Nhân viên y tế CIA bị cáo buộc tấn công tình dục
Các bác sĩ và nhân viên y tế tham gia vào quá trình thẩm vấn tàn bạo tù nhân dưới sự chỉ đạo của CIA bị cáo buộc “tấn công tình dục” và “có thể phạm tội ác chiến tranh”, The Guardian dẫn lời đại diện Hội Y sĩ bảo vệ Nhân quyền (PHR).
Giám đốc Ủy ban tình báo Thượng viện, công bố bản báo cáo tội ác của CIA ngày 9.12- Ảnh: Reuters
Đại diện PHR Vincent Iacopino kêu gọi mở cuộc điều tra về mức độ tham gia của các nhân viên y tế CIA trong chương trình thẩm vấn tàn bạo, gây tổn hại nghiêm trọng đến tù nhân dưới thời Tổng thống George W. Bush vừa được Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ công bố hôm 9.12, theo The Guardian ngày 16.12.
Video đang HOT
Theo PHR, hành vi tra tấn tù nhân bằng cách bơm thức ăn xay nhuyễn và nước trực tiếp vào trực tràng là một dạng cấu thành hành vi tấn công tình dục nếu chưa được sự cho phép của người đó.
“Thay vì từ chối thực hiện hành vi tàn bạo như vậy, các nhân viên y tế của CIA đã thay đổi cách thức để làm tăng sự đau đớn cho tù nhân”, The Guardian dẫn lời Vincent Iacopino. Ông cũng cho rằng các nhân viên y tế CIA có thể đã phạm phải tội ác chiến tranh.
Trước đó, cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney biện hộ cho hành động mà PHR gọi là “phản bội nghề Y” được thực hiện vì lý do y tế. Cựu Giám đốc CIA Michael Hayden cho biết các hành vi trên được thực hiện tại cơ sở y tế, theo Reuters.
Tuy nhiên, đại diện PHR Vincent Iacopino bác bỏ ngay lời biện hộ trên của Dick Cheney và cho rằng đó là “lời nói dối khủng khiếp để đưa ra những thông tin sai lệch” và khẳng định bất kỳ người biết ăn nào cũng không cần thiết phải làm việc này cho sự lựa chọn đầu tiên để bù nước và dinh dưỡng.
Khalid Shaikh Mohammed được cho là kẻ chủ mưu khủng bố vụ 11.9.2001 bị trấn nước 183 lần – Ảnh: Reuters
Đồng thời PHR đưa ra 8 nội dung mà các nhân viên y tế của CIA đã vi phạm đạo đức nghề Y, pháp luật Mỹ và quốc tế bao gồm tội cố ý gây phương hại cho người bị tạm giam, thiết kế chỉ đạo và thu lợi nhuận từ tra tấn, giám sát, tham gia hoạt động tra tấn, hợp tác y tế với những người thẩm vấn, không ghi lại kết quả thể chất, tâm lý người bị tra tấn, theo The Guardian.
PHR cũng nhận định rằng các biện pháp tra tấn mà CIA dựng lên có hệ thống và được tạo ra với hình thức “an toàn, hợp pháp và hiệu quả” để lừa dối Nhà Trắng, bao gồm cả việc trấn nước, gây mất ngủ, nhốt hộp kín, đánh đập, đe dọa tâm lý sẽ không thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ từ các nhân viên y tế này, theo đại diện PHR Vincent Iacopino ngày 16.12.
CIA đã chi 81 triệu USD cho một công ty “ma” do James Mitchell and Bruce Jessen đứng đầu làm trung gian cho các hoạt động chỉ huy tra tấn của CIA nhằm giúp CIA thoái thác trách nhiệm, theo The Guardian.
Những “nghi thức giam giữ” này đã để lại nhiều hậu quả kinh khủng. Có ít nhất một người bị thẩm vấn đã chết do ngạt nước. Ngoài ra, các nạn nhân còn phải chịu đựng chứng động kinh, mất ngủ, ảo giác, bệnh hoang tưởng. Nhiều người còn tìm mọi cách để hủy hoại thân thể, theo CNN.
Trước đó, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi truy tố trách nhiệm các quan chức Mỹ liên quan vụ việc chấn động này hôm 10.12, theo Reuters.
Mộc Di
Theo Thanhnien











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giá vàng phập phồng theo nền kinh tế Mỹ

Chờ tín hiệu đàm phán thỏa thuận Gaza

Tàu dầu va chạm tàu hàng cháy ngùn ngụt, hàng chục người bị thương

Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con

Nước Mỹ sau 50 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Syria bên bờ vực nội chiến mới: Bạo lực leo thang, hàng nghìn người thiệt mạng

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine

Hệ quả từ những thay đổi chính sách của Tổng thống Trump

Ba Lan sẵn sàng kích hoạt cơ sở trung chuyển sau khi Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ rút lại kế hoạch tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ Canada

Dịch viêm màng não ở Nigeria và đậu mùa khỉ ở Tanzania diễn biến phức tạp
Có thể bạn quan tâm

Sức khỏe Giáo hoàng Francis thoát cơn nguy kịch
Rạng sáng 11.3 (giờ Việt Nam), Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo tình trạng sức khỏe của Giáo hoàng Francis đang cải thiện và các bác sĩ không còn lo ngại cho tính mạng của ngài.
'Đoàn kết để thế giới hết bệnh Glôcôm'
Sức khỏe
14:23:14 12/03/2025
Những lần hai nàng WAGs kín tiếng nhất làng bóng Việt Viên Minh và Nhuệ Giang lộ ảnh về quê chồng, nhan sắc thế nào?
Sao thể thao
14:18:04 12/03/2025
Kim Soo Hyun mất hàng chục nghìn người hâm mộ, hứng chỉ trích dữ dội
Sao châu á
14:12:41 12/03/2025
NSND Công Lý tuổi 52: Tự tin chụp ảnh cùng 2 con, bị vợ "kể xấu"
Sao việt
14:10:37 12/03/2025
Chuyển CQĐT làm rõ vi phạm tại Bệnh viện da liễu Cần Thơ
Pháp luật
14:07:02 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 12: An lần đầu được điểm cao
Phim việt
14:03:46 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025