Nhận định mới nhất của Công an TP.HCM đối với ông Tất Thành Cang
Công an TP HCM nhận định ông Tất Thành Cang đã có hành vi thông qua chủ trương phát hành 9 triệu cổ phần tăng vốn điều lệ Công ty Sadeco không đúng quy định pháp luật .
Ngày 2-8, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Ông Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố do có hành vi thông qua chủ trương phát hành 9 triệu cổ phần tăng vốn điều lệ Công ty Sadeco không đúng quy định pháp luật.
Trong vụ án này, Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận – IPC, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO), Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Nam Sài Gòn) bị đề nghị truy tố về tội “ Tham ô tài sản ” đối với hành vi duyệt chi và sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát tại Công ty Sadeco không đúng quy định.
Ông Tất Thành Cang tại công an
Đồng thời, hai bị can này còn bị truy tố tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí do có hành vi phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim .
Liên quan đến vụ án, Công an TP HCM còn đề nghị truy tố 17 bị can khác với 2 tội danh “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Đối với ông Tất Thành Cang, Công an TP HCM nhận đinh: Với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM từ ngày 5-2-2016 đến ngày 7-1-2019, ông Cang có trách nhiệm phụ trách Văn phòng Thành ủy TP HCM.
Đồng thời, ông Tất Thành Cang cũng có trách nhiệm chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án ngân sách đảng bộ được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, việc thực hiện quyết định chủ trương đầu tư các dự án, công trình, các chương trình đầu tư phát triển của Đảng bộ Thành phố.
Ngày 16-5-2017, ông Tất Thành Cang có bút phê “Đồng ý” vào Tờ trình số 1148 -TTr ngày 28/4/2017 của Văn phòng Thành ủy, với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho 1 cổ đông chiến lược là sai theo quy định tại Điều 125 và điểm d khoản 2 Điều 149 Luật Doanh nghiệp (thẩm quyền quyết định về giá bán thuộc về Hội đồng quản trị).
Video đang HOT
Ông Tất Thành Cang biết rõ việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định giá theo Điều 38 Nghị định 91/2015 của Chính phủ nhưng không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, Người đại diện vốn có ý kiến về việc đấu giá, thẩm định giá theo quy định.
Hành vi của ông Tất Thành Cang đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, được quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.
Ông Tất Thành Cang là người có chức vụ cao nhất trong các bị can bị khởi tố, có tầm ảnh hưởng lớn, có vai trò đầu vụ. Tuy nhiên, do ông Tất Thành Cang chỉ có vai trò quyết định với phần vốn của Văn phòng Thành ủy, chưa có tài liệu thể hiện ông Tất Thành Cang chỉ đạo đối với phần vốn còn lại. Do đó, về trách nhiệm dân sự, ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm đối với phần vốn của Văn phòng Thành ủy tại Công ty Sadeco (16,7%) là 184,2 tỉ đồng.
Vì sao ông Phạm Nhật Vinh bị truy nã?
Ông Phạm Nhật Vinh đã cùng các thành viên HĐQT Công ty Sadeco biểu quyết thống nhất chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, bán rẻ cổ phần không thông qua đấu giá.
Kết luận điều tra của Công an TP.HCM xác định ông Tất Thành Cang cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Công ty Sadeco 940 tỷ đồng trong phi vụ bán 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, với giá 40.000 đồng/cổ phần.
Công ty Sadeco là công ty con của Công ty Tân Thuận (IPC), với tỷ lệ góp vốn của IPC là 74,8%.
Sai phạm của Phạm Nhật Vinh
Ngày 26/3/2015, IPC bán đấu giá vốn góp tại Sadeco. Công ty Eximland là nhà đầu tư đã mua trúng đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm 30,8% vốn điều lệ của Sadeco) với giá 26.100 đồng/cổ phần.
Tháng 9/2016, Công ty Nguyễn Kim do ông Phạm Nhật Minh làm Tổng giám đốc đã mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại Sadeco với giá 55.000 đồng/cổ phần. Ông Vinh đồng thời cũng là thành viên HĐQT của Sadeco.
Ông Phạm Nhật Vinh, Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim.
Vốn điều lệ của Sadeco tại thời điểm tháng 10/2016 là 170 tỷ đồng (tương ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.
Theo quy định, khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại Sadeco thì phải thực hiện đấu giá.
Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, IPC và Sadeco bao gồm ông Phạm Nhật Vinh đã đồng ý phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá.
Cụ thể, ngày 10/11/2016, Công ty Nguyễn Kim gửi công văn cho Sadeco đề nghị xác lập mối quan hệ đối tác chiến lược thông qua hình thức tham gia mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược, hợp tác đầu tư Dự án Khu dân cư Rạch Chiếc và Dự án Khu phức hợp căn hộ thương mại 79B Lý Thường Kiệt (phường 8, quận Tân Bình, TP.HCM). Trong khi đó, Công ty Nguyễn Kim không phải là chủ đầu tư 2 dự án này và không có năng lực thực hiện dự án.
Mặc dù Đại hội đồng cổ đông Sadeco thống nhất thông qua phương án tăng vốn điều lệ là phát hành cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:1, giá dự kiện là 20.000 đồng/cổ phần.
Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 2/8/2017, các thành viên HĐQT Sadeco lại giao cho ban điều hành Sadeco tính toán phương án tăng vốn điều lệ, Công ty Nguyễn Kim trở thành cổ đông chiến lược và chọn Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM (HSC) thực hiện thẩm định giá. Thành viên HĐQT tham gia và ký biểu quyết gồm 7 người, trong đó có Phạm Nhật Vinh.
Ngày 5/10/2017, ông Tề Trí Dũng (Tổng giám đốc, thành viên HĐTV IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco) ký hợp đồng chiến lược với Công ty Nguyễn Kim, phát hành 9 triệu cổ phần để tăng vốn điều lệ và bán toàn bộ cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.
Ngày 19/10/2017, Công ty Nguyễn Kim đã thanh toán đủ 360 tỷ đồng. Giá bán này đã gây thất thoát cho cho Sadeco hơn 940 tỷ đồng, dẫn đến thiệt hại tương ứng cho nhóm cổ đông Nhà nước.
Cơ quan điều tra xác định ông Phạm Nhật Vinh phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự. Song, hiện ông Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài và đến nay chưa ghi nhận thông tin nhập cảnh trở lại.
Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị Cục Đối ngoại (Bộ Công an) thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế với ông Vinh.
Vai trò của ông Tất Thành Cang
Thời điểm Sadeco chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, ông Cang giữ chức vụ Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM.
Ngày 16/5/2017, sau khi nhận được tờ trình số 1148 (xin chủ trương về phương án phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ tại Sadeco), ông Cang đã tổ chức họp với Văn phòng Thành ủy. Sau cuộc họp này, ông Cang có bút phê "Đồng ý" vào tờ trình trên.
Ông Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Ảnh: N.A.
Căn cứ vào ý kiến đồng ý của Tất Thành Cang, nhóm đại diện quản lý vốn Thành ủy đã biểu quyết đồng ý phương án bán 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.
Việc ông Cang bút phê "Đồng ý" tại Tờ trình 1148, với giá phát hành cổ phần là 40.000 đồng/cổ phần cho một cổ đông là vi phạm pháp luật, gây thất thoát cho Sadeco hơn 940 tỷ đồng.
Trong đó, ông Cang phải chịu trách nhiệm 157 tỷ đồng (tương ứng phần vốn sở hữu của Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại Công ty Sadeco 16,7%).
Truy nã là việc cơ quan điều tra ra một quyết định truy tìm tung tích, bắt giam trở lại đối với người vi phạm pháp luật hình sự, khi có dấu hiệu bỏ trốn khỏi nơi cư trú, hoặc nơi thi hành án, đến một địa bàn khác, với các thủ đoạn khác nhau như thay đổi tên gọi, thay đổi hình dáng, thông tin cá nhân... để trốn tránh pháp luật.
Cơ quan điều tra, người đứng đầu cơ quan điều tra trực tiếp thụ lý vụ án có thẩm quyền ra quyết định truy nã bị can, bị cáo và có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong quá trình truy nã tội phạm.
Công dân Việt Nam, phạm tội tại Việt Nam, thông thường sẽ áp dụng phạm vi truy nã trên toàn quốc. Trong trường hợp có căn cứ hoặc bị nghi ngờ có dấu hiệu bỏ trốn ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, cơ quan điều tra cùng với các cơ quan có thẩm quyền, phối kết hợp với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) hoặc các quốc gia mà Việt Nam tham gia ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp, để thực hiện việc bắt và dẫn độ người phạm tội về nước để xét xử.
Vụ bán rẻ 32 ha đất Phước Kiển: Khởi tố ông Tất Thành Cang Liên quan đến sai phạm vụ chuyển nhượng 32 ha đất Phước Kiển, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can đối với ông Tất Thành Cang và 3 người khác. Tối 21/6, nguồn tin của Zing xác nhận Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can đối...




Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đề nghị truy tố vợ chồng ông chủ công ty đậu phộng Tân Tân

Dùng điện thoại quay lại cảnh trộm tiền trên máy bay, hành khách khiến tên trộm lộ diện

Thanh niên 18 tuổi ở Hải Phòng thoát bẫy "bắt cóc online"

Xử lý tài khoản Facebook đăng ảnh cắt ghép bôi nhọ người khác

Những chốn lui tới để 'đốt tiền' ở Hà Nội của các đại gia có máu đỏ đen

Giải cứu thanh niên dính bẫy lừa "bắt cóc online", yêu cầu bố mẹ chuyển 150 triệu đồng

Vụ nam sinh viên giết lái xe ôm (kỳ 1): Án mạng giữa mùa đông

Bắt đối tượng cất giấu gần chục khẩu súng quân dụng trong nhà

Nhóm thanh thiếu niên bị xử phạt sau clip 56 giây ghi lại hành động nguy hiểm

Hầu tòa vì "làm ăn" với 2 thương nhân không rõ lai lịch

Khởi tố 13 đối tượng bị bắt quả tang tại quán Karaoke X-Men ở Phú Quốc

Bắt giữ nhóm cho vay với lãi suất "cắt cổ" 644%/năm, thu lợi bất chính hơn 10 tỉ đồng
Có thể bạn quan tâm

Lương Triều Vỹ với thử thách mới ở Liên hoan phim Venice
Hậu trường phim
14:31:05 04/09/2025
Ảnh nét căng: Gia đình Bùi Tiến Dũng "gấp 3 visual", vợ mẫu Tây chiếm trọn spotlight, netizen: Xinh đẹp nhất dàn WAGs Việt!
Sao thể thao
14:25:09 04/09/2025
Tâm thư xúc động của khối trưởng quân nhân Nga: "Tôi thật sự muốn được ôm từng người và chụp chung một bức ảnh"
Netizen
14:23:21 04/09/2025
Tảng đá khổng lồ lăn từ đỉnh núi làm biến dạng đường ray sắt
Tin nổi bật
14:11:41 04/09/2025
Phim Việt chưa chiếu đã thấy drama ngập trời: 2 mỹ nhân cãi nhau căng đét, đoán xem ai giành phần thắng
Phim việt
13:54:15 04/09/2025
Vĩnh Long đón hơn 176.000 lượt khách trong kỳ nghỉ 2-9
Du lịch
13:51:25 04/09/2025
Brad Pitt mua biệt thự 12 triệu USD
Sao âu mỹ
13:36:34 04/09/2025
Trang phục chấm bi giúp nàng trở thành tâm điểm mọi ánh nhìn
Thời trang
13:34:05 04/09/2025
Sao Việt 4/9: Sức khỏe NSND Công Lý sau khi nhập viện cấp cứu trong đêm
Sao việt
13:27:08 04/09/2025
Nga nói kiểm soát phân nửa thành phố Kupiansk, Ukraine bác bỏ
Thế giới
13:25:54 04/09/2025