Nhận hàng trăm tên lửa có sức mạnh khủng khiếp, quân đội Nga khiến mọi đối thủ kiêng nể?
Lực lượng Vũ trang Nga đã nhận được 109 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars và 108 tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm, Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết.
Ảnh minh họa
Tiết lộ tại một cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) hôm 11/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, kể từ năm 2012 đến nay, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiếp nhận hơn 200 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cả tên lửa được bắn đi từ trên đất liền và tên lửa được bắn đi từ tàu ngầm.
Ông Shoigu cho hay, theo Sắc lệnh được Tổng thống Vladimir Putin ký vào tháng Năm năm 2012, Bộ Quốc phòng Nga đã phát triển một kế hoạch các hoạt động cho đến năm 2020.
Video đang HOT
“Kết quả là trong 6 năm qua, Lực lượng Vũ trang Nga đã nhận được 109 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars và 108 tên lửa đạn đạo được bắn đi từ tàu ngầm”, Bộ trưởng Shoigu cho biết.
Yars là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới, có biệt danh là “Con trai của Satan”. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp đa đầu đạn của tổ hợp tên lửa Topol-M. RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế ra tên lửa Topol-M. Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24 là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M. Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, tầm bắn tối đa là 11.000 km. Phần đầu đạn tên lửa gồm bốn khối chiến đấu độc lập. Công suất đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.
Tên lửa RS-24 Yars được đánh giá có khả năng “chọc thủng mọi lá chắn tên lửa” trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, khả năng thay đổi linh hoạt độ cao và hướng bay khiến cho tên lửa đánh chặn của đối phương không thể tiếp cận. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 29/5/2007.
Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Lực lượng Vũ trang Nga còn tiếp nhận 3 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei, 57 phương tiện vũ trụ, 7 tàu ngầm diesel, hơn 1.000 chiến đấu cơ, 161 tàu, 17 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal và Bastion, 3.700 xe tăng mới và xe tăng được nâng cấp cùng nhiều phương tiện bọc thép chiến đấu khác.
“Chương trình hiện đại hóa quân đội giúp Nga có thể trang bị cho 12 trung đoàn tên lửa những tổ hợp Yar, 10 sư đoàn tên lửa được trang bị tên lửa Iskander, 13 trung đoàn không quân được trang bị các máy bay MiG-31BM, Su-35S, Su-30SM và Su-34 aircraft. 3 sư đoàn không quân và 6 sư đoàn trực thăng được tái trang bị các trực thăng được nâng cấp Ka-52, Mi-28; 20 trung đoàn tên lửa được trang bị các hệ thống S-400; 23 tiểu đoàn được trang bị hệ thống Pantsir-S, 17 sư đoàn được trang bị các hệ thống Bal và Bastion”, ông Shoigu cho biết cụ thể.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm, tính đến đầu năm nay, trung bình vũ khí hiện đại được trang bị cho Lực lượng Vũ trang Nga đã tăng 61,5%.
Hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự của Nga được tiến hành trong bối cảnh Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.
Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.
Kiệt Linh (tổng hợp)
Theo XHTT
Mỹ nói về khả năng Nga tấn công vào các nước NATO
Nga gây khó khăn cho việc liên minh Bắc Đại Tây Dương hoàn thành các nhiệm vụ, nhưng nươc nay chưa thể cản trở điều này, Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Lực lượng Vũ trang Mỹ cho biết.
Theo ông, hiên nay Mỹ phưc tap hơn đê hoat đông ở châu Âu so vơi 10-15 năm trước.
"Vâng, chúng tôi gặp nhiều thách thức hơn trên đất, trên biển và trên không, cũng như trong không gian ảo. Nhưng không, Nga không thể ngăn chúng tôi nhận ra nhiệm vụ của mình. Điêu nay đoi mất nhiều thời gian hơn, nó sẽ được thực hiện cẩn thận hơn, nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó ", ông Dunford nói.
Ông cũng tin rằng Nga hiện đang co thê đươc kiềm chế băng vũ khí thông thường ở châu Âu. Khi được hỏi liệu ông có tin rằng Nga có ý định tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào đo, ông Dunford trả lời "Không". Theo ông, chúng ta chỉ nói về "hành động của kẻ thù ở mức dưới mức xung đột".
Theo Danviet
Chạm mặt tiêm kích Nga, máy bay ném bom Mỹ liền đổi hướngQuân đội Nga đã điều hai tiêm kích Su-27 để theo dõi máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ trên bầu trời trung lập ở Biển Baltic. Hình ảnh B-52H Stratofortress của Mỹ chụp từ buồng lái tiêm kích Nga. Ảnh: RT Kênh RT cho biết máy bay ném bom Mỹ sau đó quyết định đổi hướng, bay xa phía...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump khẩu chiến với Tổng thống Nam Phi Ramaphosa

Sự cố nghiêm trọng tại lễ hạ thủy tàu chiến, ông Kim Jong-un cảnh báo

Chính quyền Trump, các tiểu bang tranh cãi nảy lửa về thuế quan 'Ngày giải phóng'

Tòa án tối cao Anh chặn kế hoạch trao trả Quần đảo Chagos cho Mauritius

Lở đất tại Trung Quốc làm ít nhất 14 người mắc kẹt

Anh bị cáo buộc vi phạm quy định của WTO trong thỏa thuận thương mại với Mỹ

Anh - EU: bắt tay sau chia tay

Ukraine phóng UAV ồ ạt vào lãnh thổ Nga, các sân bay ở Moscow đóng cửa

Mỹ chính thức nhận 'cung điện bay' từ Qatar

Lá chắn Vòm Vàng của Tổng thống Trump

Kinh tế Trung Quốc giữa sóng ngầm thương mại với Mỹ

Nguy cơ Israel tấn công cơ sở hạt nhân Iran
Có thể bạn quan tâm

Cuộc đời bi kịch của tuyệt sắc giai nhân Việt đẹp "như tiên nữ giáng trần", nổi tiếng vượt biên giới
Hậu trường phim
23:54:32 22/05/2025
Lời khai nhận hối lộ của bí thư phường Hoàng Liệt
Pháp luật
23:38:53 22/05/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dễ nấu lại trôi cơm vô cùng
Ẩm thực
23:34:13 22/05/2025
Tìm thấy thêm 1 thi thể nạn nhân vụ 7 học sinh bị lũ cuốn ở Quảng Ninh
Tin nổi bật
23:33:07 22/05/2025
2 "thánh đường" tại TP.HCM tan hoang, một nam NSND xót xa: Cái chết tức tưởi
Sao việt
23:31:54 22/05/2025
Nền tảng bán vé show G-Dragon tại Việt Nam thông báo bị tấn công mạng nghiêm trọng, sẽ làm việc với cơ quan chức năng
Nhạc quốc tế
23:15:02 22/05/2025
Ca sĩ Soobin, Lệ Quyên và Đàm Vĩnh Hưng dời lịch trong 2 ngày quốc tang
Nhạc việt
22:55:35 22/05/2025
Chàng trai gây sốt vì hát quá giống Mạnh Quỳnh
Tv show
22:37:11 22/05/2025