Nhật Bản cân nhắc sử dụng máy bay không người lái để ‘đuổi’ chiến đấu cơ nước ngoài
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đang cân nhắc việc điều máy bay không người lái thay vì chiến đấu cơ để chặn phi cơ nước ngoài xâm nhập trái phép vào không phận nước này.
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper do Mỹ phát triển. Ảnh: Reuters
Tờ Nikkei Asia (Nhật Bản) cho biết bước đầu tiên của SDF trong kế hoạch này là vào năm nay triển khai huấn luyện sử dụng máy bay không người lái để nhận diện chiến hạm nước ngoài. Nếu thành công, SDF sẽ sử dụng máy bay không người lái trong các chiến dịch liên quan đến chiến đấu cơ có tốc độ di chuyển nhanh hơn.
Mục tiêu của SDF là cử máy bay không người lái nhận diện chi tiết về chiến đấu cơ nước ngoài đang tiến gần đến không phận. Nếu rủi ro cao xảy ra tấn công, SDF sẽ điều chiến đấu cơ đối phó.
Video đang HOT
Tính riêng trong năm tài khóa 2021, SDF đã 1.004 lần cử chiến đấu cơ phản ứng trước các máy bay nước ngoài. Điều này đã gây áp lực lớn với nhân sự thuộc lực lượng SDF.
Vụ việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc trên không phận nước này vào tháng 2 cũng khiến Nhật Bản gia tăng thảo luận về cách đối phó với thiết bị bay không người lái xâm nhập. Trong bối cảnh này, việc cử chiến đấu cơ cảnh báo máy bay không người lái là vô tác dụng. Việc điều chiến đấu cơ được cho đắt đỏ gấp 40 lần dùng máy bay không người lái.
SDF đang cân nhắc mua máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất hoặc chiếc MQ-9 Reaper Mỹ phát triển.
Việc sử dụng máy bay không người lái là chiến thuật then chốt trong 3 văn bản về quốc phòng của Nhật Bản được cập nhật vào cuối năm 2022. Ba văn bản này bao gồm Chiến lược An ninh quốc gia, Chiến lược Quốc phòng quốc gia và Chương trình Chương trình xây dựng quốc phòng. Theo đó, Nhật Bản coi việc sử dụng máy bay không người lái sẽ giúp giảm thiểu rủi ro đối với nhân sự của SDF.
Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản diễn tập nhảy dù bảo vệ đảo xa
Đơn vị lính dù thuộc lực lượng phòng vệ trên bộ của Nhật Bản đã công khai cuộc diễn tập nhằm chuẩn bị khả năng sẵn sàng ứng phó trong tình huống xảy ra các cuộc tấn công vào đảo xa của Nhật Bản.
Hôm 8-1-2023, Lữ đoàn Dù Số 1 thuộc lực lượng phòng vệ trên bộ Nhật Bản đã tổ chức cuộc diễn tập nói trên tại 1 địa điểm tập huấn ở tỉnh Chiba, phía Đông Tokyo.
Trong những năm gần đây, diễn tập thường niên được tổ chức dựa trên kịch bản giành lại một đảo xa mà kẻ thù đã xâm chiếm trước đó.
Binh lính tham gia diễn tập đã nhảy dù từ máy bay vận tải. Đây là lần đầu tiên binh lính của Anh và Australia tham gia một cuộc diễn tập như vậy. Khoảng 30 binh lính Anh và Australia cùng với khoảng 70 binh lính Mỹ đã tham gia diễn tập.
Trả lời báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada Yasukazu cho biết, cuộc diễn tập nói trên cho thấy sự hợp tác mạnh mẽ với Mỹ và các đối tác khác.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Mỹ và các đối tác khác nhằm duy trì một trật tự quốc tế tự do và rộng mở dựa trên chiến lược an ninh quốc gia của Nhật Bản được phê duyệt hồi tháng trước.
Phi công Ukraine lần đầu tiên sang Mỹ, quân Nga chưa thể bao vây Bakhmut Hai phi công Ukraine hiện có mặt tại Arizona - Mỹ, để bay với thiết bị mô phỏng buồng lái và trải qua một cuộc đánh giá xác định sẽ mất bao lâu để huấn luyện họ lái máy bay chiến đấu, gồm cả chiến đấu cơ F-16. Chiến đấu cơ F-16. Ảnh: NBC Hãng tin Reuters dẫn lời ba quan chức Mỹ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025