa NATO
Nhật Bản có ý định tham gia vào một liên doanh phát triển tên lửa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), động thái được Hải quân Mỹ khuyến khích vì nó có thể mở đường cho những sự hợp tác tương tự ở châu Á.
Tên lửa RIM-7P NATO Sea Sparrow phóng từ tàu sân bay lớp Nimitz USS Abraham Lincoln trong một cuộc tập trận. Ảnh: AFP.
Liên doanh gồm 12 quốc gia NATO giám sát quá trình phát triển và cùng chia sẻ chi phỉ liên quan đến tên lửa Sea Sparrow. Đây là loại tên lửa phóng từ tàu, được thiết kế để tiêu diệt tên lửa chống hạm bay bám biển và máy bay, do hai tập đoàn vũ khí Mỹ Raytheon và General Dynamics sản xuất.
Các quan chức lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản hồi tháng 5 tham gia một cuộc gặp của NATO ở The Hague, Hà Lan, để tìm hiểu thêm về liên doanh, Reuters dẫn một nguồn tin Mỹ cho biết.
Cuộc thảo luận với Tokyo còn ở giai đoạn đầu, hai nguồn tin Nhật Bản giấu tên hiểu sự việc nói. Việc tham gia liên doanh phù hợp với định hướng an ninh cứng rắn hơn của Thủ tướng Shinzo Abe. Chính phủ này năm ngoái đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí tồn tại nhiều thập kỷ.
Liên doanh NATO, thành lập năm 1968 bởi 4 quốc gia, trong đó có Mỹ, có nhiệm vụ phát triển phiên bản nâng cấp của Sea Sparrow trong những năm tới.
Nhật Bản tham gia sẽ giúp san sẻ chi phí dự án. Washington còn nhận thấy Tokyo có vai trò dẫn đầu trong hợp tác công nghiệp quân sự đa phương ở châu Á, trong bối cảnh quá trình hiện đại hóa quân đội cùng sự kiên quyết của Trung Quốc đang khiến nhiều quốc gia trong khu vực báo động, nguồn tin Mỹ cho hay.
“Chúng tôi nghĩ dự án sẽ cho phép Nhật Bản đặt nền tảng cho những chương trình xuất khẩu quốc phòng trong tương lai”, nguồn tin nói. “Chúng tôi hoan nghênh loại hình hợp tác an ninh này của Nhật Bản trong khu vực”.
Người phát ngôn lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cho biết hải quân Mỹ vẫn thường xuyên thông báo về dự án SeaSparrow và Tokyo đang thu thập thông tin để có lựa chọn cần thiết.
Hải quân Mỹ và NATO hiện chưa có bình luận nào.
Như Tâm
Theo VNE











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu

Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga

Các nước NB8 tăng cường ủng hộ Ukraine sau khi Washington đình chỉ viện trợ quân sự cho Kiev

Ông Trump lần đầu vạch ra giới hạn quyền lực cho tỷ phú Elon Musk

OPEC+ nhượng bộ trước áp lực của Tổng thống Trump?

Ngoại trưởng Trung Quốc: "Nước mạnh không nên bắt nạt nước yếu"

Trung Quốc cam kết hóa giải khác biệt nhằm đạt được COC

Ukraine trước bước ngoặt ở Kursk: Cố thủ hay rút lui?

Liệu có cơ hội mới cho Trung Quốc ở châu Âu không?

Ấn Độ - Mỹ nhất trí thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại song phương đa ngành

Anh - Ireland hợp tác kết nối điện gió ngoài khơi, thúc đẩy quan hệ hậu Brexit
Có thể bạn quan tâm

5 bức ảnh gia đình được chụp ngẫu nhiên khiến hàng ngàn người mơ ước: Gia đình bạn có từng như vậy?
Netizen
20:12:50 09/03/2025
Vũ Cát Tường "phá lệ" làm 1 việc khác biệt với vợ vũ công sau lễ thành đôi
Sao việt
20:06:58 09/03/2025
Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây
Pháp luật
20:05:13 09/03/2025
Sao nam TVB bị cả nam lẫn nữ đại gia gạ gẫm, có người đòi chi 300 triệu mời dự tiệc riêng tư
Sao châu á
19:58:53 09/03/2025
Viên Minh hiếm hoi tung ảnh hạnh phúc bên Công Phượng và cậu quý tử, nhan sắc tiểu thư trâm anh thế phiệt gây chú ý
Sao thể thao
19:33:40 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
Tin nổi bật
19:28:39 09/03/2025
Ukraine và Anh thảo luận điều kiện ngừng bắn, duy trì lệnh trừng phạt Liên bang Nga

Liên tiếp trong 7 ngày (10/3 - 16/3), top 3 con giáp được Thần Tài soi đường, tiền đổ về đếm không xuể
Trắc nghiệm
18:06:09 09/03/2025
CĂNG: 2 rapper Gen Z nổi tiếng xác nhận bị quản lý lừa tiền, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng!
Nhạc việt
18:02:45 09/03/2025
Khoa học cảnh báo: Mất ngủ, dễ mắc 3 bệnh phổ biến này
Sức khỏe
18:01:22 09/03/2025