Nhật Bản được khuyên “đừng hiểu phát ngôn trước đây của Trump theo nghĩa đen”

Đội chuyển giao của Trump nói với phụ tá cấp cao của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng “không nên căng thẳng vì những gi Trump nói khi tranh cử”.

Nhật Bản được khuyên đừng hiểu phát ngôn trước đây của Trump theo nghĩa đen - Hình 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông đã có một “cuộc thảo luận rất thẳng thắn” với Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 17/11, trong cuộc họp báo ngắn gọn sau cuộc gặp riêng của hai ông.

Ông Abe không cho biết chi tiết những gì ông đã thảo luận với Trump vì chuyến thăm này là “không chính thức” và Trump chưa chính thức đảm nhận vị trí tổng thống.

Tuy nhiên, ông Abe nhấn mạnh cảm giác mạnh mẽ của mình sau cuộc gặp rằng Mỹ và Nhật Bản sẽ có thể duy trì “một mối quan hệ tin cậy” dưới thời tổng thống Trump.

Nhật Bản được khuyên đừng hiểu phát ngôn trước đây của Trump theo nghĩa đen - Hình 2

Ông Abe là lãnh đạo quốc gia khác đầu tiên mà Trump gặp từ khi thắng cử. (Ảnh: CNN)

Một phụ tá cao cấp của Thủ tướng Abe, ông Katsuyuki Kawai, cho biết trên kênh truyền hình NHK của Nhật rằng chính những thành viên trong nhóm chuyển giao của Trump đã nói với ông “những phát ngôn trước đây của Trump không nên được hiểu theo nghĩa đen”.

Video đang HOT

“Tất cả họ (đội chuyển giao của Trump – PV) đều có chung một quan điểm rằng chúng ta không cần phải căng thẳng vi từng câu từng chữ mà ông Trump đã nói khi tranh cử”, ông Kawai nói.

Cuộc gặp với ông Abe là cuộc họp đầu tiên của Trump với một lãnh đạo quốc gia khác kể từ khi thắng cử.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Trump đã nhắc đi nhắc lại việc Tokyo nên gánh vác nhiều hơn trong vấn đề tài chính để duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực châu Á.

Không có thông tin về việc liệu ông Abe và ông Trump có đề cập tới các vấn đề quốc phòng và sự bất đồng về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không, nhưng ông Abe khẳng định “Trump là một nhà lãnh đạo mà tôi có thể tin tưởng”.

Giống như các nhà lãnh đạo châu Á khác, Thủ tướng Nhật rất muốn biết liệu những phát ngôn trong khi tranh cử của Trump sẽ trở thành chính sách như thế nào, liệu Trump có hiện thực hóa ý định rút quân Mỹ khỏi khu vực hay không.

Tạp chí Nikkei Asia Review cho rằng, ông Abe thực ra chưa từng chuẩn bị cho việc ông Trump thắng cử, khi hồi tháng 9/2016 vừa rồi, ông đến thăm Mỹ và chỉ gặp bà Hillary Clinton.

Vì vậy, Shinzo Abe đang phải xây dựng mối quan hệ “từ con số không” với tổng thống mới đắc cử.

Để gặp ông Trump vào ngày 17/11, Thủ tướng Nhật đã thay đổi lộ trình đến dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru. Lịch trình của ông đã thêm một điểm dừng chân ở New York.

(Theo Soha News)

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe 'tin tưởng' ông Donald Trump

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông "vô cùng tin tưởng" vào Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump, sau cuộc gặp 90 phút tại tòa Tháp Trump, New York.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe &'tin tưởng' ông Donald Trump - Hình 1

Ông Abe mô tả cuộc gặp là "thẳng thắn" và "ấm cúng".

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Trump với một lãnh đạo quốc tế từ khi thắng cử.

Mỹ và Nhật đã là đồng minh từ sau kết thúc Thế chiến Hai, khi Mỹ giúp Nhật tái thiết kinh tế.

Tổng thống tân cử của Mỹ đã nói sẽ xóa bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận mà Nhật ủng hộ.

Quốc hội Nhật đã thông qua TPP bất chấp khả năng thỏa thuận này không còn hiệu lực khi ông Trump nhậm chức.

Ông Trump cũng nói Nhật cần trả thêm tiền để giữ quân Mỹ ở lại đất Nhật. Ông cũng gợi ý Nhật và Hàn Quốc nên có vũ khí hạt nhân để chống lại đe dọa của tên lửa Bắc Hàn.

Tin tức nói cuộc gặp được dàn xếp khi ông Abe gọi điện chúc mừng ông Trump, cho hay ông sẽ tạt ngang qua New York trên đường dự hội nghị Apec ở Peru.

Phát biểu sau cuộc gặp, ông Abe nói: "Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện rất thẳng thắn trong khoảng thời gian đáng kể. Bầu không khí rất ấm cúng."

"Tôi tin rằng nếu hai quốc gia không có niềm tin, liên minh trong tương lai sẽ không có hiệu quả. Sau cuộc thảo luận hôm nay, tôi tin ông Trump là lãnh đạo mà tôi có thể vô cùng tin tưởng."

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi người kế nhiệm cứng rắn với Nga nếu Moscow không tuân thủ "các giá trị Mỹ và quy chuẩn quốc tế".

Phát biểu sau khi gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Berlin, ông Obama nói ông hy vọng ông Trump sẽ "không chỉ có cách tiếp cận thực tiễn" khi bàn thảo với Nga.

(Theo Bizlive)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bên trong hang ổ lừa đảo trực tuyến ở Campuchia qua lời kể người trong cuộcBên trong hang ổ lừa đảo trực tuyến ở Campuchia qua lời kể người trong cuộc
13:08:30 20/09/2025
Mỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1BMỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1B
05:57:06 21/09/2025
Mỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở GazaMỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza
13:52:51 19/09/2025
Tổng thống Trump cảnh báo về 'rắc rối lớn' sau khi tiêm kích Nga vi phạm không phận NATOTổng thống Trump cảnh báo về 'rắc rối lớn' sau khi tiêm kích Nga vi phạm không phận NATO
21:14:59 20/09/2025
Xung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố GazaXung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố Gaza
07:01:10 21/09/2025
Phi công bị nhắc "bỏ iPad" và tránh xa Không lực Một chở Tổng thống MỹPhi công bị nhắc "bỏ iPad" và tránh xa Không lực Một chở Tổng thống Mỹ
10:38:53 20/09/2025
Lý do Ukraine cho phép thanh niên xuất cảnh giữa thời chiến dù đang áp dụng thiết quân luậtLý do Ukraine cho phép thanh niên xuất cảnh giữa thời chiến dù đang áp dụng thiết quân luật
20:30:02 19/09/2025
Nga lập "vùng hỏa lực" vây bọc Ukraine, đổi sang chiến thuật bào mònNga lập "vùng hỏa lực" vây bọc Ukraine, đổi sang chiến thuật bào mòn
10:08:20 20/09/2025

Tin đang nóng

Ngự Trù Của Bạo Chúa bị tẩy chay vì phá nát lịch sử 2 quốc gia, "học cho tử tế rồi hẵng làm phim"Ngự Trù Của Bạo Chúa bị tẩy chay vì phá nát lịch sử 2 quốc gia, "học cho tử tế rồi hẵng làm phim"
05:50:55 21/09/2025
Đúng 10 năm kể từ The Voice, Đức Phúc đại diện Việt Nam vượt qua 22 quốc gia vô địch Intervision 2025!Đúng 10 năm kể từ The Voice, Đức Phúc đại diện Việt Nam vượt qua 22 quốc gia vô địch Intervision 2025!
08:06:15 21/09/2025
Quách Ngọc Tuyên ngoài 40: Chủ 2 nhà hàng, cái lớn nhất 400 m2, cuộc sống viên mãn bên vợ kém 16 tuổiQuách Ngọc Tuyên ngoài 40: Chủ 2 nhà hàng, cái lớn nhất 400 m2, cuộc sống viên mãn bên vợ kém 16 tuổi
06:08:16 21/09/2025
Cơ trưởng hot nhất Tử Chiến Trên Không: Diễn bằng mắt quá đỉnh, đóng mãi 1 kiểu vai vẫn không ai chê nổiCơ trưởng hot nhất Tử Chiến Trên Không: Diễn bằng mắt quá đỉnh, đóng mãi 1 kiểu vai vẫn không ai chê nổi
06:43:58 21/09/2025
Phim Hàn hay thế này sao giờ mới chiếu: Thấy nam chính là cười mất kiểm soát, bỏ ăn bỏ ngủ đợi tập tiếp theoPhim Hàn hay thế này sao giờ mới chiếu: Thấy nam chính là cười mất kiểm soát, bỏ ăn bỏ ngủ đợi tập tiếp theo
06:09:12 21/09/2025
10 phim Trung Quốc hay nhất trên Netflix: Xem 1 lần, nghiện cả đời10 phim Trung Quốc hay nhất trên Netflix: Xem 1 lần, nghiện cả đời
05:50:26 21/09/2025
Đậu phụ rán xong nhanh bị ỉu, thêm thứ này đậu vàng ươm giòn ngon, thơm nức mũiĐậu phụ rán xong nhanh bị ỉu, thêm thứ này đậu vàng ươm giòn ngon, thơm nức mũi
05:49:50 21/09/2025
Cổ Negav có hình gì nhạy cảm tới mức bị nhà đài che mờ khi lên sóng Anh Trai Say Hi?Cổ Negav có hình gì nhạy cảm tới mức bị nhà đài che mờ khi lên sóng Anh Trai Say Hi?
06:24:35 21/09/2025

Tin mới nhất

Chương trình thị thực gây rạn nứt liên minh Tổng thống Trump và các 'ông lớn' công nghệ

Chương trình thị thực gây rạn nứt liên minh Tổng thống Trump và các 'ông lớn' công nghệ

07:29:37 21/09/2025
Theo cựu nghị sĩ Dân chủ Bruce Morrison - người từng dẫn dắt việc thông qua đạo luật H-1B năm 1990 - cuộc tranh luận hiện nay đã khiến chương trình này lệch xa mục tiêu ban đầu.
Lý do chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát căn cứ Bagram của Afghanistan

Lý do chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát căn cứ Bagram của Afghanistan

07:20:17 21/09/2025
Việc Tổng thống Trump công khai ý định giành lại Bagram đã gây ra nhiều tranh cãi. Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Mỹ thừa nhận các cuộc đàm phán với Taliban về một vấn đề quân sự chiến lược.
Doanh nghiệp Việt Nam chủ động, tích cực tìm kiếm đối tác Nga

Doanh nghiệp Việt Nam chủ động, tích cực tìm kiếm đối tác Nga

07:16:15 21/09/2025
Tiếp đến là giá thành phải cạnh tranh và để làm được điều này thì doanh nghiệp phải đầu tư dây chuyền sản xuất lớn với công nghệ hiện đại nhằm tiết kiệm chi phí.
Phát hiện hormone oxytocin định hình cảm xúc ở trẻ nhỏ

Phát hiện hormone oxytocin định hình cảm xúc ở trẻ nhỏ

07:11:03 21/09/2025
Theo các nhà khoa học, nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách các trải nghiệm thời thơ ấu kết hợp với hóa học thần kinh trong não để hình thành hành vi cảm xúc và xã hội trong tương lai.
Ấn Độ tăng tốc nhập khẩu dầu Nga giữa lúc nối lại đàm phán thương mại với Mỹ

Ấn Độ tăng tốc nhập khẩu dầu Nga giữa lúc nối lại đàm phán thương mại với Mỹ

07:07:51 21/09/2025
Việc Ấn Độ tiếp tục nhập khẩu dầu thô từ Nga trong khi vẫn nỗ lực đàm phán thương mại với Mỹ cho thấy chính quyền New Delhi đang theo đuổi chiến lược cân bằng giữa lợi ích kinh tế và địa chính trị.
Chi tiết khiến tiêm kích J-20 thu hút sự quan tâm tại Triển lãm hàng không Changchun

Chi tiết khiến tiêm kích J-20 thu hút sự quan tâm tại Triển lãm hàng không Changchun

07:05:26 21/09/2025
J-20 ứng dụng rộng rãi vật liệu composite sợi carbon trên khung thân, cùng với số lượng lớn khung và cấu trúc dầm hợp kim nhôm và titan tích hợp
UAV Ukraine phá huỷ kính viễn vọng biểu tượng không gian của Liên Xô

UAV Ukraine phá huỷ kính viễn vọng biểu tượng không gian của Liên Xô

07:04:34 21/09/2025
Ukraine phá hủy kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ ở Crimea để ngăn Nga sử dụng cho mục đích quân sự.
IAEA thông qua nghị quyết về giám sát hạt nhân tại Trung Đông và hỗ trợ kỹ thuật cho Palestine

IAEA thông qua nghị quyết về giám sát hạt nhân tại Trung Đông và hỗ trợ kỹ thuật cho Palestine

06:46:34 21/09/2025
Cũng tại kỳ họp lần thứ 69, Đại hội đồng IAEA đã thông qua nghị quyết của Nhóm Arab do Ai Cập chủ trì về việc tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho Palestine, đặc biệt tại Dải Gaza.
Hiệp ước toàn cầu bảo vệ biển cả chính thức có hiệu lực từ năm 2026

Hiệp ước toàn cầu bảo vệ biển cả chính thức có hiệu lực từ năm 2026

06:43:54 21/09/2025
Các chuyên gia môi trường nhấn mạnh đại dương đóng vai trò sống còn trong việc cung cấp một nửa lượng oxy cho Trái đất và hấp thụ lượng lớn khí CO2, giúp kiềm chế biến đổi khí hậu.
Hơn 100 chính phủ cam kết thúc đẩy tiến bộ cho phụ nữ và trẻ em gái vào năm 2030

Hơn 100 chính phủ cam kết thúc đẩy tiến bộ cho phụ nữ và trẻ em gái vào năm 2030

06:20:44 21/09/2025
Các cam kết khác bao gồm nỗ lực thay đổi các chuẩn mực xã hội mang tính phân biệt đối xử, tăng cường tài trợ cho bình đẳng giới, nâng cao dữ liệu giới và trách nhiệm giải trình, cũng như hợp tác với các tổ chức vì quyền phụ nữ.
EU tìm 'phản ứng tập thể' sau các vụ liên quan không phận của thành viên

EU tìm 'phản ứng tập thể' sau các vụ liên quan không phận của thành viên

06:18:26 21/09/2025
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp ra thông báo cho rằng đây là sự việc chưa từng có tiền lệ trong hơn 20 năm qua. Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul khẳng định NATO luôn sẵn sàng bảo vệ các nước thành viên.
Ukraine tuột mất cơ hội vàng khi châu Âu 'khát' vũ khí giá rẻ

Ukraine tuột mất cơ hội vàng khi châu Âu 'khát' vũ khí giá rẻ

06:12:06 21/09/2025
Trong lúc châu Âu cần tăng tốc sản xuất quốc phòng, lệnh cấm xuất khẩu vũ khí của Ukraine khiến hàng loạt hợp tác đình trệ, doanh nghiệp mất doanh thu, còn chính phủ đối mặt sức ép thay đổi.

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất về bão Ragasa: Sắp mạnh thành siêu bão, hai kịch bản khi vào Biển Đông

Tin mới nhất về bão Ragasa: Sắp mạnh thành siêu bão, hai kịch bản khi vào Biển Đông

Tin nổi bật

11:02:05 21/09/2025
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149 km/h), giật cấp 16. Bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.
Ngắm căn hộ gây sốt của nữ tiếp viên hàng không: Xinh như mộng, nhìn góc nào cũng thấy "chữa lành"

Ngắm căn hộ gây sốt của nữ tiếp viên hàng không: Xinh như mộng, nhìn góc nào cũng thấy "chữa lành"

Sáng tạo

11:01:51 21/09/2025
Sau mỗi chuyến bay, nữ tiếp viên hàng không trở về tổ ấm nhỏ của mình và cảm thấy: Mọi mệt mỏi, áp lực đều tan biến!
22.000 người đổ về Đông Anh nghe Noo Phước Thịnh, Hương Tràm hát tới khuya

22.000 người đổ về Đông Anh nghe Noo Phước Thịnh, Hương Tràm hát tới khuya

Sao châu á

10:57:15 21/09/2025
22.000 khán giả đã đổ về Trung tâm Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) tối 20/9 để cháy hết mình tại đại nhạc hội V Fest - Vietnam Today.
3 không khi ăn khoai tây, ai cần tránh?

3 không khi ăn khoai tây, ai cần tránh?

Sức khỏe

10:52:29 21/09/2025
Khoai tây chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin và có tác dụng giúp giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.
Giật mình vì may mắn quá nhiều: 3 chòm sao được Thần Tài gọi tên ngày 22/9

Giật mình vì may mắn quá nhiều: 3 chòm sao được Thần Tài gọi tên ngày 22/9

Trắc nghiệm

10:50:02 21/09/2025
Ngày 22/9 mở ra nhiều bất ngờ cho 12 chòm sao, nhưng chỉ có 3 gương mặt được chiếu rọi bởi ánh sáng rực rỡ nhất.Công việc hanh thông,
Để chứng tỏ đẳng cấp, sao Hollywood tìm mua mẫu đồng hồ 145 triệu đồng này

Để chứng tỏ đẳng cấp, sao Hollywood tìm mua mẫu đồng hồ 145 triệu đồng này

Phong cách sao

10:45:18 21/09/2025
Ra mắt vào năm 2002, đồng hồ Five Time Zone của hãng Jacob & Co. đã trở thành biểu tượng cho sự xa xỉ, thành công và được nhiều ngôi sao lăng xê.
Chàng trai chi 180 triệu đồng biến cung đình Huế thành cảm hứng thời trang

Chàng trai chi 180 triệu đồng biến cung đình Huế thành cảm hứng thời trang

Thời trang

10:31:34 21/09/2025
Vượt qua áp lực tinh thần và tài chính, nhà thiết kế Lạc đã chi 180 triệu đồng cho bộ sưu tập tốt nghiệp Mưa trên kinh đô, được Hương Giang và Á hậu Quỳnh Anh lựa chọn trình diễn.
Vũ mặc quân phục gây sốt

Vũ mặc quân phục gây sốt

Nhạc việt

10:05:26 21/09/2025
Theo tiết lộ từ ban tổ chức, ngay sau phần trình diễn riêng, Vũ cạo râu trong cánh gà để kịp thể hiện ca khúc Còn gì đẹp hơn.
Loại quả rẻ bèo, bán đầy ở chợ Việt, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và ổn định đường huyết, chế biến thành nhiều món ngon

Loại quả rẻ bèo, bán đầy ở chợ Việt, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và ổn định đường huyết, chế biến thành nhiều món ngon

Ẩm thực

09:58:49 21/09/2025
Khi bạn ăn bầu thường xuyên sẽ giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch liên quan.
Vì sao Casemiro liên tục dính thẻ đỏ ở MU?

Vì sao Casemiro liên tục dính thẻ đỏ ở MU?

Sao thể thao

09:58:47 21/09/2025
Casemiro chỉ mất 9 phút sau bàn thắng nhân đôi cách biệt vào lưới Chelsea để phải rời sân, nhận thẻ đỏ thứ tư kể từ khi khoác áo Man United.
Camera ghi cảnh người đàn ông ở Ninh Bình bị đánh gục ngay tại nhà

Camera ghi cảnh người đàn ông ở Ninh Bình bị đánh gục ngay tại nhà

Pháp luật

09:54:15 21/09/2025
Đang ngồi trong nhà, một người đàn ông ở Ninh Bình bị nhóm người xông vào, dùng ấm pha trà đập vào đầu, rồi đấm đá liên tiếp mặc cho nạn nhân đã gục xuống sàn nhà.