Nhật Bản đối mặt nguy cơ mưa lớn và bão nhiệt đới – Ngập lụt diện rộng ở Ấn Độ, hàng nghìn cư dân phải sơ tán
Ngày 3/9, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo mưa lớn sẽ xảy ra tại thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận từ chiều đến tối cùng ngày do hình thành các dải mưa hẹp, có nguy cơ gây ra thiên tai.
Nước sông dâng cao do mưa lớn tại Akita , Đông Bắc Nhật Bản, ngày 2/9. Ảnh: Kyodo/TTXVN
JMA đồng thời cho biết một cơn bão nhiệt đới đang hình thành ở phía Nam Nhật Bản có thể tiến gần Okinawa , quần đảo Amami và khu vực Kyushu trong ngày 4/9. Tính đến 9h00 (giờ địa phương, tức 7h theo giờ Việt Nam), tâm bão nhiệt đới ngoài khơi Okinawa ghi nhận sức gió tối đa 82,8 km/giờ, áp suất khí quyển 1.006 hectopascal. Cơ quan khí tượng dự báo bão sẽ tiếp tục mạnh lên.
Một số khu vực có thể xuất hiện sét kèm mưa như trút nước do không khí ẩm khiến thời tiết trở nên bất ổn. Lượng mưa trong 24 giờ, tính đến 6h ngày 4/9, có thể đạt tới 100 mm tại một số nơi ở Nam Kyushu và Amami.
Trước đó 1 ngày, mưa lớn cũng gây ảnh hưởng vùng Đông Bắc nước này, khiến một số dịch vụ tàu cao tốc phải tạm ngừng hoạt động, trong khi hàng chục ngôi nhà bị hư hại do nước sông tràn bờ gây ngập lụt .
Video đang HOT
* Tại Ấn Độ, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều bang miền Bắc nước này, trong bối cảnh cơ quan khí tượng cảnh báo tiếp tục có dông bão trong ngày 3/9. Giới chức cho biết khoảng 10.000 người sống ven sông Yamuna ở thủ đô New Delhi đã phải sơ tán.
Đường cao tốc bị ngập sau những trận mưa lớn tại Gurgaon, ngoại ô New Delhi, Ấn Độ, ngày 9/8. Ảnh: AFP/TTXVN
Mùa mưa năm nay tại Ấn Độ diễn biến đặc biệt khắc nghiệt, chỉ riêng tháng 8 đã ghi nhận ít nhất 130 người thiệt mạng ở miền Bắc, nhiều làng mạc bị xóa sổ và cơ sở hạ tầng hư hại nặng.
Đợt lũ mới ảnh hưởng tới Jammu và Kashmir, Himachal Pradesh, Uttarakhand và Punjab, nơi các sông Chenab và Tawi vượt mức báo động. Nước lũ cũng gây sạt lở đất, phá hủy nhiều tuyến đường, cô lập các vùng núi. Trước đó, ngày 30/8, giới chức Ấn Độ cho biết lũ lụt và lở đất do mưa lớn kỷ lục tại vùng Jammu và Kashmir đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em. Trong khi đó, tại bang Himachal Pradesh, một vụ lở đất tại huyện Mandi khiến 3 người tử vong, 2 người mất tích.
Giới chức xác nhận sông Yamuna đã vượt mức báo động tại New Delhi hôm 2/9. Chính quyền đã lập các trại cứu trợ dọc tuyến đường chính để sơ tán dân vùng trũng. Năm 2023, người dân ven sông Yamuna cũng phải rời bỏ nhà cửa khi mực nước sông dâng cao nhất trong 45 năm.
Chính quyền bang Punjab cho biết từ đầu tháng 8 đến nay đã ghi nhận ít nhất 30 người thiệt mạng, gần 20.000 người phải sơ tán, khoảng 150.000 ha hoa màu bị phá hủy. Lượng mưa dồn dập khiến nhà chức trách phải xả nước từ các đập, gây ngập lụt tại nhiều khu vực ở Ấn Độ và Pakistan.
Lũ lụt và lở đất thường xuyên xảy ra ở Ấn Độ trong mùa mưa, từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu, cùng với những bất cập trong quy hoạch phát triển đô thị, đang làm tăng tần suất, mức độ cũng như tác động của thiên tai.
Lượng mưa kỷ lục ở Đông Bắc Nhật Bản, một người tử vong trong ô tô ngập nước
Chính quyền tỉnh Akita của Nhật Bản ngày 16/7 cho biết đã có một người thiệt mạng và trên 2.000 người phải sơ tán khi mưa lớn trút xuống tỉnh này cuối tuần này.
Cảnh ngập lụt do mưa lớn tại tỉnh Akita, Nhật Bản ngày 15/7/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Cụ thể, tại thị trấn Gojome, lực lượng cứu hộ đã phát hiện một người đàn ông trong một chiếc ô tô bị ngập nước vào khoảng 7h10 (giờ địa phương) và sau đó đã xác nhận người này tử vong. Trong khi đó, khoảng 2.100 người đang tạm trú tại 77 trung tâm sơ tán ở Akita.
Chính quyền địa phương cho biết Lực lượng phòng vệ mặt đất của Nhật Bản được huy động để cứu trợ thiên tai.
Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết mưa lớn tiếp diễn tại vùng Đông Bắc nước này đang gây lụt lội nghiêm trọng và gia tăng nguy cơ sạt lở đất. Cảnh báo sạt lở đất đã được đưa ra đối với các khu vực ở các tỉnh Akita, Iwate và Yamagata.
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt tại tỉnh Akita, Nhật Bản ngày 15/7/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Theo JMA, thành phố Akita đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục 243 mm trong vòng 48 giờ tính đến hết 11h ngày 16/7 theo giờ địa phương. Thành phố này và khu vực xung quanh đã bị ngập lụt sau khi một con sông chảy qua thành phố bị vỡ bờ. JMA cảnh báo sau khi mưa giảm hoặc ngừng hẳn, khu vực này vẫn có nguy cơ ngập lụt do nước tràn ra từ những con sông nhỏ sẽ hội tụ thành một con sông lớn.
Thị trấn Nishiwaga thuộc tỉnh Iwate ghi nhận lượng mưa 288mm cũng trong 48 giờ nói trên - mức lớn nhất kể từ năm 2017.
Giới chức dự báo thời tiết cho biết mưa lớn dự kiến sẽ tiếp diễn, ước tính lên tới 60mm ở Đông Bắc Nhật Bản trong 24 giờ tính đến hết trưa 17/7.
Pakistan sơ tán nửa triệu người bị mắc kẹt do lũ lụt Ngày 30/8, các quan chức phụ trách cứu trợ của Pakistan cho biết gần nửa triệu người ở nước này đã phải di dời do lũ lụt ở miền Đông sau nhiều ngày mưa lớn khiến nước sông dâng cao. Ngập lụt sau mưa lớn tại Karachi, Pakistan ngày 19/8/2025. Ảnh: THX/TTXVN. Ông Nabeel Javed, người đứng đầu các dịch vụ cứu trợ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga hiện triển khai 700.000 binh sĩ ở Ukraine?

Cựu võ sĩ Quyền anh người Mỹ bị kết án 10 năm tù vì buôn ma túy

Động lực mới thúc đẩy quan hệ EU Ấn Độ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa bắn hạ máy bay quân sự Venezuela

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp với lũ lụt và bão Tapah

Biểu tình lan rộng, yêu cầu Chính phủ Israel chấm dứt chiến sự tại Gaza

Nga ra mắt UAV đánh chặn tốc độ cao

Iran, IAEA tiến 'rất gần' tới thỏa thuận về khuôn khổ hợp tác mới

Ukraine: Quân đội Liên bang Nga chuẩn bị 'bước đột phá quyết định' gần Pokrovsk

Tại sao lao động di cư đang rời bỏ Nga để hồi hương?

Điện Kremlin đặt điều kiện cho sự trở lại Nga của các công ty phương Tây

Lý do Tổng thống Donald Trump muốn đổi tên Bộ Quốc phòng Mỹ
Có thể bạn quan tâm

"Bà trùm" Phạm Kim Dung là ai và liên hệ mật thiết thế nào với Hoa hậu Thùy Tiên?
Sao việt
13:39:24 07/09/2025
Giải oan cho Doãn Quốc Đam
Phim châu á
13:35:04 07/09/2025
Xe ga 125cc giá chỉ từ 28,6 triệu đồng ở Việt Nam trang bị hiện đại, tiết kiệm xăng phù hợp đi trong đô thị
Xe máy
13:04:30 07/09/2025
Galaxy S26 gây thất vọng: Thiết kế "học hỏi" iPhone 17 Pro
Đồ 2-tek
13:02:39 07/09/2025
Cảnh báo dông lốc, gió giật mạnh do bão số 7
Tin nổi bật
13:01:57 07/09/2025
Chúc mừng 3 con giáp trúng số độc đắc vào đúng ngày 7/9/2025, đếm tiền mỏi tay, công việc suôn sẻ trăm bề, sự nghiệp phất len 'thuận buồm xuôi gió'
Trắc nghiệm
12:32:51 07/09/2025
Thư Kỳ trắng tay, Tân Chỉ Lôi giành ngôi ảnh hậu Venice
Hậu trường phim
12:28:32 07/09/2025
Thông tin mới nhất vụ cháy lớn thiêu rụi 700m2 xưởng tại Việt Hưng
Pháp luật
12:24:01 07/09/2025
Mặc đẹp, sang dễ dàng cùng váy sơ mi họa tiết
Thời trang
12:08:10 07/09/2025
Không lo ốm vặt: Những mâm cơm gia đình mùa thu ngon ngất ngây, tăng sức đề kháng cực đỉnh
Ẩm thực
11:59:16 07/09/2025