Nhắc về thỏa thuận với Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lộ mục đích của chiến dịch tấn công Syria?
Ngày 14/10, truyền thông Trung Đông cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã “báo hiệu” rằng, mục tiêu của Ankara là nhằm đánh bật lực lượng người Kurd ra khỏi thị trấn Manbij ở miền Bắc Syria.
Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai các kế hoạch của mình đối với Manbij. (Nguồn: EPA-EFE)
Phát biểu với báo giới trước thềm chuyến thăm Azerbaijan, ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai các kế hoạch của mình đối với Manbij và ổn định cuộc sống cho những người Arab ở đó.
Theo ông Erdogan, thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ là quét sạch các tổ chức khủng bố ở Manbij trong 90 ngày, ám chỉ các tay súng thuộc Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Ông cho biết thêm: “Tuy nhiên, một năm đã trôi qua và vẫn chưa quét sạch được khủng bố ở Manbij”.
Ông Erdogan cho rằng, “những chủ nhân thực sự của khu vực đó là những người Arab và các bộ tộc. Cách tiếp cận của chúng tôi ở đây là để cho họ ổn định cuộc sống và đảm bảo an ninh cho họ”.
Khi được hỏi về thỏa thuận mà lực lượng người Kurd và Damascus mới đạt được, ông Erdogan cho hay, ông không cho rằng có bất kỳ vấn đề gì nổi lên ở thị trấn Kobani. Theo ông Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có “cách tiếp cận tích cực”. Nga được cho là làm trung gian dàn xếp các cuộc đàm phán giữa Damascus và lực lượng người Kurd.
Video đang HOT
Tổng thống Erdogan cũng cho biết, việc Washington quyết định rút những binh sĩ cuối cùng của họ ra khỏi khu vực miền Bắc Syria là một bước đi tích cực.
Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng người Kurd vừa đạt được thỏa thuận với Chính phủ Syria nhằm đối phó với cuộc tấn công của Ankara ở Đông Bắc Syria. Các lực lượng Chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn đã không lãng phí thời cơ, tận dụng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và việc Mỹ rút khỏi Syria để triển khai binh sĩ sâu bên trong thị trấn Manbij, vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở phía Nam biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Liên quan đến chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã ra thông cáo bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến quân sự hiện nay ở Đông Bắc Syria, khiến 160.000 dân thường phải ly tán
Ông Guterres hối thúc các bên giải quyết các vấn đề thông qua các giải pháp hòa bình và bảo vệ những người dân không liên quan tới cuộc chiến.
Ông Guterres cũng lo ngại cuộc tấn công này có thể khiến những phần tử liên quan tới nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vô tình được phóng thích bởi lực lượng người Kurd vốn đang canh giữ tù nhân IS hiện bị huy động đi chiến đấu chống lại quân Thổ Nhĩ Kỳ và rất có thể những tù nhân IS nhân cơ hội này tìm cách chạy trốn.
Theo baoquocte/Reuter ( Thế Việt)
Mỹ tuyên bố đòn trừng phạt mạnh tay với Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Trump hôm 14/10 tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả cuộc tấn công của Ankara ở Đông Bắc Syria.
"Tổng thống Trump hôm 14/10 ký một sắc lệnh hành pháp cho phép Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân, thực thể của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới các hành động gây nguy hiểm cho dân thường hoặc dẫn tới suy thoái hòa bình, an ninh và ổn định ở Đông Bắc Syria", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong tuyên bố.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ xác nhận thông tin này, cho biết Washington sẽ trừng phạt Bộ trưởng các Bộ Năng lượng, Quốc phòng, Nội vụ của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đóng băng tài sản của họ và cấm các giao dịch liên quan tới Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: aljazeera).
Ông Trump cũng ra lệnh tăng thuế lên 50% đối với thép Thổ Nhĩ Kỳ, hủy bỏ ngay lập tức các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD với quốc gia này.
Trong tuyên bố công bố mệnh lệnh hành pháp của mình, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông " đã chuẩn bị đầy đủ để nhanh chóng phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu giới chức Ankara vẫn tiếp tục theo đuổi con đường hủy diệt và mạo hiểm ". Ông cũng khẳng định cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đang gây nguy nguy hiểm cho dân thường và đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực.
Vị Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông đang rút số binh sỹ Mỹ còn lại khỏi Đông Bắc Syria và chỉ để lại một số lượng nhỏ binh sỹ tại căn cứ At Tanf ở miền Nam Syria, nhằm tiếp tục đối phó với các tàn quân IS.
Bất chấp các đòn trừng phạt này của Mỹ, nhiều chuyên gia cho rằng Ankara vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch tấn công của mình. Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động trừng phạt nào nhắm vào nỗ lực diệt trừ khủng bố của nước này.
Trong tuyên bố mới đây, Tổng thống Erdogan khẳng định Ankara sẽ không rút lại chiến dịch quân sự nhằm vào các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria "cho dù bất cứ ai nói gì".
"Chúng tôi quyết tâm tiếp tục chiến dịch cho tới cuối cùng bất chấp những lời đe dọa. Cuộc chiến của chúng tôi sẽ tiếp tục cho tới khi đạt được thắng lợi cuối cùng", ông nói, đồng thời kêu gọi quốc tế hỗ trợ cho kế hoạch thiết lập "vùng an toàn" tại Đông Bắc Syria nhằm tạo "điều kiện cần thiết để 3,6 triệu người tị nạn Syria trở về nước".
(Nguồn: RT)
SONG HY
Theo VTC
Giao tranh ác liệt ở Syria, người Kurd đẩy lùi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ Chiến sự ở Đông Bắc Syria hôm nay 11/10 ngày càng ác liệt khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân họ hậu thuẫn cố chiếm giữ các thị trấn chủ chốt của người Kurd. Khói bốc lên từ thị trấn biên giới Tal Abyad vì giao tranh. Theo Daily Mail, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Dàn "ngựa sắt" giúp binh sĩ Ukraine luồn lách vào phòng tuyến Nga

Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang sau thảm kịch tàu điện

Nga lên tiếng khi châu Âu lên kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu chiến sự

Vì sao F-22 trở thành "sát thủ không chiến" đình đám của Mỹ?

Tổng thống Trump nói Mỹ có thể tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan

Kiev lên tiếng về khả năng Tổng thống Nga, Ukraine đàm phán ở Moscow

Bốn bước đơn giản đẩy lùi mỡ máu sau 30 phút mỗi ngày

Mục tiêu của Ukraine khi tấn công ngành năng lượng và tác động với Nga

Ưu tiên hàng đầu của EU trong chiến lược thương mại mới

Tổng thống Trump mở rộng diện chịu thuế 'an ninh quốc gia': Cơ hội và rủi ro cho kinh tế Mỹ

Ra đi hay ở lại - Lựa chọn khó khăn của người dân ở Thành phố Gaza

Thái Lan: Đề xuất giải tán Hạ viện không được chấp thuận
Có thể bạn quan tâm

Buổi chiếu đặc biệt nhất của Mưa Đỏ: Hàng ghế trống, balo, hoa cúc trắng và khoảnh khắc cúi đầu trước lịch sử
Hậu trường phim
23:54:25 04/09/2025
Ngự Trù Của Bạo Chúa: Đẹp và nhạt như chính diễn xuất của Yoona
Phim châu á
23:51:40 04/09/2025
Mộ án ngữ giữa đường, Hải Phòng yêu cầu dừng lưu thông qua khu dân cư
Tin nổi bật
23:51:31 04/09/2025
Hoàng Dung đẹp nhất màn ảnh tự vẫn vì tình, phải 40 năm sau sự thật mới được hé lộ
Sao châu á
23:36:59 04/09/2025
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ để "ép" doanh nghiệp kết bạn Zalo
Pháp luật
22:58:19 04/09/2025
Nhiều người nguy kịch, trên cơ thể có vết cắn của một loại rắn độc
Sức khỏe
22:49:36 04/09/2025
Mỹ Tâm nói về những nghệ sĩ không tham gia trong Đại lễ 2/9
Sao việt
22:31:08 04/09/2025
Trang Pháp ngất xỉu ở Sao nhập ngũ
Tv show
21:59:36 04/09/2025
Mỗi lần được chồng khen ngợi, tôi chỉ muốn quỳ xuống xin anh ly hôn
Góc tâm tình
21:54:52 04/09/2025
Phạm Anh Khoa sau biến cố: 'Tôi biết đâu là điểm dừng'
Nhạc việt
21:53:18 04/09/2025