Nhật Bản đề xuất họp cấp cao với Trung, Hàn để bàn về Triều Tiên
Nhật Bản đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc và Hàn Quốc vào cuối tháng 7, nhằm có cơ hội cùng thảo luận về giải pháp đối với chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
Hội nghị ba bên nếu diễn ra sẽ bàn thảo về giải pháp đối phó với chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên. AFP
Tờ The Nikkei ngày 14.6 đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức vào đầu tháng 7. Ông Abe cũng có thể gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thời điểm đó.
Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều bày tỏ việc sẵn sàng tham dự hội nghị ba bên ngay sau Hội nghị thượng đỉnh G20, The Nikkei cho biết.
Video đang HOT
Nếu được tổ chức, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ba nước tại Nhật Bản trong vòng 6 năm qua. Đây cũng sẽ là chuyến công du đầu tiên tới Nhật Bản của Tổng thống Moon kể từ khi nhậm chức. Trung Quốc có thể sẽ cử Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến tham dự.
Cả Trung Quốc, Hàn Quốc chưa có hồi đáp chính thức với đề xuất trên. Việc chuẩn bị dự kiến sẽ mất nhiều thời gian, vì chính quyền mới của Hàn Quốc chưa có ngoại trưởng, trong khi Seoul và Bắc Kinh vẫn chia rẽ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.
Nếu không thể tổ chức vào tháng 7, hội nghị cấp cao ba bên có thể sẽ bị hoãn lại cho đến ít nhất là sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, dự kiến sẽ diễn ra vào mùa thu.
Huỳnh Thiềm
Theo Thanhnien
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố coi trọng quan hệ với Việt Nam
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 13/6 tuyên bố nước này coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck. (Nguồn: Yonhap)
Người phát ngôn Cho June-hyuck của bộ trên được dẫn lời tuyên bố tại một cuộc họp báo, nêu rõ: "Chúng tôi rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, chúng tôi vẫn tiếp tục nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ này với niềm tin chung là chúng ta nên gác lại quá khứ và hướng tới tương lai... Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ thân thiện này."
Ngoài ra, ông Cho còn nói thêm rằng phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6/6 vừa qua là để nhắc nhở về sự cần thiết phải có những hỗ trợ "thích đáng" cho những người đã hy sinh đời mình theo mệnh lệnh của đất nước.
Về vấn đề này, ngày 9/6, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp nghiêm khắcvới đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc ngày 6/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã phát biểu vinh danh những "người có công" Hàn Quốc tham chiến tại nước ngoài trong đó có chiến tranh Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:
"Về vấn đề này, ngày 9/6/2017, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp nghiêm khắc với đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.
Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, trong đó có Hàn Quốc. Lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung về việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.
Chúng tôi đề nghị Chính phủ Hàn Quốc không có các hành động và phát ngôn gây tổn thương tới tình cảm của nhân dân Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước".
Theo Vietnam
Việt Nam lên tiếng về phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Việt Nam đề nghị chính phủ Hàn Quốc không có hành động và phát ngôn ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: VGP. "Ngày 9/6, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp nghiêm khắc với đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng có thể tăng 'theo cấp số nhân'

Tổng thống Trump lên tiếng khi Nga tăng cường tấn công và từ chối đàm phán với Ukraine

Nhật Bản đính chính các thông tin về thoả thuận thương mại với Mỹ

Nhật Bản: Tổng Thư ký đảng cầm quyền để ngỏ khả năng từ chức

Lãnh đạo Nga - Trung hội đàm, ca ngợi mối quan hệ chiến lược chưa từng có

"Sát thủ trên biển" Nga - Ukraine so găng: Xoay chuyển tác chiến tương lai

Triều Tiên dần tiết lộ đang phát triển tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới

Lợi dụng bộ tộc bí ẩn sống ở rừng rậm bằng gói muối, du khách bị chỉ trích

"Nvidia Trung Quốc" Cambricon hóa ngôi sao nhờ vòng vây cấm vận?

Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ nắm tay, ngồi chung xe

Tổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của Nga

Hàn Quốc: Lừa đảo qua điện thoại và AI gây thiệt hại nặng nề
Có thể bạn quan tâm

Sun Paradise Land ba miền hoà chung tự hào 80 năm Quốc khánh Việt Nam
Du lịch
09:45:18 03/09/2025
Sao mai Thu Hằng xúc động khi được hát trong lễ kỷ niệm, diễu binh 80 năm Quốc khánh
Nhạc việt
09:42:32 03/09/2025
Thấy cháu gắp miếng đùi gà, mẹ chồng nói một câu khiến tôi bế con về nhà mẹ đẻ
Góc tâm tình
09:39:48 03/09/2025
Sao Việt 3/9: Hòa Minzy và con trai tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sao việt
09:39:32 03/09/2025
Nam diễn viên quê Thanh Hóa giảm 15kg, lột xác thành "anh Tạ" trong "Mưa đỏ"
Hậu trường phim
09:35:26 03/09/2025
Công nghệ tạo ra cuộc 'cách mạng xanh' trong ngành thời trang
Thế giới số
09:18:31 03/09/2025
Jennie (BLACKPINK) công khai hẹn hò bạn trai ở Canada?
Sao châu á
09:14:06 03/09/2025
iPhone 17 Pro: 3 lý do thuyết phục để nâng cấp từ iPhone 16 Pro
Đồ 2-tek
09:09:50 03/09/2025
Chuyện tình "hết A80 anh cầu hôn em" của chiến sĩ Khối Hậu cần và người yêu gây bão mạng
Netizen
09:05:01 03/09/2025
Vừa ra mắt, tựa game này đã phá kỷ lục người chơi trên Steam, gây sốt cả cộng đồng
Mọt game
09:03:09 03/09/2025