Nhật Bản mua 5 máy bay Osprey của Mỹ
Nguồn tin từ Lầu Năm Góc được dẫn ngày 14/7 cho biết chính phủ Nhật Bản đã nhất trí mua 5 máy bay vận tải V-22 Osprey của Mỹ trị giá 332,5 triệu USD. Đây là thỏa thuận đánh dấu l ô xuất khẩu đầu tiên loại máy bay vận tải cánh lật này của Mỹ.
Máy bay V-22 Osprey.
5 máy bay trên sẽ là lô đầu tiên trong tổng số 17 máy bay Osprey mà Nhật Bản có kế hoạch mua để trang bị cho Lực lượng Phòng vệ Mặt đất trước khi tài khóa kết thúc vào tháng 3/2019 như một phần trong nỗ lực nhằm củng cố năng lực phòng thủ các đảo xa trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán trên biển.
Dự kiến, Tokyo sẽ bắt đầu triển khai các máy bay này tại sân bay Saga ở đảo chính Kyushu, Tây Nam Nhật Bản, bắt đầu từ tháng 4/2019.
Video đang HOT
Hồi tháng 5, chính phủ Mỹ thông báo sẽ bán máy bay Osprey cho Nhật Bản, với tổng giá trị của thương vụ này dự kiến lên tới 3 tỷ USD, trong đó gồm cả 40 động cơ và nhiều bộ phận khác của máy bay.
Theo TN/ Kyodo/baotintuc.vn
Hé lộ số tiền "khủng" Trung Quốc mua vũ khí nước ngoài trong năm 2014
Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm công bố mới đây cho thấy quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã chi tổng cộng 1,36 nghìn tỷ USD trong năm 2014 để nhập khẩu vũ khí từ nhiều quốc gia.
Động cơ AL-31FN của Nga (Ảnh: WantChinaTimes)
Mạng tin quân sự Sina ngày 13/7 dẫn báo cáo nêu trên cho hay Nga vẫn là quốc gia xuất khẩu nhiều vũ khí sang Trung Quốc nhất. Theo đó, tổng giá trị cho các thương vụ mua vũ khí từ Nga của Trung Quốc đã lên tới 909 triệu USD trong giai đoạn từ 2013 đến 2014.
Chủ yếu, Trung Quốc mua động cơ máy bay chiến đấu của Nga do nước này vẫn chưa thể tự sản xuất loại thiết bị này. Đó là những mẫu động cơ AL-31FN cho máy bay chiến đấu J-10, động cơ AL-31F cho máy bay chiến đấu có khả năng đỗ trên tàu sân bay J-15 và mẫu động cơ D-30 cho máy bay ném bom H-6k và máy bay vận tải Y-20.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng mua nhiều tên lửa không đối đất KH-59MK2 từ Nga. Tuy nhiên, quá trình nhập khẩu vũ khí này đã giảm từ sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi năm ngoái.
Báo cáo trên cho biết thêm Trung Quốc đã chi 48 triệu USD để mua máy bay tiếp liệu cũ II-79 của Ukraine, cũng như 4 động cơ AI-222 nhằm sử dụng cho máy bay huấn luyện L-15 mà nước này sản xuất. Tuy nhiên, không rõ Bắc Kinh đã chi bao nhiêu để hoàn tất quá trình thanh toán cho Ukraine về thương vụ tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr.
Không như những gì mà dư luận nắm được, Pháp, quốc gia thành viên NATO, hiện là nước đứng thứ hai trong danh sách xuất khẩu vũ khí sang Trung Quốc.
Ước tính, Pháp đã xuất khẩu các loại thiết bị và vũ khí có tổng trị giá 230 triệu USD sang quốc gia Đông Bắc Á hồi năm ngoái. Trong giai đoạn từ năm 2009 tới 2013, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất của Pháp. Những mặt hàng được Trung Quốc "ưa thích" là hệ thống đỗ cho trực thăng Z-15 và động cơ diesel cho tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường Type 054A.
Bất chấp lệnh cấm bán vũ khí cho Trung Quốc của Liên minh châu Âu, nhiều quốc gia phương Tây, trong đó có Anh, Thụy Điển và Đức, cũng đã có các hợp đồng buôn bán vũ khí cho Bắc Kinh.
Báo cáo nêu rõ Trung Quốc đã chi 40 triệu USD để mua các tàu ngầm phục vụ công tác cứu nạn LR7 của Anh, trong khi Đức thu về 6 triệu USD từ việc bán động cơ diesel, loại thiết bị được sử dụng cho xe tăng và tàu ngầm. Ngoài ra, Thụy Điển cũng bán hệ thống radar kiểm soát và đạn GDF35 cho Trung Quốc với tổng trị giá 65 triệu USD.
Ngọc Anh
Theo Dantri/ WantChinaTimes
Mỹ hứng chịu tổn thất về người đầu tiên trong chiến dịch không kích IS Một thủy quân lục chiến Mỹ được cho là đã mất tích trên biển sau khi nhảy dù khỏi chiếc MV-22 Osprey bên trên vịnh Péc-xích, đánh dấu tổn thất về người đầu tiên trong chiến dịch không kích nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria. Một máy bay Osprey. Hải quân Mỹ cho biết, binh sĩ mất...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hamas tuyên bố giai đoạn 2 ngừng bắn là cách duy nhất đảm bảo việc thả con tin Israel

Canada tuyên bố ngừng xuất khẩu điện sang Mỹ để đáp trả thuế quan

Họp kín tại trụ sở AL bàn về tương lai Dải Gaza

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc

Hong Kong (Trung Quốc) có khả năng trở thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico

Ukraine thiết lập 'vùng tiêu diệt UAV' 15 km dọc tiền tuyến

Libya mở thầu thăm dò dầu khí trở lại sau 17 năm

Nhà Trắng phát tín hiệu cảnh báo rõ ràng đối với Tổng thống Ukraine

Châu Âu trước bài toán khó về Ukraine

Vụ lao xe tại Đức: Cơ quan chức năng công bố động cơ của hung thủ

Thị trường nông sản: Giá khoai tây chiên Bỉ leo thang
Có thể bạn quan tâm

Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025
Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
11:30:25 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
Nhạc việt
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Mỹ quyết áp thuế với hàng hóa Canada và Mexico đúng kế hoạch

Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025